Thói quen xấu xí của người Việt ngày Tết trong mắt một "dâu Tây"

Dân trí Tôi là một cô gái đến từ nước Úc. Vì yêu chồng là người Việt Nam nên tôi theo anh về đây "làm dâu", mọi người gọi tôi là "dâu tây".
>>Dở khóc dở cười chuyện dâu, rể Tây ăn Tết Việt
>>"Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
>>Bao giờ lấy chồng: Nỗi khổ của một "FA" ngày Tết

Dâu tây rất hay bị để ý nhưng không thường xuyên bị ne nét, góp ý như dâu ta. Có lẽ vì thế tôi cũng có thời gian quan sát lại những người thân của chồng, những con người nơi quê hương chồng và thấy rằng, ngày Tết, người Việt bộc lộ thật nhiều thói xấu.

Thói quen xấu xí của người Việt ngày Tết trong mắt một "dâu Tây" - 1

Thói xấu thứ nhất là họ đòi hỏi phụ nữ trong nhà phục vụ nhiều điều quá. Mấy chị em dâu bên chồng tôi thức từ 3 giờ sáng để làm cơm, làm cỗ tiếp đãi họ hàng ngày Tết với mẹ chồng. Tôi không thể dậy từ giờ đó nên cứ mặc họ xủng xoảng xoong nồi bát đĩa dưới bếp, ôm chồng ngủ tiếp đến sáng sớm hôm sau. Đó cũng là một trong những nguyên do họ gọi tôi là "dâu tây". Không biết những gia đình khác thế nào, bên nhà chồng tôi dâu tây cũng dễ được bỏ qua, nhưng nếu là một chị em dâu khác giờ đó chưa dậy sẽ bị bóng gió là "lười chảy thây", có khi sáng mùng 1 đã bị mẹ chồng mặt nặng mày nhẹ. Nhiều nàng dâu vì không muốn gặp cái sự mặt nặng mày nhẹ này nên cố dậy từ sớm cho xong chứ họ cũng chẳng thích gì công việc này. Tôi thì không cố được, tôi có niềm tin riêng của tôi, tôi tin rằng việc đày đọa bản thân như vậy chỉ để chứng minh mình đảm đang tháo vát hay để người khác hài lòng là điều không cần thiết.

Suốt cả những ngày Tết, phụ nữ trong nhà sẽ bận tối mắt lên xuống với làm cơm nấu cỗ, dọn cỗ, phục vụ khách khứa đến nhà dùng cơm trong khi tới lúc ngồi vào ăn họ lại phải ngồi "mâm dưới", với toàn đám trẻ con hoặc đàn bà với nhau, nhấp nha nhấp nhổm vừa ăn vừa chạy đi phục vụ cho đám đàn ông đang khề khà uống rượu nói chuyện mồm mép chứ tuyệt nhiên không thấy giúp đỡ gì cho người phụ nữ của họ. Đi lấy thêm đồ ăn - phụ nữ lấy. Đi lấy thêm bát nước mắm - phụ nữ lấy. Đồ ăn trên bàn nguội lạnh cần đem đi hâm nóng - cũng là phụ nữ làm. Như vậy thật xấu xí, bàn tiệc kia nên có sự điểm xuyết, đàn ông phụ nữ ngồi bên nhau, và phụ nữ được nhận lời cảm ơn, sự trân trọng về bữa cơm rất công phu họ đã nấu, được người đàn ông của họ phục vụ, chăm chút lại, thế mới đúng là ngày đoàn viên, vui vẻ đầm ấm cho tất cả mọi người.

Những bữa cơm là nỗi kinh hoàng của tôi khi mẹ chồng chưa xong bữa này đã lên kế hoạch cho bữa sau và tất cả các nàng dâu bắt đầu quay trở lại bếp từ 2 giờ chiều để chuẩn bị cho bữa ăn buổi tối. Cho nên quanh quanh quẩn quẩn, ngày Tết là ngày phụ nữ cắm mặt vào bếp.

Một thói quen xấu xí nữa của người Việt là "nhậu". Đàn ông Việt xấu kinh khủng khiếp trên bàn nhậu. Mặt mũi nham nhở, đỏ tưng bừng, họ nói chuyện vô nghĩa vì rượu nói chứ họ không nói, họ chuốc nhau và uống để nâng cao sĩ diện chứ không thực sự dùng rượu như ý nghĩa thanh lịch vốn có của loại đồ uống này.

