Lời khuyên của chuyên gia giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh

Chuyên gia khuyến cáo: Khi trẻ có biểu hiện chậm lại trong quỹ đạo tăng trưởng, đó là dấu hiệu cảnh báo trẻ có vấn đề về tăng trưởng hoặc thiếu dinh dưỡng. Cha mẹ cần theo dõi dinh dưỡng và tăng trưởng của trẻ và tìm đến chuyên gia để được tư vấn giải pháp can thiệp về dinh dưỡng nếu cần thiết.
 >> Bộ Y tế Việt Nam ký chương trình hợp tác hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng với Abbott


Các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa quốc tế, Việt Nam tham gia hội thảo

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa quốc tế, Việt Nam tham gia hội thảo

Trẻ cần được thường xuyên theo dõi tăng trưởng và dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, trẻ tăng trưởng rất nhanh trong những năm tháng đầu đời. Có nhiều yếu tố cần được xem xét như cân nặng và chiều cao khi sinh, sinh non, nhiễm trùng gần đây và tầm vóc của cha mẹ…, tất cả đều ảnh hưởng đến biểu đồ tăng trưởng của trẻ.

Tại Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng đã được nghiên cứu lâm sàng giúp tăng trưởng khỏe mạnh và ăn uống đa dạng ở trẻ em có trở ngại về tăng trưởng” tổ chức mới đây tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Marion Margaret AW, khoa Nhi, đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Khi con bạn tăng trưởng kém, điều rất quan trọng là cha mẹ cần xác định được trẻ thiếu dinh dưỡng hay suy dinh dưỡng và bắt đầu can thiệp. Suy dinh dưỡng mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn cũng như làm suy giảm sức khoẻ và tăng trưởng dài hạn. Thấp còi là một trong những hậu quả lâu dài của thiếu dinh dưỡng”.

Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, dinh dưỡng kém có thể ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ, gây nên những vấn đề về tăng trưởng và sức khỏe như thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, dẫn tới hậu quả lâu dài. Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, có 14,1% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi nhẹ cân, 24,9% thấp còi, 27,8% thiếu máu và có tới 69,4% thiếu kẽm.

Bổ sung dinh dưỡng đường uống giúp trẻ bắt kịp tăng trưởng

Theo chuyên gia, có một số phương pháp can thiệp dinh dưỡng được sử dụng bao gồm tư vấn chế độ ăn uống, tăng cường lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong gia đình cũng như bổ sung dinh dưỡng đường uống nếu cần thiết.

“Đối với trẻ tăng trưởng kém, can thiệp kết hợp tư vấn dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng đường uống rất hữu ích để thúc đẩy bắt kịp đà tăng trưởng. Bổ sung dinh dưỡng đường uống cũng có thể được sử dụng như biện pháp phụ trợ để duy trì tăng trưởng dài hạn ở trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng và trẻ suy dinh dưỡng”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Marion Margaret AW đánh giá.

Lời khuyên của chuyên gia giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã công bố những kết quả quan trọng của nghiên cứu lâm sàng “Tác động của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lâu dài lên đáp ứng dinh dưỡng, chỉ số đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng dài hạn ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng”. Đây là một nghiên cứu với 48 tuần can thiệp dinh dưỡng cho trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng trong độ tuổi 36 – 48 tháng. Trẻ được cung cấp 450 kcal dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống mỗi ngày và ăn theo bữa ăn được tư vấn. Các tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ trẻ bao gồm hướng dẫn về các nhóm thực phẩm, khẩu phần ăn phù hợp, hạn chế thực phẩm có lượng đường cao cũng như cách tiến hành bữa ăn hợp lý. Dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong nghiên cứu là PediaSure, một sản phẩm do Abbott Nutrition nghiên cứu và sản xuất.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Marion Margaret AW, khoa Nhi, đại học Quốc gia Singapore phát biểu tham luận

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Marion Margaret AW, khoa Nhi, đại học Quốc gia Singapore phát biểu tham luận

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ bắt kịp đà tăng trưởng sau 9 tuần đầu can thiệp và sau 16 tuần, chỉ số đa dạng thức ăn của trẻ tăng và số ngày bệnh giảm. Sau 48 tuần, việc can thiệp bao gồm tư vấn dinh dưỡng đi kèm với tiếp tục bổ sung dinh dưỡng đường uống đã giúp duy trì tăng trưởng bình thường sau khi bắt kịp tăng trưởng ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng. Hơn nữa, việc can thiệp dinh dưỡng này còn làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn đa dạng hơn, bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein.

Theo Tiến sĩ Li Fei, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm châu Á Thái Bình Dương, Abbott Nutrition: “Bổ sung dinh dưỡng đường uống kéo dài, như sử dụng PediaSure, giúp tăng đa dạng thức ăn, lấp đầy các khoảng trống dinh dưỡng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng chung. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tăng tiêu thụ năng lượng và các dưỡng chất chủ yếu để tăng trưởng vốn được biết là thiếu ở nhiều trẻ em Châu Á, như canxi, sắt, vitamin A và C. Trong khi đó, sử dụng PediaSure kéo dài không làm tăng cân quá mức và không ảnh hưởng tới tiêu thụ các nhóm thực phẩm hàng ngày”.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bữa ăn có tư vấn kết hợp bổ sung PediaSure lâu dài giúp trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng bắt kịp tăng trưởng sau 9 tuần và tác động tới đáp ứng dinh dưỡng, đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và tăng trưởng lâu dài. Kết quả nghiên cứu đã được công nhận trên các tạp chí khoa học uy tín như tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Journal of Nutritional Science) và tạp chí Dinh dưỡng con người và Tiết chế (Journal of Human Nutrition & Dietetics).

Phương Anh