Phải chi tôi biết cách thương con…

Cách nay gần 30 năm, tôi là một doanh nhân khá thành đạt, có vợ và một con trai. Một đợt huy động vốn bằng đô la Mỹ, đô la lên giá, tôi mất khả năng chi trả nên phải vào tù với mức án 10 năm. Lúc đó con trai duy nhứt của tôi chỉ mới một tuổi.


Phải chi tôi biết cách thương con…Tôi được chuyển về một trại cải tạo ở Sông Ray, cùng là lúc vợ tôi gởi con cho nội để theo người đàn ông khác. Trong trại, tôi đọc báo và kết bạn thư tín cùng một cô giáo cấp 3. Ban đầu, cô giáo Phượng chỉ nghĩ tôi là một nhà nông khá giả và đề nghị tôi đến thăm cô ở Sài Gòn hoặc cô ấy lên nông trại thăm tôi. Lúc đó, tôi mới thú nhận hoàn cảnh của mình. Phượng không chỉ không cắt đứt liên lạc mà còn động viên an ủi tôi.

Muốn chứng tỏ mình là người đàn ông tốt, tôi luôn tỏ ra yêu thương con trai hết mực dù biết cháu không phải là đứa trẻ ngoan. Mẹ tôi đưa cháu vào thăm tôi, lúc đó cháu đã 4 tuổi, nhưng cháu ăn một chén cơm hơn hai tiếng đồng hồ, cháu vừa ăn, vừa chơi và ngậm cơm trong miệng rất lâu. Tuy nhiên, tôi không đổ lỗi cho mẹ tôi. Và cháu có thói quen đó đến lớn: Một bữa cơm cháu ăn hơn hai tiếng, cháu “nhơi” cơm đến trễ giờ học.

Cải tạo tốt nên tôi được về sớm cùng mẹ và con trai. Phượng cũng lặn lội từ Sài Gòn đến thăm tôi. Chứng kiến kiểu ăn uống của con trai tôi, Phượng góp ý và bị tôi nói như tát nước: “Tôi rất yêu con trai tôi. Ai có thể cầm dao cứa từng nhát lên cánh tay tôi, tôi vẫn tha thứ chứ đừng hòng đụng đến con tôi”. Mẹ tôi ngỡ ngàng sợ mất lòng Phượng, con trai tôi vênh mặt và tôi gạt ngang khi mẹ tôi cố cầm chân Phượng ở chơi vài ngày.

Phượng ra về, cắt đứt liên lạc với tôi, chỉ gởi thiệp cưới khi Phượng lấy chồng, một y sĩ. Con trai tôi, một học sinh cấp 3 mà thời gian ăn cơm vẫn lâu như hồi còn bé. Ăn cơm còn như thế đừng nói chi học hành: đi học trễ, không thuộc bài, hỗn láo với cô giáo và bị đuổi học. Gia đình không ai dám có ý kiến. Nó tự xem như một thiếu gia dù tôi đã thất thế, sống bằng nghề vá sửa xe đạp ở lề đường. Tôi vẫn luôn tự lừa dối mình là người cha tốt, hiểu con và cố bù đắp tình thương của mẹ mà con đã mất lúc còn rất nhỏ. Tôi cố xem sự bệnh vực, che chở của tôi là để con tôi quên đi người mẹ đã bỏ nó đi biền biệt mấy chục năm.

Thế rồi một hôm, tôi bủn rủn tay chân khi biết con trai mình sa vào heroin, phải giật dây chuyền để thỏa mãn cơn nghiện. Công an thành phố liên hệ với địa phương về hành vi cướp giật của con tôi sau khi nó vắng nhà suốt cả tuần. Tôi như ngã quỵ. Cuối cùng, nó theo con đường của tôi: vào tù với mức án 7 năm cho hành vi cướp giật, gây thương tích cho nạn nhân. Đến lúc này, tôi mới biết mình hoàn toàn ngu dốt khi tự cho phép mình xem con như một ông Trời con. Đau đớn hơn khi người chung quanh xì xào “cha nào con nấy”.

Nếu như trước đây, tôi nghe theo Phượng, một cô giáo đầy kinh nghiệm trong việc giáo dục con trẻ mà cơ bản là nết ăn, nết uống, có lẽ tôi đã có một gia đình hạnh phúc. Căn nhà của ba mẹ tôi đã được bán chia cho anh chị em chúng tôi. Phần tôi đã chi hết cho việc mướn luật sư, bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và nợ nần nhiều năm của tôi mỗi khi đáp ứng đòi hỏi của con trai. Cuối cùng, tôi chỉ còn hai bàn tay trắng. Tôi phải thuê phòng trọ, hằng ngày mang tấm thân già hơn 60 tuổi ra ngồi lề đường bơm vá từng chiếc xe kiếm cơm qua ngày. Ôi, phải chi trước đây tôi đừng quá đề cao mình, biết dạy dỗ con, biết kiếm tìm hạnh phúc, có lẽ giờ đây tôi đã sống với Phượng cùng một đứa con chung của chúng tôi như Phượng từng ao ước khi tôi còn ngồi trong tù ngày nào.

Theo PNO

MỚI NHẤT
 Khổ vì lấy vợ cùng cơ quan
Khổ vì lấy vợ cùng cơ quan

Không ít các đức ông chồng có vợ làm cùng cơ quan phải khó chịu, thậm chí "kêu như vạc" về cái sự khổ của mình...

Thứ sáu, 01/03/2013 - 10:08

Mẹ chồng tôi
Mẹ chồng tôi

Ngày sắp về nhà chồng, mình dặn mẹ đẻ: “Mẹ nói với bà ấy là con đi làm việc vất vả, hay về khuya, lại sức khỏe yếu nên không dậy sớm được, để người ta khỏi bắt con dậy sớm”. Mẹ đẻ cười cười, lại còn bảo, ai lại thế.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 09:00

Mùa cải xoong
Mùa cải xoong

(Dân trí) - Cứ vào dịp cuối Thu đầu Đông, khi những ngọn heo may phảng phất, mưa bụi giăng kín trời thì quê tôi cũng bắt đầu bước vào mùa trồng cải xoong, loại rau vụ Đông chính trong năm.

Thứ năm, 28/02/2013 - 11:29

Nỗi buồn thị dân
Nỗi buồn thị dân

Trong một con hẻm của TP.HCM, có mười cái bàn thờ được dựng vội hai bên đường. Đám đổ nát hoang tàn chưa dọn hết, ba căn nhà trong con hẻm đổ sập. Mười bàn thờ ấy là của mười nạn nhân đã ra đi cùng ngày, sáu người trong gia đình ông Lê Minh Phương, còn lại là những người hàng xóm của họ.

Thứ năm, 28/02/2013 - 09:41

Mẹ thật nhút nhát
Mẹ thật nhút nhát

(Dân trí) - Tính mẹ từ xưa đã hay cả nghĩ, song nỗi lo lắng chỉ thực sự lớn và đi theo mẹ khi mà con bất chợt đến bên bố mẹ. Lúc nào mẹ cũng sợ mình là một người mẹ vụng, đôi khi mẹ cũng nghi ngờ khả năng làm mẹ của mình và thương con sẽ không được chăm sóc chu đáo...

Thứ năm, 28/02/2013 - 03:31

Thư từ sao Hỏa đến sao Kim
Thư từ sao Hỏa đến sao Kim

(Dân trí) - Chị em phụ nữ kính mến, điều đầu tiên, cho phép chúng tôi gửi lời xin lỗi vô cùng thành khẩn đến chị em. Xin lỗi vì mặc dù trông giống đàn ông, chúng tôi vẫn thường cư xử chẳng khác gì mấy nhóc tì vắt mũi còn chưa sạch.

Thứ tư, 27/02/2013 - 04:09

Yêu “phi công trẻ” - được và mất
Yêu “phi công trẻ” - được và mất

(Dân trí) - Với kinh nghiệm yêu và kết hôn với một ông chồng kém mình đến 5 tuổi, tôi có thể nói với các bạn gái về những điều bạn sẽ “được” và “phải chấp nhận hy sinh” nếu quyết định chọn con đường giống tôi. Cùng đưa lên bàn cân nhé:

Thứ tư, 27/02/2013 - 10:36

Nhích về phía em
Nhích về phía em

Mười giờ đêm, mọi chuyện trong ngày đã xong. Con gái đã yên giấc trong nôi sau khi bú mẹ. Đồ bẩn trong ngày của con em đã giặt sạch, yên vị trên giá phơi ngoài hiên. Nhà cửa cũng đã gọn gàng. Tắm rửa xong cũng là lúc vợ chồng có thể đặt lưng.

Thứ tư, 27/02/2013 - 09:02

Người đàn ông lý tưởng
Người đàn ông lý tưởng

(Dân trí) - Mọi đàn ông đều có thể trở nên hấp dẫn trong mắt các cô gái...

Thứ ba, 26/02/2013 - 03:06

Khi bồ “bẫy” vợ
Khi bồ “bẫy” vợ

Có những người vợ vừa bị phản bội, lại còn trở thành nạn nhân của những vở kịch độc ác và hoàn hảo do chính chồng mình và kẻ thứ ba dựng nên...

Thứ ba, 26/02/2013 - 01:51

Chồng Tây vợ Á
Chồng Tây vợ Á

(Dân trí) - “Một cô vợ Á luôn biết giữ thể diện cho chồng giữa đám đông nhưng khi chỉ có hai người với nhau, muốn được vợ tôn trọng, anh chồng phải đặt gia đình lên trên hết, hết lòng với nhà vợ và giao cho vợ toàn quyền quản lý tài khoản của anh ta trong ngân hàng”.

