“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ”

Dân trí Nhẹ xé một tờ lịch mỏng trên tường, biết rằng mùa Vu Lan lại đang đến. Mỗi ngày vẫn cứ thế trôi qua, dẫu có ngày bình yên, có ngày bão tố, nhưng chỉ cần mỗi ngày trôi qua còn có mẹ, là con vẫn còn chốn bình yên để quay về.

“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ” - 1

Đã mấy mùa Vu Lan trôi qua con không về thăm mẹ. Vì công việc, vì đường sá cách trở xa xôi. Hôm qua, con nói với con gái mình rằng:“Từ bận lấy chồng xa, mỗi mùa Vu Lan mẹ không được ở bên bà ngoại”. Con gái nhìn con, giọng đầy an ủi: “Sau này con lớn, con không lấy chồng, con ở với mẹ được không?” Con gái mới 5 tuổi mà đã suy nghĩ quá nhiều rồi.

Con nhớ những mùa Vu Lan cũ, ngày cha mẹ còn trẻ và anh em con hãy còn bé thơ. Những ngày cận rằm, bố thường sẽ quét dọn lại bàn thờ, mẹ đi chợ mua nải chuối xanh, dăm ba thức quả rồi sai chúng con bày biện. Thường thì mẹ sẽ xay thêm cân bột nếp làm đĩa bánh trôi, bánh mật để thắp hương. Mẹ vẫn nói hương khói cốt ở lòng thành, ông bà tổ tiên ở dưới suối vàng, chẳng ai than trách cháu con mình nghèo khó.

Ngày ấy, con không biết rằm tháng Bảy cũng chính là ngày lễ Vu Lan, là ngày báo hiếu. Mãi sau này lớn lên, lấy chồng xa, vào những ngày rằm con hay sang chùa, thấy trên ngực mỗi người cài một bông hồng trắng hoặc đỏ, mới hay rằng người còn mẹ thì đến sắc hoa cũng tươi hồng, người mất mẹ rồi màu hoa trắng buồn lạnh lẽo.

Thưở thiếu thời con luôn nghĩ rằng có mẹ là một lẽ dĩ nhiên ở đời. Rằng mẹ sinh mình ra, phải chăm lo, yêu thương cho mình. Vậy nên con vẫn thường đòi hỏi những thứ không đâu, dỗi hờn những chuyện chẳng ra gì. Những khi bị mẹ đánh đòn còn nông cạn nghĩ rằng mẹ ghét con, mẹ không thương con nhiều như con nghĩ. Cho đến khi con thấy đứa bạn con vụng về cầm kim khâu lại chiếc cúc áo tuột chỉ, bối rối sợ hãi khi thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên, dại khờ yêu đương rồi dại khờ lầm lỡ. Bạn bảo: “Giá mà tao có mẹ như mày, có lẽ cuộc đời tao đã không buồn đến thế”. Lúc đó con đã khóc, vì thương bạn và vì cảm thấy mình may mắn biết bao nhiêu.

Đến khi làm mẹ con mới biết làm mẹ thật khó biết nhường nào. Con mới hiểu ngày xưa nhà mình nghèo nên mẹ phải chắt chiu không cho con đòi hỏi. Rằng vai mẹ luôn nặng gánh lo âu nên hay cáu gắt ưu phiền. Rằng mẹ hà khắc với con trong những mối quan hệ bạn bè chỉ vì sợ con dại khờ nông nổi. Vẫn là sự yêu thương, chăm sóc nhưng là theo cách riêng của mẹ chứ không phải cung phụng nuông chiều như mẹ người ta.

Giá mà con hiểu được những điều đó sớm hơn để mẹ đỡ phải vất vả, lo phiền, bớt đi những nhăn nhó cáu gắt. Nhưng mà biết làm sao được khi “khôn không đến trẻ, khỏe chẳng đến già”. Chỉ tiếc cho rất nhiều người khi hiểu ra thì cũng là khi nhận ra đã muộn màng vĩnh viễn.

Hôm qua bạn con đến chơi nhà. Cô ấy ba hơn ba mươi rồi mà vẫn chưa lấy chồng, bởi mỗi lần đưa bạn trai về thăm nhà, nhìn gia cảnh khổ nghèo, nhìn người mẹ có chút ngu ngơ là họ e dè do dự. Chỉ cần một lời nói chê bai hay một ánh nhìn thiếu thiện cảm là bạn đã quyết buông tay. Bạn nói mẹ bạn vốn không được khôn lanh, xưa bị người ta phỉnh lừa mà có bạn. Ông bà ngoại ngày đó bắt mẹ phải bỏ thai chỉ bởi “thân mày mày còn lo chưa nổi, sau này nuôi con làm sao được”. Nhưng bản năng đàn bà, bản năng làm mẹ, mẹ đã nhất quyết để có bạn trên đời.

Mẹ bạn cả cuộc đời chưa bao giờ mặc váy, chưa bao giờ biết đến son môi, đi qua đường phố còn cần bạn dắt tay, vào thang máy luôn nhắm mắt vì sợ hãi. Cả cuộc đời bà tẩn mẩn với vườn rau, với lợn, với gà. Mẹ bạn trong con mắt người đời hơi khù khờ, thiếu khôn lanh, nhưng trong trái tim bạn, đó là người đàn bà vĩ đại nhất, và bạn cũng sẵn sàng vì người mà từ bỏ mọi hạnh phúc riêng tư, êm ấm của riêng mình.

Khi bạn ngồi với con, nói ra những tâm sự ấy rất đỗi nhẹ nhàng, con nhận ra người mẹ ấy cũng đã sinh ra một người con gái rất tuyệt vời. Rằng với thế giới mẹ chỉ là một người đàn bà nhỏ bé, bình thường, nhưng trong trái tim mỗi đứa con, mẹ mình là cả thế giới.

Mẹ! con đã đặt chân đến nhiều nơi, nhiều mảnh đất xinh đẹp hơn ngôi làng nhỏ của mình. Mẹ! con đã đến những nơi rất xa hoa, sang trọng hơn ngôi nhà nhỏ của mình. Nhưng những lúc lòng trĩu âu lo, những khi chân chồn gối mỏi, con chỉ muốn trở về nơi có mẹ. Nơi mỗi sáng mai thức dậy thấy lá tre đã rơi đầy ngõ, bên hông nhà giàn mướp nở hoa vàng. Nơi mỗi trưa về gió Lào thổi rát cả hàng cây, tiếng gà gáy trưa từ đâu vọng lại. Nơi mỗi buổi tối cả nhà mình ngồi quây quần trên mảnh sân rộng, bên ấm nước chè xanh đắng chát, cười nói râm ran trong tiếng lũ trẻ nô đùa.

Lại một mùa Vu Lan nữa lại về. Mùa Vu Lan này con lại sang chùa, sẽ lại cài lên ngực mình một bông hồng đỏ để biết rằng tim mình vẫn rất rộn ràng vì niềm hạnh phúc có mẹ. Con rất muốn hát cho mẹ nghe, câu hát con đã hát đi hát lại không biết bao nhiêu lần: “Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ”.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Thấy em hòa nhã tôi tưởng lấy được vợ hiền, ai ngờ rước phải gái lẳng lơ về nhà
Thấy em hòa nhã tôi tưởng lấy được vợ hiền, ai ngờ rước phải gái lẳng lơ về nhà

Em là một người biết giao tiếp, với bất kỳ ai em cũng có thể tiếp chuyện được. Tôi rất hài lòng khi lấy được một người vợ hòa nhã như em, cho đến khi...

Thứ hai, 04/09/2017 - 11:00

Nỗi cay đắng của người đàn bà “hai lần đò” và quyết định đưa ra trong nước mắt
Nỗi cay đắng của người đàn bà “hai lần đò” và quyết định đưa ra trong nước mắt

Tôi ra toà ly hôn người chồng đầu tiên khi mới 25 tuổi vì không thể chịu nổi cách sống vô trách nhiệm của anh. Lấy nhau 3 năm, con đã gần 2 tuổi nhưng tôi chưa hề biết đến một đồng lương nào của chồng đưa về nhà. Không chỉ có vậy, những lần con ốm đau, chỉ một mẹ một con tôi đánh vật với nhau, còn anh nếu có ở nhà thì “bình chân như vại” nằm xem ti vi, chơi điện tử hoặc ngủ.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:12

Vì sao phụ nữ sau sinh thường mắc chứng "não cá vàng"?
Vì sao phụ nữ sau sinh thường mắc chứng "não cá vàng"?

Hay quên tưởng là chuyện “cười ra nước mắt” nhưng thực tế, đây lại là một trong những dấu hiệu bệnh trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:10

“Là tập 2” của anh, tôi có gì sai?
“Là tập 2” của anh, tôi có gì sai?

Khi biết tôi yêu anh, có người nói gay gắt: "Hết người yêu rồi hay sao? Mày tốt thế, lo gì không có người đàn ông tốt hơn! Biết người ta vừa già, lại qua 1 đời vợ và có con, còn đâm đầu vào yêu..."

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:05

Gỡ rối… khi con vào tuổi dậy thì
Gỡ rối… khi con vào tuổi dậy thì

Là chuyên gia trong lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình, bác sỹ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ - Bộ Y tế) đã gỡ rối cho rất nhiều tình huống dở khóc, dở cười của các bậc phụ huynh khi con bước vào tuổi yêu.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:55

Chuyên gia bày cách giúp con hứng thú tới trường
Chuyên gia bày cách giúp con hứng thú tới trường

Chỉ còn một ngày nữa học sinh cả nước sẽ bắt đầu ngày khai giảng năm học mới. Do đã được đi học hè từ trước đó cả tháng nên rất nhiều đứa trẻ không còn hào hứng với ngày khai giảng nữa, thậm chí mè nheo không đến trường khiến phụ huynh đau đầu.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:46

Muốn thăng hoa trong tình yêu, hãy làm luôn điều này!
Muốn thăng hoa trong tình yêu, hãy làm luôn điều này!

Những hình ảnh này đã minh chứng rằng, muốn hâm nóng tình yêu, cách tốt nhất là cùng nhau đi du lịch.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:41

Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?
Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Johanna Siring đã thực hiện một dự án đặc biệt mang tên “Kiss A Stranger” để chứng minh sức mạnh kỳ diệu của nụ hôn.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:07

Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ
Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ

(Dân trí) - Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị 1 bữa ăn cầu kỳ thì bạn có thể chọn thực đơn chủ đạo là món canh vịt, khoai sọ nấu sấu. Món ăn này chế biến đơn giản mà lại đủ dưỡng chất.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:57

Mùa Vu Lan báo hiếu: Cay mắt chuyện đời ở những trung tâm dưỡng lão
Mùa Vu Lan báo hiếu: Cay mắt chuyện đời ở những trung tâm dưỡng lão

Bên cạnh những người cao tuổi đang sống sung túc bên con cháu thì còn một số người già phải sống nương nhờ vào các viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội… Mùa Vu Lan báo hiếu, lòng các cụ cũng chất chứa nhiều nỗi niềm.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:25

Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương
Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương

32 tuổi chồng tôi giữ chức trưởng phòng vật tư của công ty mà theo bạn bè, đồng nghiệp đánh giá đó là cái chức ăn lộc trời, là cái chức như chuột sa chĩnh gạo nếp…

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:14

Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”
Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”

(Dân trí) - "...Tôi nói cho cô biết, anh em như tay như chân dù thế nào cũng không tách rời được, còn vợ như cái quần cái áo, chán là cởi vứt, cô hiểu chưa?..."

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu
Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu

(Dân trí) - Các bức ảnh có thể khiến bạn hoảng hốt "nghĩ sao mà đặt con vào chỗ nguy hiểm vậy để chụp ảnh!". Tuy nhiên thực tế đôi khi không phải như chúng ta nghĩ đâu, chỉ là chút sáng tạo từ sự hài hước của một ông bố cuồng con.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:53

Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ
Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ

(Dân trí) - Có ai đó nói rằng, nếu đã yêu rồi mà có muốn chia tay, đừng dại gì chọn chia tay vào mùa thu rụng lá. Bởi vào thời điểm đó, người buồn mà cảnh cũng buồn.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:45

Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng
Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng

Tôi 30 tuổi, là người từng trải qua rất nhiều biến cố, khó khăn trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng của mình tồi tệ như lúc này.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:57

Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này
Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này

Dưới đây là những câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng tuyệt đối không nên áp dụng với con.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:00

Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?
Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?

Đi làm về, hễ thấy nhà cửa bừa bộn, quần áo, đồ chơi vứt lung tung là con dâu lại càu nhàu: “Có hai bà cháu thôi mà nhà lúc nào cũng như cái chợ”…

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:01

30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!
30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!

(Dân trí) - Súp bí đỏ ăn kèm bánh mỳ bơ tỏi là món ngon bổ dưỡng mà lại dễ tiêu hóa, phù hợp cho cả gia đình.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:57

Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào!
Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào!

Cái nào bà cho là hợp lý thì bà đồng ý không là chịu, tôi không thể nào lấy được tiền từ bà. Và cứ thế mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng ngày một lớn lên.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:55

Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi
Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi

Mùa Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc cha mẹ dù còn sống hay đã khuất qua những việc làm dưới đây.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:52

Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ
Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ

(Dân trí) - Tấm ảnh được chia sẻ rộng rãi giữa cơn bão Harvey dù nó không phải chuyện của năm nay đã gợi nhắc người dân Texas (Mỹ) rằng họ đã từng trải qua chuyện này và vẫn sống sót.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:44

Điên rồ bà bầu chụp ảnh cùng 20.000 con ong
Điên rồ bà bầu chụp ảnh cùng 20.000 con ong

(Dân trí) - Emily Mueller đã thực hiện một bộ ảnh mang thai độc nhất vô nhị bằng cách để hàng ngàn con ong bu quanh người. Bà mẹ 33 tuổi cho biết ong là đại diện cho sự sống và cái chết, nhằm tưởng nhớ về 3 đứa trẻ trong 3 lần sảy thai trước đây của mình.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:06

Sai lầm với tình cũ, phải trả giá đau đớn trong hiện tại!
Sai lầm với tình cũ, phải trả giá đau đớn trong hiện tại!

Sau lần đó, gần 10 năm thanh xuân của tôi bị chôn vùi, tôi quyết đứng dậy mạnh mẽ hơn bởi đã đủ trưởng thành.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 03:07

Coi chừng trẻ bị loạn thần do nghiện tivi, smartphone
Coi chừng trẻ bị loạn thần do nghiện tivi, smartphone

Hội chứng TIC là rối loạn thần kinh chủ yếu về cơ như cơ mặt, thân và phát âm. Hội chứng này chưa có nguyên nhân rõ ràng, song theo các chuyên gia, cho trẻ xem tivi, điện thoại thông minh nhiều là một trong những lý do khởi phát TIC.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 02:37

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.