Thứ hai, 07/09/2020 - 07:50

Vợ về ngoại chơi mà không xin phép bố mẹ chồng

Dân trí

Tôi là con một nên sau khi kết hôn vợ chồng tôi sống cùng bố mẹ. Bố mẹ tôi là người nghiêm khắc, gia phong nề nếp. Trong nhà, mẹ phải nghe lời bố, con cái phải nghe ý của bố mẹ, không có ngoại lệ.

Tôi lớn lên trong khuôn phép ấy, tuy không quá cứng nhắc như ông bà nhưng phần lễ giáo thì vẫn đầy đủ.

Vợ về ngoại chơi mà không xin phép bố mẹ chồng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Hồi còn yêu vợ tôi, mỗi lần đến nhà tôi thấy mọi người nhà cô ấy khá thoải mái, người nhỏ có thể trêu đùa người lớn, hầu như không có khoảng cách nào. So với hai bên gia đình, phong cách sống hoàn toàn trái ngược nhau. Vậy nên sau khi về nhà tôi làm dâu, có nhiều chuyện vợ tôi gần như không thích ứng được. Cô ấy cũng cố gắng thay đổi theo nề nếp nhà chồng, nhưng có nhiều việc cô ấy vẫn cho rằng không cần thiết. Chính vì lẽ đó vợ tôi hay bị mẹ chồng phiền trách, giáo huấn.

Như chuyện vài hôm trước, cô ấy nói với tôi: “Cuối tuần em đưa con sang ngoại chơi ít hôm, đầu tuần về nhé”. Vì tôi bận trực không thể đi cùng, nhưng tôi nói vợ “trước khi đi nhớ xin phép bố mẹ”.

Kết quả là hôm đó tôi đang ở cơ quan thì mẹ tôi gọi điện nói: “Nhà này rốt cuộc có ai coi ông bà già này ra gì nữa không?”. Mẹ tôi nói vợ tôi về bên ngoại mà không xin phép.

Tôi càng nghĩ càng bực, rõ ràng sáng đi làm đã dặn vợ rồi, có chừng ấy mà cũng không làm được để bố mẹ chồng trách. Tôi gọi điện cho vợ bảo:

- Sáng em về ngoại không xin phép bố mẹ à?

- Em bảo rồi.

- Sao mẹ bảo em không xin phép?

- Ô hay, sáng em bảo mẹ “Nay được nghỉ con đưa cháu về ông bà ngoại chơi mẹ nhé” rồi còn gì?

- Nhưng bà nói bà còn chưa đồng ý đã đi rồi, là em nói cho có chứ đâu phải xin phép.

- Em về nhà bố mẹ em mà cũng phải được bố mẹ chồng cho đi mới được đi à, anh lắm chuyện vừa thôi chứ. Em chỉ thông báo cho ông bà biết thôi, không phải là xin phép.

Đấy, vợ tôi cứ “ngang như cua” kiểu đấy thì hỏi sao bố mẹ chồng không bực mình.

Tôi bảo vợ, em giờ về làm dâu nhà anh, là người nhà anh. Nhà nào nếp nấy, em muốn đi đâu phải xin phép bố mẹ chồng, bố mẹ chồng đồng ý mới được đi, kể cả là về nhà ngoại.

Nhưng vợ tôi lại nói tôi “bảo thủ và gia trưởng y hệt bố mẹ anh”, rằng cô ấy thông báo với mẹ chồng chính là tôn trọng bà rồi. Cô ấy không phải là trẻ con mà đi chơi cũng phải cho phép mới được đi.

Mấy hôm nay mẹ tôi luôn nói vợ tôi không có phép tắc vì “thuyền theo lái, gái theo chồng. Trong nhà có bố mẹ chồng mà đi đâu làm gì cũng tự tung tự tác” còn nói tôi có một việc đơn giản như vậy mà không biết “dạy vợ”. Vợ tôi thì bảo cô ấy là người trưởng thành rồi, có thể quyết định mọi việc mà không cần sự đồng ý hay cho phép của ai hết.

Là mẹ tôi quá nghiêm khắc hay là vợ tôi quá ngang ngạnh, ương bướng? Tôi thật sự không biết phải “cải tạo” vợ tôi bằng cách nào để cô ấy vào khuôn khổ, chứ chuyện nhỏ chuyện to gì cũng hai luồng quan điểm trái ngược giữa mẹ và vợ, tôi thật không biết phải làm sao?

Phong

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!