Điều trị các bất thường về mạch máu như thế nào?

Nhiều người mắc các bệnh bất thường mạch máu rất hoang mang, lo lắng bởi sự phát triển phi mã; đau; chảy máu, mất thẩm mỹ gây mất tự tin trong giao tiếp,… Tuy nhiên, đa số lại không biết cần phải điều trị bệnh này như thế nào?
>>Các bất thường mạch máu khiến bố mẹ phát hoảng khi con mắc bệnh

Theo PGS.TS. BS Phạm Hữu Nghị, Thày thuốc Ưu tú - Cố vấn chuyên môn của Hệ thống Phòng khám Venus Medi cho biết, từ những bệnh lý đơn giản, gặp khá phổ biến, nhiều bệnh nhân để lại di chứng thẩm mỹ, hoặc chịu đựng sự đau đớn kéo dài vì chủ quan trong việc theo dõi tiến triển bệnh. Để điều trị bệnh có hiệu quả, bệnh nhân nhân cần phải được khám, sau đó bác sĩ căn cứ vào đặc điểm từng loại bệnh, từng giai đoạn tiến triển của bệnh để có những chỉ định và chiến thuật điều trị phù hợp.

PGS Phạm Hữu Nghị đang điều trị trên hệ thống máy Laser Nd:Yag Fotona Starwalker.
PGS Phạm Hữu Nghị đang điều trị trên hệ thống máy Laser Nd:Yag Fotona Starwalker.

Với u mạch máu ở trẻ em, dù 60 -90% bệnh có thể tự thoái lui, nhưng vấn đề đáng ngại nhất chính là sự phát triển quá nhanh, quá to làm làm phá huỷ cấu trúc của da hoặc mô có u; gây loét, chảy máu, nhiễm trùng… và rất khó dự đoán tốc độ phát triển, vì thế, việc theo dõi chủ động là rất cần thiết, nhất là những khối u ở gần các hốc tự nhiên như mắt, mũi, miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn…

Điều trị u mạch máu có nhiều phương pháp, từ theo dõi chờ đợi, nội khoa, ngoại khoa hay laser:

- Phương pháp theo dõi chờ đợi dựa trên qui luật tự thoái lui và mất đi của u. Phương pháp này đòi hỏi phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để đảm bảo các u tự mất đi mà không gây hại gì đáng kể.

- Điều trị nội khoa mang lại hiệu quả nhất định, nhưng mặt trái là hay có tác dụng phụ của thuốc nên trẻ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, cha mẹ cần đưa con đi tái khám đúng lịch hẹn.

- Với can thiệp ngoại khoa thường ở giai đoạn sau, khi khối u đã bắt đầu có xu hướng thoái lui bởi lúc này khối u không còn phát triển, chỉ để lại những tổ chức bị phá hủy, nhăn nhúm, xấu về mặt thẩm mỹ, việc can thiệp ngoại khoa có thể giải quyết tình huống này.

- Với laser là một biện pháp giúp hạn chế sự phát triển của u trong giai đoạn tiến triển mạnh nhằm hạn chế sự phá hủy câu trúc mô do u và các biến chứng của u, lúc này chưa cần thiết đặt mục tiêu ở mức tiêu diệt u ngay.

Bệnh nhi u máu trước và sau khi được BS Nghị điều trị.
Bệnh nhi u máu trước và sau khi được BS Nghị điều trị.

“Đây là điều cần lưu ý kỹ bởi nhiều bậc cha mẹ nôn nóng, cứ muốn “laser một lần là hết” nhưng sẽ có mặt trái là có thể để lại sẹo. Vì thế việc can thiệp cần thận trọng, theo chỉ định của bác sĩ. Đây là phương pháp rất hiệu quả, an toàn ngăn tốc độ phát triển của u”, PGS. TS.BS Phạm Hữu Nghị cho biết.

Với u hạt mạch máu nhiễm trùng, vấn đề chính là nguy cơ chảy máu, biến dạng thẩm mỹ do khối u xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể sau nhiễm trùng.

Việc điều trị u hạt mạch máu có hai phương pháp chủ yếu là phẫu thuật và laser. Điều trị phẫu thuật là phương pháp thường dùng và rất hiệu quả tuy nhiên không phải lúc nào cũng thuận lợi khi xử lý chảy máu, đóng kín da…Sử dụng laser làm cho việc điều trị trở nên nhẹ nhàng hơn vì bản thân laser có khả năng làm đông vón, cầm máu tốt trong khi điều trị, ở đây vai trò của công nghệ laser và kĩ thuật của bác sĩ laser là rất quan trọng.

Với các dị dạng mao mạch (bớt rượu vang), bệnh chủ yếu ảnh hưởng thẩm mỹ. Để can thiệp các bác sĩ có thể dùng phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ phần da sẫm màu, rồi tạo hình, lấy vạt da khác che phủ lại.

Laser được coi là phương pháp đặc hiệu trong điều trị các dị dạng mao mạch. Bác sĩ có thể sử dụng các loại laser theo nguyên lý quang nhiệt phá huỷ chọn lọc và hemoglobin trong hồng cầu ở vùng da sẫm màu này sẽ hấp thu năng lượng laser ở bước sóng phù hợp với đỉnh hấp thu, từ đó phá huỷ mạch máu mao mạch gây bệnh lý. Có nhiều loại được lựa chọn vào mục đích này như laser màu, KTP, Argon, Copper vapor, Nd:YAG xung dài, Alexandrite xung dài…

Tuy nhiên để điều trị bằng laser, bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều lộ trình điều trị. Tổn thương bị phá hủy không thể trong một lúc mà sẽ dần mất màu, tiến đến hòa hợp màu sắc với vùng da xung quanh.

“Tổn thương nhạt màu sẽ điều trị laser ít lần hơn. Còn với những tổn thương đậm màu, trên người lớn, người da màu, người Châu Á càng phải làm nhiều lần hơn, từ 5 đến vài chục lần, kéo dài trong nhiều năm để đạt đến kết quả mong muốn”, PGS Phạm Hữu Nghị cho biết.

Kết quả điều trị tốt nhất là khi màu da sẫm màu mất hoàn toàn, trở lại màu da bình thường.

PGS Nghị cũng lưu ý, điều trị dị dạng mao mạch ở trẻ em đáp ứng tốt đến 90%, điều trị càng sớm mạch máu càng nhỏ, càng bít tắc dễ, vùng da không dày. Đến khi lớn hơn, mạch máu ngày càng giãn, phạm vi lan toả nhiều hơn can thiệp sẽ khó hơn.

Với các dị dạng tĩnh mạch nhỏ như giãn mạch máu đầu mũi, má… có thể điều trị tiêm xơ, hoặc laser.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch trước và sau điều trị. Ảnh: BS Nghị.
Hình ảnh giãn tĩnh mạch trước và sau điều trị. Ảnh: BS Nghị.

Với các dị dạng tĩnh mạch trong khoang miệng, PGS Nghị cho biết đây là các khối dị dạng tĩnh mạch trong khoang miệng và niêm mạc môi có màu xanh tím, không có đập nẩy hoặc rung miu, giãn to khi đường dẫn bị cản trở (nhịn thở, cúi đầu) và bệnh tiến triển to dần. Các tổn thương này có thể ở sâu như trong cơ, xương (xương hàm dưới...) hay trong lưỡi, sàn miệng... thường rất phức tạp.

Với các tổn thương nông của dị dạng tĩnh mạch trong khoang miệng tuy có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường và việc điều trị có thể dễ dàng hơn song tùy theo vị trí và đặc điểm của từng tổn thương mà việc điều trị cũng gặp những khó khăn không nhỏ.

Các phương pháp trước đây thường được dùng để điều trị là phẫu thuật, tiêm xơ, nút mạch và xạ trị laser CO2, laser Nd:YAG... Phẫu thuật cắt bỏ tổn thương và khâu xơ... thường được dùng nhất, nhưng các tổn thương rộng lớn, lan tỏa ở các vị trí ngóc ngách, ở các đơn vị giải phẫu hạn hẹp như ở mép, môi, vòm miệng, thành họng, sàn miệng hay lưỡi khi phẫu thuật hay chảy máu nhiều, mặt tổ chức gây biến dạng ảnh hưởng đến các cơ quan trong khoang miệng và không lấy hết tổn thương, dễ tái phát. Tiêm xơ tuy làm giảm kích thước các tổn thương mạch máu song phải điều trị nhiều lần, bệnh nhân đau và sưng nề nhiều và bị ảnh hưởng do độc tố của chất gây xơ.

Các phương pháp laser: CO2, Argon, Copper vapor, Nd:YAG... đã được dùng và tỏ ra có nhiều ưu điểm như quang đông cầm máu tốt nên ít chảy máu, ít tổn thương, ít phù nề nhất là các vùng gần mạch máu. Laser Nd:YAG có khả năng quang đông và xuyên sâu tốt nên được ứng dụng nhiều. Gần đây áp dụng laser Nd: YAG xung dài với hệ thống làm lạnh bề mặt thông minh làm cho việc điều trị vừa hiệu quả vừa an toàn hơn hẳn laser Nd: YAG phát liên tục, gây các tổn thương hoại tử tạo thành loét ở bề mặt sau điều trị nên có thể gây biến chứng chảy máu khi bong lớp hoại tử...

