Thứ tư, 05/07/2017 - 16:31

Bệnh nhân đầu tiên được đặt stent tại tuyến quận

Dân trí

Bị hẹp động mạch cảnh, cụ ông nhập viện trong tình trạng nguy nan. Các bác sĩ tại Bệnh viện Quận Thủ Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật đặt stent, tránh nguy cơ tai biến cho người bệnh.

Đó là trường hợp cụ ông T.V.T (86 tuổi, ngụ tại Bình Thọ, quận Thủ Đức). Cụ được chuyển tới bệnh viện quận Thủ Đức khám trong tình trạng “nói đớ”, yếu nửa người bên trái.

Sau khi đặt stent, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định
Sau khi đặt stent, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định

Sau khi thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh xác định, người bệnh bị hẹp, xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp II.

Tình trạng xơ vữa động mạch khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tắc mạch máu, đột quỵ có thể dẫn tới tử vong. Sau khi hội chẩn, với sự đồng ý của gia đình và quyết tâm của Ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu).

Ngày 4/7, các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh và Chẩn đoán Hình ảnh quyết định can thiệp cho người bệnh. Sau khi đưa thiết bị “luồn lách” qua hệ thống mạnh máu cong và xoắn nhiều ở người lớn tuổi, ê kíp đã thực hiện thành công thủ thuật nong bóng, đặt stent. Một ngày sau cuộc can thiệp, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, đang được chăm sóc, theo dõi.

Được biết, đặt Stent điều trị hẹp động mạch cảnh là kỹ thuật cao đã triển khai thành công tại các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến cuối. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Vân Sơn