Bí quyết tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tuổi cao niên

Độ tuổi 50 trở đi, mỗi người bước vào giai đoạn gần như viên mãn về những thứ quan trọng: công danh, sự nghiệp, gia đình. Đây cũng là khoảng thời gian được xem là “hạnh phúc nhất đời người” nếu như có thể tạo dựng một nếp sống khỏe mạnh, tận hưởng thành quả nỗ lực của đời mình.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, sức khỏe và trí tuệ minh mẫn góp phần vô cùng quan trọng. Làm thế nào để không chỉ là “sống lâu” mà là “sống tươi vui, khỏe mạnh”? Thế nên việc xây dựng lối sống hợp lý, khoa học, đặc biệt là có một chế độ dinh dưỡng hoàn thiện và cân bằng để tăng cường sức khỏe là điều cần hướng tới.

Bí quyết tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tuổi cao niên - 1

Tuổi 50+: giai đoạn viên mãn của cuộc sống

Thật thú vị khi không ít người trẻ, người ở độ tuổi trung niên vẫn luôn nhìn vào nếp sống của người tuổi 50 trở đi để… ước ao. Cô Trịnh Thu Nga (56 tuổi) chia sẻ: “Mỗi ngày của tôi hiện giờ là các buổi đi tập dưỡng sinh cùng bạn bè đồng tuổi, là thời gian tĩnh lặng để tự tay chăm sóc vườn rau mầm xanh mát trên sân thượng. Chúng tôi cũng có những nhóm bạn để thường xuyên tổ chức các chuyến đi du lịch, nghỉ dưỡng, khám phá một số cảnh đẹp đất nước - điều mà suốt thời trẻ cứ bận bịu công việc, chăm sóc con cái, tôi hầu như không làm được”.

Với ông Phạm Thanh Quý (58 tuổi), khoảng thời gian 5 năm nay lại là khoảng thời gian được ông đánh giá là đáng ước mơ nhất đời mình. “Trước đây, áp lực công việc quá lớn, tôi thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, giấc ngủ không sâu. Ăn uống cũng không ngon miệng, dù tiệc tùng tiếp đãi khách khứa nhiều, nhưng thật sự lại không chú trọng đến sự cân đối về dinh dưỡng. Nhưng mấy năm nay, từ khi tôi giảm được áp lực công việc, dành nhiều thời gian cho những sở thích riêng của mình, tập luyện thể dục, đi bơi, đọc sách, gặp gỡ bạn bè; chú trọng hơn đến thực đơn của các bữa ăn, xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đủ chất, hài hòa, sức khỏe của tôi cải thiện hơn hẳn. Tôi ăn luôn thấy ngon miệng, ngủ sâu, vui vẻ yêu đời”.

Vượt qua những trở ngại sức khỏe tuổi 50+: Không quá khó!

Thực tế tuổi 50+ trở đi là độ tuổi với rất nhiều niềm vui, khi người lớn tuổi có nhiều điều kiện để tận hưởng cuộc sống thoải mái, viên mãn. “Trở ngại” lớn nhất của độ tuổi này thường là vấn đề sức khỏe, phát sinh từ việc chế độ dinh dưỡng chưa được chú trọng trước đây. Cụ thể, tình trạng suy dinh dưỡng ở tuổi 50+ còn khá cao, chiếm 20-40% tùy vùng. Tình trạng thiếu hụt vi chất, không đảm bảo lượng đạm cần thiết mỗi ngày ở người Việt sau 50 tuổi cũng rất phổ biến. Nghiên cứu còn phát hiện ra trong bữa ăn của người Việt thường thiếu các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất, các axít amin, các loại chất béo tốt như Omega-3, Omega-6…

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư (Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương), dinh dưỡng không phù hợp dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày. Do đó, nên kịp thời tìm hiểu và điều chỉnh thực đơn cho bữa ăn cân bằng và hợp lý hơn. Đây chính là một trong những cách lành mạnh và bền vững để khắc phục các vấn đề sức khỏe.

Khảo sát của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2011 cho thấy 95% người tuổi 50 trở đi gặp các vấn đề sức khỏe, chủ yếu là các bệnh mạn tính, trong đó hơn 22% có sức khỏe kém. Nguyên nhân “gốc” được đánh giá lại cũng chính là vấn đề dinh dưỡng.

Trợ thủ đắc lực mang đến niềm vui sống cho người sau tuổi 50

TS. Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam khẳng định: “Sau 50 tuổi, mọi người nên tập thói quen bổ sung 2 ly sản phẩm dinh dưỡng có công thức dành riêng cho độ tuổi của mình để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Điều này rất có ích, vì đây là giai đoạn cơ thể có nhiều sự suy giảm chức năng của các cơ quan bên trong, trong khi vẫn cần hấp thu đủ dưỡng chất thiết yếu để duy trì các hoạt động của cơ thể”.

Một trong những nhãn hiệu được công nhận trên toàn cầu và được đánh giá là “giải pháp vàng” cho người lớn tuổi là dòng sản phẩm Ensure. Đây là dòng sản phẩm có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để bổ sung dinh dưỡng, giúp duy trì và tăng cường sức khỏe. Ngoài hỗn hợp PUFA/MUFA tiên tiến, Ensure còn chứa các acid béo thiết yếu (linoleic và linolenic), hàm lượng acid béo no, hệ chất xơ hòa tan kép FOS (fructo-oligosaccharides) và Inulin cùng các vitamin và khoáng chất khác, bù đắp hiệu quả sự thiếu hụt dinh dưỡng và làm tăng cường miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe chỉ sau 90 ngày.

Tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể chọn cho mình những dòng sản phẩm Ensure chuyên biệt như Ensure Gold (dạng bột).

Có một chế độ dinh dưỡng cân đối, hài hòa, bổ sung được đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cơ thể cần, cộng thêm một nếp sống khoa học và thói quen thường xuyên luyện tập sẽ giúp duy trì sức khỏe, khiến người lớn tuổi minh mẫn hơn, góp phần xây dựng một cuộc sống chất lượng ở tuổi viên mãn của cuộc đời.

Ngọc Hà

Đang được quan tâm