Ngôi nhà Bình yên

Dân trí Cách đây 4 tháng, Ngôi nhà Bình yên đón nhận ba mẹ con chị Minh Hoà từ TP Huế tìm đến. Trên lưng, cánh tay chị hằn ngang dọc những vệt tím đen chằng chịt, dấu vết của những trận đòn roi kéo dài mà người chồng nghiện rượu “tặng” cho chị.

Nơi tìm lại hạnh phúc đã mất

Cách đây 4 tháng, Ngôi nhà Bình yên đón nhận ba mẹ con chị Minh Hoà từ TP Huế tìm đến. Trên lưng, cánh tay chị hằn ngang dọc những vệt tím, đen chằng chịt, dấu vết của những trận đòn roi kéo dài mà người chồng nghiện rượu “tặng” cho chị sau những bữa nhậu say khướt.

Hai đứa con một trai, một gái líu díu bám đằng sau người mẹ tiều tuỵ nhưng vẫn không ngừng chí choé, tranh giành nhau đồ ăn bằng những ngôn từ thô lỗ.

Sau những thủ tục pháp lý, chị H. và hai con được sắp xếp sống ở Ngôi nhà Bình yên dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo hành gia đình. Ở đó, chị có nơi ăn chốn ngủ đàng hoàng và đặc biệt là sự hỗ trợ về tinh thần của nhân viên xã hội. Cuộc sống thanh bình, những buổi trò chuyện, tâm sự với những chị em đồng cảnh ngộ khiến người vợ trải qua nhiều bão tố thấy nhẹ lòng. Qua nhân viên xã hội kiêm cán bộ tâm lý, chị cũng rút ra được những bài học kinh nghiệm về cách ứng xử trong gia đình.

Hai đứa con chị, bé gái được gửi ở nhà trẻ, cậu con trai đi học văn hoá ở trường tiểu học. Các cháu được sống trong môi trường vui vẻ, trong lành nên cũng dần thay đổi tính nết. Chúng không còn nói bậy, chửi tục, biết chào người lớn khi gặp mặt.

Đại diện của Ngôi nhà Bình yên còn phối hợp với Hội phụ nữ địa phương gặp gỡ, vận động người chồng nghiện rượu của chị Hoà cai nghiện, trở về với trách nhiệm làm chồng, cha.

Và hạnh phúc đã trở về với gia đình chị. Sau 4 tháng trú tại Ngôi nhà Bình yên, người chồng đã có thời gian suy nghĩ và ân hận về lối hành xử của mình trong thời gian qua. Anh lên tận nơi đón mấy mẹ con chị về xum họp.

Ngày chị Hoà trở về với gia đình, những người bạn gái là nạn nhân của đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em đang sống trong Ngôi nhà Bình yên bịn rịn chia tay. Họ cũng đang đón chờ hạnh phúc sau khi đã trải qua những cay đắng tủi nhục. Trong số trường hợp này có Hạ, cô bị bán sang Trung Quốc từ khi còn nhỏ. Sau gần 20 năm sống âm thầm nơi đất khách quê người, làm vợ không có hôn thú, cô may mắn được một nhóm phóng viên Trung Quốc giúp đỡ, rồi được trao trả về quê hương. Không thạo tiếng Việt, không có nghề Hạ lo lắng không biết phải mưu sinh thế nào. Hiểu được hoàn cảnh Hạ, Ngôi nhà Bình Yên đã giúp cô học lại tiếng Việt, giới thiệu cô đến học nghề may ở một cơ sở có uy tín. Hạ đã dần dần hoà nhập được với cuộc sống mới.

Vẫn còn nhiều phụ nữ cam chịu bị hành hạ

Chị em phụ nữ là nạn nhân bị buôn bán hoặc bạo hành gia đình có thể thông qua các đoàn thể tại địa phương hoặc trực tiếp liên hệ với Dự án Ngôi nhà bình yên để yêu cầu giúp đỡ thông qua địa chỉ: TT Phụ nữ và Phát triển - 20 Thuỵ Khê - Hà Nội. Điện thoại: 04.7.280.280.

Chị Lê Thị Phương Thúy, Trưởng phòng tư vấn và Hỗ trợ phát triển - Hội Liên Hiệp Phụ nữ cho biết: "Chị Hoà và Hạ là hai trong nhiều trường hợp nhận được sự giúp đỡ của mô hình Nhà hỗ trợ chị em phụ nữ trẻ em bị buôn bán và bạo lực gia đình với tên gọi Ngôi nhà Bình yên (trực thuộc TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam).

Từ khi thành lập đến nay (3/2007), mô hình này đã giúp đỡ 38 trường hợp, trong đó có 8 người bị buôn bán, 19 người bị bạo hành và 11 trẻ em là con của các nạn nhân này (có cháu bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS). Các trường hợp này đến từ các tỉnh miền trung như Huế, Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nội… Ngoài ra, nhân viên xã hội ở đây cũng tư vấn trực tiếp qua điện thoại".

Tại Ngôi nhà bình yên, những người là nạn nhân bị buôn bán sẽ được hỗ trợ về nơi ăn, ở, chăm sóc y tế, hỗ trợ tâm lý và pháp lý, đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ năng sống… trong tối đa 18 tháng.

Đối với các trường hợp là nạn nhân của bạo hành gia đình họ cũng được hưởng những sự trợ giúp tương tự, từ vài ngày đến vài tuần. Ở đây còn có nhà trẻ chuyên chăm sóc trẻ 3 - 6 tuổi là nạn nhân. Các cháu được chăm sóc ăn uống và hưởng chế độ giáo dục toàn diện theo chương trình phù hợp do giáo viên chuyên ngành Giáo dục đặc biệt đảm trách.

“Tuy nhiên, do thời gian hoạt động chưa dài nên mô hình cũng gặp phải không ít khó khăn. Có trường hợp, gia đình nhà chồng biết chị em tìm đến đây lánh nạn đã đến tận nơi bắt về, đổ lỗi cho cán bộ xã hội xúi bẩy con dâu họ chống lại gia đình, thậm chí nhờ Công an địa phương đến điều tra can thiệp.

Mặc dù sức chứa của Ngôi nhà bình yên có thể đạt tối đa 40 người nhưng việc tiếp nhận nạn nhân hiện nay vẫn còn khá hạn chế và chủ yếu thông qua sự giới thiệu của Hội phụ nữ, Y tế và Pháp lý... Nguyên nhân là do trong văn hoá của người Việt, việc người phụ nữ rời khỏi nhà là bước đường cùng, đường quay về khó khăn, sợ “vạch áo cho người xem lưng” hoặc sợ bị trả thù, bạo hành thêm. Chính vì vậy, tỷ lệ phụ nữ dám bứt khỏi gia đình, tự tìm đến sự hỗ trợ là rất ít.

Bên cạnh đó, do đặc thù phải đảm bảo giữ bí mật thông tin của người nhờ giúp đỡ, nên sự nhận thức, thực hành của cộng đồng , đặc biệt là nam giới còn hạn chế…

Để mô hình được đẩy mạnh và hoàn thiện, cần có sự giúp đỡ thêm của các cơ quan ban ngành khác. Dù vậy, hiện nay Ngôi nhà bình yên vẫn đang sẵn sàng đón nhận, giúp đỡ miễn phí cho chị em gặp hoàn cảnh khó khăn”, Chị Thúy bày tỏ.

P. Thanh

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Tag :
MỚI NHẤT
Những “sự cố tình iu” ngày 1-4
Những “sự cố tình iu” ngày 1-4

Ngày “Cá tháng tư”, ngày được phép nói dối mà “ai kia” không giận dỗi, cũng là ngày của những tình huống “ngượng chưa kìa” rất đáng yêu!

Thứ ba, 01/04/2008 - 11:38

Lấy chồng chẳng chịu “đeo gông”
Lấy chồng chẳng chịu “đeo gông”

(Dân trí) - “Có cả cái Hòa nữa à? Chờ nhé, tao đến ngay!”. Quỳnh cúp máy, vội vàng thay quần áo, chỉ kịp chào chồng: “Mấy đứa bạn cũ tụ tập, chắc là em về muộn, anh cứ ngủ trước đi nhé?” rồi đi thẳng. Dù đã quen nhưng Thắng vẫn ngao ngán thở dài…

Thứ ba, 01/04/2008 - 09:48

Tình yêu ngày Cá tháng Tư
Tình yêu ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - “Hôm nay anh cho mấy tên bạn của anh ăn thịt lừa đấy. Còn anh thì chưa nếm miếng nào cả. Hi, may mà chưa mắc lừa em”. Tất cả những dòng chữ như nhảy nhót trước mắt, khiến tôi vừa bực mình vừa thấy run run… hạnh phúc.

