Nhà trai bỏ chạy khỏi lễ ăn hỏi vì bị đòi phong bì 10 triệu

Gia đình nhà trai thấy bị phê bình thì nóng mắt. Ông bố chồng em đứng dậy cắt lời đại diện nhà gái và cho rằng, số tiền 10 triệu là quá lớn. Đặt số tiền đó không khác gì mua đứt em.

Ngày hôm qua là lễ ăn hỏi, lẽ ra, đó là ngày kỷ niệm đáng nhớ của em. Nhưng không ngờ ngày vui đó lại biến thành bi kịch.

Em năm nay 27 tuổi, làm việc trong một cơ quan nhà nước. Bạn trai bằng tuổi em. Chúng em quen và yêu nhau đã được một năm.

Hai tháng trước, chúng em đã về ra mắt gia đình và được đồng ý nên đã sắp xếp để bố mẹ hai bên gặp nhau.

Gia đình nhà trai đến nhà em nói chuyện rồi xin phép làm lễ ăn hỏi và xin cưới em. Bố mẹ em không phản đối nên hai nhà dễ dàng đi đến thống nhất. Riêng lễ ăn hỏi, bố mẹ em không thách cưới nhưng yêu cầu nhà trai phải có đầy đủ lễ lạt theo quy định chung của địa phương.

Gia đình nhà trai có hỏi, quy định đó bao gồm những gì vì mỗi địa phương lại có một phong tục riêng? Bố mẹ em đã thẳng thắn yêu cầu: Lễ ăn hỏi phải có 5 đến 7 tráp (bao gồm: trầu cau, chè thuốc, bánh kẹo, hoa quả) và một lễ đen - tức phong bì.

Trong phong bì đó phải có số tiền 10 triệu. Số tiền đó chính là tiền để bố mẹ em mua sắm lễ mặn cúng ông bà tổ tiên. Đây là quy định chung của địa phương em chứ không phải của riêng gia đình em.

Họ nhà trai, sau khi nghe đến khoản tiền 10 triệu thì tái nhợt mặt. Tuy nhiên, sau đó, ông bố (em tạm gọi là bố chồng) đã nhanh chóng lấy lại tinh thần và nhất trí cao với yêu cầu của bố mẹ em.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cách ngày ăn hỏi một ngày, bạn trai em nhắn tin cho em bảo, bố mẹ anh ấy chỉ đồng ý mức tiền 5 triệu để bỏ vào phong bì. Lý do là vì, cách đây 1 năm, trong họ hàng bên nội nhà anh ấy cũng có người lấy vợ ở xã em. Khi đó, họ chỉ có phong bì 3 triệu. Bố chồng em bảo, không lý gì phải bỏ phong bì 10 triệu để cưới em.

Em đọc tin nhắn của bạn trai, cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm. Tuy nhiên, em vẫn nhẹ nhàng giải thích.

Em bảo: "Mỗi địa phương có một quy định khác nhau và mỗi làng trong xã cũng không giống nhau. Ở làng em, đám cưới nhà nghèo cũng phải theo quy định đấy thì tại sao nhà trai lại kỳ kèo 5 triệu - 10 triệu với gia đình em?".

Sau đó, em bảo bạn trai nhận lo chiếc phong bì đó để bố mẹ chồng không phải tiếc rẻ và gia đình em cũng không bị ê mặt trước họ hàng. Bạn trai em đã đồng ý với em.

Hôm qua là lễ ăn hỏi, em cứ đinh ninh rằng, mọi chuyện đã được sắp đặt ổn thỏa. Tuy nhiên, lúc đại diện gia đình em mở lễ và bóc phong bì trước mặt họ hàng đôi bên thì phát hiện chiếc phong bì chỉ có 5 triệu đồng. Vị đại diện này rất thẳng thắn nói rằng, nhà trai làm như vậy là chưa đúng yêu cầu của nhà gái.

Bố em định đứng lên nói đỡ lời cho thông gia nhưng vì phong tục tập quán, bố em là chủ nhà nhưng vẫn là bậc con cháu nên không được phép cắt lời bề trên.

Kết quả, gia đình nhà trai thấy bị phê bình thì nóng mắt. Ông bố chồng em đứng dậy cắt lời đại diện nhà gái và cho rằng, số tiền 10 triệu là quá lớn. Đặt số tiền đó không khác gì mua đứt em. Vì thế, ông ấy không chấp nhận. Ông còn đưa ra dẫn chứng, đám A, đám B ở xã em chỉ có phong bì 3 triệu, 4 triệu.

Đến đây thì họ hàng bên em càng thêm bức xúc. Mọi người cho rằng, nhà trai như vậy là không tôn trọng nhà gái và quá tính toán. Thành ra, đôi bên gia đình lời qua tiếng lại.

Cuối cùng, gia đình nhà trai ôm theo lễ lạt và bỏ về.

