Nàng dâu ức chế khi mẹ chồng ra điều kiện “phải có con trai mới được chia đất”

Dân trí Nhà chồng tôi có bốn anh em trai. Chồng tôi là con trai cả. Tôi lấy anh, dĩ nhiên trở thành nàng dâu cả, người cùng anh gánh vác lo toan mọi việc trong nhà. Từ việc lớn đến việc nhỏ, từ việc trong ra việc ngoài, chồng tôi luôn muốn tôi phải chu toàn với câu nói cửa miệng: “Em phải làm gương vì em là chị cả”.

Nàng dâu ức chế khi mẹ chồng ra điều kiện “phải có con trai mới được chia đất” - 1

Việc gì tôi cũng làm gương được, chỉ có việc sinh con là không. Tôi sinh liền hai đứa con gái, còn ba cô em dâu sau đều lần lượt sinh con trai. Và mọi chuyện bắt đầu từ đó.

Bố mẹ chồng tôi ở quê, tư tưởng con trai con gái khá nặng, đặc biệt là mẹ chồng. Lúc nào bà cũng nghĩ, kiểu gì thì kiểu cũng phải sinh bằng được con trai. Chồng tôi là trai cả trong nhà, việc cố sinh một thằng đích tôn là trách nhiệm chúng tôi phải làm.

Mỗi dịp lễ tết cả nhà tôi về, bà luôn ý tứ thăm dò xem chúng tôi khi nào thì sinh tiếp. Tôi bảo mẹ chồng, chúng tôi chỉ sinh hai đứa để có điều kiện nuôi dạy cho tốt. Mẹ chồng khó chịu ra mặt. Bà không nói với tôi nhưng bà vận động chồng tôi đủ kiểu, rằng kiểu gì cũng phải sinh thêm. Để mẹ vui lòng, chồng tôi bảo thư thư rồi tính. Nhưng tôi biết anh không quan trọng chuyện mình phải đẻ con trai. Bởi nếu ông bà muốn duy trì nòi giống thì các chú đều đã có con trai, vợ chồng tôi thì không quan trọng chuyện đó.

Buổi họp mặt gia đình mới nhất, mẹ chồng tôi tuyên bố trước cả nhà, đất đai vườn tược của ông bà, bà sẽ chia đều cho mấy đứa cháu trai. Nếu nhà tôi không sinh được con trai, phần đất của cháu đích tôn bà sẽ cho con trai của chú thứ.

Tôi nghe xong, cảm thấy vô cùng ức chế, liền nói “đất của bố mẹ, bố mẹ muốn chia cho ai thì cho. Dù sao thì chúng con cũng chẳng về chốn khỉ ho cò gáy này ở”. Mẹ tôi giận tôi tím mặt, khóc lóc nói con dâu hỗn láo, chê bai nhà chồng quê mùa nghèo khó này nọ, rồi sau đó thẳng thừng “Nếu chị không sinh được con trai, nghĩa là đã không hoàn thành nghĩa vụ của một nàng dâu với nhà chồng, có muốn cũng chẳng có phần”. Vì thấy mẹ khóc, chồng tôi lên tiếng mẳng mỏ tôi trước cả nhà khiến tôi càng thêm cay đắng.

Tôi nhớ lại từ ngày tôi sinh đứa con gái đầu lòng rồi con gái thứ hai, mẹ chồng chỉ lên vài ngày, thái độ không có gì vui vẻ. Mỗi lần cháu gái về quê, bà luôn đón cháu gái bằng cụm từ “lũ vịt giời của bà đã về rồi”. Nhiều lần tôi góp ý bảo bà đừng gọi các con tôi như vậy, bà chỉ cười, nửa đùa nửa thật: “Thì chúng chẳng phải là lũ vịt giời, bé thời ăn hại, lớn thời bay đi hay sao”. Trong khi đó, đối với các cháu trai con chú thì bà luôn cưng nựng “bà thương cái giống nhà bà”. Nhiều khi tôi tủi thân vì mình thì ít, thương các con mình thì nhiều. Vì vậy vào những dịp tụ họp gia đình, tôi thường lấy cớ ít về quê.

Mẹ chồng tôi luôn xem việc mỉa mai tôi chuyện sinh đẻ là việc đương nhiên, giờ bà còn lấy việc chia đất đai làm phần thưởng ra để gây áp lực. Vợ chồng tôi dù đang ở trọ ở thành phố, cũng chưa từng nghĩ sau này sẽ về quê, đất đai của ông bà, tuyệt đối tôi chưa từng có ý đồ chờ mong nhòm ngó. Bởi có cho, chúng tôi chắc gì đã ở. Nhưng cái cách phân biệt và hành xử của mẹ chồng khiến tôi vô cùng ức chế và tức giận. Và tôi đã tuyên bố, nếu bà không nghĩ cháu gái cũng là ruột rà máu mủ nhà mình, cũng có quyền bình đẳng như các cháu trai, sau này tôi sẽ không cho các cháu về quê nữa.

