Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X

Bị áp đặt mọi thứ và “tranh việc” nhà, nàng dâu 9X quyết tâm “dạy dỗ” mẹ chồng để trở thành một người vợ, người mẹ đúng nghĩa.

Lấy chồng vào nhà con một, lại ở thành phố. Ai cũng bảo Hà (sinh năm 1991) số hưởng, chồng làm tại một tập đoàn lớn, lương tháng cao ngất ngưởng... Bố mẹ chồng đều về hưu cả, nhàn rỗi và có điều kiện chăm lo cho con cháu cả về vật chất lẫn tinh thần. Muốn cho con trai, con dâu tự do trong không gian sống của mình, bố mẹ chồng đã mua một mảnh đất mặt phố cách nhà có vài bước chân và cho tiền xây nhà để con ra ở riêng.

Thời gian đầu hai vợ chồng son thật là trong ấm ngoài êm, nhất cử lưỡng tiện. Nhưng khi có đứa con đầu lòng mới nảy nở ra lắm chuyện rắc rối. Cũng vì thương con, thương cháu nên mẹ chồng Hà đã săn sóc bao bọc tổ ấm của cô quá mức cần thiết.

Việc nhà cửa cơm nước giặt giũ, mẹ chồng tranh làm hết phần phận sự của con dâu. Đã thế, từ món ăn, thức nấu mẹ chồng cũng áp đặt này nọ. Vợ chồng Hà thường chịu trận dài ngày với những bữa ăn mà khẩu vị chỉ hợp với người già khó tính. Đã không đủ dinh dưỡng cần thiết thì chớ lại còn lãng phí vì phải đổ bỏ nhiều đồ ăn thức uống.

Hà cố gắng trong phần làm việc nhà muốn đỡ đần cho mẹ chồng, muốn thể hiện vai trò con dâu và là chủ gia đình mà nào có được. Hà dọn nhà vệ sinh bà thấy chưa ưng ý liền gạt ra, giằng lấy chổi cọ lại từ đầu. Nhiều khi việc này diễn ra trước mặt chồng, trước mặt khách đến chơi làm cho Hà xấu hổ ngượng chín mặt. Mà mẹ chồng Hà thì có vui vẻ gì, bà vừa làm vừa ca cẩm.

Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X - 1

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cần nỗ lực, khéo léo để gia đình êm ấm. Ảnh minh họa

 

Con nhỏ, bà quý cháu ôm riết, ru rú ở nhà không cho ra ngoài sợ gió trời, sợ vía người lạ. Nhiều lúc đi làm về muốn ôm nựng con cũng bị mẹ chồng gạt đi vì chê bẩn, chê bụi. Hà có cảm giác như mình bị mẹ chồng coi thường và ngăn cách mình với con vậy. Cô thấy tủi thân nghĩ mình đơn thuần là "máy đẻ" con, cháu cho nhà chồng và trở thành người thừa ngay chính trong tổ ấm của mình.

Cực chẳng đã, sau bao lần so đo, cân nhắc cuối cùng Hà cũng chọn hôm chỉ có mẹ chồng - nàng dâu cô mới nói tuột ý nghĩ của mình. Cô trách bà quan tâm thái quá tới cuộc sống vợ chồng con cái mình khi đã ở riêng. Bà đã không cho cô cơ hội phấn đấu, rèn luyện trở thành vai trò làm vợ, làm mẹ đích thực.

Những tưởng mẹ con chia sẻ thông cảm hiểu nhau hơn, nào ngờ mẹ chồng Hà nổi đóa. Bà xỉ vả một thôi một hồi rằng cô vụng thối, vụng tha, lười chảy thây chảy xác lại còn ngoạc cái mồm ra mà bật mẹ chồng.

Đúng lúc đó, bất ngờ chồng Hà về nhà. Thấy mẹ đang phừng phừng ba máu, sáu cơn, nghĩ rằng vợ đã hỗn hào với mẹ, anh chồng giận sôi máu tát cho Hà một cái. May mà câu chuyện chỉ dừng lại ở đó. Mẹ chồng Hà liền vội bỏ về nhà để mặc cho hai người đối mặt với sự việc.

Hôm đó, cả đêm Hà không chợp nổi mắt, cô trăn trở tìm cách để làm sao điều chỉnh lại mẹ chồng cho phải phép. Mấy hôm sau cô tâm sự với những chị bạn thân có kinh nghiệm chuyện ứng xử gia đình để học hỏi thêm kinh nghiệm. Hà tìm đọc cả chục cuốn cẩm nang, "bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" để tham khảo. Rồi Hà hình thành một kế hoạch dài hơi để xoay chuyển tình thế mẹ chồng - nàng dâu hiện nay của mình. Cô bàn bạc với chồng và được tán thành phối hợp thực hiện.

Việc đầu tiên của Hà là quan tâm tỉ mỉ tham gia sốt sắng vào việc nhà cửa, con cái để cho mẹ chồng nguôi ngoai cơn giận. Việc tiếp theo là biết ý mẹ chồng muốn làm, muốn can thiệp vào việc nhà mình thì chủ động nhờ mẹ trước. Được làm vài việc giúp con cháu, lại có con dâu "nhờ" nên bà rất vui. Những việc không muốn mẹ chồng làm một mình thì Hà thủ thỉ cho con tham gia để được học hỏi cách làm khéo, làm đẹp của mẹ chồng. Được lời như cởi tấm lòng, mẹ con càng làm càng vui vẻ trò chuyện. Bà chỉ bảo cho Hà cặn kẽ nhiều điều mà cô chưa biết.

Muốn cải thiện bữa ăn, Hà tâm sự với mẹ chồng thèm ăn món quê nhà, thích được ăn lại món ăn thời yêu nhau. Lời lẽ của Hà chân thành khiến mẹ chồng cảm động, thương con dâu mà chiều theo. Dần dà, vợ chồng con cái cũng thoát khỏi được các món ăn "đặc sản" của mẹ chồng.

Hà tâm sự, mẹ chồng cô rất thích đưa con ra ngoài lúc đẹp trời để chụp ảnh đăng lên mạng khoe với các bạn của bà. Bà xem cháu đích tôn của bà trên mạng nhận được bao nhiêu lời khen ngợi. Thế là bà cũng hào hứng tham gia các hoạt động dã ngoại của mẹ con Hà. Hà còn hướng dẫn mẹ chồng cách chụp những tấm ảnh "sống ảo" để nhận được lời khen.

"Mưa dầm thấm lâu", mẹ chồng lĩnh hội bài học của cô một cách nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả. Hà không chỉ thấy tự hào vì cảm hóa được mẹ chồng mà cô còn thấy thương và yêu quý bản thân mình hơn. Bởi bây giờ Hà đã có thể chủ động vận hành tổ ấm yêu thương của mình một cách nhuần nhuyễn. 

Mẹ chồng của Hà bây giờ không còn phải đóng vai "ô sin" trong nhà con trai nữa. Bà trở thành một bà giáo gia đình không mất nhiều lời dạy dỗ mà chỉ ban phát lời khen, và "chấm điểm" trước những cố gắng của con trai, con dâu và cháu nội.

Theo Thanh Trúc

Gia đình và Xã hội