Thứ hai, 08/04/2013 - 11:29

Càng già càng… minh mẫn

Nghe như một nghịch lý, nhưng điều này hoàn toàn là sự thật. Thậm chí, các nhà khoa học Mỹ còn chỉ ra rằng, sự tỉnh táo và sáng suốt tỷ lệ thuận với độ tuổi người. Tuy nhiên để có được sự minh mẫn ấy lại là một bí quyết rất riêng của nhiều người cao tuổi.

Cái tuổi không đuổi xuân đi

59% trong tổng số người cao tuổi vẫn đang làm việc, cống hiến và đóng góp tích cực cho xã hội. Con số được công bố tại Hội thảo “Điều tra Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam”, cho thấy, già không có nghĩa là buồn bã, bệnh tật như nhiều người vẫn bi quan. Những người “trẻ lạ lùng” như bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc ví von ấy, ta gặp ngoài đời không ít.

Ở tuổi 83, cụ Trần Hồng Hải (Giao Thủy – Nam Định) vẫn rất minh mẫn và hoạt bát. Có trong tay 8 tập thơ, và công trình nghiên cứu đồ sộ 60 năm của cụ mang tên “Những điều chưa viết và chưa nói về “Truyện Kiều – Nguyễn Du”, gặp cụ ai cũng ngạc nhiên. Cụ có thể đọc một mạch hết một truyện thơ dài hơn chục trang của mình mà không hề bị ngắt quãng, nếu thấy “cảm” bài nghiên cứu nào của các văn nghệ sĩ nổi tiếng như Đặng Thai Mai, Xuân Diệu, Hoài Thanh thì cụ có thể kể cả ngày mà giọng nói vẫn khỏe, chắc và hào sảng.

Sáng sáng, cứ đúng 5h là cụ Lê Hoa (Giảng Võ – Hà Nội) lại dậy đi bộ 4 vòng quanh hồ Giảng Võ, sau đó đi chợ và về nhà nấu cơm. “Thấy mẹ tuổi đã cao, các con tôi không cho đi chợ, nấu cơm. Nhưng tôi còn khỏe mạnh, cứ muốn đi lại, tự mình làm mọi việc”. 91 tuổi mà mắt cụ vẫn còn sáng lắm, đọc báo, xem tivi vẫn chưa phải đeo kính, con cháu hay họ hàng, người quen lâu không gặp lại, cụ vẫn nhớ như in, rồi kể tên vanh vách!

Đã ngoài 70, nhưng lương y Vũ Quốc Trung, Hội đông y Hà Nội vẫn còn “trẻ” lắm. Ông vẫn khám bệnh, bốc thuốc, vẫn viết báo đều đặn. Ông bảo: Về hưu đã 12 năm, nhưng tôi chưa hề nghỉ, làm việc giúp người ta trẻ lại và sống lâu. Đã ở tuổi “thấp thập cổ lai hy” tôi không thấy mình già và lo lắng về “ngày mai”.

Muốn trẻ lâu cũng đâu có khó!

Muốn trẻ lâu cũng đâu có khó!

Đó là lời khẳng định của cụ Hoa. Hỏi bí quyết nào để cụ càng già càng khỏe ra thế, cụ Hoa cười: “Tôi chưa bao giờ nghĩ già là nghỉ ngơi. Bí quyết của tôi có lẽ chỉ là: đi bộ và làm việc nhà chăng?”

Lương y Vũ Quốc Trung thì chia sẻ: “Thực ra để sống vui, sống khỏe, sống có ích cũng chẳng có gì là “bí quyết”. Theo tôi nghĩ điều quan trọng trước tiên là mình phải biết mình, bằng lòng với mình. Trong cuốn “Nâng cao tuổi thọ người già” của tôi, xuất bản năm 2004, tôi có khuyên người già để nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống nên: “Quên tuổi tác, đừng nghĩ đến tuổi già; Thanh thản khi nghỉ hưu; Hãy lao động vừa với sức của mình, đừng nghỉ ngơi thụ động; Hãy sống hòa quyện với thiên nhiên; Đừng để mất ngủ, vì giấc ngủ là liều thuốc tiên, không mất tiền mua; Sách, hoa và tình bạn, việc thiện không thể thiếu ở người già”.

