Éo le đàn bà làm trụ cột gia đình (1):

Nuôi cả nhà chồng vẫn bị chê là ngu dốt

Trong suy nghĩ của nhiều người, đàn ông phải là trụ cột gia đình. Thế nhưng thực tế trong không ít gia đình hiện nay phụ nữ là người lo toan kinh tế chính. Điều đó được coi như một bước tiến về bình đẳng giới, khi phụ nữ trở nên thành đạt hơn ngoài xã hội. Nhưng trong sự tiến bộ về bình đẳng giới đó nhiều khi lại không mang lại hạnh phúc cho phụ nữ ngay trong chính gia đình họ.

Xinh đẹp, tài giỏi, kiếm tiền nuôi sống cả gia đình mình và gia đình chồng nhưng Ngọc luôn bị chồng mắng là ngu dốt, vô tích sự, trong khi anh chồng mỗi tháng chỉ đưa cho vợ… 4 triệu đồng.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lấy chồng học giỏi nhưng không biết kiếm tiền

Ngọc và Tuấn cùng quê Thanh Hóa. Ngọc yêu Tuấn khi còn là một cô bé học sinh lớp 12 phổ thông. Ngày đó Tuấn đã vào đại học. Tuấn học giỏi nhưng bố mẹ nghèo. Khi đang học đại học, Tuấn phải đi làm gia sư để kiếm tiền học và trang trải mọi chi tiêu. Nghỉ hè về quê Tuấn cũng tranh thủ làm gia sư để kiếm tiền ăn học.

Tuấn là gia sư của Ngọc, giúp Ngọc ôn thi đại học. Trái tim cô gái mới lớn là Ngọc ngày đó đã thổn thức trước người thầy gia sư của mình. Ngọc yêu Tuấn vì thấy cậu học giỏi lại có ý chí lớn khi vừa đi học vừa đi làm như vậy.

Sau khi Ngọc đỗ đại học, hai người tiếp tục yêu nhau suốt những năm tháng xa nhà. Bố mẹ Ngọc không muốn Ngọc yêu Tuấn vì nhiều lý do. Trong đó, theo Ngọc hiểu thì bố mẹ không thích Tuấn bởi Tuấn vừa xấu trai lại con nhà nghèo. Bất chấp sự ngăn cản của bố mẹ, Ngọc vẫn yêu Tuấn suốt những năm tháng tuổi trẻ. Ngày ra trường, hai người đi đến hôn nhân, mặc cho gia đình Ngọc khuyên can. Bố mẹ Ngọc khuyên can mãi không được, cuối cùng đành chấp nhận. Họ thở dài “thôi thì trời không chịu đất thì đất phải chịu trời vậy!”.

Chuyện tình yêu tưởng đẹp như thế, khi trở thành vợ chồng họ sẽ sống hạnh phúc. Thế nhưng mọi chuyện lại không như Ngọc nghĩ. Mặc dù khi còn là học sinh, sinh viên học giỏi nhưng ra trường Tuấn đi làm chỉ kiếm được tiền lương ba cọc ba đồng. Kinh tế chủ yếu do Ngọc lo liệu.

Tuấn tốt nghiệp Đại học Xây dựng, ra trường xin làm việc tại một công ty xây dựng với thu nhập chủ yếu trông vào tiền lương.

Còn Ngọc học Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Ra trường cô không đi làm thiết kế mà quay sang kinh doanh đồ nội thất. Việc làm ăn khá thuận lợi nên Ngọc đã trở thành người gánh vác kinh tế chính trong gia đình. Sau 5 năm lấy nhau, Ngọc đã mua được hai mảnh đất và xây được một ngôi nhà xinh xắn, đầy đủ tiện nghi ở Hà Nội. Còn Tuấn, mỗi tháng chỉ đưa cho vợ 4 triệu đồng.

Khổ vì tâm lý bất ổn của chồng

Vợ chồng Ngọc có hai con, một trai, một gái. Nhà cửa đàng hoàng, công việc của chồng tuy không kiếm nhiều tiền nhưng ổn định, việc làm ăn của Ngọc cũng thuận lợi. Đáng lẽ với điều kiện như thế, vợ chồng họ sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng ngược lại, quan hệ vợ chồng của họ lại nhiều nước mắt hơn nụ cười.

Tuấn mắc phải tật hay dỗi. Vợ chồng mà tranh luận hay cãi nhau là y như rằng chồng dỗi vợ. Mà mỗi lần giận vợ là ôm gối ra ngủ riêng ở phòng khách hàng tháng trời. Có lần vì dỗi vợ mà Tuấn ngủ riêng suốt 5 tháng, không hỏi han quan tâm gì đến vợ con. Ngọc mà không năn nỉ xin lỗi là giận không biết đến bao giờ mới làm lành.

Không chỉ hay dỗi vợ mà Tuấn còn thường xuyên mắng chửi, chê trách, tỏ ra khinh thường Ngọc. Khi Ngọc sinh con, mẹ chồng từ quê ra Hà Nội trông cháu. Một lần bà bị ho nhưng Ngọc không biết nên sáng sớm vẫn đi làm bình thường. Chiều về, Ngọc bị chồng mắng là đồ con nọ, con kia. Rằng “mẹ tao ốm mà mày không ở nhà trông con. Mày ác vừa thôi chứ!”.

Tuấn cũng thường xuyên chửi Ngọc là đồ vô tích sự, không làm được cái gì cho cái nhà này cả. “Con mày đẻ ra mày không thèm chăm”… Ngọc cãi “anh nói lại đi, tôi không đi làm kiếm tiền thì lấy đâu ra tiền mà nuôi chúng nó đây…”. Ngọc nói chưa dứt câu, Tuấn liền cầm luôn chiếc lọ tăm thủy tinh để trên bàn ném thẳng vào mặt Ngọc, máu chảy tràn trề.

Ngọc kể, có những việc rất cỏn con nhưng chồng cô rất hay chấp nhặt và chửi cô không ra một thứ gì. Trong việc ứng xử với người bên gia đình chồng, nhiều khi Ngọc không biết nên thế nào vì kiểu gì cũng bị chồng chửi. Hỏi ý kiến chồng thì Tuấn không bao giờ trả lời. Tuấn cũng chẳng bao giờ bảo vợ nên làm thế này, thế kia. Mà nếu Ngọc tự ý làm điều gì đó là cũng bị ăn chửi.

Về hình thức Ngọc đẹp hơn chồng. Gia đình cô cũng bề thế giàu có hơn gia đình chồng. Trong gia đình nhỏ của mình, Ngọc cũng kiếm tiền nhiều hơn chồng… Ngọc không chỉ là vai trò chính nuôi sống gia đình mình mà cô còn lo hết cho mấy đứa em của Tuấn ăn học. Nhà cửa của bố mẹ chồng ở quê cũng do Ngọc mang tiền về xây sửa khang trang hơn. Thế nhưng éo le là lúc nào cô cũng bị chồng chửi mắng là đồ vô tích sự, là đồ ngu dốt. Ngọc mà cãi là y như nhận một cái bạt tai hoặc hứng ngay bất cứ thứ gì chồng vớ được lúc đó.

Từ ngày lấy nhau đến nay đã gần 10 năm nhưng chưa bao giờ Tuấn nhớ đến sinh nhật vợ. Chưa một ngày mồng 8 tháng 3 nào Tuấn biết mua quà hay chỉ là một bông hoa tặng vợ.

Kể chuyện với chuyên gia tư vấn Ngọc cũng phàn nàn rằng, không hiểu tại sao số mình lại hẩm hiu như vậy. Bạn bè của Ngọc nhiều người chẳng xinh đẹp giỏi giang gì, thậm chí là “đại ngốc”, “đại hâm” thế mà lấy chồng đã được nhờ kinh tế lại còn được chồng yêu chiều và sợ vợ một phép. Còn với Ngọc đã không được nhờ chồng về kinh tế rồi, phải một mình bươn bả kiếm tiền nuôi sống gia đình lại bị chồng coi rẻ, khinh thường và thậm chí là bị bạo lực như ta đã thấy.

