Thứ năm, 08/09/2016 - 08:00

5 mẹo “chuyên gia” giúp chị em chọn nước mắm cực chuẩn

Ai cũng biết, nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của đa số người dân Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất từ cá biển tươi này tưởng chừng rất phổ biến và đơn giản đó thực tế không hề dễ để chọn được loại ngon, đặc biệt giữa thị trường nhiều loại mắm với các nguồn gốc khác nhau như hiện nay.

Vậy làm thế nào để chị em có thể chọn ra loại mắm ngon nhất, an toàn nhất cho cả nhà? Hãy cùng tìm hiểu 5 mẹo dễ dàng để làm được điều đó.

1. Đọc nhãn chai mắm

Nước mắm ngon sản xuất theo phương pháp truyền thống sử dụng chủ yếu 3 loại nguyên liệu: muối sạch, cá biển tươi và nước. Hàng nghìn năm nay, cha ông người Việt đã sản xuất, chế biến nước mắm theo phương pháp truyền thống, phù hợp với phong tục của từng vùng miền, cá để sản xuất nước mắm chủ yếu là cá cơm và cá nục. Ở Việt Nam ta những vùng biển có sản phẩm nước mắm nổi tiếng như: Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang, Phan Thiết – Thuận Hải, Cát Hải – Hải Phòng. Tùy vào nguồn nước và khí hậu của từng vùng miền để sản xuất ra các loại nước mắm có hương vị, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia, chất điều vị, thường gọi là nước mắm công nghiệp). Loại nước mắm này có vị nhạt, có mùi vị của nước mắm, đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng. Thực chất có khi còn có hại cho sức khỏe nếu nhà sản xuất không kiểm soát được và đưa các chất phụ gia, các chất điều vị nhiều quá quy định. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm mắm thật, hãy đọc kỹ thành phần nguyên liệu, và đảm bảo các chất phụ gia in trên nhãn chai có nguồn gốc tuân theo đúng thông tư của Bộ Y Tế.

2. Xem độ đạm

Độ đạm được hiển thị bởi chữ N (Nito). Thông tin này có ở hầu hết các nhãn chai mắm, đó là chỉ số đạm thể hiện chất lượng và nồng độ cá được sử dụng để chế mắm. Đạm tinh túy được chiết xuất từ cá biển tươi - chiếm từ 50 đến 60% trong tổng số đạm tổng hợp - đây là độ đạm có giá trị tốt cho sức khỏe cho con người. Nước mắm được sản xuất ở từng vùng miền có mầu sắc hương vị và độ đạm cao thấp khác nhau. Nước mắm ngon phải có độ đạm và giá trị cao. Theo quy định của Nhà nước, nước mắm được phân làm 4 hạng:

Hạng đặc biệt: Nước mắm có độ đạm >30gN/L

Hạng thượng hạng: Nước mắm có độ đạm >20gN/L

Hạng 1: Nước mắm có độ đạm >14gN/L

Hạng 2: Nước mắm có độ đạm >10gN/L

Ví dụ: chai nước mắm này là loại đặc biệt với độ đạm là 42
Ví dụ: chai nước mắm này là loại đặc biệt với độ đạm là 42

3. Nhìn màu mắm

Màu mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống khá phong phú. Nước mắm ngon thành phẩm có mầu sắc biến chuyển từ mầu vàng rơm đến màu cánh gián. Nước mắm càng sẫm và có thời gian sản xuất lâu thì độ đạm sẽ cao hơn (như nước mắm Phú Quốc 9 tháng trở lên mới ra thành phẩm), còn lại nước mắm có thời gian sản xuất ngắn hơn thành phẩm thường có mầu sáng, vàng nhạt hương thơm bốc hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4. Ngửi mắm

Có thể chị em sẽ khó làm được việc này trong các siêu thị, nhưng nếu được, thì mùi mắm chính là một chỉ dẫn đơn giản để biết mắm có ngon hay không. Nó sẽ có mùi đặc trưng của nước mắm cá (không phải mùi ôi), hương thơm mặn dịu, không chát, ngọt có hậu.

5. Cách hiển nhiên: thử mắm

Loại mắm ngon sẽ có vị mặn, sau 1 lúc sẽ thấy hơn nhần nhận ngọt nơi đầu lưỡi, chứ không hề có vị đắng chát. Dựa vào vị thử mắm sẽ giúp bạn cảm nhận rõ độ mặn hơn chỉ đọc nhãn, vì còn có sự cân bằng nồng độ muối. Để chọn được mắm ngon, nhìn chung, chị em nên dựa theo các thương hiệu, tin tưởng các công ty lớn đang có uy tín lâu năm trên thị trường; hoặc thông qua sự giới thiệu của người thân, người quen ...

Để giữ được vị ngon của nước mắm, lưu ý bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh để nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp, đậy kín sau mỗi lần sử dụng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như vậy, chỉ một vài kinh nghiệm đơn giản chọn mắm, chị em có thể đạt được một trong những tiêu chuẩn trở thành bà nội trợ tinh tế, làm ra những món ăn phù hợp nhất cho cả nhà.


Nước mắm của Công ty Thủy Sản Việt

Nước mắm của Công ty Thủy Sản Việt