Vun trồng cây hạnh phúc

(Dân trí) - Tình cảm lứa đôi cũng giống như cây trong vườn, để sinh tồn nó buộc phải chống chọi với tất cả những khắc nghiệt của môi trường khách quan. Nếu đứng vững được trước bão táp, cây tình yêu sẽ tiếp tục xanh tươi, nếu không - héo khô và chết gục.

Qua nhiều cuộc nghiên cứu, một số nhà tâm lý chuyên về hôn nhân đã kết luận rằng những đôi lứa "mát tay" trồng cây hôn nhân là những người đã làm theo các quy luật căn bản sau đây:

 

1. Tạo ra môi trường sống tốt

 

Cũng như người làm vườn chăm chỉ bón phân, tưới nước cho miếng đất trồng cây, hai người bạn đời cần phải chăm sóc cho mảnh đất tình cảm có đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây hôn nhân của mình.

 

Có nhiều cách để chăm sóc cho mảnh đất trồng cây hôn nhân:

 

- liên tục dành cho người yêu thương những cử chỉ âu yếm

 

- lắng nghe tâm sự của người ấy để thông cảm, an ủi khi cần thiết, cho anh ấy biết rằng bạn luôn hiện diện bất cứ lúc nào anh ấy cần đến bạn.

 

- tâm sự về những cảm giác dành cho nhau

 

- nói về giá trị của hôn nhân

 

- cùng nhau thư giãn, vui đùa: hãy tìm ra những phút giây vui vẻ bên nhau, đừng để cho áp lực của đời sống hàng ngày biến hôn nhân của bạn thành ra một chuỗi gồm toàn bổn phận và sự lo lắng. Hãy nhớ lại hồi còn yêu nhau hai bạn thích làm gì và thực hiện lại điều đó.

 

- ủng hộ những cố gắng, những dự định, ý tưởng … .. . của người ấy, đừng lúc nào cũng phủi tay phủ nhận mỗi khi anh ấy đề nghị điều gì.

 

2. Hiểu bạn đời

 

Người làm vườn "mát tay" hiểu rõ những đặc điểm của các loại cây mà họ trồng, loại nào cần nhiều nước, loại nào cần ánh nắng mặt trời, loại nào cần bóng mát…

 

Một số người không hiểu được vợ/chồng của họ nhiều bằng người làm vườn hiểu các loại cây trong vườn. Để "luyện" tay trồng cây hôn nhân, cần phải tìm hiểu người bạn đời - tìm hiểu những mong muốn, mục đích, ý nghĩ, lo lắng, quan niệm sống của họ - và cũng cần "bật mí", tạo cơ hội cho người ấy được bạn.

 

3. Chấp nhận thay đổi

- Thay đổi theo thời điểm: người làm vườn giỏi biết thay đổi cách chăm sóc cây theo mùa. Các cặp tình nhân cũng vậy, cần phải biết thay đổi theo từng thời điểm.

 

- Thay đổi nhu cầu và ước muốn: người “mát tay" vun trồng cây hôn nhân cũng cần phải biết nghĩ đến những nhu cầu và ước muốn của bạn đời, sau đó cố gắng điều chỉnh bản thân cho hp lý để đáp ứng những mong mỏi kia.

 

 

Nguyễn Văn Thành

B5/15K Tân Kiên, Bình Cháng, TP HCM