Nên làm gì trước khi quyết định kết hôn

(Dân trí) - Có một vài việc quan trọng bạn không thể bỏ qua trước khi tính chuyện xây dựng gia đình nếu không muốn cuộc hôn nhân của mình rơi vào nguy cơ thất bại.


1. Rất cần có một công việc ổn định1. Rất cần có một công việc ổn định

Bạn sẽ không thể lường trước được vấn đề tài chính đóng vai trò quan trọng thế nào trong một cuộc hôn nhân đâu, cho đến khi bạn thật sự bước vào đó và hốt hoảng vì động việc gì cũng phải cần đến tiền.

Các bạn đã là một cặp đôi trưởng thành không thể để bố mẹ già cả “nuôi” được nữa, nghĩa là bạn phải có nghĩa vụ đóng góp cho gia đình lớn, phải để dành được một khoản cho việc sinh và nuôi con, phải có tiền tiêu vặt cho hai vợ chồng, phải chi trả được những chi phí chung của cuộc sống hai người, phải có cả khoản tiết kiệm để dành cho những kế hoạch lớn, dài hơn hơn như sắm xe, mua nhà nữa.... Bạn sẽ làm gì nếu bản thân vẫn chưa có một công việc ổn định để có thể cống hiến sức lao động và kiếm ra tiền? Nhiều cuộc hôn nhân rơi vào ngõ cụt vì vợ chồng thường xuyên tranh cãi do túng thiếu.

2. Nhất định không cưới vì “bác sĩ bảo cưới”

Bạn có quan hệ trước hôn nhân và trót mang thai, đúng là một chuyện lớn. Bạn bắt buộc phải lựa chọn, nhưng đừng chọn kết hôn chỉ vì cái bụng sẽ lùm bùm vài tháng tới trong khi rõ ràng bản thân bạn thấy có nhiều lý do cho thấy cuộc hôn nhân này sẽ thất bại như anh/cô ấy không yêu, có thai chỉ là chuyện ngoài ý muốn, gia đình hai bên không đồng thuận hay bản thân người trong cuộc chưa xác định điều gì....

3. Phân công trách nhiệm mỗi người đối với gia đình

Nếu không lường trước chuyện này, bạn có thể gặp phải vấn đề lớn khi hôn nhân trở thành mớ hỗn độn còn người kia trở thành kẻ xấu xí vì không chịu hợp tác để cùng giải quyết mọi chuyện khoa học hơn. Không cần thiết phải rõ ràng kiểu tôi nấu cơm anh đổ rác, anh mắc màn tôi gấp chăn, nhưng cần đạt được những thỏa thuận chung về vai trò của vợ, của trong với gia đình bé nhỏ của hai người, phân công việc đối nội, đối ngoại một cách khoa học, đôi bên cùng có lợi.

4. Ngôi nhà mơ ước

Hãy bàn tính về tổ ấm của hai người sắp tới sẽ thế nào. Bạn mong muốn cuộc sống lứa đôi trong đó vợ chồng ra sao, con cái như thế nào, đến năm hay mười năm nữa các bạn sẽ có ngôi nhà riêng nho nhỏ? Đừng ngại cùng người kia chia sẻ những ước mơ hôn nhân của bạn để cả hai cùng đặt mục tiêu thực hiện.

H.A