Bây giờ, em không biết phải giải quyết thế nào nữa? Không lẽ, vì chuyện này mà chuyện trăm năm của chúng em bị dang dở hay sao?

Theo Lê Mai (Hà Nam)
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Mừng cưới em họ 200 nghìn, vợ 'bôi gio trát trấu' vào mặt tôi
Mừng cưới em họ 200 nghìn, vợ 'bôi gio trát trấu' vào mặt tôi

Đám cưới của em họ tôi đã kết thúc từ mấy hôm trước. Thế nhưng cứ nghĩ đến khoản tiền mừng cưới đứa em họ, tôi lại cảm thấy vô cùng bức xúc.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:20

Độ dài ngón tay tiết lộ về sự chung thủy
Độ dài ngón tay tiết lộ về sự chung thủy

(Dân trí) - Độ dài ngón tay liên quan mật thiết đến hàm lượng testosterone và muốn biết một người chung thủy hay lăng nhăng, bạn có thể quan sát ngón tay của người ấy.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:47

Chồng nằm viện, vợ vất vả “tăng ca” kiếm tiền nuôi… trai!
Chồng nằm viện, vợ vất vả “tăng ca” kiếm tiền nuôi… trai!

Còn đêm thứ bảy vừa rồi, vì mất ngủ nên mẹ dậy giữa đêm và đã nghe trọn cuộc điện thoại của vợ tôi với một ai đó với những tiếng thì thầm đầy âu yếm là “cưng xài vừa vừa thôi chứ dạo này tăng ca nhiều quá gầy sút thì đừng chê đấy nhé…”

Chủ nhật, 16/10/2016 - 12:00

Em hãy để cho chính mình được yên
Em hãy để cho chính mình được yên

(Dân trí) - Nhiều lần, em nói rằng em chỉ muốn được yên. Có điều, chính em không biết cách để cho mình được yên như thế nào...

Thứ bảy, 15/10/2016 - 04:48

Khi cảm thấy muốn từ bỏ tình yêu
Khi cảm thấy muốn từ bỏ tình yêu

(Dân trí) - Cô đơn quá lâu có thể làm nảy sinh cảm giác trái tim khô lạnh, không còn muốn yêu đương. Tuy nhiên tình yêu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như tâm trạng và bạn nên suy nghĩ lại về lý do chán yêu của mình.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:37

Nếu chỉ còn một ngày để sống
Nếu chỉ còn một ngày để sống

(Dân trí) - Những lúc buồn đau chán nản tôi nghĩ mình sẽ đến bệnh viện, chỉ ngồi ở ngoài hành lang, nhìn người ta chịu đựng đau đớn và chiến đấu với bệnh tật kiên cường như thế nào. Đến đó để thấy rằng không có nỗi đau nào không thể chịu đựng, và không có gì đáng trân trọng hơn sự sống.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 07:47

“Yêu lại từ đầu” - có thể tặng em món quà này được không anh?
“Yêu lại từ đầu” - có thể tặng em món quà này được không anh?

(Dân trí) - “Em yên tâm, sau này về chung một nhà, anh sẽ luôn coi em là bà hoàng để hầu hạ em.” Khi yêu thường ngốc lắm, nên em tin.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 01:00

Vợ lén lút quan hệ với tình cũ khiến tôi đau đớn tột cùng
Vợ lén lút quan hệ với tình cũ khiến tôi đau đớn tột cùng

Tôi đau đớn quá. Tôi đã chọn 1 người đàn bà nạ dòng vậy mà cô ấy cũng không để cho tôi yêu thương một cách trọn vẹn. Tôi phải đối diện làm sao với bố mẹ, với dòng họ đây?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:03

Ngày 20-10, đàn ông nên làm gì để tặng mẹ, vợ, bạn gái?
Ngày 20-10, đàn ông nên làm gì để tặng mẹ, vợ, bạn gái?

Chỉ cần những hành động nhỏ thể hiện sự quan tâm, bạn cũng ghi điểm với mẹ, với vợ và bạn gái trong ngày 20/10.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:53

Stress đến quên cả chồng
Stress đến quên cả chồng

(Dân trí) - Sau một thời gian dài stress, Marie Coe đã mắc chứng mất trí nhớ, quên mất chồng và tất cả người thân. Người phụ nữ thậm chí không thể nhớ được tuổi thơ cũng như tên của mình.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27

Bà mẹ nào cũng “nghiện” nụ cười của con
Bà mẹ nào cũng “nghiện” nụ cười của con

(Dân trí) - Nhìn thấy nụ cười của trẻ có thể làm phần trung tâm não của mẹ sáng lên tương tự như những người nghiện ma túy.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:20

Vì sao có lừa dối trong hôn nhân?
Vì sao có lừa dối trong hôn nhân?