Thứ ba, 01/04/2008 - 07:15

Đừng biến con thành vũ khí
Đừng biến con thành vũ khí

(Dân trí) - Không chấp nhận thực tế hôn nhân tan vỡ, nhiều ông bố bà mẹ đã đưa con cái vào cuộc, những mong cứu vớt hạnh phúc mong manh của gia đình mình. Họ đã không thể ngờ rằng những hành động đó vô hình chung làm tổn thương tâm hồn trong sáng của trẻ….

Thứ hai, 31/03/2008 - 05:20

Nỗi nhớ
Nỗi nhớ

(Dân trí) - Tình yêu là gì? Sự thầm lặng có mang lại kết quả gì không? Câu trả lời còn ở phía trước nhưng bây giờ và mãi mãi, tình yêu tôi dành cho em không bao giờ có thể thay đổi... Yêu em nhiều!

Thứ hai, 31/03/2008 - 12:01

Đừng vậy em nhé!
Đừng vậy em nhé!

Thượng đế đã ban tặng cho chúng ta sự kết hợp giữa phái mạnh và yếu để thế giới tồn tại. Nhưng cách ứng xử cũng như thái độ của người bạn đời/bạn gái đôi khi khiến cánh mày râu phải phát ngán. Đó là bởi....

Thứ hai, 31/03/2008 - 09:46

4 quy tắc để đến với tình yêu
4 quy tắc để đến với tình yêu

(Dân trí) - Vừa gặp lần đầu tiên, bạn đã có cảm giác thân quen và yêu mến ngay người ấy. Nhưng muốn tạo dựng một tình bạn thân thiết và tiến dần tới tình yêu lâu dài thì bạn nên nhớ những điều cốt lõi sau:

Thứ hai, 31/03/2008 - 07:25

Bí quyết giảm phiền toái, bớt bực bội
Bí quyết giảm phiền toái, bớt bực bội

Chúng ta hoàn toàn có thể làm cho cuộc sống dễ chịu hơn với những thay đổi rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bí quyết là phải khám phá ra được cái gì đang ẩn đằng sau những phiền toái thường nhật mà chúng ta gặp phải.

Chủ nhật, 30/03/2008 - 07:24

Hotboy “chiêu quân”
Hotboy “chiêu quân”

(Dân trí) - Nếu các cô nàng thích “khoe” mình, có lắm người “để mắt” thì những anh chàng “nổi đám” cũng không kém phần “đua” ta đây lắm người “ngưỡng mộ”. Vì là con trai nên cách họ “chiêu quân” cũng ít nhiều khác với con gái…

Thứ bảy, 29/03/2008 - 09:16

Sống thử cũng có… bạo lực
Sống thử cũng có… bạo lực

(Dân trí) - “Họ cùng gánh vác và dựng xây tổ ấm sinh viên, cùng nếm trải mùi vị của cuộc sống gia đình. Nhưng những tháng ngày ngọt ngào của tuần trăng mật ấy đã sớm bị những con sóng mâu thuẫn và bạo lực cuốn đi”.

Thứ bảy, 29/03/2008 - 08:45

Anh luôn bên em
Anh luôn bên em

(Dân trí) - Tôi chậm rãi bước qua những giá hàng trong cửa hàng tạp hóa. Tôi không định mua gì cả, đơn giản là tôi rảnh rỗi. Nỗi đau khi chồng tôi qua đời 3 năm trước dường như vẫn còn đó. Và cửa hàng tạp hóa này là nơi lưu giữ bao kỉ niệm ngọt ngào.

Thứ sáu, 28/03/2008 - 02:45

Mâu thuẫn và sự tổn thương
Mâu thuẫn và sự tổn thương

(Dân trí) - Tôi năm nay 31 tuổi, có vợ và 1 cháu nhỏ. "Tôi yêu gia đình tôi và làm tất cả những gì để trong mắt vợ, tôi là người chồng, người cha chuẩn mực".

Thứ sáu, 28/03/2008 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Chăm sóc bạn đời - Thế nào là đủ?
Chăm sóc bạn đời - Thế nào là đủ?

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng không ai có thể chăm sóc người bạn đời bằng mình? Có thể vậy nhưng cũng có những điều tưởng chừng rất nhỏ thì chưa chắc bạn đã để ý đến đâu. Hãy thêm chút gia vị yêu trong cuộc sống của bạn từ những điều nhỏ nhất nhé.

