Thương con thế bằng mười hại con

Dân trí Đó là con của cô ruột tôi, cô là điển hình của việc chăm sóc kề cận con quá mức. Gia đình chồng có điều kiện nên cô tìm công việc nhàng nhàng, làm cho vui, còn đâu thời gian thì dành hết cho chồng con.

Khốn nỗi con nhà cô đứa nào cũng khảnh ăn. Có người nhìn cảnh cô cứ mồm năm miệng mười la hét, giục giã con ăn, nấu hết món này đến món khác cho nó thì ai nấy đều sốt ruột, lắc đầu. Ăn là nhu cầu tự thân, là bản năng sinh tồn mà còn không tự giác thì gay go to. Cô biện hộ: “Nó trẻ con biết gì, mình phải nhồi cật lực mới mong nó khỏe mạnh”.

Lúc thằng bé bắt đầu đi học cũng thế, cứ như là học cho bố cho mẹ vậy. Từ giai đoạn mọi người còn mải lo chạy đua với cơm áo, thì con nhà cô đã có khái niệm học thêm. Nhưng nó chả chú tâm, học có vào đầu đâu. Thế rồi nó tự tháo cũi sổ lồng từ bao giờ, học thì ít bỏ đi chơi thì nhiều, suốt ngày ngồi miệt mài luyện điện tử ngoài quán. Theo sát nó mãi thế nào được, muốn nó ở nhà nhiều hơn cho an toàn, cô chú liền đầu tư bộ máy cấu hình cao, có nối mạng. Nó mang cặp kính dày cộp từ đó.

 

Thương con thế bằng mười hại con - 1

Nó sống mà chẳng cần biết nghĩ đến tương lai, luôn dựa dẫm, thụ động chờ sự định hướng kỹ lưỡng từ bố mẹ, trong khi họ đều đã có tuổi chẳng còn nhanh nhạy và hiểu biết như xưa. Vả lại kinh nghiệm xưa và nay vốn đã khác nhau đến một trời một vực.

Hôm ấy cô đến gặp tôi: “Mày xin cho em đi làm công nhân hộ cô”, “Cháu nộp hồ sơ cho thôi, nó phải tự làm bài thi”, “Thi khó không? Cô sợ em không đỗ nổi đâu, thôi mày thương cô chú thì giúp cho trót, mất bao tiền cũng được, miễn cho nó đi làm, chứ lêu lổng mãi thế thì cô chú cũng đến chết”.

Nghe mà cám cảnh, thôi thì cố gắng cạy cục xin việc cho em, chứ ai lại hai lăm tuổi đầu vẫn ngu ngơ, bám đuôi bố mẹ đang già dần thì cực kỳ bất ổn. Cũng chỉ là vào làm công nhân thôi, mà phải cạnh tranh ác liệt ra trò, vì là người nước ngoài trực tiếp phỏng vấn, sau bài sát hạch kiến thức phổ thông.

Thành ra tôi phải “tác động” từ đầu chí cuối, nói khó với mấy người đồng nghiệp, lấy uy tín lâu năm của mình ra để đảm bảo rằng nó rất ngoan và trăm phần trăm sẽ gắn bó lâu dài ở đây. Vậy là nó qua được vòng một. Tiếp tục nhờ đến sếp trực tiếp: “Thôi em có đứa cháu nhờ sếp nhón tay giúp đỡ”. Sếp cười kẻ cả rồi đồng ý, cho vào tổ nhàn nhất xưởng.

Lại muối mặt, hì hục xuống thủ thỉ cùng anh quản đốc là sếp của nó sau này, “Anh chiếu cố nó hộ em”.

Vậy mà mới được sáu tháng, lại nghe tin em mình bị điều chuyển sang bộ phận khác, phải đi ca, độc hại, rồi thì áp lực gấp mấy lần, gần như là ép nghỉ.

Tôi te tái đi gặp anh quản đốc, anh vò đầu bứt tai: “Nhọc lắm, nó đã dốt rồi lại còn chậm, tổ nó không ai muốn làm cùng nhóm. Cộng trừ trong phạm vi năm mươi thôi mà sai lên sai xuống. Mắt thì cận, nhìn chẳng rõ máy, nhầm sản phẩm nọ sang nhãn hàng kia. Sản lượng nhóm không đạt, anh cũng bị liên lụy, thôi em thông cảm cho anh”. Tôi tẽn tò, cay đắng ra về…

Càng nghĩ càng thấy giận cô mình, cứ suốt ngày ôm ấp bao bọc con. Đi học từ cấp một đến cấp hai lúc nào cũng phải đưa rước, kèm cặp tận nơi, từ học chính cho đến học thêm. Nó lên cấp ba mới cho đi xe đạp và kể cả lúc đi học cao đẳng cũng vẫn tàng tàng chiếc xe ấy, cấm tiệt, không dám cho nó lái xe máy vì sợ tai nạn. Rốt cuộc đến lúc được đi làm, mới nửa năm thì đến ba lần bị ngã xe máy, phải nghỉ, vào viện khâu mấy mũi, do tay lái non không xử lý được tình huống bất ngờ…

TSL

 

Thương con thế bằng mười hại con - 2
MỚI NHẤT
Liều ly hôn chỉ vì con cái
Liều ly hôn chỉ vì con cái

Mọi người có thể ngạc nhiên khi các bậc cha mẹ ở Trung Quốc hiện giờ vì tương lai con cái mà có thể làm cả những điều tưởng như vô lý, nhưng đó lại là một thực tế phổ biến. Nhiều ông bố bà mẹ “liều” ly hôn để chịu sống trong khổ sở, tất cả chỉ vì muốn con mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:31

Bí quyết giúp cha mẹ dạy con về giá trị sống
Bí quyết giúp cha mẹ dạy con về giá trị sống

Cách tự bảo vệ bản thân, cách thể hiện lòng biết ơn, tấm lòng bao dung, biết yêu thương giúp đỡ người khác... là những kĩ năng và đức tính tốt mà cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ nhỏ. Nhưng làm thế nào để những bài học khô khan và lý thuyết trở nên đơn giản, hấp dẫn và hiệu quả hơn với trẻ?

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:30

Những trải nghiệm ngoài trời giúp kích thích bé ham học hỏi
Những trải nghiệm ngoài trời giúp kích thích bé ham học hỏi

Từ 2 tuổi, bé đã có nhu cầu được tìm hiểu về thế giới bên ngoài, trí não bé sẽ luôn được kích thích để học hỏi, tìm tòi, ghi nhớ những điều mới mẻ đang chờ ngoài kia. Bên cạnh đó, thiên nhiên với trẻ nhỏ là cả một sự hùng vĩ và bí ẩn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:10

Si mê
Si mê

(Dân trí) - Nhan sắc của Chi cũng chỉ ở mức thường thường bậc trung, sao mà Trọng cứ chết mê chết mệt. Có lẽ qua con mắt của kẻ si tình, mọi thứ đều trở nên long lanh.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:07

Mẹ là ai trong cuộc đời ta?
Mẹ là ai trong cuộc đời ta?

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa mẹ và con gái thiêng liêng và rất đặc biệt, có những giai đoạn ta coi mẹ như người ở tuyến khác nhưng cũng có lúc thân thiết vô cùng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:00

Những linh cảm xấu về sự phản bội
Những linh cảm xấu về sự phản bội

(Dân trí) - Làm sao để biết một người đàn ông đang thay lòng đổi dạ trong khi về bề nổi, anh ta vẫn chung thủy, chỉ có tâm hồn là đã chu du đến tận nơi nào...

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:30

Gái già hạnh phúc
Gái già hạnh phúc

Chị thường bị người ta gán cho cái tội chảnh. Chảnh vì không thiếu kẻ sẵn sàng làm mọi thứ để có được tình yêu của chị nhưng chị cứ dửng dưng như không.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:32

Bờ vai như giấy mới, sợ nghiêng hết tình tôi
Bờ vai như giấy mới, sợ nghiêng hết tình tôi

(Dân trí) - Tôi từng có một chuyện tình nồng nàn, đầy ám ảnh. Người tôi yêu là một nhan sắc vừa kiêu sa, rực rỡ, vừa dịu dàng, ngây thơ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:00

Bức ảnh em bé IVF say ngủ giữa vòng ống tiêm gây bão mạng
Bức ảnh em bé IVF say ngủ giữa vòng ống tiêm gây bão mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã đăng tải bức ảnh con gái bé nhỏ của mình đang say ngủ giữa hàng trăm ống tiêm xếp thành hình trái tim, như sự minh họa về những đau đớn thể xác và cả tinh thần một bà mẹ phải trải qua để có được một đứa con thụ tinh trong ống nghiệm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:40

Ngộ nghĩnh bé con thích làm nhạc trưởng
Ngộ nghĩnh bé con thích làm nhạc trưởng

(Dân trí) - Cô bé say sưa điều khiển "dàn hợp xướng" của các mẹ, khuôn mặt không thể tâm trạng hơn khiến ai thấy cũng phải phì cười.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:04

“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!”
“Một tháng ở cữ nhà chồng bằng nghìn thu ở ngoài!”

