Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...

“Tui biết mình điên chớ nhưng tui thương bả chết đi được... Không có bả chắc tui không sống nổi...”.
>>Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông
>>Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng
>>Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"

Chiều tàn, anh Nguyễn Văn Đợi ngồi thu lu trong một góc nhà nhìn ra cửa. Anh đang ngóng chờ mẹ của mình. Mẹ anh, bà Nguyễn Thị Đẹt (90 tuổi) phải nhập viện vì trở bệnh nặng... Lâu, anh lại lẩm bẩm: “Chả biết khi nào bả mới được về nữa”.

“Không dễ gì kiếm được má đâu nghen...”

Bà Đẹt có năm người con nhưng hai người đã mất từ lâu. Hai người khác có gia đình nhưng nghèo, không thể chăm lo cho bà. Anh Đợi khù khờ vậy đó nhưng lại là điểm tựa duy nhất để bà sống hết những năm tháng tuổi già.

Dù đã 50 tuổi nhưng tình thương của anh Nguyễn Văn Đợi (ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) với người mẹ già 90 tuổi cứ chân chất, hồn nhiên như một đứa trẻ nhỏ. Anh mắc chứng tâm thần nhẹ, không lấy vợ mà chỉ muốn sống cùng mẹ. “Tui điên mà, điên thì ai mà lấy đâu. Ở vậy nuôi bả được rồi” - anh cười xòa.

Tình thương của anh dành cho mẹ của mình chỉ đơn giản là được ở cạnh mẹ mỗi ngày, nhìn thấy mẹ nằm trên giường rồi thỉnh thoảng hát ru cho anh nghe. “Đi đâu có xíu là tui thấy nhớ bả chết đi được đó chớ. Nhớ lắm!” - anh nói.

Để có tiền nấu cơm hằng ngày, lo thuốc thang cho mẹ khi trái gió trở trời, mỗi ngày anh Đợi đều đi lượm mủ, ve chai rồi đem đi bán. Số tiền bán được trong ngày, hôm nào nhiều là 50.000 đồng anh đều gom lại để dành trong cái hũ nhỏ, chia ra đi chợ nấu cơm cho mẹ ăn. “Ngày nấu món này món kia vậy đó, bả dễ ăn mà. Mà chỉ tui nấu bả mới ăn thôi chứ không phải giỡn à nghe!” - anh Đợi nói kiểu đắc chí.

Hồi trước, khi mẹ anh còn khỏe, anh cùng mẹ bửa củi rồi mang đi bán rẻ cho người ta. Nhưng giờ mẹ anh già yếu, không đủ sức để làm nữa nên anh cũng thôi không bửa củi nữa... vì ngồi bửa củi một mình lại thấy nhớ mẹ. “Đi lượm mủ vậy chớ nhớ bả lắm đó nhưng phải ráng đi, chỉ muốn ở nhà với bả mãi thôi. Bả là má mà, không dễ gì kiếm được má đâu nghen...” - anh nói.


Anh Nguyễn Văn Đợi luôn ở bên cạnh mẹ mỗi giây mỗi phút mà không muốn đi đâu xa vì nhớ mẹ... Ảnh: TÍN HUY

Anh Nguyễn Văn Đợi luôn ở bên cạnh mẹ mỗi giây mỗi phút mà không muốn đi đâu xa vì nhớ mẹ... Ảnh: TÍN HUY

“Bả mà đi rồi tui không biết làm sao...”

Thời gian gần đây bà Đẹt phải liên tục nằm bệnh viện vì sức khỏe ngày càng yếu dần đi. Anh Đợi thấy mẹ vậy xót lắm, cũng ôm áo quần, mền gối đến bệnh viện để chăm bệnh cho mẹ... Ngặt nỗi anh không quen với môi trường bệnh viện, nơi đông đúc nên chỉ được một hôm thì về nhà, để mẹ cho em gái nuôi.

Chiều chiều anh lại ra cửa ngồi hóng mẹ về nhưng mãi không thấy... Anh làm vài việc lặt vặt trong nhà cho nguôi nỗi nhớ mẹ nhưng ngặt cái là mọi việc anh làm đều có hình ảnh của mẹ vương lại đâu đó.

Thấy hai má con ổng thương lắm. Tối ngày có nhau, quấn lấy nhau vậy á. Ai nói ổng điên điên chớ tui thấy tội lắm. Ổng thương má mà nhiều khi người bình thường cũng chẳng thương được như vậy đâu. Ổng chịu khó, chăm sóc cho má từng li từng tí, con gái chưa chắc gì đã lo cho má được như ổng đâu.

Chị Nguyễn Thị Phượng, hàng xóm của anh Đợi

Cái giường ngủ của hai mẹ con đã yếu cứ kêu cót két thiếu đường gãy đổ, anh tìm cách kê lại, đóng đinh vào bốn cái thành giường để nó giữ cố định. Mấy tấm ván ép bị mục, anh cũng lọ mọ tìm cách gỡ ra rồi gắn tấm mới vào để “đặng cho bả có cái chỗ ngủ ngon ngon xíu chớ không bả lại đau lưng, hay trở mình buổi đêm là ngủ không có ngon đâu”. Anh lại lôi chiếc xe lăn được người ta cho ra, kiếm miếng đệm thật êm dán vào cho mẹ ngồi, phần lưng cũng được lót một tấm đệm êm cho mẹ đỡ đau lưng... Xong đâu đấy lại lục đục đi khâu lại cái gối kê trên đầu mẹ, giặt cái mền, cái chiếu để mẹ xuất viện có chỗ nằm sạch sẽ “bả sẽ ngủ ngon giấc hơn đó”... Làm hết mọi việc mà mẹ chưa về, anh lại bắc ghế ngồi nhìn chăm chăm vào cái giường mà mẹ anh vẫn hay nằm lúc còn ở nhà.

“Bả hay nằm đây nè. Tui thì nằm kế bên bả. Tui rầu quá vì nhớ bả chịu không có nổi. Thương bả lắm mà không biết nói sao hết trơn á. Không biết chừng nào bả mới được về nữa. Buồn lắm luôn...” - anh nói giọng buồn rầu.

Điều khiến anh Đợi lo sợ nhất là không được nhìn thấy gương mặt của người mẹ già đã nuôi anh từ nhỏ tới lớn nữa. “Bả mà đi rồi tui không biết làm sao à. Nhiều lúc nghĩ tới mà ứa nước mắt luôn á chớ. Bả nằm đó còn thấy mặt được chứ bả chết rồi sao mà thấy được mặt bả. Nhớ thì nhớ chứ có nhìn mặt bả được đâu, sao không rầu cho được” - anh nói với vẻ mặt đầy lo lắng.

“Đời tui chỉ cần má thôi, không cần vợ con gì hết trơn trọi á...”

Anh Nguyễn Văn Đợi vẫn hay đến chợ Thới An để lượm ve chai và được tiểu thương ở chợ thương lắm. Hễ lâu không thấy ảnh đến, mọi người ở chợ tự hiểu rằng má Đẹt bị bệnh nên anh ở nhà chăm sóc, không nỡ xa mẹ lâu nên mới không đi chợ.

Chị Nguyễn Thị Hết, tiểu thương chợ Thới An, bảo chị vẫn hay cho anh thứ này thứ kia về nấu ăn để đỡ phải mua. Mỗi lần đến chỗ chị mà thấy thích cái gì anh cũng xin hết nhưng toàn xin về cho mẹ. “Ảnh mà hở ra là một tiếng má tui, hai tiếng má tui. Làm gì làm, đi đâu đi ảnh cũng chỉ biết đến má thôi. Cho gì cũng nói cảm ơn rồi bảo để tui về nấu cho má tui ăn, này chắc ngon à” - chị Hết kể lại.

Mỗi khi mọi người ở chợ chọc ghẹo anh hỏi rồi lỡ không mẹ thì có tính cưới vợ về cho nhà cửa có thêm người hay không, anh gãi đầu rồi chỉ cười: “Tui điên vậy chắc không ai thương tui đâu mà cưới. Đời tui chỉ cần có má thôi, không cần vợ con gì hết trơn trọi á”.

Theo Thanh Tuyền
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?
Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?

(Dân trí) - Những ai có tinh thần tự lập thì sẽ ở riêng sau khi kết hôn, đó là chuyện bình thường thôi. Bố mẹ vợ không có quyền xen vào chuyện 2 vợ chồng, thế sao bố mẹ chồng thì có quyền? Ở chung với nhà chồng, nhất cử nhất động phải theo bên chồng, thế còn gì là cuộc sống đây?

Thứ ba, 08/08/2017 - 10:03

Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu
Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu

(Dân trí) - Bạn này đúng là trẻ trâu không hiểu sự đời. Tôi thấy nhà gái như vậy chẳng có gì là quá đáng cả. Thời đại này đâu cần nhất thiết phải sống chung mẹ chồng nàng dâu cho nảy sinh mâu thuẫn gia đình.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:21

10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm
10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm

Đừng nghĩ chị tốt với con trai chị là con dâu phải nợ chị. Chị có nợ thì cũng phải tìm đúng chủ nợ. Nếu chị hy vọng con dâu hiếu thuận với chị, quan tâm chị thì cũng xin chị tốt với con dâu.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:48

Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?
Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?

Có lần tôi đọc được tin nhắn trên Facebook của chồng. Anh bảo với người phụ nữ đó là anh đi công tác thì mới thấy nhớ ba người: vợ con và chị ấy. Anh còn nói, rất muốn ôm chị ấy vào lòng…

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi
Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi

Câu hỏi đặt ra là vì sao xã hội càng phát triển mà những hành vi ngược đãi, bạo hành con trẻ gần như có chiều hướng không giảm. Xu hướng cứ bực tức, giận dữ liền trút lên đầu con trẻ ngày càng dễ dàng tới thế?