Thứ sáu, 28/03/2008 - 08:40

Bí quyết trở thành người cha tốt
Bí quyết trở thành người cha tốt

(Dân trí) - Nếu như lần đầu làm cha, bạn sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ và bối rối. Sau đây là “cẩm nang” giúp bạn tự tin hơn trên cương vị của người làm cha.

Thứ sáu, 28/03/2008 - 07:36

Có phải cuộc đời là những chuyến đi?
Có phải cuộc đời là những chuyến đi?

(Dân trí) - 21 tuổi, đơn giản đó là tuổi trẻ, tuổi của những hoài bão và ước mơ, để chinh phục và bay xa, tuổi của học hành, vui chơi và khám phá… Và em không là gì cả phải không anh?

Thứ năm, 27/03/2008 - 04:01

Đàn ông lý tưởng khó được hoàn hảo
Đàn ông lý tưởng khó được hoàn hảo

Phụ nữ luôn chờ đợi các đấng mày râu sẽ là anh hùng của họ, nhưng phải là anh hùng bằng xương bằng thịt chứ không phải là một "James Bond".

Thứ năm, 27/03/2008 - 11:50

Em ơi, đừng im lặng thế!
Em ơi, đừng im lặng thế!

(Dân trí) - Đàn ông luôn kêu ca là vợ lắm điều nhưng khi những “đài phát thanh mất điện” thì mới thấy còn đáng sợ hơn nhiều.

Thứ năm, 27/03/2008 - 11:30

Bản lĩnh lấy vợ... “kém xinh”
Bản lĩnh lấy vợ... “kém xinh”

(Dân trí) - Không chỉ lấy vợ đẹp mới cần bản lĩnh, khi người đàn ông yêu và cưới một cô gái “kém xinh” cũng đòi hỏi một tinh thần “thép” không kém. Bản lĩnh đó không chỉ để vượt qua những lời đàm tiếu mà còn phải vượt qua nhiều cám dỗ...

Thứ năm, 27/03/2008 - 10:30

Trẻ vị thành niên phạm tội do ảnh hưởng của gia đình
Trẻ vị thành niên phạm tội do ảnh hưởng của gia đình

Số liệu thống kê của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho thấy 71% trẻ vị thành niên phạm pháp do không được quan tâm chăm sóc đến nơi đến chốn. Một nghiên cứu mới đây của Bộ Công an cũng chỉ ra nguyên nhân phạm tội của trẻ vị thành niên xuất phát từ gia đình…

Thứ năm, 27/03/2008 - 10:11

Quà tặng từ trái tim
Quà tặng từ trái tim

(Dân trí) - Khi tôi còn là một thiếu niên 13 tuổi, mẹ tôi đã dạy cho tôi một bài học giá trị mà tôi không bao giờ quên. Một hôm tôi và mẹ đang mua hàng ở một cửa hàng thực phẩm nhỏ thì tôi chú ý đến một gia đình vừa bước vào.

Thứ năm, 27/03/2008 - 08:12

Tự tin hay quá tự nhiên?
Tự tin hay quá tự nhiên?

Sau vài lần dẫn Xuân về ra mắt gia đình, những người thân của Huy đã chia làm "2 phe" khi nhận xét về cô.

Thứ tư, 26/03/2008 - 06:01

7 bước giảm xung đột
7 bước giảm xung đột

(Dân trí) - Chúng tạo ra đối thoại chứ không phải đối đầu và khích lệ mỗi người cùng trao đổi về những vấn đề đã xảy ra một cách ít tổn thương nhất.

Thứ tư, 26/03/2008 - 04:46

Giấc mơ vụng trộm
Giấc mơ vụng trộm

Một lần nữa chiếc điện thoại di động lại bị đập vỡ tan tành. Những mảnh vụn của nó bắn tung tóe như những nhát dao cứa vào tim Thảo. Màn đêm tối tăm đang bao phủ căn nhà của họ.

Thứ tư, 26/03/2008 - 02:03

“Cậu bé” đáng yêu
“Cậu bé” đáng yêu

(Dân trí) - Trong người đàn ông bên cạnh cá tính mạnh mẽ cứng rắn của một đại trượng phu có một chút ngộ nghĩnh, yếu đuối như một đứa trẻ. Điều đó phải chăng là đúng?

Thứ tư, 26/03/2008 - 10:14

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.