PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh: “Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng” để phát triển trí thông minh ở trẻ

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam( IPD), điểm mấu chốt trong việc nuôi dạy trẻ thông minh là bắt đầu giáo dục sớm cho trẻ ngay từ những năm đầu đời và chú trọng phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt: trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch.

Vừa qua, PGS. TS. Nguyễn Võ Kỳ Anh đã thực hiện 2 buổi giao lưu trực tuyến về chủ đề phát triển trí thông minh đa diện cho trẻ em và đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các bậc phụ huynh. Theo ông, một tín hiệu đáng mừng là nhiều cha mẹ đã bắt đầu có biểu hiện chú trọng hơn trong việc nuôi dạy con cái theo phương pháp hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của việc giáo dục sớm, nhất là ở giai đoạn vàng để phát triển trí thông minh của trẻ.

Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng để phát triển trí thông minh ở trẻ.
Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng để phát triển trí thông minh ở trẻ.

Cụ thể của việc giáo dục sớm và giai đoạn vàng này là như thế nào. Mục đích để làm gì thưa PGS. TS?

Giáo dục sớm để phát triển trí thông minh ở trẻ phải bắt đầu từ khi còn là thai nhi, sơ sinh đến 6 tuổi. Đó là giai đoạn vàng của một đời người vì trẻ đang phát triển với tốc độ nhanh về thể lực và trí lực.

Mục đích của việc giáo dục sớm là giúp phát triển não bộ, chủ yếu ở giai đoạn này là não phải, làm cho trẻ phát triển hài hòa, hoàn thiện cả 2 bán cầu đại não và khai mở tiềm năng các loại hình trí thông minh mà trẻ có khả năng nổi trội. Nếu bỏ qua giai đoạn này sẽ khiến trẻ lãng phí mất thời gian quý giá để có thể phát triển nổi trội các loại hình thông minh mà trẻ sẵn có ngay từ khi còn nhỏ.

PGS. TS. Có nhắc đến loại hình trí thông minh trẻ sở hữu, phải chăng trí thông minh có nhiều loại và có hình thái riêng?

Đúng vậy. Theo thuyết trí thông minh đa diện, con người không chỉ có một mà có thể có đến 8 loại hình thông minh, với nhiều sự kết hợp khác nhau, đó là: thông minh logic/toán học, thông minh ngôn ngữ, thông minh không gian/thị giác, thông minh âm nhạc/nhịp điệu/tiết tấu, thông minh vận động cơ thể, thông minh tương tác/xã hội, thông minh nhận thức bản thân, thông minh tự nhiên. Thuyết trí Thông minh đa diện này do giáo sư đại học Harvard Howard Garner trình bày vào năm 1983 và được phát triển và phổ biến rộng rãi bởi tiến sĩ Thomas Armstrong, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng Con người Hoa Kỳ.Học thyết này đã được công nhận và áp dụng trên 128 nước trên thế giới.

Trí thông minh đa diện cần được phát hiện sớm để có thể hỗ trợ và bồi dưỡng cho trẻ, giúp bé phát triển đúng hướng.

Thưa PGS. TS., vậy làm thế nào để nhận diện loại hình trí thông minh trẻ sở hữu?


Khi sinh ra, trẻ nào cũng sẽ có 8 loại hình thông minh. Có điều, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những loại hình thông minh khác nhau. Cha mẹ có thể bước đầu nhận biết những loại hình trí thông minh trẻ nổi trội thông qua việc quan sát, tương tác cùng con hàng ngày. Chỉ có hiểu rõ thiên hướng của con thì cha mẹ mới có thể đưa ra những phương pháp hỗ trợ con phát triển. Đồng thời, cha mẹ cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cơ bản về thuyết Trí thông minh đa diện. Để tìm hiểu kỹ hơn, có thể tham khảo ứng dụng http://bit.ly/be-thuoc-loai-thong-minh-nao và chờ đón bộ sách mới về thuyết Trí thông minh đa diện và cách nuôi dạy con do Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người-IPD thực hiện.