Giải thích về sự tréo ngoe này, TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng, sự bất hợp lý trên thực chất là một điều hết sức dễ hiểu. Biểu hiện của ông chồng như vậy là một dạng cơ chế tự vệ, tự vệ theo kiểu tiêu cực.

Do vậy, phụ nữ khi phải làm trụ cột gia đình, họ rất khó tạo dựng được hạnh phúc bởi sự bất ổn tâm lý nơi người chồng. Khi phụ nữ làm trụ cột gia đình, họ không chỉ phải gánh vác gánh nặng kinh tế trong gia đình mà còn vô tình trở thành cái gai trong mắt các ông chồng…

Tâm lý đàn ông luôn muốn mình là người mạnh mẽ, tài giỏi, là chỗ dựa cho gia đình. Khi không làm được điều đó, người chồng rơi vào mặc cảm tự ti. Việc hay dỗi hay mắng chửi vợ là vô tích sự, coi như vợ chẳng làm được cái trò trống gì cho gia đình, vợ ngu dốt… là để khỏa lấp nỗi mặc cảm về bản thân mình.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý

Theo Ngân Khánh
Báo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Sống đối phó, khó bình yên
Sống đối phó, khó bình yên

Cái khổ của việc làm trụ cột đã như một gánh nặng trên đôi vai mềm yếu của người vợ trong gia đình. Nhưng như thế vẫn chưa xong, khi họ vẫn phải căng mình để đối phó, cư xử sao cho không làm tổn thương sự nhạy cảm, tính sĩ diện của người chồng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:47

Cho bé thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên, nên hay không?
Cho bé thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên, nên hay không?

Xã hội ngày càng phát triển, hình ảnh những trẻ em lặng im mải mê lướt iPad, điện thoại thông minh... càng trở nên quen thuộc. Một trong những lý do cha mẹ biến công nghệ trở thành “bảo mẫu bất đắc dĩ” là do tâm lý e ngại, lo lắng con mình sẽ bị bẩn, bị nhiễm bệnh khi chơi ngoài trời. Vậy, có nên cho bé thỏa sức trải nghiệm thiên nhiên hay không?

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:00

Làm mẹ hoàn hảo trong sự thiếu hoàn hảo
Làm mẹ hoàn hảo trong sự thiếu hoàn hảo

(Dân trí) - Khi con trai mới ra đời, tôi hoàn toàn mất phương hướng. Việc ngủ của thằng bé thật khủng khiếp, nó ăn rất ít và lúc nào cũng đòi bố bế.

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:00

"Cười rớt hàm" với biểu cảm của bé
"Cười rớt hàm" với biểu cảm của bé

(Dân trí) - Đoạn clip tổng hợp những pha biểu hiện nét mặt, điệu bộ, cử chỉ "chết hài" của các em bé khiến người xem không nhịn được cười.

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:34

Vì sao thời gian chưa chữa lành vết thương của bạn
Vì sao thời gian chưa chữa lành vết thương của bạn

(Dân trí) - Một mối tình đã đi qua nhưng nỗi đau thì vẫn còn theo bạn mãi, bất chấp ai đó nói rằng "thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương"... Vì sao vậy?

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:14

Con bạn đang ở đâu trong làn sóng trẻ béo phì ngày càng tăng cao?
Con bạn đang ở đâu trong làn sóng trẻ béo phì ngày càng tăng cao?

“Đại dịch béo phì” đang khiến các nước đã và đang phát triển trên thế giới đau đầu vì nhiều bất lợi trong cuộc sống mà nó gây ra.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:54

Không gian riêng tư lý tưởng cho tâm hồn
Không gian riêng tư lý tưởng cho tâm hồn

(Dân trí) - Boredpanda giới thiệu 15 không gian sáng tạo cho con người những lúc cần yên tĩnh để theo đuổi suy nghĩ riêng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:19

Lắp camera theo dõi, phát hiện bí mật trong phòng ngủ của con
Lắp camera theo dõi, phát hiện bí mật trong phòng ngủ của con

