Thứ bảy, 08/04/2017 - 14:08

Huế:

Chuyển giao kỹ thuật, đào tạo miễn phí và hỗ trợ dịch vụ y tế cho nước bạn Lào

Dân trí

(DNgày 8/4 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa ký kết nhiều biên bản ghi nhớ để giúp nước bạn Lào trong công tác khám chữa bệnh cho người dân Lào, đào tạo nhân lực y tế.

Từ ngày 2-7/4, đoàn cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế do PGS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế làm trưởng đoàn cùng phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến công tác tại 5 tỉnh Nam Trung Lào gồm Savannakhet, Champasak, Attapeu, Sekong và Salavan.

Tại các tỉnh, đoàn đã đến thăm, chào xã giao và chúc Tết cổ truyền nước bạn Lào; thăm và làm việc tại các bệnh viện tỉnh; thăm một số cơ sở khám chữa bệnh của các bác sỹ Việt kiều tại Savannakhet và Champasak. Đoàn đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình và nồng hậu của lãnh đạo các tỉnh.

Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế thăm các cơ sở y tế của Lào
Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế thăm các cơ sở y tế của Lào

Qua 5 ngày làm việc tích cực, Bệnh viện Trung ương Huế đã lần đầu tiên ký biên bản ghi nhớ với đại diện Sở Y tế của 5 tỉnh về việc hợp tác trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực y tế, chuyển tuyến và xã hội hóa y tế.

Theo BS CK II. Phạm Như Vĩnh Tuyên, PGĐ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Trung ương Huế, cụ thể các biên bản ghi nhớ trên sẽ gồm những điều như sau: bệnh nhân Lào có giấy giới thiệu từ bệnh viện 5 tỉnh trên khi về Bệnh viện Trung ương Huế khám chữa bệnh sẽ được hưởng giá dịch vụ y tế như người Việt Nam; Bệnh viện Trung ương Huế sẽ đào tạo miễn phí 1 đến 3 tháng cho khoảng dự kiến 15-20 cán bộ y tế, bác sĩ từ Lào trong năm nay; Chuyển giao miễn phí một số kỹ thuật về can thiệp tim mạch và phẫu thuật nội soi. Dự kiến thời gian tới sẽ chuyển giao kỹ thuật về sản khoa cho nước bạn với mục đích hạn chế những tai biến sản khoa…

Nhiều ký kết ghi nhớ phía Bệnh viện Trung ương Huế sẽ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo miễn phí và hỗ trợ dịch vụ y tế, giá chăm sóc điều trị cho người Lào
Nhiều ký kết ghi nhớ phía Bệnh viện Trung ương Huế sẽ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo miễn phí và hỗ trợ dịch vụ y tế, giá chăm sóc điều trị cho người Lào

Hoạt động này gắn kết tình hữu nghị giữa Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế với 5 tỉnh trên nói riêng và cũng như hai nước Việt - Lào nói chung.

Đại Dương