Có một số ý kiến cho rằng, dù phát hiện sớm con mình có những biểu hiện của một loại hình thông minh nhất định nhưng bé cũng cần phải giỏi toán, văn trong nhà trường sau này. PGS.TS nghĩ sao về điều này?


Việc cha mẹ phát hiện ra con có biểu hiện thông minh nổi trội ở một loại hình thông minh nào đó là rất tốt. Tuy nhiên, tại sao cha mẹ lại nghĩ nếu con phát triển có năng khiếu nghệ thuật thì sẽ không học văn hóa giỏi? Trên thực tế, phát triển loại hình thông minh nổi trội ở trẻ sẽ kéo theo những loại hình thông minh còn hạn chế một cách tự nhiên.Trước tiên, trong giai đoạn vàng, nên cho trẻ tự do phát triển những gì trẻ hứng thú, say mê. Sau đó sẽ dùng những biện pháp thích hợp để tác động giúp bé phát triển những loại hình thông minh còn lại như logic/toán học và ngôn ngữ… Tuy nhiên, Cha mẹ cũng không nên tạo áp lực không cần thiết hay gò ép quá mức đối với trẻ.

Vậy, với một số ông bố bà mẹ lại muốn con mình biết đàn, biết múa, trong khi cháu chỉ thích bơi lội hay chơi cờ thì PGS.TS có lời khuyên nào dành cho họ không?


Cha mẹ có ý thức muốn phát triển đa diện cho trẻ như vậy là rất đáng quý. Trong trường hợp bạn ví dụ, học múa sẽ giúp kích thích phát triển trí thông minh vận động ở trẻ. Điều này cũng hoàn toàn có thể làm được nếu họ cho trẻ bơi lội. Còn việc tập đàn hay chơi cờ, cha mẹ nên chú ý quan sát tính tình cũng như sở thích của cháu. Nếu cho tập đàn thử một vài buổi mà cháu không tỏ ra có hứng thú thì cũng nên xem xét lại xem mình “đầu tư” như vậy đã đúng hướng chưa.

Có người còn cho rằng, thông minh là tố chất bẩm sinh, di truyền, vậy làm sao có thể tác động để phát triển thưa PGS. TS.?


Thật ra, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và phương pháp giáo dục. Trong khi di truyền là yếu tố khó can thiệp được thì cha mẹ cần quan tâm áp dụng chế độ dinh dưỡng đúng đắn và phương pháp giáo dục thích hợp ngay từ những năm đầu đời để giúp kích thích sự phát triển trí thông minh của con. Cần nói thêm là trong 6 năm đầu đời, trẻ cần phát triển cả 4 khía cạnh then chốt: trí não, hệ tiêu hóa, tầm vóc, hệ miễn dịch.

Xin cảm ơn PGS. TS. Nguyễn Võ Kỳ Anh.
MỚI NHẤT
Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook
Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook

Quá đam mê cuộc sống ảo trên "phây", nhiều người vợ chểnh mảng việc nhà, bỏ bê gia đình, chồng con. Chỉ đến khi gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ thì họ mới "tỉnh".

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:12

Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa
Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa

Giặt và phơi áo quần vào mùa mưa luôn là nỗi bận tâm của phụ nữ vì phải đối mặt với mùi hôi, mùi ẩm mốc. Dù không dễ chịu, thậm chí mất tự tin với những trang phục này nhưng phụ nữ lại không rõ nguyên nhân gốc rễ là do vi khuẩn gây mùi gây ra.

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:00

Ngày hôm qua đã cũ
Ngày hôm qua đã cũ

(Dân trí) - Có đôi lần, tâm trí đi rong lục lọi từng mảnh chuyện từ ngày hôm qua. Giật mình nhận ra có những điều đã trôi hoài quá xa tầm với, đóng đinh vào một ngăn “ngày hôm qua đã cũ”.

Thứ tư, 15/07/2015 - 12:12

Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con
Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con

Dạy con biết lao động trước khi hưởng thành quả, dạy con cách sống điềm tĩnh không dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp, dạy con kỹ năng rút lui khỏi tình yêu an toàn… là những bài học mà các bậc phụ huynh rút ra cho mình từ vụ thảm án ở Bình Phước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 11:59

Hạnh phúc là gì...
Hạnh phúc là gì...

(Dân trí) - Có những người suốt một đời loay hoay tìm hạnh phúc. Có những người suốt một đời bôn ba vì hạnh phúc. Có lúc nào bạn giật mình nhận ra: Hạnh phúc là những điều giản dị...

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:45

Cô ấy giờ là mẹ của con
Cô ấy giờ là mẹ của con

(Dân trí) - Sao bố mẹ không thể ở cùng nhau như trước kia? Câu hỏi tưởng như rất ngây thơ của con lại như ngàn hạt muối xát vào tim mẹ.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:33

Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư
Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Ẩn sau vẻ ngoài khá gai góc, ít ai ngờ trong lòng cậu con trai Đào Đức Hiếu lại là cả niềm thương lớn lao dành đến mẹ đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, ốm đau.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:05

“Yêu trẻ trẻ đến nhà”
“Yêu trẻ trẻ đến nhà”

(Dân trí) - Bà Luận vốn khó tính, cẩn thận nên rất ghét đám trẻ con hàng xóm hiếu động, chơi đùa bày bừa hết ra cổng. Thi thoảng bà lại vác chổi ra "quét", bọn trẻ liền chạy đi chỗ khác, lát sau thấy ầm ầm, bà lại ra “quét”...

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:42

Sinh ra dành cho nhau
Sinh ra dành cho nhau

(Dân trí) - Người đàn ông bên bạn và mang lại cho bạn đủ những điều dưới đây chắc chắn là người bạn nên lấy làm chồng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:46

Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"
Chồng đã vô dụng lại còn "tinh tướng"

Anh luôn mang tôi ra so sánh với vợ của các chiến hữu của anh, rằng họ cũng đàn bà như tôi mà sao biết điều...

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:32

Chốn đau
Chốn đau

(Dân trí) - Thu khổ từ lúc bước chân vào căn nhà đầy u ám, xa lạ này. Thu làm hết mọi việc, ngẩng lên thì trời đã khuya mịt, chỉ còn tiếng ếch nhái kêu an ủi.

Thứ hai, 13/07/2015 - 09:09

Mưa trong lòng mình
Mưa trong lòng mình

(Dân trí) - Có những nỗi lòng không đâu nếu đem trút hết thảy vào một chiều giông gió ắt hẳn sẽ hệt cơn mưa rào. Chỉ khác là chẳng biết bao giờ mới tạnh hẳn bởi cứ lặng lẽ ủ dột trong âm thầm.

Thứ hai, 13/07/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến lớp sớm, con nhanh lớn khôn
Đến lớp sớm, con nhanh lớn khôn

Những bà mẹ trẻ hiểu biết thường không tiếc tiền đầu tư cho con học ở các trường mầm non tốt, bởi họ hiểu rằng các cô giáo ở trường mầm non không chỉ dạy trẻ ABC hay 123.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:46

Phát hiện ra bí mật động trời của chồng từ chiếc thảm lau chân
Phát hiện ra bí mật động trời của chồng từ chiếc thảm lau chân

Nếu không phải do cái thảm còn lưu lại dấu vết đáng nghi đó thì đến giờ có lẽ tôi vẫn luôn bị chồng lừa gạt mà không hề hay biết.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:40

Vợ biến cuộc sống thành địa ngục vì nghi ngờ chồng cặp bồ
Vợ biến cuộc sống thành địa ngục vì nghi ngờ chồng cặp bồ

Nghĩ thương vợ nhưng chưa bao giờ tôi tỏ ý trách móc gì em, vậy mà em càng ngày càng khó tính. Gần đây em lại cho rằng tôi cần con trai nối dõi nên tìm cách ngoại tình, tôi đi làm sớm, về muộn đều là lí do để em cạnh khóe là tranh thủ đi “tý tởn với gái”.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:37

Bố là tất cả - Cuộc thi dành tặng những người đàn ông trong gia đình
Bố là tất cả - Cuộc thi dành tặng những người đàn ông trong gia đình

Một cuộc thi lớn nhằm tôn vinh người đàn ông đặc biệt nhất trong cuộc đời bạn, với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:05

Thương cha mẹ em nữa, được không?
Thương cha mẹ em nữa, được không?

(Dân trí) - Những ngày mới chập chững vào đại học, em vỗ ngực nói với cha mẹ: "Cố gắng lo cho con bốn năm nữa thôi, rồi con sẽ trả ơn cho cha mẹ."

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:33

Cảm động bức ảnh cậu bé ngồi học dưới ánh đèn tiệm McDonald's
Cảm động bức ảnh cậu bé ngồi học dưới ánh đèn tiệm McDonald's

(Dân trí) - Trong một thế giới mà rất nhiều người nhụt chí ngay từ khó khăn đầu tiên, hình ảnh cậu bé nghèo ngồi học dưới ánh đèn của tiệm McDonald's đã truyền cảm hứng cho vô số cư dân mạng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:13

Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?
Bùng phát clip "bạn trẻ đánh ghen" trên mạng: Chuyên gia tâm lý nói gì?

(Dân trí) - "Những clip đánh ghen không có tác dụng ngăn ngừa mà ngược lại, nó trở thành chất xúc tác khiến người ta dễ dàng làm theo", chuyên gia Tâm lý - Giáo dục Vũ Thu Hương nhận định.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:06

Nỗi buồn của vợ đẹp
Nỗi buồn của vợ đẹp

Anh không chọn vợ đẹp nhưng sinh con xong chị lại đẹp lên một cách ngạc nhiên. Thế nhưng cuộc sống của họ liên tục gặp sóng gió sau khi có đứa con đầu lòng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:13

Biến tủ quần áo thành góc thời trang của bạn
Biến tủ quần áo thành góc thời trang của bạn

(Dân trí) - Những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ tạp chí Elle mách bạn 5 bước biến tủ quần áo thành góc thời trang mang đậm phong cách cá nhân và là nơi yêu thích nhất của bạn trong nhà.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:05

Vợ dại
Vợ dại

(Dân trí) - Anh nặng gánh không chỉ vì lo nuôi bố mẹ già, mà còn phải nuôi vợ, nuôi con. Vợ anh còn trẻ, con đã lớn tuy nhiên cô ấy không làm được ở đâu lâu, vì cứ đụng đâu hỏng đó, không kiên trì bao giờ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:06

Khi đàn ông đi hoang "theo đàn"
Khi đàn ông đi hoang "theo đàn"

(Dân trí) - Hắn sau hàng loạt tin nhắn làm quen tôi nhưng tôi không hồi âm thì cũng nhờ anh hàng xóm là người cho số của tôi để làm quen hẹn gặp mặt. Sau ba lần không thành, tới lần thứ tư thì tôi cả nể đi cho vui.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:21

Xót thương cậu bé 7 tuổi phải sống nhiều năm trong chuồng lợn
Xót thương cậu bé 7 tuổi phải sống nhiều năm trong chuồng lợn

(Dân trí) - Một bé trai 7 tuổi sống tại Trung Quốc đã bị mẹ của mình nhốt trong chuồng lợn nhiều năm, khiến cậu bé hoàn toàn không thể giao tiếp và nói chuyện với những người xung quanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:50

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.