Chồng mất sớm, bố mẹ đôi bên ở xa, giữa Thủ đô chỉ có mình chị xoay sở với cơm áo gạo tiền để nuôi con ăn học, những tưởng, khi đứa con đã khôn lớn trưởng thành, chị có thể bớt đi gánh nặng mà sống cuộc đời an nhàn, ai ngờ một bí mật khủng khiếp vừa lộ ra đã khiến tim chị rỉ máu …

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:45

Đã hèn hạ ngoại tình còn coi vợ như rác
Đã hèn hạ ngoại tình còn coi vợ như rác

(Dân trí) - Tôi không thấy bạn có được lời tốt đẹp nào để nói về chồng kể từ khi anh ta ngoại tình, bị phát hiện, và vẫn tiếp tục sống chung dưới mái nhà với bạn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:00

"Bạn bè đều biết chồng ngoại tình với bạn thân của tôi"
"Bạn bè đều biết chồng ngoại tình với bạn thân của tôi"

(Dân trí) - Năm ngoái tôi phát hiện ra người chồng chung sống đã 5 năm ngoại tình với một trong những đứa bạn thân nhất của mình. Khi ấy tôi đang mang thai con trai thứ hai.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:01

Kiếm tiền giỏi, nội trợ hay vẫn bị... bạt tai
Kiếm tiền giỏi, nội trợ hay vẫn bị... bạt tai

Vì gánh kinh tế gia đình trên vai, lại một tay lo chuyện nội trợ, con cái nên chị Phương không thể chu toàn được chuyện gia đình như ý chồng. Đôi khi, chỉ vì về nhà muộn 30 phút mà chồng chị khóa trái cửa không cho mẹ con chị vào.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 05:00

Bà mẹ trẻ đi xét nghiệm ADN vì không biết cái thai là của ai
Bà mẹ trẻ đi xét nghiệm ADN vì không biết cái thai là của ai

Cầm tờ giấy kết quả xét nghiệm trên tay, Huyền ôm cái bụng lùm lùm khóc ròng. Cô cho biết, chỉ vì phút giận mà cuộc đời cô giang dở, đứa con trong bụng là con của chồng cô, nhưng không phải người đàn ông cô yêu.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Có lương tiêu xả láng, mẹ chồng vẫn bắt con “nộp thuế”
Có lương tiêu xả láng, mẹ chồng vẫn bắt con “nộp thuế”

Dù 2 vợ chồng tôi lương ba cọc ba đồng và bản thân mẹ chồng cũng có lương hưu nhưng hàng tháng chúng tôi vẫn phải “nộp” cho bà một khoản. Cứ đúng ngày hẹn bà đến nhà tôi ngồi đợi như người ta đi làm chờ lĩnh lương.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:02

Đắng lòng nhìn vợ trẻ “à ơi” sếp già của chồng
Đắng lòng nhìn vợ trẻ “à ơi” sếp già của chồng

Rồi vợ tôi cũng báo là đi làm thêm ở khách sạn vì dạo này đông khách nghỉ dưỡng. Vợ vừa nổ máy tôi cũng chạy xe bám theo em, con đường em đi quá quen thuộc với tôi vì đó là lối dẫn đến nhà sếp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:47

Clip vui: Em bé và chiếc bốt
Clip vui: Em bé và chiếc bốt

(Dân trí) - Em bé kiên nhẫn đi bốt theo cách chẳng giống ai khiến người xem bật cười. Hành động ngộ nghĩnh nhưng thể hiện bản tính quyết tâm rất lớn của thiên thần nhí.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:11

Mùa xoài kỷ niệm
Mùa xoài kỷ niệm

(Dân trí) - Sài Gòn vào mùa xoài keo. Từ các hàng quán cho tới xe đẩy đâu đâu cũng thấy những trái xoài vỏ xanh, ruột vàng rộm, óng ả khiến người nhìn phải… chảy nước miếng, nhất là đám con gái, những nữ thần ăn vặt.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:37

Độc đáo gia đình “tứ đại đồng đường” kể chuyện giữ nếp nhà bằng ảnh
Độc đáo gia đình “tứ đại đồng đường” kể chuyện giữ nếp nhà bằng ảnh

Có thành viên trong gia đình "tứ đại đồng đường" của cụ Ngô Thế Chiện đã đi vào cõi vĩnh hằng, con, cháu, chắt cũng đi khắp phương trời, nhưng nếp nhà vẫn được giữ nguyên, truyền từ đời này sang đời khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:13

Vợ ơi, anh thua rồi!
Vợ ơi, anh thua rồi!

(Dân trí) - Các bác đã bao giờ bị vợ chửi chưa ạ. Em là em không chấp nhận được chuyện các chị em chửi mắng hay hỗn láo với chồng đâu. Quan điểm của em là vợ xấu một chút cũng được, vụng về một chút cũng được, nhưng hỗn láo với chồng là tuyệt đối không được.

Thứ năm, 07/04/2016 - 01:00

Tình bạn hiếm có của cô bé "người chim" và chàng vận động viên cử tạ
Tình bạn hiếm có của cô bé "người chim" và chàng vận động viên cử tạ

(Dân trí) - Tình bạn thân thiết giữa Lindsay, 12 tuổi, mắc chứng lão hóa sớm hiếm gặp và anh chàng David Douglas to lớn có nickname "Quái Thú" khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng khi biết thế nào mới là mạnh mẽ thực sự.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:20

9 niềm vui trong cuộc sống với phụ nữ sau sinh
9 niềm vui trong cuộc sống với phụ nữ sau sinh

Khi mang thai, bạn thường phải đối mặt với khá nhiều vất vả và nhận được không ít lời khuyên làm sao đối phó với việc mất ngủ hay mệt mỏi suốt thời kỳ con nhỏ. Vậy nên, ngay khi đứa trẻ ra đời, bạn có thể sẽ rất bất ngờ bởi những niềm vui mà chúng mang lại.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:43

2 lần nuôi con tình địch và 18 năm chữa vô sinh
2 lần nuôi con tình địch và 18 năm chữa vô sinh

Gần 18 năm kiên trì chạy chữa, hơn 3 lần có ý định tự tử do cảm thấy "bất hiếu" với tổ tiên vì mắc bệnh vô sinh bẩm sinh đến mức “bệnh viện trả về”, anh Dương Văn Chiên sinh năm 1968 ở Dương Nội, (Hà Đông, Hà Nội) đã được làm cha của hai đứa trẻ.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:25

Mối tình hạnh phúc với người "vợ nhặt" sau 47 năm chung sống
Mối tình hạnh phúc với người "vợ nhặt" sau 47 năm chung sống

(Dân trí) - 47 năm về trước, họ tình cờ gặp nhau ở bãi rác, tranh phần nhặt rác nhiều lần nên đi đến quyết định về cùng một nhà để đỡ phải tranh nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:51

Khám phá công nghệ tiên phong cho phụ nữ thảnh thơi
Khám phá công nghệ tiên phong cho phụ nữ thảnh thơi

Người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại phải gánh vác nhiều trách nhiệm trong gia đình. Ngoài việc chăm lo những bữa cơm ngon, chăm sóc nhà cửa họ còn phải chăm sóc quần áo luôn thẳng thớm, phẳng phiu cho chồng mỗi khi đi làm, cho con mỗi khi đi học. Cùng khám phá công nghệ ưu việt từ Optimal Temp giúp phụ nữ nhẹ nhàng và thảnh thơi hơn trong việc chăm sóc áo quần cho gia đình mình.

Thứ năm, 07/04/2016 - 06:00

Đầy tháng con tôi, tình cũ của chồng đưa con trai đến nhận cha
Đầy tháng con tôi, tình cũ của chồng đưa con trai đến nhận cha

Trước thái độ lúng túng của chồng tôi, chị điềm tĩnh giới thiệui chị là người yêu cũ của anh. Anh nghe lời bố mẹ bỏ rơi chị vì gia đình chị không môn đăng hộ đối với nhà anh, mặc dù chị đã dâng hiến cho anh sự trong trắng của người con gái. Nay chị đưa con đến nhận cha còn với chị anh không còn quan trọng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:41

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.