Có thể không phải nàng dâu nào cũng chịu cảnh bị ức chế về chuyện mẹ chồng – nàng dâu, nhưng các cụ đã bảo chuyện nàng dâu về nhà chồng đích thực là nhà chồng “mua mâm” nên phải “đâm cho thủng”!

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:18

Đàn bà ngạo mạn
Đàn bà ngạo mạn

(Dân trí) - Đàn bà đẹp, giỏi, độc lập thì đáng yêu nhưng đàn bà đẹp, giỏi, độc lập và ngạo mạn mãi không hiểu nổi niềm hạnh phúc giản dị yêu và được yêu.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm thư của PGS gửi những ông bố có 2 con gái
Tâm thư của PGS gửi những ông bố có 2 con gái

Dù có đến 100 loại văn hoá cổ hủ nào đó xúc phạm con mình, thì dù ta chỉ có 1 mình, ta cũng phải đứng lên phỉ nhổ cái văn hoá ấy!

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:50

Chớm Đông
Chớm Đông

(Dân trí) - Những cơn gió heo may lành lạnh pha chút hanh hao báo hiệu Đông về và chỉ ai tinh ý lắm, nhạy cảm lắm mới biết được Thu đã đi qua.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:32

Em dâu bất trị
Em dâu bất trị

(Dân trí) - Từ ngày nó về làm dâu, gia đình chị loạn cả lên. Tính đáo để, đỏng đảnh của nó không ít lần khiến chị bực bội.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:45

Dã tràng xe cát
Dã tràng xe cát

(Dân trí) - Đi gần nửa đời người, nhìn lại những cơn ác mộng mình vừa trải qua, tôi thấy thân phận mình không khác gì loài dã tràng xe cát, hạnh phúc quá mong manh, xây rồi lại đổ.

Thứ ba, 13/10/2015 - 04:00

Hôn nhân không sex - hiện tượng lạ đang lan nhanh
Hôn nhân không sex - hiện tượng lạ đang lan nhanh

Gần đây, các chuyên gia trên thế giới đang tập trung nghiên cứu một hiện tượng lạ đang bắt đầu hình thành và lan nhanh trên nhiều nước: Hôn nhân không tình dục. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu hay con số thống kê đánh giá cụ thể song nhiều chuyên gia về hôn nhân gia đình cũng cảnh báo về tình trạng nhiều cặp vợ chồng đang nói không với sex.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:31

Giành giật với tình yêu
Giành giật với tình yêu

(Dân trí) - Cô gặp anh trong nhóm bạn trẻ thích rủ nhau đi “phượt”. Những cung đường vùng cao quanh co, ngoằn ngoèo bậc nhất đã kéo họ lại sát gần nhau trên chiếc xe phân khối lớn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Chết khiếp vì đòn ghen của chồng sau tuần trăng mật
Chết khiếp vì đòn ghen của chồng sau tuần trăng mật

Cứ nghĩ chồng là người đàn ông cao thượng, là bờ vai vững chãi để tôi gửi gắm cuộc đời, không ngờ anh cũng chỉ là người đàn ông tầm thường, với những cơn ghen bệnh hoạn cố chấp đến mất cả nhân tính.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:51

Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”
Thay đổi thói xấu để kéo dài “lửa yêu”

Nhiều người cho rằng, khả năng tình dục phụ thuộc vào lượng hormon của cơ thể, vào tuổi tác... mà quên mất rằng, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 02:00

Mối nguy “gối chăn dang dở”
Mối nguy “gối chăn dang dở”

Dù thành công hay thất bại, đa phần khi đã lên giường, các đôi uyên ương đều đưa cuộc vui đến đích. Thế nhưng, thực tế, những trường hợp dở dang, khi gối chăn phải dừng đâu đó giữa A và Z không hiếm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:45

Có những điều em đã giấu anh
Có những điều em đã giấu anh

(Dân trí) - Có những khi em muốn anh cách xa thật xa nơi em đang đứng, em gào lên rằng anh đi đi, nhưng thật ra chỉ cần anh ngoan cố giữ chắc em trong vòng tay, thì em sẽ dịu dàng trở lại.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Sao cô ấy không phải là em?
Sao cô ấy không phải là em?

(Dân trí) - Nhìn bức ảnh rạng ngời của anh và người con gái ấy, em chỉ ước mình được thế chỗ cô ấy, trong một ngày thôi, không cần tham lam đến cả cuộc đời.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 01:00

Nhớ nhà
Nhớ nhà

(Dân trí) - Đang ở ngay giữa nhà mình, mà con cũng thấy nhớ nhà mới lạ. Bởi chẳng mấy chốc nữa thôi, con lại phải xa mảnh đất mà con đang đứng, xa tất cả những người mà con yêu quý.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:00

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...