Điều trị bệnh lý giác mạc bằng phương pháp Boston K-Pro

Ghép giác mạc là một thành tựu y học có lịch sử hơn 100 năm, giúp đem đến ánh sáng cho rất nhiều người không may bị mù lòa vì bệnh lý giác mạc. Những năm gần đây, phương pháp ghép giác mạc nhân tạo với nhiều thành công vượt bậc, gia tăng số ca thành công đáng kể, thậm chí với những trường hợp hai mắt bị hư hỏng nặng.

Điều trị bệnh lý giác mạc bằng phương pháp Boston K-Pro

Điều trị bệnh lý giác mạc bằng ghép giác mạc nhân tạo, trong đó có phương pháp ghép giác mạc nhân tạo Boston K-Prolà phương pháp đang được ưa chuộng. Phương pháp này có thể giúp hồi phục cho những bệnh nhân bị hỏng giác mạc do bị bỏng a-xít, bị hóa chất bắn vào mắt, cành cây đâm vào mắt, các phoi vụn sắt hàn rơi vào mắt…

Giác mạc được ví như một lớp màng trong suốt, cho phép tiếp nhận ánh sáng, hình ảnh từ bên ngoài, nhờ đó mắt chúng ta có thể nhìn được. Đây cũng được coi như lớp bảo vệ phía trước các tác động từ môi trường, do vậy giác mạc dễ bị viêm nhiễm, tổn thương trước các yếu tố như khói bụi, vi khuẩn, virus xâm nhập.

Các nguyên nhân viêm giác mạc thường thấy đó là các tai nạn lao động và tai nạn trong sinh hoạt hằng ngày (ví dụ tia hàn, hạt thóc, lá cây, bùn đất… bắn vào mắt), các loại lông quặm không được xử lý tốt có thể gây viêm giác mạc, dùng kính áp tròng và không vệ sinh tốt gây nhiễm trùng giác mạc. Ngoài ra, thiếu vitamin A cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh lý giác mạc.

Do ý thức bảo vệ mắt của nhiều người còn chưa cao, dễ bỏ qua những triệu chứng viêm giác mạc (như cảm giác cộm, nhức mắt; thấy chói mắt, sợ ánh sáng; nước mắt chảy giàn giụa và thị lực giảm…), chỉ đến khi thị lực bị ảnh hưởng nặng mới đi khám. Giác mạc bị viêm nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể gây ra biến chứng suy giảm thị lực, dẫn đến mù lòa. Đây là một điều đáng tiếc vì khi không còn nhìn thấy ánh sáng, con người không còn khả năng sinh hoạt bình thường, mất khả năng làm việc, chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng.

Một phương pháp điều trị được ưa chuộng gần đây là ghép giác mạc nhân tạo, trong đó có phương pháp ghép giác mạc nhân tạo Boston K-Pro. Phương pháp này có thể giúp hồi phục cho những bệnh nhân bị hỏng giác mạc do bị bỏng a-xít, bị hóa chất bắn vào mắt, cành cây đâm vào mắt, các phoi vụn sắt hàn rơi vào mắt…

Nhờ có những phương pháp điều trị tiên tiến này mà ngày càng có nhiều bệnh nhân bị mù lòa do tổn thương giác mạc được chữa trị thành công và phục hồi được thị lực đáng kể.

Trong thực tế, nhiều bệnh nhân cấy ghép giác mạc sau một thời gian mắt lại bị mờ đi. Phó giáo sư Mehta, với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ghép giác mạc, lý giải: “Nguyên nhân quá trình hậu phẫu chưa tốt, do đó, việc ghép giác mạc cần phải có sự theo dõi và chăm sóc chặt chẽ tại các bệnh viện lớn. Với bệnh nhân Việt Nam, quá trình này được đảm bảo bởi bệnh viện FV khiến chúng tôi rất yên tâm. Vì ghép giác mạc thành công phụ thuộc một số yếu tố như kích thước sẹo, sẹo có còn mạch máu tân sinh hay không… FV sẽ giúp chúng tôi kiểm tra và quyết định. Sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân còn cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị để bảo đảm thẩm mỹ và chức năng mắt”

Nhằm cung cấp các thông tin về việc điều trị các bệnh lý giác mạc, bệnh viện FV tổ chức Hội thảo cộng đồng “Phục hồi thị lực do tổn thương giác mạc bằng phương pháp cấy ghép giác mạc nhân tạo Boston K-Pro”.

Diễn giả trình bày hội thảo là Phó giáo sư Jodhbir Singh Mehta - Trưởng khoa giác mạc của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC), thành viên của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, thành viên Hiệp hội Giác mạc châu Á (ACS), Hội Bác sĩ nhãn hoa Hoàng gia Anh (RCofOUK)… Phó giáo sư Mehta còn là chuyên gia về phương pháp ghép giác mạc nhân tạo Boston K-Pro.

Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy, ngày 20.6.2015 tại Khách sạn Liberty Central Sài Gòn Riverside (17 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM), vào cửa tự do.

Đặt hẹn tham dự hội thảo: 0962627847 hoặc (08) 54113333 (nhánh máy 1336).

Tiếp theo, trong 2 ngày 30.6 và 1.7.2015, Phó giáo sư Jodhbir Singh Mehtasẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Mắt – Bệnh viện FV (Tp. HCM). Đây là cơ hội cho những bệnh nhân mắc bệnh lý giác mạc do bẩm sinh, chấn thương, nhiễm trùng… được khám với chuyên gia giác mạc hàng đầu thế giới.

Để đặt hẹn khám bệnh, vui lòng liên hệ Description: resource://skype_ff_extension-at-jetpack/skype_ff_extension/data/call_skype_logo.png(08) 54 11 34 36 hoặc Description: resource://skype_ff_extension-at-jetpack/skype_ff_extension/data/call_skype_logo.png(08) 54 11 33 33, máy nhánh 2000.

Điều trị bệnh lý giác mạc bằng phương pháp Boston K-Pro