Trên bàn tiệc, đàn ông ép nhau bằng những lời khích tướng hoa mỹ, họ hả hê khi ép được nhau uống, người lịch sự từ chối bị cho là không "hết mình", không nể mặt người mời rượu. Chỉ trong vài ngày Tết, số đàn ông Việt nhập viện cấp cứu vì bia rượu lên đến hàng nhìn, những người phải nhập viện vì đánh nhau (cũng do không làm chủ được bản thân do rượu) cũng là hàng nghìn. Thật xấu xí!

Ngày Tết là dịp gia đình quây quần, gặp gỡ họ hàng hàn huyên, thật ra cũng là dịp để họ tụ tập nói xấu nhau. Nhà người này người kia năm qua có chuyện gì, kiếm được bao nhiêu, thua lỗ thế nào cũng được mang ra thì thào bình phẩm hết. Như vậy thật tọc mạch. Tôi tin tài chính, những chuyện xảy ra trong nội bộ gia đình là những chuyện riêng tư, không phải đề tài để ai đó khác mang ra "làm mồi nhậu", đặc biệt khi họ chẳng giúp được gì.

Khi mới sang đây tôi rất thích văn hóa lì xì của quê hương chồng trong ngày Tết. Một chút tiền trong chiếc phong bao nho nhỏ màu đỏ mang ý nghĩa mang tới may mắn cho người được lì xì. Nhưng sự thích thú nhanh chóng biến thành mất hứng khi tôi chứng kiến có những bà mẹ già tranh thủ gặp con này nói xấu con kia, trách móc nó không mừng tuổi mình hoặc mừng tuổi không nhiều, hoặc mang ra so sánh người này mừng nhiều người kia mừng ít.

Tôi nói với chồng tôi, đất nước của anh rất xinh xắn, tươi đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, nhưng hóa ra cũng còn thật nhiều điểm xấu, hơi... kém văn minh. Anh lại cười gọi tôi là "dâu tây" - như cách rất nhiều người Việt đã ứng xử lại với tôi mỗi khi tôi cư xử khác họ. Tôi không thỏa mãn với câu trả lời này, bởi xét cho cùng, dâu "loại" nào đi chăng nữa, thì cũng là vợ, là mẹ, họ lấy chồng và mong muốn một cuộc hôn nhân mang lại cho mình hạnh phúc, bình đẳng - chẳng phải vậy sao?

Nicole

MỚI NHẤT
Đừng dại khoe hạnh phúc trên facebook
Đừng dại khoe hạnh phúc trên facebook

(Dân trí) - "Hạnh phúc riêng mình chẳng can dự đến ai, cớ gì mà phải tung ảnh lên khoe, tâm địa thiên hạ biết thế nào, nhìn hạnh phúc của người khác ối kẻ vì thèm, vì ghen mà nảy lòng muốn xô vào... cướp".

Thứ sáu, 03/02/2017 - 11:08

Để trở thành "soái ca"
Để trở thành "soái ca"

(Dân trí) - Hành xử như một quý ông cho phép bạn dễ dàng chinh phục trái tim phái đẹp đồng thời làm người khác phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:00

Sinh con gái đầu tiên trong dòng họ hơn 100 năm chỉ toàn con trai
Sinh con gái đầu tiên trong dòng họ hơn 100 năm chỉ toàn con trai

(Dân trí) - Hơn 100 năm nay, dòng họ Allen chưa từng có con gái và người phụ nữ cuối cùng được sinh ra trong gia đình là bà Winifred, sinh vào năm 1915.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 02:00

"Quý tử" ra đời tố cáo tội ngoại tình của vợ
"Quý tử" ra đời tố cáo tội ngoại tình của vợ

Không chịu nổi cảnh tượng trớ trêu đó, tôi thẳng thắn hỏi Ly thì thay vì lúng túng, sợ hãi hay hối hận, em trơ trẽn bảo “con ai không quan trọng, tôi đẻ ra thì nó là con tôi, còn anh muốn làm chồng tôi để hưởng gia tài của nhà này thì anh nên im lặng chấp nhận thằng bé, còn không anh cứ ra khỏi nhà tôi tay trắng như khi anh bước vào đây, tùy anh chọn!”

Thứ năm, 02/02/2017 - 01:00

Rơi nước mắt với gói quà Tết mẹ chồng gửi trước lúc con dâu đi
Rơi nước mắt với gói quà Tết mẹ chồng gửi trước lúc con dâu đi

Cầm gói quà trên tay, Hà òa khóc như một đứa trẻ. Bao uất ức, tủi phận lâu nay trong cô tan biến khi nhận ra tấm lòng của mẹ chồng.

Thứ năm, 02/02/2017 - 12:50

Kinh hoàng mẹ đánh rơi con từ thang cuốn cao hơn 12 mét
Kinh hoàng mẹ đánh rơi con từ thang cuốn cao hơn 12 mét

(Dân trí) - Sự cố xảy ra tại trung tâm thương mại ở Uzbekistan bắt nguồn từ chiếc váy của bà mẹ và đã để lại kết cục thương tâm.

Thứ năm, 02/02/2017 - 05:00

Kết thúc một ngày theo cách của người hạnh phúc
Kết thúc một ngày theo cách của người hạnh phúc

(Dân trí) - Khi một ngày khép lại, bạn nên thực hiện 5 điều đơn giản sau để thoải mái trước khi đi ngủ và đảm bảo cuộc sống lại trở lại tuyệt vời ngay từ sáng hôm sau.

Thứ năm, 02/02/2017 - 02:00

Mồng 2 Tết bị mẹ chồng đuổi đi vì dám ngủ đến 7 giờ sáng mới dậy
Mồng 2 Tết bị mẹ chồng đuổi đi vì dám ngủ đến 7 giờ sáng mới dậy

Mồng 2 Tết, mẹ chồng bất ngờ gọi Nhung và chồng vào phòng khách nói chuyện. Từng lời bà nói khiến Nhung khiếp sợ. Không ngờ chỉ vì 7 giờ sáng mới dậy làm việc nhà mà mẹ chồng nỡ đuổi vợ chồng cô đi sớm như vậy.

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:04

Cái kết không thể ngờ của cô gái bị tình phụ từng muốn kết thúc cuộc sống
Cái kết không thể ngờ của cô gái bị tình phụ từng muốn kết thúc cuộc sống

Thật sự là đến tận giờ phút này, khi ngồi viết lại câu chuyện của chính cuộc đời mình mà tôi cũng không thể tin nổi những điều đã xảy ra. Từ một người phụ nữ từng “chết đi sống lại” vì bị phụ tình, mất trắng cả tiền lẫn tình, cuối cùng tôi lại có cuộc sống gia đình hạnh phúc với người chồng giàu có, hết lòng yêu thương vợ con.

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:00

Những điều siêu nhỏ mang đến niềm vui lớn
Những điều siêu nhỏ mang đến niềm vui lớn

(Dân trí) - Một thay đổi nhỏ, một thói quen mới thực sự có thể tạo ra niềm vui và thúc đẩy bạn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Thứ tư, 01/02/2017 - 05:00

Dễ thương nhóc 21 tháng tuổi trèo cửa nhanh thoăn thoắt
Dễ thương nhóc 21 tháng tuổi trèo cửa nhanh thoăn thoắt

(Dân trí) - Vì sợ con nghịch ngợm, một bà mẹ đến từ Falmouth, Anh đã mua cửa phụ để ngăn phòng. Thế nhưng chưa đến 10 phút, cậu bé 21 tháng tuổi đã thoăn thoắt trèo cửa leo gọn ra ngoài.

Thứ tư, 01/02/2017 - 01:00

"Thu nhập trăm triệu không mua nổi bức tranh mừng thọ mẹ"
"Thu nhập trăm triệu không mua nổi bức tranh mừng thọ mẹ"

Hai cô em chồng nhỏ to nói chuyện, mắt lấm lét nhìn trộm tôi. Tôi đoán, các cô ấy đang nói xấu mình nhưng tôi không ngờ, chuyện nói xấu lại xung quanh việc tặng quà mừng thọ mẹ…

Thứ ba, 31/01/2017 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bọn trẻ rất biết cách làm cho chúng ta stress!
Bọn trẻ rất biết cách làm cho chúng ta stress!

(Dân trí) - Trẻ luôn biết cách làm các bậc phụ huynh mất bình tĩnh dù vô tình hay cố ý. Tuy nhiên chính những điều đó lại khiến cha mẹ học được cách kiềm chế bản thân.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:33

Phát hiện mang thai 4 tuần sau khi bị bắn
Phát hiện mang thai 4 tuần sau khi bị bắn

(Dân trí) - Một nhân viên thu ngân 23 tuổi bị bắn vào lưng trong một vụ cướp vũ trang bỗng nhiên phát hiện mình đang mang thai 4 tuần tuổi và em bé đã sống sót một cách thần kì.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:30

Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?
Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

