Cận thị học đường và thói quen chăm sóc mắt

Ở lứa tuổi học sinh, việc tập trung học tập, giải trí chiếm hầu hết thời gian trong ngày khiến đôi mắt phải làm việc liên tục không ngừng. Thế nhưng, các em thường lơ là hoặc thiếu kiến thức trong việc chăm sóc mắt. Theo khảo sát của ngành Y tế, tỷ lệ học sinh bị các tật khúc xạ về mắt lên đến 73,2%, riêng cận thị học đường là 47,5%. Đây là một tỷ lệ đáng báo động trên ghế nhà trường. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt của các em.

Những yếu tố ảnh hưởng gây cận thị

Theo các chuyên gia, cận thị ở nhóm tuổi này do một số nguyên nhân sau:

· Thiếu ngủ hoặc ít ngủ: 7 - 9 tuổi và 12 - 14 tuổi là giai đoạn các em phát triển rất nhanh. Nếu thời gian ngủ quá ít dễ gây cận thị.

· Sinh thiếu tháng: Trẻ sinh thiếu tháng từ hai tuần trở lên thường bị cận từ khi học vỡ lòng.

· Di truyền: Mức độ di truyền liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

· Xem tivi quá gần: Nếu mỗi ngày các em đều xem tivi nhiều hơn 2 tiếng với khoảng cách từ mắt tới tivi ngắn hơn 3m, sẽ làm thị lực suy giảm rất nhiều. Khả năng dẫn đến cận thị là rất cao.

Dấu hiệu của cận thị học đường

Cận thị không phải là bệnh gây tác hại tức thì nên nhiều người chưa quan tâm đúng mức. Vì những lý do như xấu hổ hoặc mặc cảm với bạn bè, nhiều em biết nhưng không nói với người lớn. Điều này khiến việc tầm soát tình trạng cận thị học đường gặp nhiều khó khăn. Một số dấu hiệu cận thị, phụ huynh nên lưu ý:

· Đặt sách rất gần mắt, bỏ sót chữ hoặc câu khi đọc sách.

· Nhức đầu hoặc mỏi mắt sau khi đọc sách trong một thời gian dài.

· Chép bài của bạn bên cạnh.

· Ngồi gần ti vi hoặc bảng.

· Nheo mắt khi nhìn lên bảng hay xem ti vi.

· Nhìn xa không rõ, kết quả học tập có thể giảm sút.

· Chớp mắt hoặc dụi mắt liên tục.

· Nghiêng đầu để dùng một mắt nhiều hơn mắt kia.

· Nhìn kém vào buổi tối.

Phòng tránh cận thị học đường
thế nào?

Phòng tránh cận thị học đường thế nào?

Một trong những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cận thị hoặc để làm giảm sự tiến triển cận thị là các em nên có thói quen chăm sóc mắt tốt.

· Nghỉ ngơi thị giác từng lúc

Đây là động tác đơn giản nhưng rất hữu ích, giúp mắt được thư giãn. Khi mắt làm việc khoảng 20 phút, bạn nên để mắt nhìn xa 1 đến 2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến 1phút. Học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao.

· Chú ý đến ánh sáng

Phòng học nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ. Tránh việc học, đọc bị khuất bóng do thiếu đèn.

· Đọc và viết đúng khoảng cách quy định

Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25 - 40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

· Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt khỏe đẹp. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc.

· Tham gia hoạt động thể dục thể thao

Tăng cường các hoạt động thể thao ngoài trời giúp mắt khỏe mạnh và có sự linh hoạt.

· Khám mắt định kỳ

Các em nên được khám bác sĩ định kỳ để được chỉnh tật khúc xạ và tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.

Phòng tránh cận thị học đường
thế nào?