Điều trị hạ sốt an toàn cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây sốt như: Nhiễm trùng, cảm nắng, mặc quá nhiều quần áo gây nóng, tiêm chủng, mọc răng… Ngoài ra, do đặc điểm địa lý ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết thường xuyên xảy ra, đặc biệt là vào những tháng giao mùa.

Do đó, nắm được các phương pháp hạ sốt là điều cần thiết với các bà mẹ, đặc biệt là biết kết hợp các phương pháp này sẽ giúp các mẹ bình tĩnh xử trí sốt an toàn cho trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Khi sốt, trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc, bứt rứt trong người. Tuy nhiên, khi trẻ sốt cao trên 38,5oC, mới phải dùng đến thuốc hạ sốt Paracetamol. Khi phải dùng đến thuốc này, các mẹ cần lưu ý phải cho trẻ uống theo hướng dẫn liều trong toa thuốc chỉ định có lưu ý đến cân nặng của trẻ và khoảng thời gian giữa hai lần uống thuốc ít nhất là 4-6 giờ; không được cho trẻ uống quá 5 lần paracetamol/ngày vì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho gan của trẻ. Trong một số trường hợp, dù đã uống thuốc mà không có biểu hiện hạ nhiệt hoặc vừa uống thuốc được 30 phút trẻ bị nôn chớ, các mẹ không được tăng liều hay cho uống lại thuốc hạ sốt ngay. Đừng để gan của trẻ bị ảnh hưởng xấu chỉ vì dùng thuốc không đúng cách.

Không thể bỏ qua các biện pháp phối hợp

Khi phát hiện trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt, các mẹ lưu ý nên kết hợp cùng lúc các biện pháp hạ sốt bao gồm: hạ sốt vật lý (chườm mát, mặc quần áo thoáng mát) và bù dịch thường xuyên trong ngày, ngay cả khi trẻ phải uống thuốc hạ sốt. Điều này sẽ mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ và là yếu tố quan trọng giúp cơ thể có thể vượt qua cơn sốt, chống đỡ được tác nhân (như vi khuẩn, virut…) đang tấn công trẻ.

Lau hay chườm mát – Biện pháp luôn có ích với trẻ sốt cao

Làm mát bằng cách chườm khăn hoặc dán miếng dán hạ sốt, giúp giảm kích thích thần kinh và tạo cảm giác mát dịu, thoải mái cho trẻ. Cách làm này có thể được sử dụng trong các trường hợp từ sốt nhẹ cho đến sốt cao, trong cả các trường hợp chưa phải dùng thuốc hay đã phải dùng thuốc.

Điều trị hạ sốt an toàn cho trẻ

Nếu có điều kiện và thời gian, các mẹ có thể lau mát theo cách truyền thống tại các vị trí: đắp trên trán, hõm nách, bẹn và lau toàn cơ thể. Với cách này, các mẹ chú ý cần sử dụng chiếc khăn có khả năng thấm nước tốt, một chậu nước ấm (như nước dùng để tắm cho trẻ), và thường xuyên theo dõi trẻ, trông chừng chiếc khăn, cứ 2-3 phút nên thay khăn một lần giúp đảm bảo độ ẩm của chiếc khăn để duy trì tác dụng truyền nhiệt và hạ sốt, đồng thời tránh chiếc khăn rơi khỏi vị trí đắp.

Điều trị hạ sốt an toàn cho trẻ

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sử dụng Miếng dán hạ sốt dùng ngay có thể là một lựa chọn thay thế cho các mẹ bận rộn vì sự tiện dùng của sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều mẹ không quan tâm đến chất lượng miếng dán hạ sốt vì cho rằng đây chỉ là sự hỗ trợ, nên nghĩ miếng dán hạ sốt nào cũng giống nhau. Thực tế, khả năng hạ sốt của miếng dán do các nhà sản xuất khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Hiệu quả hạ sốt của miếng dán phụ thuộc nhiều vào lớp gel. Lớp gel dày và độ ẩm (hàm lượng nước) cao sẽ tốt hơn vì nước trong gel có nhiệm vụ khuyếch tán nhiệt. Hãy tưởng tượng một “chiếc khăn vắt khô nước” và “một chiếc khăn ẩm hơn”, chiếc nào sẽ giúp hạ nhiệt tốt hơn! Đặc biệt, khi sốt, trẻ càng nhạy cảm hơn về mùi vị. do vậy, cần thiết chọn sản phẩm mùi dễ chịu, nhẹ nhàng. Như vậy, không phải chất lượng miếng dán nào cũng giống nhau. Nên chọn sản phẩm có chất lượng cao của các nhà sản xuất uy tín.

Việc áp dụng chườm mát (bằng khăn hay miếng dán hạ sốt) bên cạnh việc giúp trẻ thoải mái, hỗ trợ hạ sốt, cách làm này vừa giảm lượng thuốc hạ sốt mà trẻ phải uống khi sốt cao

Cha mẹ cần kết hợp các biện pháp trên khi chăm trẻ sốt tại gia đình. Tuy nhiên, sau 3 ngày, trẻ vẫn không hết sốt hoặc sốt vẫn tiếp tục cao và có biểu hiện bất thường, cần phải cho trẻ đến cơ sở y tế ngay.

KOOLFEVER-Miếng dán hạ sốt số 1 Nhật Bản

Điều trị hạ sốt an toàn cho trẻ

KOOLFEVER được cấu tạo bởi lớp gel dày hơn, hàm lượng độ ẩm (lượng nước) cao hơn giúp làm mát dịu tức thì khi dán nên không cần để lạnh trước, do đó tiện sử dụng ở gia đình hay khi đi chơi xa. Hơn nữa, bản chất hạ sốt của KOOLFEVER là sự trao đổi khuyếch tán nhiệt, nên an toàn khi dùng chung với thuốc hoặc trong những trường hợp sốt xuất huyết.

KOOLFEVER là sản phẩm có thương hiệu số 1 tại Nhật Bản về dòng miếng dán hạ sốt, được bán ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, KOOLFEVER được phân phối bởi công ty Cổ phần Traphaco và có bán tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc.

Chi tiết tham khảo tại đây