Thứ hai, 17/08/2015 - 14:38

Khai phá bốn nguồn năng lượng của nhà lãnh đạo

Dân trí

Trong mỗi nhà Lãnh đạo đều tồn tại 4 nguồn năng lượng dẫn dắt, năng lượng tổ chức, năng lượng hợp tác và năng lượng tầm nhìn. Nếu chúng ta biết cách áp dụng đúng lúc, đúng chỗ sẽ tạo ra những giá trị không ngờ.

Việc thực hành đủ 4 nguồn năng lượng trong cơ thể giúp cho các khách mời nhận thức được, bản thân họ đang sở hữu những nguồn năng lượng nào, nguồn năng lượng nào đã sử dụng đúng, nguồn năng lượng nào đã sử dụng sai hoặc lạm dụng quá nhiều.

Năng lượng dẫn dắt đưa bạn trở thành người dẫn dắt (driver) với khả năng luôn nỗ lực để có kết quả, sẵn sàng vượt qua thách thức, chướng ngại, vươn tới mục tiêu, khát khao chiến thắng, giành điểm nhanh chóng và trực tiếp.

Người sở hữu nguồn năng lượng này là người rất độc lập. Đây rõ ràng là một năng lượng rất tốt. Tuy nhiên, nếu quá nhiều năng lượng thì bạn sẽ gặp phải những khó khăn lớn như Giành chiến thắng bằng mọi giá, Thiếu kiên nhẫn và không kiên định, Đâm sầm vào người khác.

Năng lượng tổ chức đưa bạn trở thành người có khả năng tổ chức tốt (Organizer):

Ưu điểm của năng lượng này sẽ giúp bạn: Làm đúng, Tiến bộ từng bước, Chuẩn mực, Thích lên kế hoạch, danh sách; Gọn gàng, sạch sẽ; Ổn định, đáng tin tưởng.

Nhưng nếu sử dụng năng lượng này quá nhiều, bạn sẽ gặp phải chướng ngại: Coi trọng hình thức hơn chất lượng; Cứng nhắc, chậm trễ; Chậm tiến

Năng lượng hợp tác – tạo nên những người khả năng thu hút người khác tạo nên những mối liên kết, hợp tác (Collaborator)

Ưu điểm của năng lượng này sẽ giúp bạn: Vui vẻ, Nhìn nhận vấn đề nhiều mặt; Cuốn hút người khác; Có khả năng giải quyết khó khăn; Làm việc tốt khi bị trở ngại xung quanh; Cho và nhận; Làm việc theo đội và theo mạng lưới

Khi năng lượng này phát tán quá nhiều sẽ xảy ra những rắc rối: Quyết định mất nhiều thời gian; Không nghiêm túc; Hay xung đột

Năng lượng cuối cùng là năng lượng tầm nhìn. Đây là năng lượng rất quan trọng của người lãnh đạo, giúp anh ta nhìn xa trông rộng, thấy rõ mục tiêu trong tương lai, gọi là người có tầm nhìn (Visionary), anh ta sẽ sở hữu những đặc tính nổi bật sau: Sẵn sàng hành động; Suy nghĩ linh hoạt; Có định hướng tương lai; Nước nổi bèo nổi; Thấy được bức tranh lớn; Suy nghĩ có chiến lược; Kiếm tìm sự hài hòa, tinh hoa.

Và mặc dù sở hữu nguồn năng lượng tốt, nhưng nếu phát huy quá nhiều thì sẽ không tránh khỏi những chướng ngại như: Thiếu các quy trình thứ tự; Làm rối tổ chức; Hay lơ là...

 

Khai phá bốn nguồn năng lượng của nhà lãnh đạo - 1

Hội thảo Thuật Lãnh đạo Thiền hướng dẫn cách thực hành khai phá 4 nguồn năng lượng cho doanh nhân

Nói rằng, trong mỗi chúng ta đều tồn tại cả 4 nguồn năng lượng và chỉ cần biết khai phá nó đúng lúc đúng chỗ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Nhưng cái khó nằm ở chỗ khai phá đúng lúc, đúng chỗ như thế nào và chính xác ra sao. Để khai phá 4 nguồn năng lượng, người lãnh đạo phải thực hành các bài thiền và thông qua các buổi giảng huấn thiền để khai phá.

Nếu ai nghĩ Thiền là ngồi yên tĩnh tại thì đó chỉ là Thiền thông thường, còn Thiền trong Thuật Lãnh đạo Thiền sẽ bao gồm cả sự dịu dàng, êm ái nhưng cũng quyết liệt, mạnh mẽ.

Nhân Hà