Những sự thật cay đắng chứng tỏ hôn nhân của bạn có vấn đề

(Dân trí) - Các chuyên gia tâm lý và tình cảm cho rằng, khi bạn gặp khó khăn trong việc bộc lộ sự yếu đuối của bản thân với nửa kia, không còn đặt nhau lên vị trí ưu tiên, đó là khi cuộc tình đi sai hướng.

Những sự thật cay đắng chứng tỏ hôn nhân của bạn có vấn đề - 1

Cãi nhau suốt

Và cứ lặp đi lặp lại tới nỗi luôn ngột ngạt. Cả hai bạn đều cảm thấy mình là kẻ thua cuộc, thường phải bảo vệ vị trí của mình.

Bạn cảm thấy bị chỉ trích và coi thường

Điều này khiến bạn luôn có cảm nhận “chưa đủ tốt” về mọi việc. Theo chuyên gia tình yêu gia đình người Mỹ, Tiến sĩ John Gottman, chỉ trích là một trong những lý do chính khiến hôn nhân sụp đổ.

Bạn gặp khó khăn trong việc bộc lộ sự yếu đuối của bản thân với nửa kia

Và khi bạn làm thế, nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn đã trở thành hiện thực: Bạn hối hận vì đã bộc lộ cảm xúc và mong muốn của mình.

Một trong hai người đặt con cái hoặc người khác lên vị trí ưu tiên

Chuyên gia trị liệu Andrew G. Marshall viết trong cuốn sách “I Love You But You Always Put Me Last” (Tạm dịch: Tôi yêu em nhưng em luôn đặt tôi xuống cuối cùng) của mình: “Nếu bạn đặt con cái lên hàng đầu, ngày qua ngày, bạn sẽ kiệt sức trong cuộc hôn nhân”.

Rất nhiều bậc cha mẹ rơi vào cái bẫy đặt con lên hàng đầu và kết cục là phẫn nộ, vợ chồng xa lánh nhau còn những đứa con thì đòi hỏi, thiếu tự tin, tự lập.

Không thích bạn bè hoặc gia đình của nhau

Vì vậy, hai người dần bị đẩy ra xa nhau khi hòa mình và các quan hệ xã hội khác. Khởi đầu có thể chỉ là một tối cuối tuần đi chơi riêng rẽ, nhưng sau có thể nâng lên cấp độ “các ngày cuối tuần” - khi các cặp đôi cần cơ hội dành nhiều thời gian bên nhau.

Ám ảnh từ mối quan hệ cũ chưa giải quyết triệt để

Bạn có thể phản ứng thái quá với những điều khá bình thường mà đối tác của bạn vô tình nói hoặc làm, bởi điều đó kích hoạt ký ức tồi tệ từ mối quan hệ trong quá khứ.

Lệch pha tình dục

Thời điểm mong muốn chuyện ấy của hai người không giống nhau. Chuyên gia về mối quan hệ Cathy Meyer nói: "Cho dù anh ấy hay bạn đã mất hứng thú, thiếu thân mật thường xuyên trong hôn nhân là một dấu hiệu xấu. Tình dục là chất keo gắn kết, đó là cách người lớn chơi và tận hưởng lẫn nhau".

Khi bất đồng quan điểm, hiếm khi giải quyết được vấn đề khác biệt giữa hai người

Hai người rơi vào cái bẫy của sự đổ lỗi, không thể thỏa hiệp hay nói lời xin lỗi. Hậu quả là ngày càng ít gần nhau, ngày càng cảm thấy thiếu hơi ấm. Cách tốt nhất để phá vỡ mô hình tiêu cực có thể dẫn đến sự sụp đổ mối quan hệ là gì? Trước hết, điều quan trọng là nên ý thức về những kỳ vọng của bản thân.

Tiến sĩ tâm lý Brené Brown cho rằng: "Cách nhanh nhất để một kỳ vọng biến thành nỗi xấu hổ hoặc phẫn nộ là không chú ý đến nó".  Cho nên, một mối quan hệ hoàn hảo không bao giờ có chuyện người này thiếu sự tán thành, ủng hộ đối với những mong muốn, kỳ vọng của người kia.

Huyền Anh

Theo YT

Đang được quan tâm