Với rất nhiều người, việc tiếp tục được làm việc là một bí quyết để trẻ ra, còn vận động thể dục và thư giãn kết hợp dùng đúng thuốc là triết lý để thắng bệnh tật khi có tuổi. Như cụ Hồng Liên (86 tuổi – Trương Định – Hà Nội) chẳng hạn: “Tôi bị suy nhược thần kinh từ lâu lắm rồi, nhưng giờ thì khỏe re, không còn mất ngủ, chóng mặt, hoa mắt nữa, mà tôi vừa mới đi du lịch xuyên Việt đấy!” Còn cụ ông Văn Toàn (Hoàn Kiếm – Hà Nội) tuy “mới” 76 tuổi nhưng chiều chiều vẫn uống vài cốc bia sau khi đã tập xà 100 cái, nâng đôi tạ 15 cân và vài vòng đi bộ. Không ai nghĩ trước đó một năm thôi, cụ buồn phiền, khó ăn mất ngủ, nhớ nhớ quên quên lẫn lộn… vì chứng suy giảm tuần hoàn não.

Hỏi ra mới biết, cụ Hồng Liên và cụ Văn Toàn không dễ gì mà có được sức khỏe như bây giờ. Một lần tình cờ đến buổi hội thảo về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và giới thiệu về thảo dược cao bạch quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh lý về tuần hoàn não thường gặp ở người cao tuổi như: suy giảm trí nhớ, suy giảm tuần hoàn não, suy nhược thần kinh…, các cụ đã được PGS TS Phạm Ngọc Bùng, TS y dược học cổ truyền Phùng Hòa Bình tư vấn thêm một “người bạn” của tuổi già, đó là viên nang Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps- sản phẩm của Công ty cổ phần dược TW Mediplantex sản xuất.

Thuốc được phát triển dựa trên bài thuốc cổ phương nổi tiếng “huyết phủ trục ứ thang” với 11 vị thuốc. Trong đó: Đương quy, Hồng hoa có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, hoá ứ là chủ dược; Xuyên khung, Xích thược hoạt huyết hoà âm; Ngưu tất hoạt huyết thông mạch; Sài hồ hạ nhiệt, an thần, giảm đau; Chỉ xác hành khí, giúp lưu thông khí huyết. Theo Hải Thượng Y Tông Tâm lĩnh ( Hải Thượng Lãn Ông) và Trung Quốc danh phương toàn tập, huyết phủ trục ứ thang có tác dụng và hiệu lực trong điều trị các chứng huyết ứ, huyết trệ, bế kinh… Công ty cổ phần dược TW Mediplantex đã nghiên cứu, phân tích kỹ càng bài thuốc này, gia giảm thêm cao bạch quả với lượng thích hợp để Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps có tác dụng phá huyết tiêu ứ mạnh, đồng thời giúp bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn não nhanh chóng.

Sự ưu việt của Cerecaps so với bài thuốc cổ xưa nằm ở một lượng thích hợp vị thuốc cao bạch quả bởi ngoài khả năng ngăn ngừa và điều trị tai biến mạch máu não do trúng gió, các hoạt chất trong bạch quả còn có tác dụng bổ não, chống lão hóa, kém trí nhớ, hay cáu gắt…, hơn nữa sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ dược thảo ,trên một dây truyền sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt nên đạt hiệu quả cao trong điều trị mà không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Nhờ có những vị thuốc quý này, sức khỏe trí não của người già được cải thiện nhiều, những chứng bệnh có liên quan đến tuần hoàn não cũng thuyên giảm, càng già càng minh mẫn không phải là một điều phi lý!

Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps hiện có bán tại các nhà thuốc toàn quốc dưới dạng hộp 3 vỉ x 10 viên nang.

Sản xuất và phân phối

Sản xuất và phân phối: Công ty cổ phần dược TW Mediplantex (358 Giải Phóng - Thanh Xuân - Hà Nội; ĐT: 08.38682186 - 04.36686111/ Website: www.mediplantex.com )