Tuy nhiên hiệu quả điều trị đạt cao (85,96%), ít có biến chứng, ít tái phát, bảo tồn được hình thái giải phẫu và thẩm mỹ.

Hầu hết bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần do các tổn thương phần lớn ở thể khu trú và kích thước không lớn. Với tổn thương rộng, ở nhiều nơi, có thể chia nhỏ làm nhiều lần điều trị, mỗi lần điều trị một phần. Tuy nhiên việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp rất nhiều khi các tổn thương là thể lan tỏa.

Hải Đăng

MỚI NHẤT
Các thảo dược bảo vệ bệnh nhân Tiểu đường
Các thảo dược bảo vệ bệnh nhân Tiểu đường

Hiện nay, các cách chữa bệnh tiểu đường đang có “muôn hình vạn trạng”: từ thuốc Đông y, Tây y cho đến món ăn, tiêm isulin hay châm cứu… và cả bằng thảo dược.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:24

Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Y tế
Đắk Lắk sẽ tổ chức thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Y tế

(Dân trí) - Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có văn bản thông báo việc tổ chức thi tuyển chức danh Phó giám đốc Sở Y tế năm 2017.

Thứ tư, 15/11/2017 - 05:53

Chưa già mà khớp gối đã kêu
Chưa già mà khớp gối đã kêu

Bệnh thoái hóa khớp ngày càng “trẻ hóa”, người mắc phải nếu không điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến nguy cơ tàn phế.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:44

Vì sao uống nước cam lại giúp phòng gãy xương?
Vì sao uống nước cam lại giúp phòng gãy xương?

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn trên hơn 10.000 người thấy nước cam giúp tăng sức mạnh của xương và bảo vệ chống lại gãy xương và bí mật chính là nhờ 1 thành phần trong nước cam.

Thứ ba, 14/11/2017 - 12:00

Thận đột ngột bị suy, vì sao?
Thận đột ngột bị suy, vì sao?

Vừa qua, tôi đi khám bệnh thì kết quả cho thấy suy thận độ 2, chỉ số lọc cầu thận chỉ còn gần 70, hẹn vài tháng sau tái khám. Vậy tôi đã bị bệnh thận mạn tính rồi sao?

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:36

Cách ngăn chặn tiểu đường thai kỳ tiến triển thành tiểu đường
Cách ngăn chặn tiểu đường thai kỳ tiến triển thành tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, người đã bị tiểu đường thai kỳ cần tiến hành theo dõi đường huyết sau sinh thường xuyên. Bởi nếu tình trạng này không được kiểm soát, sẽ có khoảng 50% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ mắc tiểu đường tuýp 2 vào 5-10 năm sau đó.

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:00

Hay bị choáng khi đứng lên quá nhanh, bệnh gì?
Hay bị choáng khi đứng lên quá nhanh, bệnh gì?

Hai mẹ con tôi đều rất hay bị choáng váng mỗi khi đang nằm, ngồi mà có chuyện cần đứng lên gấp. Mẹ tôi thậm chí bị té ngã vài lần.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:18

Gần 2000 giáo sư, bác sĩ từ nhiều nước dự hội nghị tim mạch can thiệp
Gần 2000 giáo sư, bác sĩ từ nhiều nước dự hội nghị tim mạch can thiệp

(Dân trí) - Sáng 11//11/2017 tại TP Cần Thơ sẽ diễn ra Hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ V quy mô quốc tế với chủ đề “Forward Together” - “Cùng nhau tiến bước”.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:31

Thanh Hóa chi gần 11,5 tỷ đồng xây, sửa nhà vệ sinh
Thanh Hóa chi gần 11,5 tỷ đồng xây, sửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách tại các xã, phường xây mới, sửa chữa nhà vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế..., tỉnh Thanh Hóa quyết định chi gần 11,5 tỷ đồng thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh ở các xã ven biển tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018 - 2020.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:18

Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?
Làm sao để đảm bảo đủ i-ốt cho cả gia đình?

Ai cũng biết i-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng,bạn có chắc con mình đã được cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết ?

Thứ sáu, 10/11/2017 - 02:00

Thực hư sỏi mật trâu, bò trị bách bệnh?
Thực hư sỏi mật trâu, bò trị bách bệnh?

Gần đây, một số trang mạng có đăng tải thông tin tìm mua sỏi mật heo, bò, trâu với giá cao ngất ngưởng: 32 triệu đồng/100 g để làm thuốc.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:23

BVĐKTƯ Cần Thơ thành lập trung tâm tim mạch
BVĐKTƯ Cần Thơ thành lập trung tâm tim mạch

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã tổ chức công bố quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch trực thuộc bệnh viện này. Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – được phân công kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn chuyên gia Y học Nauy đến thăm và làm việc tại Việt Nam
Đoàn chuyên gia Y học Nauy đến thăm và làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn đại biểu gồm các nhà Khoa học Nauy hàng đầu thế giới đã đến thăm và làm việc theo lời mời của Bộ Y tế, nhằm chia sẻ những nghiên cứu và kiến thức y học hiện đại ở Nauy, cũng như tìm các cơ hội hợp tác trong tương lai về nghiên cứu, đào tạo, và ứng dụng Y học.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:38

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan, dập ruột mất máu cấp
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan, dập ruột mất máu cấp

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông, nam thanh niên được bác sĩ xác định bị đa chấn thương, vỡ gan, dập ruột. Sau cuộc phẫu thuật cấp cứu, bác sĩ đã giúp bệnh nhân từ cõi chết trở về.

Thứ hai, 06/11/2017 - 05:00

1.000 cháu bé được chào đời tại Huế bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm
1.000 cháu bé được chào đời tại Huế bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

(Dân trí) - Sáng 4/11, tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu & Quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm triển khai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và chúc mừng 1.000 cháu bé được chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:17

Hơn 300.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại Trung tâm huyết học truyền máu BV TƯ Huế
Hơn 300.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại Trung tâm huyết học truyền máu BV TƯ Huế

(Dân trí) - Sáng 4/11 tại Bệnh viện Trung ương (BV TƯ) Huế đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm huyết học truyền máu BV và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:14

Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?
Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Một lượng lớn đường sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học Flemish. Vậy bạn có thể ăn bao nhiêu đường mà không gây hại cho sức khoẻ? Cả muối nữa?

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:58

Nội soi gắp thành công sán xơ mít dài 1,2 mét
Nội soi gắp thành công sán xơ mít dài 1,2 mét

Ngày 3/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nội soi gắp thành công một con sán sơ mít dài khoảng 1,2 mét cho một bệnh nhân ở Sóc Trăng.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:03

Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn
Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là căn nguyên chiếm khoảng 11% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong (1). Vi khuẩn phế cầu gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não ở trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:55

Các bất thường mạch máu khiến bố mẹ phát hoảng khi con mắc bệnh
Các bất thường mạch máu khiến bố mẹ phát hoảng khi con mắc bệnh

Bệnh bất thường về mạch máu là một bệnh thường gặp, nhiều bậc cha mẹ chẳng may có con bị mắc thường hay lo lắng, hoảng hốt.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:00

Mang thai uống paracetamol, con thêm nguy cơ tăng động giảm chú ý
Mang thai uống paracetamol, con thêm nguy cơ tăng động giảm chú ý

(Dân trí) - ​Phụ nữ sử dụng nhiều thuốc giảm đau acetaminophen trong thời kỳ mang thai có thể dễ sinh con bị rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) hơn so với những người không sử dụng thuốc.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:30

Lần đầu tiên tại miền Trung phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa cho trẻ em
Lần đầu tiên tại miền Trung phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa cho trẻ em

(Dân trí) - Ngày 30/10 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật thành công điều trị dị tật hốc mắt xa. Đây là kỳ vọng giúp phẫu thuật các cháu bị dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:02

TV.Pharm - Dược Trà Vinh nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
TV.Pharm - Dược Trà Vinh nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, TV.Pharm - Dược Trà Vinh đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 12:16

Hành trình viết tiếp những hy vọng cùng bệnh nhân ung thư
Hành trình viết tiếp những hy vọng cùng bệnh nhân ung thư

“ Sức khỏe” khi có, ta không cảm thấy là quý giá nhưng khi ta mất nó, ta mới nhận thấy một cách thấm thía và đủ đầy rằng sức khỏe còn hơn tiền bạc, danh vọng mà không có thể lực vật chất, tinh thần nào bằng nó được và chỉ khi đó, ta mới hối tiếc rằng tại sao mình lại có thể đánh mất hoặc bằng lí do này, lí do khác một của cải to lớn nhất trên đời.” – Chủ tịch Vũ Hoàng Nguyên chia sẻ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:00