Hài hước vợ đẻ xong không muốn xuất viện

(Dân trí) - Đó chính là tâm trạng của vợ tôi sau khi sinh con lần thứ 2 tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Đến ngày các bác sĩ đồng ý cho xuất viện rồi mà vợ tôi vẫn lưu luyến mãi không muốn về.

Chia sẻ của chồng sản phụ Nguyễn Thị Thu Trang - Hà Nội, tháng 10 năm 2018

Khi con gái đầu lòng được 5 tuổi thì vợ tôi mang bầu lần thứ 2. Lần mang thai này vì bị nghén nhiều nên vợ tôi có vẻ mệt mỏi hơn. Vợ chồng tôi thường ngồi nói chuyện và nghĩ đến viễn cảnh đi đẻ, những ngày tay xách nách mang trong viện rồi phải chăm sóc cho gái út, lo lắng cho gái cả rồi cảm thấy vô cùng lo lắng.

Ông bà cả hai bên đều ở xa, nên việc phải tìm ra giải pháp cho những vấn đề của chúng tôi là vô cùng cấp thiết. Tôi lên mạng tìm hiểu rất nhiều, thậm chí còn tham gia vào nhiều hội của các mẹ bỉm sữa trên Facebook rồi làm “tàu ngầm”.

Tham gia vào mấy nhóm đó mới thấy các mẹ rôm rả lắm, chia sẻ từ kinh nghiệm bầu bí đến đi đẻ, nhiều mẹ review đi đẻ “sướng như tiên” làm tôi cũng thấy “thèm”. Đơn giản bởi nếu đi đẻ vợ mình sướng, tức là mình cũng sướng. Vậy là tôi đã quyết định lựa chọn bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - một bệnh viện được nhiều mẹ review nhất để thử tự trải nghiệm.

Tôi bàn với vợ và đăng ký thăm khám. Hôm đến thăm khám thì thấy khá đông các mẹ bầu đến đăng ký, còn gặp cả các mẹ đi đẻ, mặt mũi mẹ nào cũng tươi như hoa, nếu không hỏi thăm thì chắc chắn không thể biết được những mẹ bầu ấy chuẩn bị vào phòng đẻ.

Sau khi tham khảo thì vợ chồng tôi đã lựa chọn bác sĩ Lisa thăm khám. Do đặt trước và đến đúng giờ nên không phải chờ đợi mà vợ tôi được vào thăm khám luôn. Bác sĩ Lisa rất thân thiện, ân cần, sau khi thăm khám, bác chỉ cho vợ chồng tôi từng chỉ số về sức khỏe của cả 2 mẹ con và giải thích cặn kẽ.

Nên về khoản bác sĩ thì vợ chồng tôi ưng lắm. Tham quan về cơ sở vật chất thì thấy hiện đại, tiện nghi như khách sạn vậy, còn có cả view Hồ Tây nữa. Tham khảo nhiều gói khám thì cả hai vợ chồng đều cảm thấy rất hợp lý, lại đang có ưu đãi giảm giá 20% nên chốt luôn và ngay.

Đến ngày hẹn mổ, vợ chồng tôi lên đường và không mang theo thứ gì ngoài hồ sơ giấy tờ của vợ. Ngay từ hôm đăng ký, các bạn điều dưỡng đã dặn dò đi đẻ không cần mang gì cho nặng, toàn bộ đồ cho mẹ và bé cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng hết rồi.

Tâm trạng đi đẻ của nhà tôi luôn tươi roi rói
Tâm trạng đi đẻ của nhà tôi luôn tươi roi rói

Khi nhập viện, từng thủ tục, đăng ký thế nào được các bạn lễ tân hỗ trợ làm hết, tôi chỉ việc đi theo và đọc thông tin. Sau khi đăng ký xong, vợ tôi được đưa vào phòng chờ sinh, bác sĩ Lisa và bác sĩ gây tê qua phòng thực hiện thăm khám. Mọi chỉ số của cả 2 mẹ con đều rất tốt, bác sĩ Lisa cũng động viên vợ tôi rất nhiều khiến vợ tôi đỡ lo lắng hơn.

