Ăn lẩu một mình để bảo vệ sức khỏe

Lẩu theo truyền thống vốn là một món ăn chung. Nhưng ít ai biết, vi khuẩn HP (nguyên nhân chính dẫn đến loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày) rất dễ lây lan khi sử dụng chung dụng cụ ăn uống.

Theo BS-CK1 Nguyễn Minh Thu - Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Trung tâm y tế quận 11, TPHCM thì Helicobacter pylori (gọi tắt là HP) là một loại vi khuẩn cư trú ở dạ dày hơn 50% dân số thế giới và là nguyên nhân chính dẫn đến loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. Triệu chứng chính của bệnh là đau bụng vùng trên rốn (còn gọi là thượng vị), đau có thể tăng sau bữa ăn hay chỉ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, có thể buồn nôn, hay nôn, nặng có thể nôn ra máu.

Cũng theo BS Nguyễn Minh Thu thì con đường lây lan chính của vi khuẩn HP là đường miệng – miệng. BS Nguyễn Minh Thu cho biết: “HP có trong nước bọt và cao răng. HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây lan qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng…”.

Ăn lẩu một mình để bảo vệ sức khỏe - 1

Ăn chung là con đường chính để lây lan nhiều loại bệnh

Do vậy, khi ăn tiệc chung thường có nguy cơ lây lan vi khuẩn HP. Đặc biệt là trong khi ăn món lẩu, dù có dụng cụ riêng để múc nước lẩu nhưng người dùng thường sử dụng đũa riêng để gắp các món khác nhúng vào lẩu, nếu trong bàn lẩu có một người có HP thì nguy cơ lây lan sang những người khác là đặc biệt cao.

Từ nguyên nhân này, thời gian gần đây ở nước ta đã xuất hiện xu hướng sử dụng riêng dụng cụ ăn uống ở những người có sức khỏe nhạy cảm, đặc biệt là những người có bệnh đái tháo đường. Dù ăn chung bàn tiệc nhưng mỗi món đều phải có dụng cụ lấy thức ăn riêng để tránh lây lan các bệnh qua đường miệng.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, gần đây cũng bắt đầu xuất hiện quan niệm ăn lẩu một mình để bảo vệ sức khỏe. Một mình ở đây không có nghĩa là ăn một mình, mà là mỗi người có một phần lẩu riêng với đầy đủ rau, thức ăn, dụng cụ và nồi nước riêng theo ý thích; Còn về số người trên bàn tiệc thì vẫn không hạn chế. Với cách ăn này, người ăn có thể hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn qua đường miệng – miệng.

Chủ nhân của chuỗi nhà hàng lẩu một mình Sỹ Phú cho biết: “Với phương châm sống khỏe để ăn ngon, Sỹ Phú quan tâm đặc biệt đến việc bảo vệ sức khỏe cho thực khách, vì đặc trưng mỗi phần lẩu chỉ dành cho 1 người nên Sỹ Phú bố trí món ăn cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cho 1 người dùng. Các món ăn trong lẩu Sỹ Phú ngoài đảm bảo phải tươi, xanh, sạch cũng được nghiên cứu kỹ về sự hòa hợp, cân bằng giữa thức ăn tính hàn và tính nhiệt.

Ăn lẩu một mình để bảo vệ sức khỏe - 2

Mỗi phần lẩu Sỹ Phú đã được nghiên cứu và thiết kế hài hòa với đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết

Sỹ Phú đã có ở Hà Nội cách đây nhiều năm, riêng hệ thống nhà hàng lẩu một mình Sỹ Phú cũng đã có 3 địa điểm ở Hà Nội. Ở TPHCM thì lẩu Sỹ Phú mới mở nhà hàng đầu tiên tại số 2B Chu Mạnh Trinh, quận 1.

Nhằm mục đích giới thiệu xu hướng ăn uống đảm bảo sức khỏe mới này đến người dân TPHCM, nhân dịp khai trương (từ ngày 9/1 - 9/2) nhà hàng Sỹ Phú tại 2B Chu Mạnh Trinh đang có chương trình tặng thẻ tặng quà trị giá 100.000 đồng/phần cho tất cả thực khách đến thưởng thức”.

Địa chỉ: Nhà hàng Sỹ Phú tại TPHCM

               Số 2B Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q.1

               Điện thoại đặt chỗ: (08) 3822 9472/ 3822 9572

Hệ thống nhà hàng Sỹ Phú tại Hà Nội:

-          NH Sỹ Phú số 5 Trúc Bạch, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (043) 7150052/ 7150080.

-          NH Sỹ Phú số 9 Nguyễn Khắc Cần, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: (043) 9363928/ 9363929.

-          NH Sỹ Phú số 152 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (046) 2755218/ 2755219.

Website: www.syphu.com.vn

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm