Ăn cá đúng cách với Infographic Video: Bình mới nhưng rượu không mới

Chuyện “bình mới rượu cũ” trong bất cứ vấn đề nào đôi khi cũng sẽ nhanh chóng bị kết án vì không mang tính sáng tạo cao. Nhưng với những “kiến thức không mới”, trong quá trình được ... “tái chia sẻ” nhiều như hiện nay, thì làm sao để có được 1 “chiếc bình không cũ” đủ hấp dẫn, nổi bật mà không sáo rỗng, giáo điều lại là điều chưa bao giờ nhận được nhiều khuyến khích hơn như lúc này.

Các ông bố bà mẹ chắc hẳn vẫn còn nhớ, ngay từ khi biết tin về sự ra đời của 1 thành viên bé nhỏ trong gia đình mình, thì bản năng chăm sóc cùng toàn bộ kiến thức về bà mẹ và trẻ em trong các bậc phụ huynh đều được “tái đào xới” một cách chủ động, nhiệt tình nhất. Nhưng rồi những gì đọng lại để áp dụng, có lẽ cũng chỉ còn là 1 phần rất rất nhỏ trong lượng kiến thức khổng lồ đó mà thôi.

 

Không hẳn là “nước đổ lá khoai”, nhưng cũng giống như việc học trước, quên sau, chính bởi tính lý thuyết quá nhiều mà vô tình các mẹ về cơ bản vẫn là chăm con theo các kinh nghiệm truyền tai nhau, còn những thứ đã đọc, đã học thường cũng chẳng giúp ích được là bao. Mà thường thì kinh nghiệm truyền miệng cũng không phải lúc nào cũng đủ, cũng đúng do thiếu tính tổng quát, logic rõ ràng.

 

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

 

Vậy làm thế nào để có thể vận dụng và tiếp thu tốt nhất những kiến thức cần thiết, khoa học 1 cách đầy đủ và đúng đắn nhất, cho những khó khăn, phức tạp trước mắt trên hành trình chăm sóc con trẻ và sức khoẻ gia đình của các bà mẹ trẻ?

 

Có lẽ câu trả lời nằm trong 1 Clip vừa xuất hiện mới đây, thể hiện dưới định dạng Infographic Video với tên gọi: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”, và được cho là đã được chia sẻ đầu tiên từ cộng đồng các bà mẹ trẻ trên Fanpage: Norwegian Fish Oil (Dầu Cá Na Uy) http://www.facebook.com/DauCaNaUy?fref=ts , qua đó đã mang tới không ít bất ngờ trong các cộng đồng “làm cha mẹ” và đánh thức ngành y học đang ngủ quên với những kiến thức nặng tính lý thuyết, rao giảng cao siêu, xa rời thực tế, không gần gũi với người tiếp nhận.

 

Xoay quanh vấn đề “Ăn cá ra sao? Ăn cá bao nhiêu là đủ? Bổ sung thực phẩm từ cá cho bữa cơm chăm sóc sức khoẻ gia đình, đặc biệt là các mẹ bầu và trẻ nhỏ như thế nào là hợp lý, an toàn, hiệu quả .v.v...”, đồng thời lấy câu chuyện làm quà cho Ngày gia đình Việt Nam 28/6 để trở thành 1 cái cớ khéo léo cho sự ra đời của mình, Infographic Video này thực sự đã có những bước đầu tiếp cận “công chúng” của mình 1 cách vô cùng gần gũi, hiệu quả.

 

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

 

Những kiến thức mà Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?” mang lại, xét cho cùng cũng chỉ là “rượu cũ”, bởi xưa nay vai trò của cá vẫn tốt vẹn nguyên như thế, tác hại khi ăn cá không đúng cách vẫn được khuyến cáo đi, khuyến cáo lại bởi các chuyên gia dinh dưỡng/ thực phẩm hàng đầu. Nhưng chưa bao giờ những kiến thức “cứng nhắc, khô khan” đó lại được tổng hợp cô đọng và thể hiện sinh động, tự nhiên như thế.

Câu chuyện về những chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người, đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ như Omega 3, DHA, EPA …và rồi những chuyện tim mạch, trí não, thông minh .v.v... không chỉ còn là thuật ngữ chuyên ngành Y/ Dược mang đậm tính lý thuyết nữa, mà nay đã trở thành 1 “cẩm nang minh hoạ” với giọng kể mang tính tâm tình như những câu chuyện thường nhật trong những lần tám với nhau của các mẹ, vô cùng gần gũi và dễ hiểu.

 

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

Hình ảnh trong Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?”

 

Chọn cho mình cách thể hiện chỉ đơn giản như là: “tôi kể, bạn nghe”, không đao to búa lớn hay đưa ra phát kiến gì mới lạ, song đó lại chính là cái “bình mới” trong cách diễn đạt và truyền tải kiến thức của clip này, để nhờ đó mà kiến thức giờ đây được nghe theo cách không chỉ là nghe ... “giảng” nữa, mà ở đấy còn là sự sẻ chia đầy nhiệt huyết, tâm tình của những con người có cùng mối quan tâm về sức khoẻ.

 

Có thể nói, với việc đầu tư cho ra đời Infographic Video: “Bạn đã ăn cá đúng cách?” thì thương hiệu Dầu Cá Na Uy (Norwegian Fish Oil http://www.daucanauy.vn/) có lẽ đã ghi dấu ấn của riêng mình trong vai trò như là đơn vị tiên phong đầu tiên sử dụng hình thức/ công nghệ mới mẻ, vô cùng ngộ nghĩnh và gần gũi này để tiếp cận cộng đồng nói chung và người tiêu dùng nói riêng, trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ vốn trước nay “vẫn có tiếng” là “chậm tiến” và “ít thân thiện” trong cách thể hiện.

 

Đó cũng có lẽ là điểm lý giải tại sao, 1 video clip tưởng chừng ... “thường thường” như “Bạn đã ăn cá đúng cách?” chỉ dài chưa tới 5 phút đồng hồ, lại được các bà mẹ trẻ rỉ tai và truyền tay nhiều đến thế trên các diễn đàn, mạng xã hội trong những ngày qua như vậy!

 

iLIGHTIS