Những món ăn giúp mẹ vui Tết

Tết là thời gian mọi người vui vẻ quây quần bên nhau, đây cũng là dịp mọi người vui chơi và ăn uống thỏa thích. Cũng chính vì tâm lý mỗi năm chỉ có ba ngày Tết nên nhiều người thỏa sức dung nạp nhiều loại thức ăn khác nhau, nhất là các chất béo có nhiều trong ngày Tết.

Điều này rất nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những mẹ bầu và bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Sau đây là những lời khuyên về thực đơn bổ dưỡng và hợp lý cho các mẹ bầu.

Trứng gà: Trứng gà là một trong những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trong trứng gà có chứa các dưỡng chất như protein, choline – rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Rau quả, trái cây: Nhóm thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú vì chứa nhiều nhóm vitamin A, B, C và cung cấp chất xơ, lutin, kẽm cho mẹ và bé mà không hề chứa những chất không có lợi cho cơ thể như cholesteron và chất béo. Đặc biệt, bông cải xanh chứa canxi, vitamin C và folate (dạng tự nhiên của axit folic) có tác dụng ngừa dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, thai phụ ăn nhiều trái cây sẽ tránh được tình trạng táo bón.

Các loại thịt: Cơ thể mẹ bầu cần nhiều protein hơn khi mang thai (cần thêm khoảng 25gram/ngày) để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể mẹ bầu dễ hấp thụ và tiêu hóa. Còn thịt bò còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển trí não của em bé đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ; vitamin B12 giúp duy trì dây thần kinh khỏe mạnh.

Hải sản: Mẹ bầu có thể ăn cá hồi, cá vược, tôm, cá trê, cá tuyết, cá sardine… Các loại cua, ngao, sò, hến, tôm… cũng đều phù hợp cho bà bầu. Các loại hải sản này có hàm lượng thủy ngân không đáng kể. Bà bầu nên chế biến kỹ những loại hải sản này trước khi dùng để tránh bị đau bụng, tiêu chảy đúng ngày Tết.

Những món ăn giúp mẹ vui Tết

Mẹ bầu cũng như bà mẹ cho con bú cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để bé yêu được thông minh và khoẻ mạnh. Một trong những dưỡng chất không thể thiếu để mẹ đón đầu giai đoạn “vàng” phát triển não bộ của con từ rất sớm ngay trong bụng mẹ là DHA. Mẹ cần tích cực bổ sung DHA theo đúng khuyến nghị của WHO là 200-300mg/ngày. Với hàm lượng khá cao đó, lượng thức ăn hàng ngày khó có thể cung cấp một cách đầy đủ. Bên cạnh đó, vào những ngày Tết lượng chất béo được mẹ ăn vào sẽ tăng rất nhiều lần so với ngày thường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu hoặc đang cho con bú cần ý thức hơn về chế độ dinh dưỡng cân đối và nhất là bổ sung hàm lượng đúng Choline, DHA, Axit Folic giúp trí não bé phát triển. Các mẹ có thể ăn vừa đủ no và uống thêm 2- 3 ly EnfaMama A+ chứa hàm lượng đúng 450 mg Choline, 66mg DHA và 600 mcgDFE axit folic, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất tốt cho não bé và giúp mẹ khỏe mạnh, vui vẻ ngày xuân.

Hoàng Long

Hãy tham gia trả lời câu hỏi tìm hiểu về EnfaMama A+. 100 mẹ trả lời đúng và sớm nhất sẽ được tặng1 khăn choàng xinh xắn cho bé yêu. Thời gian kết thúc nhận câu trả lời: 25/02/2014. Thời gian công bố danh sách mẹ được nhận quà: 03/03/2014. Xem nội dung câu hỏi và danh sách nhận quà tại website www.giadinhenfa.com.vn/cuocthi

Những món ăn giúp mẹ vui Tết