Độc hại từ chén đĩa không nguồn gốc
Chén đĩa là một trong những đồ dùng không thể thiếu đối với nhiều gia đình, đặc biệt không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhưng chén đĩa có độc tố hay không? Xin thưa: “Có! Nếu chúng không đủ tiêu chuẩn và không rõ nguồn gốc”.
Chén đĩa bằng gốm sứ “có độc”
Theo các chuyên gia về gốm sứ, thì sản phẩm sứ dùng để chứa thức ăn, thức uống phải được nung hai lần trong nhiệt độ tiêu chuẩn 1.300ºC, còn sản phẩm gốm là 1.200ºC. Với nhiệt độ tiêu chuẩn này sẽ nung chảy nguyên liệu đất, đá, men và kết nối thành khối đồng nhất.
Hiện nay, vẫn chưa có cơ quan kiểm tra nào chứng minh sau khi nung ở nhiệt độ cao, các kim loại nặng kể cả chì khi bốc hơi bay ra bên ngoài, lại mất hoàn toàn độc tố và cadmium trong chén đĩa. Hiển nhiên, với những sản phẩm chén đĩa không rõ nguồn gốc chỉ được nung ở nhiệt độ thấp, các chất độc này vẫn tồn tại trong sản phẩm, cũng như kết cấu nguyên liệu lỏng lẻo sẽ dễ dàng nhiễm chất độc khi tiếp xúc với thức ăn, thức uống.
Theo nguồn thông tin khác từ trang báo Soha, Bà Nguyễn Thị Thơ (trú ngụ tại xóm 4, thôn Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) là người đã phát hiện ra chiếc đĩa có “vật lạ” ở giữa khi bị vỡ. Bà Thơ kể lại: “Tối hôm 8/4, khi đứa cháu 2 tuổi mở tủ lạnh, lấy chiếc đĩa đó có đựng thạch ở trong để ăn, thì vô tình làm rơi chiếc đĩa và bị vỡ. Khi tôi chạy lại nhặt lên xem thì lại phát hiện hai gói lạ có hình chữ nhật, được bọc bên ngoài bằng thiếc, dính vào giữa hai lớp đĩa.Và lớp dưới ở phần đĩa bị vỡ được làm bằng hợp chất nhựa dẻo có màu vàng đục, khác hẳn so với những chiếc đĩa bình thường. Hoảng quá nên tôi vội nhờ hàng xóm sang xem thế nào... Thật sự là rất lo lắng, bởi không biết thiếc và gói lạ tại sao lại có trong đĩa, mà bát đĩa Trung Quốc từ trước đến giờ nhà tôi sử dụng nhiều, liệu nó có ảnh hưởng gì không?”.
Bà Thơ cũng cho hay, chiếc đĩa bị vỡ này có dòng chữ Made in China. Và tất cả những chén đĩa Trung Quốc gia đình bà đang sử dụng đã được cất gọn, xếp riêng một góc, chờ cơ quan chức năng có kết quả, sau đó đem đi hủy.
Thực tế cho thấy, tất cả những sản phẩm chén đĩa không an toàn hiện nay, đã bị trà trộn vào trong thị trường Việt Nam, gây nhiều hoang mang đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, các loại chén đĩa nhựa không rõ nguồn gốc cũng có thể gây hại cho con người, bởi các chất như bột tan và calcium carbonate có thể tạo ra những hóa chất gây ung thư nếu chúng tiếp xúc với dầu mỡ hoặc thức ăn nóng.
Cụ thể, các chuyên gia phát hiện nhiệt độ nóng làm tăng lượng melamine trong chén đĩa nhựa mà chúng ta phơi nhiễm và điều này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Tờ Daily Mail dẫn lời Trưởng nhóm nghiên cứu Chia-Fang Wu cho biết “chén đĩa melamine có thể tạo ra một lượng lớn melamine khi được sử dụng để phục vụ các loại thực phẩm có nhiệt độ cao”.
Ông lưu ý rằng nhiệt độ cao (chẳng hạn từ súp nóng) hoặc các loại thực phẩm có tính a xít cao có thể thúc đẩy melamine gây nhiễm độc thực phẩm.
Diệu Linh