Yêu thôi chưa đủ

(Dân trí) - Tôi từng là cô gái xốc nổi, ích kỷ. Chỉ đến khi để vuột mất người ấy, tôi mới nhận ra là mình đã sai. Đã hơn một năm kể từ ngày chia tay, tôi vẫn còn yêu anh và thấy hối hận rất nhiều.

 

Yêu thôi chưa đủ - 1

Lúc đó tôi dành cho anh thứ tình yêu đầy tính sở hữu. Nếu anh ấy là một cái cây mà tôi vô cùng yêu thích thì tôi sẽ nhổ nó và luôn mang theo bên mình. Còn anh không chỉ yêu mà còn thương và khoan dung với tôi. Nếu tôi là một cái cây anh ấy say mê, sẽ để tôi tự do lớn lên, đâm chồi nảy lộc.

Tôi đã luôn kiểm soát người yêu cũ, nhăn nhó mỗi khi anh đi nhậu với bạn bè, đồng nghiệp. Làm ầm lên nếu thấy anh nhắn tin với một cô gái khác dù chỉ là những lời nói xã giao hoặc kiểu tán gẫu với bạn bè. Có một điều rất tai hại là tôi không đặt niềm tin vào anh. Để giữ trái tim của anh, đáng lẽ ra tôi phải dùng sự tin tưởng, chu đáo, và dịu dàng, đằng này tôi chỉ có thể an tâm rằng người yêu là của tôi khi anh ở cạnh mình. Mỗi khi anh có những cuộc hẹn ngoài giờ làm việc, tôi lại đứng ngồi không yên, nghi ngờ anh đang làm điều mờ ám.

Có lẽ vì anh quá chiều chuộng nên tôi ngày càng sinh hư. Tính hiếu thắng của tôi được dịp thể hiện mạnh mẽ. Tôi luôn đòi hỏi anh chiều theo ý mình. Sinh nhật cô bạn thân của anh, tôi không muốn anh đến dự vì tôi vốn không ưa cô gái ấy. Anh cũng phải chấp nhận vì không muốn làm tôi buồn. Có những đêm khuya mưa gió, tôi đòi anh chạy xe gần chục cây số chỉ để mua bát phở bò mang đến cho tôi. Anh sợ tôi đói nên cũng đội gió mưa ra đường.

Tôi đòi hỏi anh phải thay đổi để phù hợp với mẫu hình lý tưởng của tôi. Anh hiền lành, trầm tính, tôi cũng bực mình, chỉ vì anh như vậy sẽ không biết thể hiện tình cảm một cách sôi nổi, lãng mạn. Tôi còn buộc tội là anh không yêu tôi nhiều như tôi yêu anh, trong khi chính mình thực sự không hiểu thế nào là yêu thương.

Yêu thương là không sở hữu, kiểm soát, nghi kỵ. Là như anh chấp nhận hết mặt xấu, mặt tốt của tôi, vẫn nhẫn nại chiều theo những thứ oái oăm và vô lý mà tôi đòi hỏi, vẫn tha thứ sau mỗi trận cãi vã tôi nói lời cay độc, xúc phạm. Tiếc là lúc đấy tôi không hiểu được điều đó nên đã vì một lần hiếu thắng mà dứt khoát đòi chia tay, làm tan nát trái tim anh.

Qua tất cả mọi chuyện tôi nghiệm ra yêu thôi chưa đủ, để duy trì một mối quan hệ, để thực sự trân trọng nửa kia, ta còn cần phải biết hiểu và thương.

Minh Trang

 

Yêu thôi chưa đủ - 2