Thứ ba, 26/02/2013 - 10:47

Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?
Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?

(Dân trí) - Chúng tôi yêu nhau từ ngày cùng học ở thành phố, sau đó tôi về gần nhà làm, giờ công việc đã ổn định nên thực lòng không muốn chuyển đi. Anh ấy cũng thế. Nhiều người khuyên nên thôi vì một chốn bốn quê, nhưng hai đứa vẫn quyết tâm. (Vân Hà, Thái Bình)

Thứ ba, 26/02/2013 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quà tặng nói về tình yêu của chàng
Quà tặng nói về tình yêu của chàng

(Dân trí) - “Hãy là của anh” hay “mình là bạn nhé” - những viên kẹo sô cô la hình tim hay lọ nước hoa kia thực sự đang ẩn chứa ý nghĩa gì?

Thứ hai, 25/02/2013 - 02:14

Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu
Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu

(Dân trí) - Hầu hết mọi người cho rằng đứa con sẽ là sợi dây thắt chặt hai người đang yêu, song một nghiên cứu mới đây tại Anh lại tìm ra rằng, chung tay nuôi một con thú cưng mới là dấu hiệu hàng đầu cho thấy hai người đã sẵn sàng gắn kết.

Thứ hai, 25/02/2013 - 11:23

Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?
Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông vì có một “protein ngôn ngữ” đặc biệt trong não bộ.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:46

Duyên nợ
Duyên nợ

“Con gái mà đi ào ào như gió, như dông vậy thì sau này sẽ cực lắm đây”. Lần đầu tôi để ý đến cô gái ấy là khi nghe mẹ tôi nói như vậy. Đó là cô Thắm, con bác Tám mới dọn về ở cách nhà tôi 3 căn.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:41

Chuyện chàng nhát gái
Chuyện chàng nhát gái

(Dân trí) - Sáng ra phòng kinh doanh đã xôn xao chủ đề kiếm chồng cho cô út. Một chị cao giọng: “Phòng này luôn được tiếng là đắt chồng, rể anh nào cũng ngon canh cả, mày đừng phá hỏng truyền thống tốt đẹp ấy, bọn chị là lo cho mày nhất đấy”.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:35

Lỡ trao thân cho người khác…
Lỡ trao thân cho người khác…

Trong thời gian người yêu tôi đi xuất khẩu lao động, tôi đã quen một người khác và trót lỡ trao thân cho anh ta. Khi thấy tính tình không hợp, tôi chủ động chia tay, sau đó không gặp lại nữa.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 01:11

"Tiền trảm hậu tấu"
"Tiền trảm hậu tấu"

Vừa ăn sáng xong, chưa kịp uống cà phê thì em bảo: “Anh! Chở em qua bên quận Tân Phú. Em cho anh xem miếng đất này!”. Chưa kịp hỏi rõ đầu cua tai nheo thì em đã hối: “Lẹ lẹ lên anh! Em trễ giờ hẹn với người ta rồi”.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 07:59

Lấy chồng sớm
Lấy chồng sớm

(Dân trí) - Mười bảy tuổi, Ngân đẹp tròn trịa nét xuân thì, giống như bông hoa vừa chớm, đủ nồng, đủ say, khiến bao trai làng mê mẩn. Nhà nghèo lại đông chị em nên chỉ học đến cấp hai là Ngân nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 09:58

Nấu ăn khó gì!
Nấu ăn khó gì!

(Dân trí) - Nàng có một bà mẹ đảm đang và một chị gái khéo léo thành ra nàng ỷ lại chẳng chịu nấu nướng bao giờ. Mẹ nàng giận song chẳng buồn đôi co với đứa con bướng bỉnh, chỉ còn biết cầu mong sao nó có năng khiếu thì không cần học cũng biết...

Thứ bảy, 23/02/2013 - 03:02

Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở
Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở

(Dân trí) - Đừng phí thời gian vào việc nuối tiếc những thất bại đã cũ hay cảm thấy tội lỗi về những việc bạn không hề làm...

Thứ sáu, 22/02/2013 - 12:21

Lá đơn bất ngờ
Lá đơn bất ngờ

“18g hôm nay, hẹn anh ở Minh Nguyên quán. Không gặp không về!”. Vợ gửi tin nhắn khi tôi rời nhà chưa đầy 30 phút. Kiểu tin nhắn sặc mùi “kiếm hiệp” này của vợ đôi lúc khiến tôi bực mình.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 10:13

Cuối đường
Cuối đường

Chị tôi nhập viện khoa tim mạch được vài ngày, thì một phụ nữ gần 60 tuổi cũng được chồng đưa vào. Anh lăng xăng lo cho vợ, lấy thuốc, rót nước đưa tận tay. Tối pha sữa, sáng mua cháo mang đến tận giường. Sau đó, anh gửi cho người nuôi bệnh giường bên cạnh để “đi làm”.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 08:58

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.