Năm 2020, ai đã ở bên ta?

(Dân trí) - 2020 là một năm dịch bệnh, thiên tai, khó khăn chồng chất. Nhưng sau tất cả, những người thân, ân nhân, bạn quý vẫn ở bên ta, cùng ta vượt qua biến cố.

Năm 2020, ai đã ở bên ta? - 1

Ảnh minh họa: getty Images

Năm 2020, vợ chồng tôi mất đi nhiều thu nhập. Nhưng bù lại chúng tôi nhận được những giúp đỡ chân tình. Một đồng nghiệp vốn ít tương tác lại giới thiệu cho tôi một công việc tay trái thú vị. Bà chị hàng xóm tôi cứ tưởng khó tính, khi con tôi đang học mẫu giáo lớn phải nghỉ học do dịch, mà chúng tôi lại chưa thể sắp xếp công việc để ở nhà trông con, thì chính chị đã nhận trông hộ.

Tôi vừa áy náy vừa cảm động khi đề nghị trả công cho chị thì bị gạt đi, chị nói con tôi và con chị sàn tuổi nhau, nên chị nhận trông giùm vì thấy vợ chồng tôi tất bật, vất vả quá.

Vì dịch bệnh và kinh tế giảm sút, chúng tôi cũng không thể thực hiện lời hứa đưa con đi du lịch bằng máy bay. Nhưng cả gia đình đã có khoảng thời gian gắn bó hiếm hoi trong những đợt giãn cách. Chúng tôi cùng nhau nấu nướng, dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, cùng bày những trò chơi trong nhà cho con. Thật ra không cần phải đi quá xa để tận hưởng. Năm Covid dạy chúng ta rằng ta hoàn toàn có thể tận hưởng ngay ở nhà mình.

Quê chồng tôi ở miền Trung, năm nay cũng oằn mình gánh lũ lụt. Bố mẹ, ông bà, họ hàng đều bị nước lũ ngập khắp nhà cửa, vườn tược. Chúng tôi gọi điện về nhà đầy lo lắng, mẹ bảo các con đừng lo vì nhà mình tuy cũng ngập nhưng còn có gác xép, còn đủ đồ ăn, ba còn đang chèo thuyền đi cứu hộ bà cụ nghèo nhất xóm, ở một mình, nước lên gần lút mái nhà bà rồi.

Nghịch cảnh không khiến người dân quê tôi nản chí mà dạy họ biết trân trọng hơn thứ mình có, biết hạnh phúc vì còn nhiều người thiếu thốn hơn mình, biết đùm bọc sẻ chia lẫn nhau.

Khi năm mới đang gõ cửa, xung quanh tôi bạn bè, đồng nghiệp đều hy vọng về một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Ai cũng không quên một năm nhiều nỗi buồn nhưng cũng đầy cảm xúc và sự biết ơn.

Họ biết ơn người chủ doanh nghiệp dù thua lỗ vẫn không sa thải nhân viên. Biết ơn những bạn bè cho nhau vay mượn tiền, thậm chí cho mượn nhà ở tạm để qua cơn bĩ cực. Biết ơn những người thân đã động viên, tương trợ nhau cả vật chất lẫn tinh thần.

Mọi chướng ngại vật của năm 2020 cuối cùng đã khép lại. Một mùa xuân mới lại sắp về, ta tự nhủ mình vững tâm trước mọi thách thức, vì còn có nhau là có tất cả!

Đang được quan tâm