Người sức đề kháng yếu - Đề phòng ho khi thay đổi thời tiết

Khi bị ho, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, tức ngực bụng…sử dụng mật ong (nguyên chất hoặc pha trộn với nước, thức ăn…) sẽ giúp tăng cường sinh lực. Từ đó tăng khả năng tự điều chỉnh và chống đỡ của cơ thể với bệnh tật, bệnh nhanh khỏi hơn.

Không khí lạnh cuối mùa đã làm cho thời tiết những ngày cuối xuân, đầu hè có nhiều thay đổi phức tạp. Trời nắng, nóng, sau đó có thể trở lạnh đột ngột. Hiện tượng mưa ẩm xen kẽ với kiểu thời tiết hanh khô. Diễn biến đó đã tác động không tốt tới sức khỏe nói chung, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị cảm cúm, cảm lạnh, nhất là ho (ho do dị ứng thời tiết, ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho sau cảm cúm…).

 

Bệnh dễ dàng tấn công những người có sức đề kháng giảm như: người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người sức khỏe yếu… Ở những đối tượng này, ho có thể trở nên dai dẳng, lâu ngày, dễ tái phát. Để phòng ho cũng như rút ngắn thời gian bị bệnh, ngoài biện pháp bảo vệ chung (luôn chú ý giữ ấm, đề phòng nhiễm gió, lạnh…), việc nâng cao thể trạng, cũng như tăng cường sức đề kháng là rất quan trọng.

 

Có một thói quen đơn giản, dễ thực hiện mà rất có lợi cho sức khỏe, đó là việc sử dụng mật ong mỗi ngày. Khi bị ho, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, tức ngực bụng…, sử dụng mật ong (nguyên chất hoặc pha trộn với nước, thức ăn…) sẽ giúp tăng cường sinh lực. Từ đó tăng khả năng tự điều chỉnh và chống đỡ của cơ thể với bệnh tật, bệnh nhanh khỏi hơn. Lợi ích đó là do mật ong có chứa các đường hấp thu nhanh là Glucose và Fructose, do đó nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời mật ong kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt. “Ăn được, ngủ được là tiên”, do vậy cơ thể có sức đẩy lùi bệnh tật. Hơn thế, bản thân mật ong cũng là một vị thuốc giúp giảm ho hiệu quả.

 

Nhiều nghiên cứu y dược hiện đại đã chứng minh mật ong có tác dụng giảm ho còn tốt hơn cả Dextromethorphan (một hoạt chất trừ ho được sử dụng phổ biến). Tiến sĩ Ian Paul, trưởng nhóm nghiên cứu trường đại học Dược bang Pennsylvania, Hershey (Mỹ), khi so sánh hiệu quả giảm ho của mật ong với Dextromethorphan, đã kết luận: “Kết quả rõ rệt đến nỗi chúng tôi có thể khẳng định rằng mật ong tốt hơn hẳn các loại thuốc mua ở quầy”. Mật ong còn giúp dịu họng, giảm đau rát và mau lành tổn thương niêm mạc hầu họng, do chứa Albumin và acid Panthotenic có tác dụng kích thích việc tái tạo tế bào mới. Để mật ong nguyên chất trôi từ từ qua cổ họng còn giúp kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm phế quản.

 

Cách dùng mật ong để chữa ho rất đơn giản: có thể dùng mật ong nguyên chất, hoặc mật ong pha nước cốt chanh, mật ong hấp với quất còn nguyên vỏ xanh, mật ong ngâm cà rốt, mật ong hấp lá hẹ…Mỗi nhà nên có sẵn một chai mật ong, để khi mệt mỏi thì có ngay vị thuốc ngon, bổ; khi bị ho cũng có ngay vị thuốc giúp giảm ho, tăng cường sinh lực, giúp bệnh nhanh khỏi.

 

Từ những lợi ích thiết thực trên, Mật ong đã được phối hợp trong một số thuốc ho đông dược, trong đó có  thuốc ho Bảo Thanh của Công ty TNHH Dược phẩm Nata – Hoa Linh. Cùng với các thành phần khác là Ô mai và nhiều thảo dược quý, thuốc ho Bảo Thanh không những giúp giảm ho hiệu quả mà còn giúp bổ phế, tăng nhanh khả năng tự hồi phục, phòng ngừa ho tái phát. Do vậy, thuốc ho Bảo Thanh sử dụng thích hợp trong các trường hợp ho do dị ứng thời tiết, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do cảm lạnh, cảm cúm…đặc biệt ho mãn tính, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi do phế hư, phế nhiệt…

Người sức đề kháng yếu - Đề phòng ho khi thay đổi thời tiết - 1
 (Thuốc ho Bảo Thanh với Ô mai, Mật ong và thảo dược)

DS Thu Trang