Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:34

Diệt trừ muỗi bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Theo thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn TPHCM cho thấy số người đến khám, điều trị sốt xuất huyết (SXH) đang tăng cao. Trong khi đó, cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này chính là diệt muỗi.

Tính chung 5 tháng đầu năm, TP.HCM có 3.513 ca SXH, trong đó có 3 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh SXH diễn ra quanh năm, bệnh nhân thường có diễn biến khó lường trước, có thể chuyển mức độ nặng, vào sốc, tái sốc.

Đặc biệt, bệnh có tính chất tăng nặng trên những cơ địa như phụ nữ có thai, trẻ nhũ nhi, người béo phì, người cao tuổi, người có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, viêm phổi, hen phế quản, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận,… có nguy cơ tử vong rất cao.
 
Dọn dẹp vệ sinh và tiêu diệt muỗi là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.
Dọn dẹp vệ sinh và tiêu diệt muỗi là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. 

Theo khuyến cáo của bác sỹ, để hạn chế tình trạng này thì việc phòng tránh và tiêu diệt muỗi cần phải được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cần theo dõi sức khỏe của từng thành viên.

Nếu có một vài biểu hiện của SXH thì nên theo dõi kỹ sau đó. Nhiều bệnh nhân SXH lúc đầu đều nghĩ bị sốt vi rút thông thường nên không đi khám, chỉ khi có dấu hiệu rõ ràng của SXH kèm theo nguy cơ tiền sốc SXH mới nhập viện. Cả bệnh SXH và sốt vi rút thường chỉ có biểu hiện là sốt cao. Vì thế, để phân biệt giữa hai loại bệnh này không hề đơn giản, ngay cả với bác sĩ có kinh nghiệm.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có những triệu chứng sốt cao đột ngột, đau đầu, đau bụng, cơ thể mệt mõi, đau mỏi cơ bắp, các khớp; xuất huyết dưới da làm lộ những chấm nhỏ màu đỏ, đốm.... thì nên đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Dọn dẹp vệ sinh và tiêu diệt muỗi là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

Chương trình “Raid Diệt Trừ Sốt Xuất Huyết – Bảo Vệ Gia Đình Bạn” tại các trường học và khu dân cư do nhãn hiệu diệt công trùng Raid thuộc công ty SCJohnson & Son Viet Nam phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Tp. Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh thực hiện liên tiếp 6 năm qua.

Chương trình là một chiến dịch tích cực hướng tới việc giáo dục ý thức cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của mọi người. Chiến dịch bao gồm những hoạt động vệ sinh làm sạch môi trường sống tại các khu vực dân cư, trường học.

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất