Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ?

Ngày 16/9 có lẽ là ngày đen tối nhất của những người phụ nữ Việt Nam. 5 cô gái đã phải chết một cách đau đớn, oan uổng dưới những nhát dao tàn độc của chính những người đàn ông của họ. Còn gì đau đớn và căm phẫn hơn như thế?

Để tôi điểm lại, cho dù nỗi đau thì không ai muốn khơi lên, nhưng vì nó đã vượt ngưỡng cho phép, trở nên báo động đỏ, nên buộc lòng chúng ta phải nhìn lại, một ngày đen tối, hay nói đúng hơn, một ngày kinh hoàng!

Buổi sáng, tại Hà Nội, kẻ "điên tình" là nam sinh viên năm cuối ĐH Thuỷ Lợi, ngoài 20 tuổi đã xuống tay giết chết người yêu mình, giết luôn cô gái cùng phòng trọ đang nằm ngủ mà chẳng có một chút liên quan đến chuyện của họ. Cả hai cô gái đều vừa tròn 19 tuổi.

Buổi trưa, tại Bắc Giang, lại một kẻ điên tình khác, cũng ngoài 20 tuổi, khi không níu kéo được người yêu mình ở lại Việt Nam mà cô gái nhất quyết đi lao động nước ngoài, đã xuống tay giết chết cô gái trên đường đi học về, cô gái vừa tròn 17 tuổi.

Buổi tối, tại Hà Đông, một người chồng ngoài 40 tuổi, chỉ vì những xích mích lâu ngày tích tụ đã ra tay giết chết người vợ của mình ngay trên mâm cơm, trước mặt những đứa con của họ.

Buổi tối cùng ngày, tại Nam Định, cũng là một người chồng ngoài 40 tuổi sau khi cãi cọ với vợ đã ra tay đánh vợ rồi bỏ đi, khi quay trở về thì người vợ đã gục chết.

Chưa kể trước đó, vào tối 14/9, một gã chồng vũ phu khác ở Tây Ninh đã hành hạ người vợ của mình một cách dã man tàn bạo đến không thể tin được, khi đẩy người vợ xuống hồ nước dìm gần chết rồi lôi lên bờ đánh đập tàn nhẫn trước mặt đứa con trai bé bỏng đang khóc hoảng loạn vì sợ hãi.

Vâng, chỉ một ngày, 5 mạng người, là 5 người phụ nữ, và đều bị chồng - người yêu giết, một cách tàn độc, giết có chủ đích chứ không chỉ là vô tình.

Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ? - 1

Ảnh minh họa.

 

Bạo hành đã không còn chỉ là sự đánh đập gây thương tích thể xác, tổn thương tinh thần, mà bạo hành đã dẫn đến những cách chết tức tưởi, đau đớn!

Chúng ta không phải công an nên không thể kết luận nguyên nhân cốt lõi, nhưng điều mà chúng ta nhận thấy ngay được rằng, là phụ nữ nói chung còn yếu đuối quá, còn nhu nhược quá, còn vị nể quá, còn dùng dằng tình cảm quá, vì thế đàn ông - những gã chồng vũ phu luôn tự cho mình "cửa trên", tự cho mình cái quyền đánh đập và thậm chí... giết người.

Bên cạnh đó, chính là những kỹ năng về ứng xử, cách giải quyết vấn đề, cách gỡ các nút thắt trong mối quan hệ, cách đề phòng và tự bảo vệ bản thân, cảnh giác điều tồi tệ, cách đối phó với những nguy cơ tiềm tàng sự nguy hiểm,... tất cả đều còn thiếu, rất thiếu.

Nói về sự vị nể, nhu nhược: Đã có bao nhiêu phụ nữ dám mạnh mẽ quyết liệt trong việc giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, đòi lại "quyền con người" của chính mình? Bao nhiêu người dám đứng lên tố cáo với gia đình, bạn bè, hoặc chính quyền,... khi bị chồng mình, người yêu mình bạo hành? Hay là khi qua cơn điên cuồng, thằng chồng, thằng bồ nó xuống nước van xin, thì lại tặc lưỡi bỏ qua, chấp nhận sống tiếp để rồi một ngày "đẹp trời" nào đó, mình tiếp tục trở thành "bao cát" cho kẻ vũ phu đầu ấp tay gối ra đòn?

Vì con cái ư? Vì sự "mất mặt" của bố mẹ ư? Vì hàng xóm đàm tiếu ư? Vì đồng nghiệp bạn bè khinh khi, chê cười ư?... Nói chung là vì sỹ diện ư? Vì cái sỹ diện ấy mà bản thân mình chịu làm nô lệ, làm "bao cát" cho kẻ vũ phu là chính người đã từng quỳ xuống cầu hôn mình đánh đập hành hạ ư? Đúng đấy! Rất nhiều phụ nữ đã vì tất cả những cái sỹ diện kia mà "tha thứ" cho thói vũ phu để rồi gánh chịu hậu quả, âm thầm chịu đựng đau đớn thân phận bọt bèo, chỉ để mỗi khi ra ngoài đường, khoác lên mình vỏ bọc hạnh phúc, giả lả nói cười, giả lả vui vẻ, giả lả đầm ấm,... để con cái có bố mẹ, để bố mẹ đỡ mất mặt, để đồng nhiệp nể trọng, để bà con lối xóm ngưỡng mộ,... tất cả chỉ là một thứ giả tạo chết người. Câu chuyện người vợ bị gã chồng vũ phu dìm xuống hồ nước đánh đập như thời trung cổ là hiện thân rõ nhất cho sự "nhịn nhục" của người vợ trong suốt 10 năm qua khi người vợ ấy từng nhiều lần bị chồng bạo hành nhưng rồi lại bỏ qua.

Nói về sự thiếu kỹ năng mềm: Đây là vấn đề rất nhiều cô gái trẻ không để ý. Một xã hội văn minh, thoáng, hiện đại không có nghĩa là các cô gái trở nên dễ dãi. Chỉ một vài hôm tán tỉnh nhau, các cô gái đã lên giường với bạn trai, thậm chí nhiều cô còn không biết bất kỳ một hình thức tránh thai nào. Yêu nhanh, chán nhanh. Những gã trai thích đi chinh phục, hoặc đơn thuần chỉ thoả mãn cơn cuồng dâm ứ đầy của tuổi trẻ, thế là buông những lời mật ngọt, hứa hẹn, rồi lao vào nhau như thiêu thân mà không có một quá trình tìm hiểu. Rồi đến khi bị đá, bị ruồng bỏ thì đi đánh ghen nhau, còn những gã thanh niên thất tình, sẽ nuôi thù hận trong lòng để giết kẻ phản bội.

Không có kỹ năng trong tình yêu, tất nhiên lại không có cả kỹ năng ứng xử, giao tiếp. Sự thiếu kỹ năng khiến những mâu thuẫn lẽ ra nhỏ lại đẩy thành lớn, cách một số cô gái ứng xử với tình cũ khiến cơn giận hờn nhỏ bé bỗng biến thành thù hận, thay vì "mượn rượu quên sầu" thì đã biến thành cơn cuồng sát trong phẫn nộ,... phần nhiều, rất nhiều là do cách ứng xử với nhau mà ra.

Một cái thiếu nữa là sự cảnh báo và đề phòng, bảo vệ bản thân. Rất nhiều cô gái khi bị đe doạ đã nghĩ rằng "nó chỉ doạ thôi, sao dám làm", rồi buông những lời thách thức mà không mảy may hiểu được nỗi lòng của kẻ thất tình. Hoặc đã cảm nhận được sự nguy hiểm nhưng không biết làm cách nào, báo cho gia đình thì sợ bị mắng, báo cho công an thì lại sợ không biết sẽ nói gì, nói như thế nào,... và cuối cùng là mất cảnh giác. Không có những lời khéo léo, không biết cách vỗ về một trái tim đang rỉ máu, thậm chí còn khơi thêm nỗi đau bằng những câu nói lạnh lùng, thách thức khiến cho nỗi đau của kẻ thất tình nhân lên gấp bội trở thành biển hận ngụt tràn trong huyết quản. Và trong sự mất cảnh giác của các cô gái, nhiều người đã phải trả giá thậm chí bằng chính mạng sống của mình, trong khi, nếu họ thực sự có kỹ năng, họ sẽ biết cách giảm đi những nỗi hận thù để có thể bảo toàn tính mạng.

Người ta bảo, yêu nhiều thì hận thù càng nhiều, điều đó không bao giờ sai. Với một người dưng, khi ta không có gì liên quan đến họ thì nếu có xích mích, sẽ chỉ là những bực tức bột phát. Còn một khi đã là người yêu, đã nắng mưa gió rét, đã bỏ ra công sức tiền bạc, hi sinh cả những nhu cầu cá nhân mình để chăm bẵm người tình, rồi bị phản bội, nỗi đau ấy sẽ như ngàn mũi kim đâm nát trái tim, cộng với những hành xử không đúng mực dễ dẫn những kẻ thất tình biến thành con thú bị thương cuồng điên và mất nhân tính.

Cuộc đời này, cha mẹ cho chúng ta thân xác, trái tim nhưng ông trời tạo ra cho chúng ta tính cách. Không ai có quyền được xâm phạm đến thân thể của chúng ta, dù là bất kỳ ai, bất kỳ lý do gì, mọi sự xâm phạm đều là phạm pháp. Đặc biệt là các cô gái, hãy khắc ghi điều đó. Tại sao một kẻ đầu ấp tay gối, từng dùng mọi cách để chiếm được trái tim ta, từng thề non hẹn biển chăm bẵm yêu thương trân trọng ta suốt cuộc đời lúc yêu, lại có thể là kẻ thù của ta, đánh đập lên tấm thân ngọc ngà của ta một cách tàn bạo thế? Tại sao họ có quyền đó? Không bao giờ và mãi mãi không bao giờ được phép!

Thế nên, hỡi các cô gái, hãy trở nên mạnh mẽ, độc lập. Nói thì dễ làm thì khó, nhưng không có nghĩa là các cô không làm được. Không phải khi ta thành đạt, giàu có ta mới có thể tự chủ cuộc sống, đấy là quan niệm sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể tự chủ cuộc sống của mình khi trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết. Nhân cách được học từ bố mẹ, Kiến thức được học từ nhà trường, Kỹ năng được học từ cuộc sống, Trải nghiệm là những tháng ngày bạn sống, học tập, làm việc, Kinh nghiệm là những lần "thắng thua" trong đời sống mỗi ngày,... Tất cả những thứ đấy nó là tài sản của bạn, nó không nằm trong ngân hàng hay trong các khối tài sản vật chất, mà nó nằm trong cái đầu của bạn, khi bạn có một cái đầu đầy ắp mọi thứ, bạn sẽ tự làm chủ cuộc sống của mình, làm chủ công việc, làm chủ tình cảm, làm chủ cả những buồn vui...

Hãy mạnh mẽ lên, năng động lên nếu như bạn đang còn thấy mình ủ rũ hoặc nhu nhược. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, mà sướng vui hay buồn khổ phần lớn nằm ở chính bạn! Vì thế, hãy làm chủ cuộc chơi trong mọi tình huống, thì lúc ấy, bạn mới có một cuộc đời đáng sống!

Theo Ngô Bá Lục

Gia đình và Xã hội

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

MỚI NHẤT
10 năm sau ly hôn, vợ cũ đề nghị một điều khiến tôi "đứng hình"
10 năm sau ly hôn, vợ cũ đề nghị một điều khiến tôi "đứng hình"

Và bất ngờ hơn khi vợ cũ của tôi sau nhiều năm biệt tăm bỗng gọi điện liên lạc tâm sự. Cô ấy bảo nhìn thấy tôi trên tivi nên muốn hỏi thăm xem thế nào. Tôi cũng lịch sự trả lời cho qua chuyện. Nhưng cô ấy không dừng lại mà tìm về tận quê để gặp tôi nói chuyện.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:36

Tiếp tục làm người tình bí mật của phụ nữ có chồng hay công khai yêu một bà mẹ đơn thân?
Tiếp tục làm người tình bí mật của phụ nữ có chồng hay công khai yêu một bà mẹ đơn thân?

(Dân trí) - Tôi đang rất băn khoăn khi bỗng dưng phải đứng trước một lựa chọn có thể thay đổi cuộc sống, thói quen của mình trong nhiều năm nay. Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi cô đồng nghiệp ấy xuất hiện.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:00

Đàn ông không lạ, chỉ là phụ nữ đã mơ mộng quá nhiều
Đàn ông không lạ, chỉ là phụ nữ đã mơ mộng quá nhiều

(Dân trí) - Ngày xưa, thưở còn thanh niên, trong khi bạn bè lần lượt lập gia đình, có con, tôi vẫn thất bại hết lần này đến lượt khác trong việc kiếm tìm bạn đời. Mẹ tôi thì sốt ruột tìm người mối mai. Bạn bè thì suốt ngày hỏi thăm như là quan tâm lắm...

Thứ hai, 23/09/2019 - 12:41

Kết hôn với trai đẹp, có nhà, nhưng sau đám cưới, cô dâu méo mặt ôm của hồi môn đi bán
Kết hôn với trai đẹp, có nhà, nhưng sau đám cưới, cô dâu méo mặt ôm của hồi môn đi bán

Nhưng vừa cưới hôm trước, hôm sau Tùng đã giục vợ bán hết vàng cưới để trả nợ. Mai Hoa ngẩn ngơ hỏi chồng: “Nợ gì mà phải trả?”. Tùng bảo: “Nợ tiền mua nhà chứ nợ gì”. Mai Hoa ngây thơ hỏi: “Ủa, không phải anh đã lo đủ tiền hết rồi mua nhà à”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:41

3 điều mẹ chồng vô tình khiến các con dâu khó hòa hợp
3 điều mẹ chồng vô tình khiến các con dâu khó hòa hợp

Là mẹ chồng có nhiều con dâu, những hành động dù nhỏ của mẹ chồng cũng phải đầy tế nhị kẻo gây nên sự hiểu nhầm, khó hòa hợp giữa các nàng dâu.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:11

Tâm lý kẻ ngoại tình: Muốn dừng là còn chưa muốn đánh đổi
Tâm lý kẻ ngoại tình: Muốn dừng là còn chưa muốn đánh đổi

(Dân trí) - Tôi từng bị vợ phản bội, từng tan vỡ hôn nhân. Cảm giác anh đang chịu đựng tôi đã trải qua, rõ ràng là vô cùng khó chịu. Nhưng chính vì đã từng trải qua nên tôi nghĩ tôi hiểu chút ít tâm lý của phụ nữ khi ngoại tình.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:07

Nghi vợ ngoại tình, có nên tìm bằng chứng?
Nghi vợ ngoại tình, có nên tìm bằng chứng?

(Dân trí) - "Là vợ chồng, nếu mọi việc chưa đến nỗi, có lẽ nên tính cho mỗi người một con đường lui...."

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:55

Ghen tỵ với mâm cơm ở cữ quá xuất sắc của mẹ chồng "quốc dân"
Ghen tỵ với mâm cơm ở cữ quá xuất sắc của mẹ chồng "quốc dân"

Mới đây, những hình ảnh về bữa cơm nấu cho con dâu ở cữ của cô Thanh Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều chị em trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:40

Đàn ông sao lạ thế?
Đàn ông sao lạ thế?

(Dân trí) - Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:06

“Không ai cấm bạn bước ra khỏi hôn nhân, ngoại trừ chính bản thân bạn”
“Không ai cấm bạn bước ra khỏi hôn nhân, ngoại trừ chính bản thân bạn”

(Dân trí) - Mỗi một cuộc hôn nhân đều có những vấn đề riêng, phức tạp hay nhẹ nhàng, chỉ người trong cuộc rõ. Hôn nhân là sống chung, là yêu thương, là trách nhiệm, sẻ chia và thấu hiểu. Nếu như tất cả những thứ đó đều không tồn tại, liệu có nên duy trì một vỏ bọc rỗng tuếch để che đậy những nỗi buồn chán hay không?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:45

“Nếu anh không có bằng chứng, đừng quy kết tôi ngoại tình”
“Nếu anh không có bằng chứng, đừng quy kết tôi ngoại tình”

(Dân trí) - Mấy hôm trước, tôi cố tình kiểm tra điện thoại của cô ấy. Trong hộp tin nhắn, chỉ có một tin nhắn duy nhất cô ấy gửi cho một số lạ không lưu tên: “Tạm thời dừng liên lạc dưới mọi hình thức nhé!”.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:34

Thương lắm, đàn bà ơi!
Thương lắm, đàn bà ơi!

Mình cười xót xa. Tại sao đàn bà Việt lại được dạy đấy là những tiêu chuẩn mẫu mực để chọn chồng?

Thứ năm, 19/09/2019 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc khi phát hiện chồng "đi gái"
Sốc khi phát hiện chồng "đi gái"

Liên Thu không thể ngờ người chồng mà cô hết mực yêu thương lại có lúc sa ngã đến vậy.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:32

Thư gửi những ông chồng có “vợ ở nhà không làm gì cả”
Thư gửi những ông chồng có “vợ ở nhà không làm gì cả”

Mới đây, trên một nhóm kín tâm sự của chị em trên mạng xã hội xuất hiện một bức thư gửi các ông chồng “có vợ ở nhà không làm gì cả”. Bức thư với lời lẽ tha thiết nhắn nhủ tới các ông chồng rằng, đừng vô tâm với vợ mà hãy trân trọng những gì họ đang có.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:12

Vào khách sạn với nhân tình bị chồng bắt quả tang, vợ mạnh miệng và cái kết đắng
Vào khách sạn với nhân tình bị chồng bắt quả tang, vợ mạnh miệng và cái kết đắng

Đứng ngoài cửa phòng khách sạn, anh Lâm nghe được những âm thanh vô cùng nhạy cảm, khiến cõi lòng tan nát.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:14

Ly hôn cho chồng... sáng mắt ra!
Ly hôn cho chồng... sáng mắt ra!

(Dân trí) - Cô em đồng nghiệp đang chuẩn bị thủ tục ly hôn. Người vợ 28 tuổi nói trong chua chát và hy vọng: Em quyết tâm rồi, bỏ rồi em xem ổng sáng mắt ra mà đau khổ, hối hận. Lúc đó mình mới hả hê được.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:30

Mười năm khổ sở cho một cuộc ly hôn nhẹ nhàng?
Mười năm khổ sở cho một cuộc ly hôn nhẹ nhàng?

(Dân trí) - Mấy hôm nay, trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ một bài viết kể về một người phụ nữ đã âm thầm chuẩn bị suốt 10 năm cho một cuộc ly hôn. Trên trang cá nhân của tôi, new feed cũng hiển thị tràn ngập những chia sẻ của bạn bè về bài viết ấy.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:56

Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng
Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng

(Dân trí) - Ngôn ngữ cử chỉ là cầu nối đầu tiên giữa cha mẹ với bé. Và nếu biết cách gợi mở khéo léo, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé nắm được cách thức tương tác cơ bản này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Thử thách “dịu nhẹ” cho bé, các hot mom vượt qua như thế nào?
Thử thách “dịu nhẹ” cho bé, các hot mom vượt qua như thế nào?

(Dân trí) - Bộ ba hot mom Trang Lou, Nam Thương và Loan Hoàng được cộng đồng mạng yêu thích nhờ những câu chuyện xoay quanh ba “nhóc tỳ” vô cùng đáng yêu Xoài, Đậu và Cam. Mỗi mẹ có những cách chăm con riêng của mình nhưng đều “đốn tim” fan bởi sự ấm áp, tình cảm. Cùng xem, trong thử thách “Chọn Dịu Nhẹ, Chọn Yêu Thương”, các “mẹ bỉm” hot nhất mạng xã hội “thể hiện” như thế nào nhé!

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:08

Chết đứng gặp vợ "nghỉ trưa" cùng đồng nghiệp trẻ trong khách sạn
Chết đứng gặp vợ "nghỉ trưa" cùng đồng nghiệp trẻ trong khách sạn

Thế mà trưa hôm qua tôi tháp tùng sếp cùng đối tác đi dùng bữa tại một khách sạn khá yên tĩnh trong thành phố, thì chết đứng chứng kiến cảnh vợ cùng một cậu trai vạm vỡ đang chờ lễ tân trao chìa khóa phòng...

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:30

Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là khao khát tình cảm thôi?
Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là khao khát tình cảm thôi?

(Dân trí) - Từng kết hôn với một người đàn ông vì nghĩ rằng bạn là cả thế giới của anh ta nhưng bước vào hôn nhân thì mọi thứ thay đổi. Người đàn ông đến sau có chung với bạn một đứa con từ lần hò hẹn thứ hai liệu có phải tình yêu đích thực chưa, hay cũng chỉ là ngộ nhận?

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:21

Tròn mắt trước những đĩa rau luộc "đẹp như tranh vẽ" của bà mẹ Hà thành
Tròn mắt trước những đĩa rau luộc "đẹp như tranh vẽ" của bà mẹ Hà thành

Chỉ cần nhìn thôi ai cũng phải thèm vì những đĩa rau được trang trí khéo léo và đẹp mắt của chị Minh Thuận ( Hà Nội)

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:22

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:42

Những thực phẩm bổ dưỡng giúp bé mau cao lớn, tăng cân
Những thực phẩm bổ dưỡng giúp bé mau cao lớn, tăng cân

(Dân trí) - Thay vì lo lắng khi con có dấu hiệu gầy còm, suy dinh dưỡng, các vị phụ huynh nên bắt tay vào hành động và xây dựng cho con một thực đơn giàu dưỡng chất hơn.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:32

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.