Từ suốt lúc vào viện, tôi như người thừa vậy, nhiệm vụ của tôi chỉ là nắm tay vợ, vuốt tóc vợ, nói những câu động viên yêu thương vợ, còn lại mọi việc còn lại do các cô điều dưỡng lo hết, mà vợ tôi thì trong giây phút này đương nhiên sẽ tin tưởng bác sĩ và các cô điều dưỡng hơn chồng.

Vợ chồng tôi đăng ký bác sĩ Quốc tế Lisa thăm khám và mổ đẻ
Vợ chồng tôi đăng ký bác sĩ Quốc tế Lisa thăm khám và mổ đẻ

Khi vào phòng mổ, cũng có 2, 3 bạn điều dưỡng và nữ hộ sinh đi cùng, sát sao theo động viên vợ tôi. Thêm một điều mà cả hai vợ chồng tôi đều thích ở đây, đó là dịch vụ chụp ảnh “vượt cạn” miễn phí. Nhờ có bộ ảnh này mà dù không có mặt trong phòng mổ, nhưng tôi vẫn như được chứng kiến khoảnh khắc “vượt cạn” của vợ và giây phút cất tiếng khóc chào đời của con.

Trước khi mổ, vợ tôi được thực hiện gây tê tủy sống nên vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình sinh. Luôn có một bác sĩ gây tê đứng bên cạnh động viên và theo dõi các chỉ số sức khỏe cho vợ tôi.

Khoảnh khắc con yêu chào đời thế nào, vợ tôi đã xúc động và hạnh phúc đến rơi nước mắt ra sao, tôi đều cảm nhận được rõ ràng qua từng bức ảnh. Trong lúc ấy, tôi được các bác sĩ hướng dẫn vệ sinh và tắm vô khuẩn để vào phòng áp da chuyên biệt, chuẩn bị thực hiện áp da với con.

Khoảnh khắc chào đời của con chỉ được nhìn qua ảnh nhưng tôi cũng đã vô cùng xúc động
Khoảnh khắc chào đời của con chỉ được nhìn qua ảnh nhưng tôi cũng đã vô cùng xúc động

Dù là lần sinh thứ hai nhưng đây mới là lần đầu tiên vợ tôi được áp da với con sau sinh, và cả tôi cũng vậy. Khi vợ đang bầu, tôi vẫn nghĩ tôi cảm giác được ôm ấp con ngay sau khi chào đời, có lẽ sẽ vui lắm, nhưng khi các cô hộ sinh đưa con gái từ phòng mổ ra và vào phòng thì tôi mới dần nhận ra cảm xúc của mình không chỉ vui mà đó là sự hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc của vợ tôi khi sinh lần 2 nhưng mới được áp da với con lần đầu
Niềm hạnh phúc của vợ tôi khi sinh lần 2 nhưng mới được áp da với con lần đầu

Cô nữ hộ sinh hướng dẫn tôi kỹ càng các tư thế để bế con áp da sao cho đúng và an toàn nhất cho con. Vì đã có kinh nghiệm bế con nên tôi cũng không gặp khó khăn gì nhi. Giây phút được trực tiếp áp da với con khiến tôi tim tôi như loạn nhịp, một cảm xúc mà tôi chưa bao giờ có được.

Tim tôi loạn nhịp khi được áp da, ôm ấp con yêu
Tim tôi loạn nhịp khi được áp da, ôm ấp con yêu

Sau khi áp da xong, tôi bé được đưa về phòng chăm sóc sơ sinh để tiêm vacxin viêm gan B và vitamin K. Tiếp đó, cả hai mẹ con được đưa về phòng lưu viện. Ngay lập tức có bác sĩ tôi khám sức khỏe cho cả 2 mẹ con, kiểm tra vết mổ cho mẹ và hướng dẫn vợ chồng tôi một số những lưu ý cơ bản chăm sóc cho cả mẹ và tôi bé.

Mấy ngày lưu viện mới thật sự là “thiên đường” của vợ chồng tôi. Hồi bầu hai vợ chồng đang nghĩ không biết sẽ cơm nước trong viện thế nào, tôi thì không biết nấu ăn, vợ đẻ xong thì cần ăn uống đảm bảo, gia đình hai bên ở xa không có ai nấu đỡ, thế nên vợ chồng tôi còn tính đến việc đặt mua cơm mang vào viện. Nhưng khi đẻ ở Thu Cúc chúng tôi đã loại bỏ được nỗi lo ấy.

Ngày vợ tôi được ăn ba bữa, thực đơn phong phú, thích gì thì ăn nấy, sữa chua rồi hoa quả đủ cả. Cơm ở Thu Cúc rất ngon, thức ăn nêm nếm hợp vị nên ngày nào tôi cũng gọi cơm ăn cùng bà xã luôn.

Thực đơn các bữa ăn ở Thu Cúc rất phong phú, ngon như cơm nhà
Thực đơn các bữa ăn ở Thu Cúc rất phong phú, ngon như cơm nhà

Mỗi lần ăn cơm vợ tôi lại kêu than “Ăn cơm ở viện ngon lành thế này, không biết về nhà ăn cơm chồng nấu có nuốt nổi không. Không biết bệnh viện có cho ship cơm về nhà không?”

Việc hàng ngày của vợ tôi là nghỉ ngơi và cho con tuti, còn việc của tôi chỉ là ra chơi với con, chụp ảnh con, thích thì bế con một chút. Mọi việc như tắm cho con, chăm sóc cho vợ đều do các cô hộ sinh hỗ trợ chăm sóc.

Vợ chồng tôi đi đẻ mà nhàn nhã vô cùng, các bác sĩ, điều dưỡng ở viện chăm sóc hai mẹ con rất chu đáo
Vợ chồng tôi đi đẻ mà nhàn nhã vô cùng, các bác sĩ, điều dưỡng ở viện chăm sóc hai mẹ con rất chu đáo

Sinh mổ nên vợ tôi được ở lại viện 3 ngày, đến ngày cuối cùng ở viện vợ tôi vẫn còn ỉ ôi với các bác sĩ, điều dưỡng ở viện rằng “Cho chị ở thêm mấy ngày được không? Chị vẫn chưa khỏe hẳn, chị ở thêm mấy ngày, ăn cơm viện mấy ngày nữa thôi”. Chỉ nghe mấy câu của vợ mà cả khoa, cả phòng ai cũng bật cười.

Lúc ra viện hai vợ chồng còn cứ quyến luyến bệnh viện, với các bác sĩ, các cô điều dưỡng, hộ sinh của bệnh viện mãi. Mà trộm vía vết mổ của vợ tôi lần này rất nhanh lành, 2 hôm đã khô rồi và vợ tôi còn đau ít hơn lần mổ đầu tiên. Các bác sĩ trong viện còn trêu “Nhà này cho ở 2 ngày thôi, khỏe rồi, ra viện còn nhường chỗ cho nhà khác vào chứ”.

Lựa chọn Thu Cúc đã khiến hành trình đi đi đẻ của nhà tôi trở nên rất tuyệt vời và hạnh phúc
Lựa chọn Thu Cúc đã khiến hành trình đi đi đẻ của nhà tôi trở nên rất tuyệt vời và hạnh phúc

Cuối cùng, hành trình đi đẻ của vợ chồng tôi thành công ngoài mong đợi, thật sự vợ đi đẻ mấy hôm mà cả nhà như được đi nghỉ dưỡng, sung sướng nhàn hạ hơn cả trong suy nghĩ. Nếu có “lỡ” bầu bí một lần nữa thì chắc chắn vợ chồng tôi lại “tâm đầu ý hợp” để lựa chọn đẻ ở Thu Cúc một lần nữa.

Hi vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp các ông bố bà mẹ lựa chọn được một nơi tốt nhất để chào đón con yêu của mình.

Lê Nga