Thứ sáu, 04/05/2018 - 05:53

Lối sống “sành điệu” khiến con người rước bệnh vào thân

Dân trí

Quay lưng với những bữa ăn đạm bạc ít thịt cá, nhiều rau củ những người “lắm tiền nhiều của” đang có lối sống “sành điệu” với những bữa ăn toàn đồ bổ dưỡng. Cùng với những áp lực cuộc sống, nhiều người đang rước bệnh vào thân từ chính việc ăn uống.

Đó là ý kiến của GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch, TPHCM tại buổi ra mắt trang web tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng tránh nguy cơ bệnh tật cho cộng đồng (www.benhnhan01minh.com) tổ chức tại TPHCM ngày 3/5.

Một trường hợp tăng huyết áp không được điều trị đúng mức bị bóc tách động mạch điều trị tại Chợ Rẫy
Một trường hợp tăng huyết áp không được điều trị đúng mức bị bóc tách động mạch điều trị tại Chợ Rẫy

Theo thông tin từ Hội Tim mạch, các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp… trong cộng đồng đang gia tăng với tốc độ rất nhanh. Hiện nay, tỷ lệ tăng huyết áp ở những người từ 25 tuổi trở lên là 25,1% tương đương với 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Ước tính, trên cả nước hiện có khoảng 14 triệu người bị bệnh lý này. Tuy nhiên, khoảng 50% bệnh nhân trong số đó không biết mình mắc bệnh. Chỉ có khoảng 30% số người bị tăng huyết áp được điều trị.

Bên cạnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, tỷ lệ người trưởng thành mắc đái tháo đường tại Việt Nam là 5,4% (khoảng 5 triệu người), còn khoảng 65% số người mắc đái tháo đường trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đái tháo đường hiện là 1 trong 3 nguyên nhân chính gây tử vong ở người Việt Nam.

Một nguy hiểm khác là bệnh lý tuyến giáp với bướu nhân, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp đang khiến gần 115 nghìn người đến khám và điều trị mỗi năm. Ước tính trong cộng đồng có khoảng 4,3 triệu người mắc bệnh lý tuyến giáp, số bệnh nhân sẽ ngày càng gia tăng.

Theo GS Vạn Phước, các bệnh lý trên không phải ngẫu nhiên gia tăng nhanh, đây là do hậu quả của lối sống lệch lạc, ăn uống mất cân đối. Người dân, đặc biệt là giới trẻ không còn mặn mà với những bữa ăn nhiều rau củ quả mà thích sử dụng thức ăn nhanh, ăn nhiều thịt, những món chứa nhiều chất béo. Tình trạng trẻ lười vận động, thừa cân béo phì đang tăng rất nhanh trong cộng đồng sẽ gây ra những gánh nặng cho gia đình và xã hội từ các bệnh mạn tính không lây trong tương lai rất gần.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất