Giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe vinh danh sáng kiến của Việt Nam

Năm 2016, lần đầu tiên một sáng kiến y tế của Việt nam - phần mềm quản lý tiêm chủng ImmReg - giành giải cao nhất trong khuôn khổ Giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe.

Giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe vinh danh sáng kiến của Việt Nam - 1

Giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe” trị giá 1 triệu đô la được Tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) cùng Tổ chức Save the Children khởi động từ năm 2013, được trao cho những sáng kiến đem lại thành công trong việc giảm bớt tỷ lệ trẻ em tử vong tại các nước đang phát triển. Năm 2016, phần mềm quản lý tiêm chủng ImmReg của PATH Việt Nam đã giành giải cao nhất trong khuôn khổ Giải thưởng chăm sóc sức khỏe với trị giá 400.000 đô la.

ImmReg là hệ thống kỹ thuật số quản lý công tác tiêm chủng đưa việc quản lý hồ sơ tiêm chủng tiến vào thời đại số. Thay vì lưu hồ sơ bằng cách viết tay, mất thời gian, áp dụng sáng kiến này, nhân viên y tế sử dụng máy tính, điện thoại thông minh để giám sát các kho bảo quản vắc xin, nắm danh sách trẻ em trong tuổi tiêm chủng, theo dõi các mũi vắc xin đã tiêm. Bên cạnh đó, thông qua dịch vụ tin nhắn, nhân viên y tế có thể nhắc các bà mẹ về lịch tiêm chủng đúng lịch cho bản thân và con em mình.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tuyết Nga, Quản lý Chương trình Việt Nam của PATH Việt Nam, sáng kiến này đã được áp dụng tại Bến Tre từ năm 2011 và tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của trẻ trong năm đầu đời đã tăng từ 74,3% lên 77,8%; tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch cho các vắc xin đã tăng trong khoảng 10-14% trong một năm thử nghiệm. Thời gian lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em hàng tháng đã giảm từ 1 - 2 ngày xuống còn 5 - 10 phút.

Là đơn vị trực tiếp áp dụng phần mềm ImmReg trong công việc, bác sĩ Lê Xuân Bạch, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phú Nhuận, tỉnh Bến Tre cho biết: “Trước đây, để được một buổi tiêm chủng hoàn chỉnh mất khoảng 1 tuần do phải điều tra số trẻ cần tiêm, lập kế hoạch, viết thư mời, chuyển thư mời đến từng địa chỉ... Sau khi tiêm chủng lại cần 2 – 3 người làm báo cáo trong cả ngày. Với phần mềm tiêm chủng, chỉ cần một cán bộ có thể thực hiện được tất cả các khâu vì mọi thứ đã có sẵn trên phần mềm chỉ cần cập nhật thông tin. Hơn nữa dịch vụ nhắn tin nhắc lịch tiêm giúp các gia đình chủ động đưa trẻ đi tiêm.Sau buổi tiêm chủng chỉ cần ngồi làm báo cáo trong khoảng 5 phút là hoàn chỉnh”.

Giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe vinh danh sáng kiến của Việt Nam - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ: việc sử dụng phần mềm tiêm chủng sẽ làm tốt việc quản lý đối tượng tiêm chủng suốt đời cho mỗi con người, tăng sự kết nối giữa các đối tượng tiêm chủng và cơ sở tiêm chủng như nhắc lịch tiêm qua tin nhắn, qua trang thông tin điện tử về tiêm chủng. Bộ Y tế đã phối hợp với PATH rất chặt chẽ vấn đề tiếp tục hoàn thiện các phần mềm sao cho tiện ích hơn cho người sử dụng, sao cho có được cách để triển khai ở từng địa phương được thuận lợi hơn.

Được biết việc lựa chọn người thắng cuộc là không hề dễ với các giám khảo - những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành y. Ban tổ chức nhận được đến 100 đề cử khác nhau từ 26 quốc gia và chỉ 4 sáng kiến được lựa chọn. Ông James Strenner, Trưởng đại diện GSK tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mỗi một sáng kiến sẽ đem lại những lợi ích thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa thiết thực cho các cộng đồng ở nhiều địa phương khác nhau. Tôi hi vọng giải thưởng 400.000 đô la này sẽ giúp nhân rộng mô hình này ra các tỉnh thành khác ở Việt nam”. Ông còn cho biết thêm ý nghĩa của giải thưởng này không chỉ ở mặt hiện vật mà nó còn mở ra những ý tưởng mới, nhân rộng mô hình này trong phạm vi lớn hơn nữa.

Năm 2016, Giải thưởng Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe đã được trao cho 4 sáng kiến y tế, bao gồm: Sáng kiến phần mềm đăng ký tiêm chủng (của PATH- tổ chức quốc tế tại Việt Nam); Công cụ kiểm soát và thanh tra những trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ tại các bệnh viện ở châu Phi; Một chiếc túi nhỏ để cung cấp thuốc điều trị HIV chính xác cho trẻ sơ sinh tại Ecuador và chương trình cung cấp chăm sóc trước và sau sinh cho bà mẹ và trẻ em tại vùng nông thôn Kenya.