Khảo sát xã hội học cho thấy nguyên nhân lớn nhất của ly hôn là sự thiếu trung thực và không có lòng tin ở nhau.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách nào để chàng yêu bạn đắm say
Cách nào để chàng yêu bạn đắm say

(Dân trí) - Đôi khi phụ nữ thực sự không biết phải làm gì để hiểu thấu người đàn ông của mình và chiếm trọn trái tim chàng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:25

Cặp đôi cho khách mời thưởng thức tiệc cưới làm từ… phế phẩm
Cặp đôi cho khách mời thưởng thức tiệc cưới làm từ… phế phẩm

(Dân trí) - Một cặp đôi ở Manchester, Anh đã bí mật cho khách mời đến dự đám cưới của mình thưởng thức thực phẩm được làm từ đồ đã bỏ đi tại các siêu thị và chỉ tiết lộ sau khi mọi người ăn xong.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:12

Lấy chồng chỉ để có chồng?
Lấy chồng chỉ để có chồng?

(Dân trí) - Tôi đã bắt đầu bước sang tuổi 34, và mọi người trong nhà thì đang đứng ngồi không yên chỉ vì tôi cứ “ế bền vững” không chịu lấy chồng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 04:00

Lẽ nào tôi nợ nhà chồng...
Lẽ nào tôi nợ nhà chồng...

(Dân trí) - Ngày trước, tôi không biết vì sao mẹ chồng và em chồng lại không có cảm tình với tôi. Bây giờ thì tôi đã biết, nguyên nhân đơn giản chỉ vì họ tự cho họ cái quyền không cần có cảm tình.

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:02

Bà mẹ vừa ôm con vừa múa điêu luyện khiến dân mạng thích thú
Bà mẹ vừa ôm con vừa múa điêu luyện khiến dân mạng thích thú

(Dân trí) - Với niềm đam mê âm nhạc, một bà mẹ đến từ Cape Town, Nam Phi đã chứng tỏ mình có thể vừa chăm con vừa thực hiện những động tác múa vô cùng điêu luyện.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:51

Để tình yêu của bạn luôn tươi sáng
Để tình yêu của bạn luôn tươi sáng

(Dân trí) - Khi mới bắt đầu, tình yêu nào cũng đẹp nhưng yêu lâu, cảm xúc trong bạn cũng đổi thay và mối quan hệ có thể trở nên đơn điệu, mệt mỏi.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:54

Bị đánh vì sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng
Bị đánh vì sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh cô gái trên phương tiện giao thông công cộng hết chịu nổi kẻ ngồi cạnh mình khi gã này cố đưa tay sang sàm sỡ đùi cô còn mặt thì dửng dưng như không có chuyện gì.

Thứ ba, 11/10/2016 - 05:49

Tìm cách thoát thân khỏi trai đẹp, cô gái rơi từ tầng 14 xuống tử vong
Tìm cách thoát thân khỏi trai đẹp, cô gái rơi từ tầng 14 xuống tử vong

(Dân trí) - Warriena Wright - 26 tuổi, gặp Gable Tostee - 30 tuổi, lần đầu tiên trong chuyến du lịch đến Surfers Paradise, Queensland (Úc) vào đêm cô thiệt mạng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 11:31

Càng khóc nhiều càng là người mạnh mẽ
Càng khóc nhiều càng là người mạnh mẽ

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đến từ trường đại học Claremont Graduate, Mỹ đã khẳng định những người mau nước mắt khi xem phim thường là những nhà lãnh đạo tuyệt vời và có cuộc sống cá nhân thành công.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:32

Ước mơ có con của người đàn ông cao hơn 2 mét
Ước mơ có con của người đàn ông cao hơn 2 mét

(Dân trí) - Bất chấp việc mang chiều cao của người khổng lồ, Joelison Fernandes da Silva vẫn có một người vợ yêu mình hết lòng. Tiếc là cuộc đời lại không cho phép anh thực hiện ước mơ có một gia đình hoàn hảo.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:02

Chồng đánh vợ để bênh bồ: Nỗi ê chề của... 3 người!
Chồng đánh vợ để bênh bồ: Nỗi ê chề của... 3 người!

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những clip phụ nữ đánh ghen, nhưng lạ là khi hai người phụ nữ ẩu đả thì người đàn ông lại quay sang đánh vợ. Chúng tôi, gõ từ khóa “chồng đánh vợ để bênh bồ”, trên Google đã cho ra hàng loạt clip với những tình huống hết sức tréo ngoe.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:02

Tôi đã cắt bỏ “khối u” ngoại tình
Tôi đã cắt bỏ “khối u” ngoại tình

(Dân trí) - “Cô thử nhìn lại xem. Mười năm làm vợ cô đã làm được gì cho tôi. Cô có tư cách gì mà phê phán tôi này nọ”. Nghe anh nói xong tôi cũng hét lên: “Đúng, tôi là một kẻ ngu ngốc, ngu ngốc nên mới chung sống với anh cho đến tận bây giờ”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:30

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.