(Dân trí) - Giáo sư tâm thần học Robert Waldinger đến từ đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu về bí quyết để hạnh phúc và khỏe mạnh bắt đầu từ những năm 1930. Sau một thời gian dài nghiên cứu, giáo sư đã đưa đến kết luận rằng sự nổi tiếng, tiền bạc hoặc thành công không thực sự làm ta hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mà các mối quan hệ mới là điều mang ý nghĩa quyết định.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:19

Sự thật về người đàn bà tặng quà Tết chồng tôi
Sự thật về người đàn bà tặng quà Tết chồng tôi

Về nhà, tôi suy nghĩ về người khách và thấy có điều gì đó không ổn. Tôi lục điện thoại của chồng nhưng không thấy gì khả nghi. Cuối cùng, tôi gõ số điện thoại của cô và tìm kiếm trên zalo. Tự nhiên, mắt tôi nhòa đi…

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Đám cưới hài hước: Cô dâu khủng long lũn chũn xuất hiện khiến chú rể bật cười
Đám cưới hài hước: Cô dâu khủng long lũn chũn xuất hiện khiến chú rể bật cười

(Dân trí) - Thay vì lộng lẫy với váy cưới màu trắng, một cô dâu đã khiến chồng tương lai hết sức bất ngờ khi diện trang phục khủng long xuất hiện tại lễ cưới.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:04

Đàn ông ly hôn, Tết đến mới thấm thía hai tiếng gia đình
Đàn ông ly hôn, Tết đến mới thấm thía hai tiếng gia đình

Tết đến tôi mới thấm thía hai tiếng gia đình. Tôi nhớ cái tiếng băm chặt, nấu nấu xào xào, cái dáng tất tả lo vun vén chu toàn cái Tết gia đình của vợ đến nao lòng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:48

Tết này tôi bị mất tiền
Tết này tôi bị mất tiền

(Dân trí) - Tết này tôi đánh rơi tiền. Buổi chợ đông giáp tết, vừa cầm được món tiền nhỏ bé từ công sở mang về, tôi đưa con gái mình đi chợ. Mải mê lủi vào sạp hàng sát đất, những bí những khoai, những cau những trầu, tôi dúi ví tiền vào tay con gái mình, bảo con cầm hộ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Tết đầu tiên ở nhà chồng: Dâu mới tái mặt khi gặp hàng xóm
Tết đầu tiên ở nhà chồng: Dâu mới tái mặt khi gặp hàng xóm

Bà xoa bụng chị rồi xuýt xoa: “Sao vẫn “lép kẹp” thế này. Giờ chúng nó toàn “có” trước khi cưới mà. Con dâu nhà bà Minh sao mà kém quá!"...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:00

Năm nào cũng đẹp cả thôi!
Năm nào cũng đẹp cả thôi!

(Dân trí) - Không biết từ khi nào, tôi cũng giống mẹ mình, có cái thói quen bấm quẻ tử vi, xem năm nay vận hạn thế nào, sao nào chiếu mệnh, xuất hành ra sao… Thực ra, tôi không phải người mê tín, nhưng xem dần, nghe dần cái thói quen phân tích năm xung tháng hạn của mẹ tôi, tôi cũng dần thành một người… âm lịch.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:38

Nhìn lại tình yêu của chính mình
Nhìn lại tình yêu của chính mình

(Dân trí) - Biết được mối quan hệ đang tốt đẹp hoặc có vấn đề sẽ giúp hai bạn nhận ra con đường đúng đắn để tiếp tục cố gắng hoặc sửa chữa sai lầm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:26

Trở thành vận động viên thể hình sau khi sinh con
Trở thành vận động viên thể hình sau khi sinh con

(Dân trí) - Một cặp đôi đến từ Hà Lan đã quyết tâm thay đổi lối sống sau khi người vợ sinh con và kết quả đạt được đều khiến mọi người kinh ngạc.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:18

Lần đầu ăn tết ở quê
Lần đầu ăn tết ở quê

(Dân trí) - Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố. Từ nhỏ đến lớn, mỗi dịp tết về đều đã quen với cảnh người xe tấp nập phố xá với ánh đèn màu lung linh khắp các cung đường. Nhà tôi chuẩn bị tết cũng rất đơn giản, chỉ cần đi một vòng siêu thị hay chợ to chợ nhỏ là đã mang đầy đủ một cái tết về nhà. Vậy nên về quê anh, thấy mọi người tất bật hăm hở chuẩn bị tết cả tuần liền, tôi vừa lạ lẫm vừa thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:00

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.