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:13

"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi
"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi

Cô ấy chẳng hề nhiệt tình, thích thú trong "chuyện ấy". Mỗi khi tôi chủ động thân mật, cô ấy đều qua loa cho xong.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:00

Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"
Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"

(Dân trí) - Làm thằng đàn ông thì dám làm dám chịu, nhưng phải chịu đúng, trách nhiệm tới đâu chịu tới đó chứ không nên vì một người phụ nữ dọa có thai với mình là nhắm mắt lấy người ta, cái chịu trách nhiệm ấu trĩ đó sẽ gây họa cho cuộc sống sau này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:00

Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong
Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong

Ngày đầu về ra ra mắt, ông Hùng được bố mẹ vợ tương lai mời một bữa cơm rau muống, mấy quả cà và bát tương.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:17

Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “cái gì mua được bằng tiền đều rẻ”, mình nghèo nhưng không hèn bạn nhé. Muốn người ta không coi thường mình thì mình phải học cách bất cần và coi thường tiền của họ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:07

Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới
Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới

(Dân trí) - Cô ấy tiếp cận tôi rồi bày tỏ rằng rất hối hận vì đã đối xử với tôi quá tệ. Chúng tôi cùng đi uống rượu và mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Thật là thảm họa!

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:37

Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng
Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng

(Dân trí) - Hình ảnh đẹp và quá đỗi ngọt ngào được ghi lại chỉ vài giây sau khi em bé chào đời.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:43

Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới
Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới

Dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách trong những năm đầu đời là điều kiện sống còn để trẻ có sức khỏe tối ưu nhất có thể trong tương lai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA
Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

(Dân trí) - Cậu bé Jack Davis đã viết thư xin ứng tuyển vào NASA với hy vọng có thể giúp bảo vệ Trái Đất chống lại người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:54

Lấy vợ hay rước nợ?
Lấy vợ hay rước nợ?

(Dân trí) - Tôi năm nay 28 tuổi, mồ côi cha từ nhỏ, gia đình một mẹ một con, kinh tế ở hạng trung bình. Mẹ tôi là người phụ nữ mẫu mực. Cuộc đời bà chỉ có một ước nguyện là nuôi tôi lớn khôn, có công ăn việc làm ổn định và cưới một cô vợ hiền ngoan biết thu vén cho gia đình.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:00

Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê
Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê

(Dân trí) - Bé Mame đến từ Nhật Bản vô cùng thân thiết với chú chó trắng Riku thuộc giống Poodle lông xù đến nỗi cả hai cùng chia sẻ với nhau rất nhiều những khoảnh khắc đáng yêu, ngọt ngào và luôn dính nhau như hình với bóng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:48

Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông
Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông

(Dân trí) - Với tư cách là một người mẹ, tôi chắc chắn không một ai sẽ đồng ý cho con trai mình lấy một người vợ mà không có ý định sinh con. Nếu là mẹ đẻ thì có thể thông cảm cho “quan điểm” đó của bạn. Nhưng đây sẽ là mẹ chồng tương lai của bạn, thì việc bà có phản ứng như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:24

Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon
Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon

Những ngày nắng cuối hè mà được thưởng thức những bát canh tuyệt ngon từ cua đồng cùng bát cà muối thì còn gì bằng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:00

Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu
Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu

Ngày mới ra mắt, Thủy Hương (Cầu Giấy) khá bất ngờ vì mẹ của bạn trai đã nhiều tuổi rồi, nghỉ hưu ở nhà nhưng ăn mặc rất sành điệu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:40

Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ
Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ

Lâu nay mọi người vẫn nói cảnh nhiều nàng dâu mệt mỏi khi sống chung với mẹ chồng, nhưng việc sống chung với mẹ vợ của những chàng rể cũng đau đầu chẳng kém…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:36

Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này
Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này

Sốc, đau đớn, giận dữ và cay đắng, chàng trai thậm chí dọa giết bạn gái sau khi đặt lén camera và phát hiện ra người mình yêu ngoại tình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:25

Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng

Món hoa quả dầm muốn thơm, ngon, trọn vị và hấp dẫn như hàng cần có những "bí kíp" riêng. Không phải cứ mua nhiều loại quả về, trộn với nhau và cho thêm sữa là hoàn thành. Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để học cách làm hoa quả dầm chuẩn vị nhất.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:18

Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ
Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ

(Dân trí) - Vốn là một người đam mê bộ môn trượt băng, cô dâu Maddie đã không ngại ngần mang giày patin đến đám cưới của mình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:10

Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng
Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng

(Dân trí) - Ông chồng 26 tuổi Robbie Tripp đã viết một lá thư gửi “vợ béo” với đầy lời lẽ yêu thương, ngưỡng mộ để bày tỏ quan điểm của mình về cái đẹp và sự say đắm của bản thân dành cho cô vợ Sara - một blogger thời trang mang vẻ đẹp "không đúng chuẩn".

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:54

Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"
Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"

(Dân trí) - Càng lớn tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ càng giảm và nguy cơ về sức khỏe sau khi sinh con cũng tăng cao. Thế nhưng những bà mẹ sau đây đã bất chấp tất cả để có con đến với cuộc đời mình.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:46

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.