Chồng tôi giận tôi, nói tôi đối với mẹ chồng hỗn hào láo lếu, rằng tôi không biết mình phận dâu con, dẫu đắng cay cũng phải nín nhịn. Anh nói anh hiểu là được, tôi không phải hơn thua với mẹ chồng, còn nói anh cảm thấy xấu hổ vì trước mặt các em để cho vợ mình nói năng như vậy với mẹ.

Chồng bảo tôi: "Em là con dâu cả, là chị cả trong nhà. Em đối với mẹ chồng không tôn trọng, sau này anh làm sao mà nhắc nhở các chú các mợ trong khi vợ anh anh còn không dạy được". Chồng tôi còn khuyên tôi về xin lỗi mẹ chồng, nhận mình nhất thời hồ đồ nên phát ngôn bậy bạ.

Thật nực cười. Tôi có lỗi gì mà phải xin lỗi mẹ chồng tôi. Đời này ai đặt ra cái lệ, dâu cả thì phải sinh con trai? Bà nội thì có quyền lạnh nhạt cháu gái? Mẹ chồng không thương yêu, không tôn trọng con dâu, sao con dâu phải tỏ vẻ hiếu kính với mẹ chồng? Tôi nói tôi không làm như vậy được. Vợ chồng tôi căng thẳng hơn một tuần này vì chuyện đó. Anh nói tôi quá đáng, cố tình chia rẽ đoàn kết gia đình chồng là không thương chồng. Tôi có thể không thật lòng hài lòng vì mẹ chồng, cũng nên vì chồng mà tỏ ra “bằng mặt”.

Tôi thực sự nên làm như vậy sao? Phải nhận sai khi mình không sai, phải xin lỗi cả khi mình đúng. Như vậy mới đúng là một người vợ vì chồng, thương chồng hay sao?

T. Liêm

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn.

Trân trọng!

MỚI NHẤT
Phụ nữ thông minh dù hy sinh vẫn hạnh phúc
Phụ nữ thông minh dù hy sinh vẫn hạnh phúc

Nhiều chị em thời gian gần đây thường lên mạng khuyên nhau đừng hy sinh thời gian, sức lực cho gia đình nữa mà hãy biết yêu bản thân. Tuy nhiên, với những phụ nữ thông minh thì dù có hy sinh cho gia đình, họ vẫn biết yêu bản thân và có cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:07

Nhìn điện thoại của chồng khi không được cho phép, vợ đau đớn đi tù
Nhìn điện thoại của chồng khi không được cho phép, vợ đau đớn đi tù

(Dân trí) - Một tòa án ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gần đây đã kết tội một người phụ nữ 3 tháng tù giam sau khi cô bị chồng kiện vì xem điện thoại của anh ta khi chưa được phép.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:35

Vợ say thú nhận đã ngủ với bạn chồng nhưng hôm sau thì chối biến
Vợ say thú nhận đã ngủ với bạn chồng nhưng hôm sau thì chối biến

(Dân trí) - "... Sáng hôm sau khi tỉnh rượu thì cô ấy quên tất cả những gì đã xảy ra, và ngay cả những gì cô ấy vừa "thú nhận" tối qua thì đến sáng hôm sau cũng phủi đi hết, một mực nói rằng không có chuyện đó..."

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:39

Phát hiện sự thật xót xa nhờ chiếc ô tô có biển tứ quý của chồng
Phát hiện sự thật xót xa nhờ chiếc ô tô có biển tứ quý của chồng

Mấy ngày nay, tôi đau khổ và suy sụp thực sự. Tôi vẫn tin và yêu thương chồng nhưng có lẽ tôi đã sai khi chia sẻ quá nhiều về cuộc sống của mình cho những người bạn thân thiết!

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:08

Hotgirl chớp thời cơ đưa chồng trẻ vào bẫy
Hotgirl chớp thời cơ đưa chồng trẻ vào bẫy

Ở quê chồng tôi được cái đất rộng, người thưa, nên khi chúng tôi cưới nhau, bố, mẹ chồng cắt hẳn một khoảnh đất đủ để chúng tôi có nhà riêng, có mảnh vườn nho nhỏ và vuông ao nuôi cá do chính tay chồng tôi cùng mấy anh, em họ của chồng bỏ công đào rồi mua cá giống về thả.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:34

Vào nhà nghỉ cùng bà chị đáng mến, tỉnh dậy thấy 3 triệu trên gối, nam thanh niên "khóc thét"
Vào nhà nghỉ cùng bà chị đáng mến, tỉnh dậy thấy 3 triệu trên gối, nam thanh niên "khóc thét"

Sau khi nhậu lâng lâng và cùng bà chị "có cảm tình" vào nhà nghỉ, nam thanh niên sốc khi tỉnh dậy với 3 triệu đồng cạnh gối còn người đã đi mất.

Thứ hai, 08/10/2018 - 02:27

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi không còn "chuyện ấy"?
Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi không còn "chuyện ấy"?

(Dân trí) - Bất kể câu chuyện đằng sau gối chăn diễn ra theo cách nào, thiếu vắng đời sống tình dục chắc chắn có ảnh hưởng đáng gờm đến cơ thể và tâm lý của bạn.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:14

Vợ cùng trai làm thuê đa tình rình lúc tôi say rượu để... "tâm sự"
Vợ cùng trai làm thuê đa tình rình lúc tôi say rượu để... "tâm sự"

Dưới ánh đèn lờ mờ của quán, tôi không khó để chứng kiến cảnh vợ tôi và cậu trai đang âu yếm nhau. Cậu trai thú nhận cậu cần tiền còn vợ tôi cần tình nên họ rình lúc tôi say rượu để tìm đến với nhau.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:38

Giúp người khác cầu hôn, chàng trai tá hỏa khi cô gái chính là vợ mình
Giúp người khác cầu hôn, chàng trai tá hỏa khi cô gái chính là vợ mình

Người nhạc công tiến đến gây gổ và đánh lộn với tình địch đang định cầu hôn vợ mình.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:30

Nàng dâu quyết định "tung chiêu" sau khi bị mẹ chồng và em chồng ngày ngày "đè đầu cưỡi cổ"
Nàng dâu quyết định "tung chiêu" sau khi bị mẹ chồng và em chồng ngày ngày "đè đầu cưỡi cổ"

Sau nhiều lần bị mẹ chồng tạo công ăn việc làm một cách vô lý, nàng dâu đã quyết liệt đáp trả. Câu chuyện của chị đã gây xôn xao trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:12

Bật khóc khi biết được sự thật về chiếc dây chuyền trong ví người chồng khô khan
Bật khóc khi biết được sự thật về chiếc dây chuyền trong ví người chồng khô khan

Nhìn thấy chiếc dây chuyền, tôi cảm thấy vô cùng đau khổ và chua xót vì chồng tôi chưa bao giờ mua tặng tôi bất cứ thứ gì. Vậy chiếc vòng cổ này rút cục là dành cho ai?

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:06

Dân mạng "cười ra nước mắt" với lá đơn xin từ chức vợ có một không hai
Dân mạng "cười ra nước mắt" với lá đơn xin từ chức vợ có một không hai

"Con không thể chịu đựng nổi 13 thói xấu của anh H. nữa. Con quyết định từ chức làm vợ anh H. Lý do là anh H không được cái nết gì. Hồi chưa cưới đỉnh cao chót vót bao nhiêu bây giờ bệ rạc bấy nhiêu". Người vợ chia sẻ trong lá thư.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ nén nỗi đau mang thai ngoài tử cung, chúc phúc cho chồng tương lai bên người mới
Vợ nén nỗi đau mang thai ngoài tử cung, chúc phúc cho chồng tương lai bên người mới

Chỉ còn 2 tháng nữa là diễn ra lễ cưới, thế nhưng người vợ này đã nén nỗi đau để chúc mừng cho hạnh phúc của chồng và kẻ thứ 3.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 11:09

Sốc xu hướng gia đình hiện đại: Hôn nhân "tạm thời"
Sốc xu hướng gia đình hiện đại: Hôn nhân "tạm thời"

"Nếu thấy hôn nhân không hạnh phúc, không hòa hợp, thì sau 2 năm, bạn chỉ việc chấm dứt hôn nhân một cách đơn giản, không phải trải qua quá trình đau đớn của ly hôn" - quan điểm hôn nhân quá mới mẻ này có thể gây sốc cho nhiều người.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:53

10 điều có thể phá vỡ mối quan hệ nồng say của bạn
10 điều có thể phá vỡ mối quan hệ nồng say của bạn

Có bao giờ bạn tò mò muốn biết tại sao một số người đang hạnh phúc trong tình yêu ngày hôm nay thì ngày mai lại buông lời chia tay, kết thúc một mối quan hệ chỉ trong tích tắc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:42

Dịch vụ thuê "trai đẹp" cùng đi mua sắm cho những chị em cô đơn
Dịch vụ thuê "trai đẹp" cùng đi mua sắm cho những chị em cô đơn

(Dân trí) - Một trung tâm mua sắm ở Trung Quốc đã đưa ra chiến lược khéo léo để thu hút khách hàng nữ. Đó là dịch vụ cung cấp bạn trai mua sắm với mức giá thực sự phải chăng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:38

Vị đại gia 5 năm chung thủy với một cô bồ, vợ cay đắng khóc ròng trong bóng tối
Vị đại gia 5 năm chung thủy với một cô bồ, vợ cay đắng khóc ròng trong bóng tối

Thà anh ấy cặp bồ, lăng nhăng với hết cô này đến cô kia thì tôi còn đỡ bực. Đằng này, chồng tôi chỉ chung tình với một cô bồ, khiến tôi không thôi đau khổ, ghen giận.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:18

Tâm sự bà ngoại: Con gái làm mẹ đơn thân, các cháu đều "hư" nhưng tôi không bảo được
Tâm sự bà ngoại: Con gái làm mẹ đơn thân, các cháu đều "hư" nhưng tôi không bảo được

(Dân trí) - Các cháu ngoại của tôi, 3 đứa, đều có biểu hiện mất kiểm soát cảm xúc, chúng sẽ hét lên khi không được vừa ý chuyện gì nhưng con gái tôi luôn nhượng bộ. Tôi sợ điều đó sẽ làm hỏng các cháu.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:25

Vật lạ trong ngăn kéo khiến chồng điên cuồng đánh đập, đòi ly dị vợ
Vật lạ trong ngăn kéo khiến chồng điên cuồng đánh đập, đòi ly dị vợ

Tính cách quá đa nghi, nhạy cảm lại không tin tưởng vợ đã đẩy cuộc hôn nhân của Nam rơi vào bi kịch.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:31

Chê đồ ăn nhà chồng làm mất vệ sinh, nàng dâu hùng hổ bế con về ngoại
Chê đồ ăn nhà chồng làm mất vệ sinh, nàng dâu hùng hổ bế con về ngoại

Chê đồ ăn nhà chồng làm mất vệ sinh, vợ hùng hổ bế con về ngoại sau khi cãi nhau. Hiện tôi rất đau đầu, mệt mỏi vì không khí ảm đạm trong gia đình.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:17

Lý do phụ nữ chọn đàn ông giàu
Lý do phụ nữ chọn đàn ông giàu

Đàn ông thường chỉ trích đàn bà tham phú phụ bần, vì mang tiếng ham tiền nên luôn chọn ai đó giàu sang hơn. Nhưng thực chất không phải người đàn bà nào lựa chọn đàn ông giàu có cũng vì tiền, vì sự ích kỉ của bản thân.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:42

Bị tra hỏi chuyện vào khách sạn với sếp, vợ lấp liếm “chỉ vào uống nước nói chuyện thôi”
Bị tra hỏi chuyện vào khách sạn với sếp, vợ lấp liếm “chỉ vào uống nước nói chuyện thôi”

(Dân trí) - "... Vừa đi làm về đến nhà thì tôi nhận được điện thoại từ một người bạn, cậu ta nói thấy vợ tôi chạy xe đằng trước rồi bất ngờ rẽ vào một khách sạn. Tôi rút điện thoại ra gọi hỏi cô ấy sắp về đến nhà chưa? Cô ấy trả lời đang đi uống nước với bạn. Linh tính mách bảo tôi có chuyện chẳng lành, lòng tôi nóng như lửa đốt.."

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41

Vợ hoang mang khi cô bạn thân mới ly dị, chồng liền tỏ thái độ quan tâm bất ngờ
Vợ hoang mang khi cô bạn thân mới ly dị, chồng liền tỏ thái độ quan tâm bất ngờ

Khi sự việc chưa rõ mười mươi, người vợ này không biết nên ứng xử thế nào cho “vẹn cả đôi đường”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:13

Gái xinh ôm hận vì giữ người yêu bằng... "trái cấm"
Gái xinh ôm hận vì giữ người yêu bằng... "trái cấm"

Tôi ân hận! Trái tim tôi như vỡ vụn ra khi nghĩ mình đã ngu muội, dại dột níu giữ tình yêu bằng cái ngàn vàng của người con gái. Bây giờ tôi mới hiểu thế nào là “khôn ba năm, dại một giờ…”

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:40

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.