Những câu chuyện xúc động trong hành trình “bác sĩ tại gia”

Ngày 8/9/2013, chương trình “Bác sỹ tại gia* - Cả nhà vui khỏe, hạnh phúc vẹn tròn” năm 2013 do Trung Ương (T.Ư) Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam (CTĐVN) phối hợp với Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) thực hiện đã đến với hơn 900 bà con tỉnh Long An.

Hầu như mỗi người đến tham dự đều mang theo một nỗi trăn trở cho việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình họ.

 

Mặc dù giờ khai mạc là 8h00 nhưng bà con của 3 xã Quê Mỹ Thạnh, Mỹ Bình, Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã tập trung đầy đủ tại khuôn viên trường tiểu học Quê Mỹ Thạnh từ 5h30 với một tâm trạng hồ hởi, háo hức khi biết đoàn bác sỹ về tận vùng quê để khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí.

 

Đăng ký thông tin

Đăng ký thông tin

 

Sau lễ khai mạc, bà con được hướng dẫn tiến hành khám sức khỏe theo các bước: đăng ký thông tin, đo huyết áp, siêu âm, đo điện tim, khám tổng quát, được tư vấn và nhận thuốc miễn phí. Anh Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Long An phấn khởi cho biết: “Ngoài tư vấn và khám tổng quát như những chương trình khám bệnh từ thiện khác, chương trình “Bác sỹ tại gia” còn hỗ trợ cả máy siêu âm, đo huyết áp, đo điện tim, giúp bà con sớm phát hiện được cả những bệnh nguy hiểm. Điều này ngày càng chứng tỏ các đơn vị ngày càng quan tâm sâu sát và toàn diện hơn đến tình hình chăm sóc sức khỏe cho bà con”.

 

Đăng ký thông tin

 

Chị Trương Thị Huyền (44 tuổi, xã Lạc Tấn) bị đau tai, rất hay bị cảm, dạo gần đây bệnh trở nặng hơn khiến chị nghe không rõ. Sau khi được các bác sỹ trong chương trình khám bệnh, chị mới biết mình bị bệnh khớp. Chị tâm sự: “Bình thường thấy đau tai, mình cũng hay cho qua. Nhưng giờ mình là nguồn lao động chính trong nhà, bệnh trở nặng thì làm sao chăm chồng, chăm con. Cũng may là hôm nay được các bác sỹ khám, phát thuốc, hướng dẫn tận tình trong việc sử dụng thuốc, hi vọng mình sẽ khỏe hơn để luôn đủ sức cho gia đình mình.” Đợi lấy thuốc mà chị cứ lo lắng không kịp về đưa con đi học vào buổi trưa. Vậy mới thấy được người mẹ lúc nào cũng nghĩ về con hơn bản thân mình, nhưng không đủ sức khỏe thì không thể làm gì được hơn.

 
Đăng ký thông tin

 

Có thể nói, điểm khác biệt của “Bác sỹ tại gia* - Cả nhà vui khỏe, hạnh phúc vẹn tròn” năm 2013 là không chỉ có các bác sỹ tình nguyện của TƯ Hội CTĐVN tham gia, mà chương trình còn liên kết với các nhà thuốc tại địa phương nhằm nhân rộng ý nghĩa và hoạt động thiện nguyện của chương trình này.

 

 

Các anh, chị dược sỹ đại diện cho các nhà thuốc địa phương hướng dẫn người dân cách dùng thuốc.

 

Các anh, chị dược sỹ đại diện cho các nhà thuốc địa phương hướng dẫn người dân cách dùng thuốc.

 

Chị Nguyễn Thị Út (48 tuổi, xã Mỹ Thạnh) vui vẻ cho biết: “Thông thường các chương trình khám từ thiện chỉ dành cho người già, nhưng hôm nay “Bác sỹ tại gia” tạo điều kiện cho những người trẻ như mình đi khám nữa. Các cụ già đã lớn tuổi nên bác sỹ khám, tư vấn thì cũng hay quên lắm. Nếu tạo điều kiện cho con cháu các cụ cũng được tư vấn thì không những có ích cho chính họ, mà họ cũng sẽ áp dụng những kiến thức mình biết được để chăm sóc kĩ lưỡng cho các cụ cũng như chồng con họ hơn”. Cũng theo chị những người phụ nữ trong gia đình là đối tượng cần được tư vấn sức khỏe nhiều nhất, từ đó có thể chăm sóc sức khoe cho cả gia đình tốt hơn.

 

Các anh, chị dược sỹ đại diện cho các nhà thuốc địa phương hướng dẫn người dân cách dùng thuốc.

Ông Nguyễn Huy Tiến (Đại diện TƯ Hội CTĐVN) nhận định: “Người dân còn khó khăn, mọi người chỉ lo kiếm miếng cơm manh áo nên rất lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe. Càng về vùng sâu, vùng xa thì kiến thức về sức khỏe của bà con càng thiếu hụt. Do đó, những chương trình như “Bác sỹ tại gia* - Cả nhà vui khỏe, hạnh phúc vẹn trọn” là điều kiện rất tốt cho bà con có dịp được quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Mỗi người đến khám bệnh chúng tôi đều phát cho 2 phiếu: Một phiếu họ giữ, một phiếu chúng tôi sẽ thu thập thông tin để thống kê xem bà con ở vùng đấy bị bệnh gì, đã mắc bệnh từ bao lâu, từ đó tìm ra cơ cấu nhiễm bệnh theo từng vùng miền để có phương án chăm sóc sức khỏe cụ thể hơn cho bà con mỗi vùng. Riêng những bệnh căn bản như ho, cảm cúm, sổ mũi thì bắt buộc mỗi người dân đều phải được cung cấp kiến thức, biết cách sử dụng thuốc kịp thời và đúng cách, không xem nhẹ bệnh và tốt nhất là nên khi khám bác sỹ khi bắt đầu có những biểu hiện bất thường”.
 

Từ tháng 8 đến hết tháng 12/2013, chương trình cộng đồng mang tên “Bác sỹ tại gia* - Cả nhà vui khỏe, hạnh phúc vẹn tròn” sẽ chính thức được triển khai tại 19 tỉnh thành trên cả nước như: Hải Phòng, Sơn La, Bình Định, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Đồng Nai, Long An, Kiên Giang... Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nâng cao kiến thức cho phụ nữ do TƯ Hội CTĐVN, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) thực hiện.

 

Mục đích của chương trình là đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến như khám, siêu âm, đo điện tim, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 13.000 người dân. Đồng thời, cung cấp kiến thức cơ bản trong việc phòng ngừa và xử trí ngay tại nhà các bệnh thường gặp cho khoảng 300.000 phụ nữ.

 
Diễm Linh
Đang được quan tâm