Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh

Mùa đông giá rét, thời tiết hanh khô, độ ẩm cao… tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều dịch bệnh phức tạp. Làm thế nào để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông, là nỗi băn khoăn của nhiều người.


Những bệnh hay mắc vào mùa đông

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi Trung ương cho biết thời tiết bắt đầu vào mùa lạnh thì số lượng trẻ nhỏ được gia đình đưa đến bệnh viện khám đều cao hơn. Trẻ đến khám phần lớn là bị ho, sốt, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi, viêm amiđan và VA, hen suyễn, tiêu chảy cấp do virus… Quai bị cũng bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa đông. Dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm tinh hoàn ở bé trai gây vô sinh sau này, nặng hơn có thể dẫn tới viêm não, màng não…

Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh

Lượng Beta caroten và lycopen cao trong Dầu gấc Việt Nam G8 và Dầu gấc viên nang VINAGA có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể

Không chỉ trẻ nhỏ mà thời tiết chuyển lạnh cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người cao tuổi. BS Vũ Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, BV Lão khoa Trung ương cho biết, thời tiết lạnh, người cao tuổi thường mắc các bệnh về viêm nhiễm đường hô hấp, cảm lạnh, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và xương khớp. Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, số lượng các ca đau tim thường tăng cao vào mùa đông. Nghiên cứu của Anh cho thấy khi nhiệt độ giảm xuống 1 độ C, nguy cơ đau tim tăng 2%. Nhiều bệnh nhân viêm khớp cho biết, các khớp của họ trở nên đau nhức hơn vào mùa đông.

Tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật

Theo các chuyên gia y tế, phần lớn các bệnh thường gặp trong mùa đông do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, phương cách tốt nhất để phòng bệnh trong mùa đông, ngoài việc “đương nhiên” là luôn giữ ấm cho cơ thể, tránh nhiễm lạnh đột ngột, giữ vệ sinh thân thể, thì điều tối cần thiết là tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chế độ làm việc và dinh dưỡng hợp lý là hai phương cách
Chế độ làm việc và dinh dưỡng hợp lý là hai phương cách
cơ bản (bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và kẽm)

Có rất nhiều cách khác nhau để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó, chế độ làm việc và dinh dưỡng hợp lý là hai phương cách cơ bản. Theo các chuyên gia y tế, chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ tạo điều kiện để có hệ miễn dịch tốt nhất. Làm việc liên tục mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, làm hệ đề kháng của cơ thể suy yếu, các nhân tố gây bệnh rất dễ xâm nhập cơ thể. Stress kéo dài làm giảm thiểu khả năng mẫn cảm và tính hiệu quả của hệ đề kháng cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lối sống thoải mái, vô tư, niềm tin vào cuộc sống có ý nghĩa cực lớn đối với việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Những cá nhân có thái độ lạc quan, tích cực đối với cuộc sống rất hiếm khi mắc các bệnh lây nhiễm, có sức khoẻ tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Vì vậy cần có chế độ làm việc khoa học, để mỗi ngày có thời gian thư giãn nhất định, đặc biệt là giờ nghỉ trưa. Nên ngủ đủ 6 – 8 giờ/đêm và 30 phút vào buổi trưa mỗi ngày. Hoạt động cơ bắp cũng cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Những người chăm hoạt động thể chất hiếm khi ốm đau và hồi phục sức khoẻ nhanh hơn những người không luyện tập thể dục, thể thao.

Thời tiết vào mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ bị ho, sốt, viêm mũi
Thời tiết vào mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ bị ho, sốt, viêm mũi
 dị ứng, viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi, viêm amiđan và VA …

Bên cạnh đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý: không lạm dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá làm tăng khả năng bị bệnh và giảm sức đề kháng hệ miễn dịch của cơ thể và quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và kẽm. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng phải giàu đạm, kẽm sắt... là những chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng phải giàu vitamin và khoáng chất, nhất là các vitamin đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, như vitamin A, vitamin C, vitamin E... Trong đó, vitamin A được xem là một trong những “vũ khí” hàng đầu trong việc chống lại bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Nếu như việc bổ sung vitamin A bằng thực phẩm và giàu xanh khá nhiêu khê và phức tạp, bổ sung vitamin A bằng uống trực tiếp vitamin A lại dễ gây tình trạng quá liều và làm hại gan, thì có một cách bổ sung vitamin A cho cơ thể rất hiệu quả mà lại an toàn là dùng Dầu gấc Việt Nam G8 và Dầu gấc viên nang VINAGA. Nhiều nghiên cứu cho thấy Dầu gấc viên nang VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8 có chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A), cao gấp gần 70 lần cà chua- loại quả vẫn được tiếng là có hàm lượng vitamin A cao nhất. Nhờ những enzyme của gan và tụy, beta- carotene trong Dầu gấc viên nang VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8 được phân hủy thành hai phân tử vitamin A. Mặc dù hàm lượng vitamin A này rất cao nhưng lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp. Trái lại, nó còn dễ hấp thu nhờ những đặc tính sinh học đặc biệt của trái gấc và không làm hại gan.

Phương cách phòng bệnh ngoài việc
Phương cách phòng bệnh ngoài việc
giữ ấm cho cơ thể, điều cần thiết là tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó, ở một số công trình nghiên cứu, người ta thấy beta caroten, lycopen có nhiều trong dầu gấc làm vững mạnh hóa một số phản ứng miễn dịch. Vì thế khi thiếu hụt hoạt chất này, các phản ứng miễn dịch trở nên kém hoạt hóa. Hoặc khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể sẽ không còn mạnh nữa. Ví dụ như khả năng làm tăng số lượng tế bào bạch cầu và tăng sức mạnh của tế bào giết tự nhiên. Như vậy, lượng Beta caroten và lycopen cao trong Dầu gấc Việt Nam G8 và Dầu gấc viên nang VINAGA có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phòng chống được bệnh tật.

Không chỉ an toàn, Dầu gấc Việt Nam G8 và Dầu gấc viên nang VINAGA còn rất dễ dàng và tiện lợi khi dùng. Dầu gấc viên nang VINAGA được đóng dưới dạng viên nang, rất tiện dụng và dễ dàng khi uống. Bên cạnh đó, Dầu gấc Việt Nam G8 với màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon là phụ gia tuyệt vời để chế biến các món ăn bổ dưỡng và hấp dãn với cả trẻ em và người lớn. Với trẻ, các bà mẹ sử dụng Dầu gấc Việt Nam G8 cho vào bột hoặc cháo (mỗi bữa nên cho 1-2 thìa cà phê và chỉ bổ sung Dầu gấc Việt Nam G8 sau khi thức ăn đã chín). Với trẻ lớn hoặc người lớn, có thể sử dụng Dầu gấc Việt Nam G8 để nấu xôi và các món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn như salat, canh riêu cua, cá rán dầu gấc, cơm dầu gấc cuộn rong biển, sườn xào dầu gấc, cơm rang dầu gấc…

Sản phẩm Dầu gấc Việt Nam G8 và VINAGA được phân phối độc quyền bởi:

Công ty cổ phần Thương mại và phát triển sản phẩm Việt Nam
Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ – Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt Nam
Hotline: 043.8261647
TP HCM: Công Ty TNHH TM DV Tường Thành Việt
112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Tel: 0963.264132 hoặc 08.627.383.56
Facebook: : https://www.facebook.com/pages/Dầu-gấc/531570160212804
www.daugac.com