Dinh dưỡng hợp lý, khoa học giải quyết mối lo ở người Đái tháo đường

Với người đái tháo đường (ĐTĐ), việc kiểm soát đường huyết là một thách thức. Ngoài ra, người ĐTĐ cần đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng khoa học, hợp lý đề quản lý hiệu quả ĐTĐ.

Hiểu đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho người ĐTĐ cần đáp ứng đúng và đủ các nguyên tắc sau: ổn định đường huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và vòng eo, hạn chế biến chứng đặc biệt là các biến chứng liên quan đến tim mạch và đảm bảo chất lượng cuộc sống bình thường cho người bệnh. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết không có một thực đơn chuẩn cho tất cả vì chế độ dinh dưỡng sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng, được tính toán dựa vào yếu tố tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng, tính chất công việc hàng ngày.

Quy tắc chung là đảm bảo trong một ngày người ĐTĐ cần nạp đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và chất xơ như người bình thường nhưng cần lưu ý đến liều lượng. Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và châu Âu (EASD) đã khuyến cáo tỷ lệ như sau: 50 - 60% tinh bột; 15 - 20% đạm và 20 - 30% chất béo. Không quên bổ sung vitamin, chất xơ có trong rau, củ, quả và trái cây "ít ngọt" vì những thành phần này vừa góp phần ổn định đường huyết vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài việc ăn đủ chất, người ĐTĐ còn nên ăn đủ bữa, tuyệt đối không bỏ bữa. Nếu đang sử dụng thuốc insulin hoặc vì tính chất công việc đòi hỏi phải hoạt động nhiều thì người ĐTĐ có thể dùng thêm bữa xế hay sử dụng thực phẩm chuyên biệt cho người ĐTĐ để bổ sung năng lượng. Người ĐTĐ cần chú ý chọn loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < = 55) nhưng vẫn đầy đủ các dưỡng chất cân bằng và tránh hạ đường huyết, ít chất béo bão hòa và bảo đảm cân nặng ổn định cho người sử dụng.

Dinh dưỡng y khoa chuyên biệt hỗ trợ cho người ĐTĐ tránh biến chứng

Thực tế, theo BS CKII Trần Thị Bích Thủy “để kiểm soát được việc “ăn no, đủ chất, đường huyết ổn định” không phải quá khó. Người ĐTĐ có thể dùng các loại sữa chuyên biệt có tăng cường các chất xơ hòa tan và không hòa tan, với sự hiện diện của sucromalt, fibersol, đặc biệt có thêm chromium giúp cải thiện đường huyết. Loại đường này phóng thích chậm nên không gây tăng đường huyết nhiếu sau ăn, đồng thời người bệnh vẫn được cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Hạn chế các chất béo “xấu” như mỡ bão hòa và chất béo trans fat có trong các loại thịt nhiều mỡ, da, lòng, thức ăn chiên xào...

Trên thị trường hiện nay Glucerna Triple Care là công thức dinh dưỡng y khoa tiên tiến của Abbott Hoa Kỳ được chứng minh lâm sàn giúp bình ổn đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và vòng eo. Glucerna cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối dùng thay thế hoặc bổ sung cho bữa ăn của người ĐTĐ và tiền ĐTĐ, giúp cho cuộc sống thoải mái và yên tâm. Cùng với chế độ ăn hàng ngày, người ĐTĐ có thể sử dụng 1 – 3 ly Glucerna mỗi ngày.

Glucerna Triple Care - Dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐT
Glucerna Triple Care - Dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐT