Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng "nói một đằng, làm một nẻo"

Trong thực tế, không ít cha mẹ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục con nghe và làm theo sự dạy bảo của mình.

Chị Lê Thị Minh (Q3, TPHCM) tâm sự: “Gia đình tôi chỉ có một đứa con gái mới lên 11 tuổi, cháu ước mơ học tiếng Hàn, để sau này có dịp sang đất nước Hàn Quốc học và gặp các thần tượng. Tôi thì muốn con học tốt tiếng Anh để có nhiều cơ hội kiếm việc làm, nhưng không sao thuyết phục được con. Thậm chí, khi biết được ý định của cha mẹ, con gái còn chống đối bằng cách bỏ các tiết học thêm môn Anh văn ở trung tâm. Chúng tôi thật sự bế tắc trong việc thuyết phục con nghe và làm theo ý mình”.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Nguyễn Lệ Quyên (Q. Gò Vấp, TPHCM) cũng chia sẻ: “Con trai tôi 12 tuổi, đang ở tình trạng béo phì nhưng lúc nào cũng đòi ăn các món gà rán, khoai tây chiên, hoặc bất kể các món chứa nhiều dầu mỡ ở quán xá, dù khuyên nhủ cháu thế nào cũng không chịu ăn cơm mẹ nấu ở nhà. Kể cả mẹ luôn cố gắng chế biến các món ăn rất hấp dẫn, nhưng con vẫn lấy lý do “ăn ở quán vui vẻ hơn nên con thấy ngon miệng, ăn ở nhà mẹ nấu tuy có ngon nhưng vẫn chán ngắt vì không khí gia đình buồn tẻ”.

Thuyết phục là phương pháp giáo dục tác động trực tiếp vào ý thức và hành vi trẻ bằng lời nói và việc làm sinh động giúp trẻ hiểu, tin và quyết tâm làm theo điều mà trẻ cho là đúng đắn. Tuy nhiên, trong thực tế không ít bậc cha mẹ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục con nghe và làm theo sự dạy bảo của mình.

Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng nói một đằng, làm một nẻo - 1

Ảnh minh họa

Nói đi đôi với làm

Thuyết phục trẻ để đạt được hiệu quả có thể thông qua lời nói hoặc việc làm. Thuyết phục bằng lời nói là cách thức tác động có hiệu quả đến nhận thức, tình cảm, ý chí của trẻ. Lời nói chân thành của cha mẹ có khả năng chuyển tải tình cảm, động viên khích lệ rất lớn.

Để thuyết phục con, cha mẹ cần lấy đủ dẫn chứng để chứng minh, giải thích cho trẻ hiểu và bác bỏ những suy nghĩ, quan điểm sai trái, lệch chuẩn của trẻ. Luôn tuân thủ nguyên tắc “trẻ là một thành viên và phải được tôn trọng”. Đối với trường hợp chị Minh, suy cho cùng, cha mẹ cần tôn trọng suy nghĩ và lựa chọn của con. Cha mẹ có thể thuyết phục con học song ngữ cả tiếng Anh và tiếng Hàn. Có sự thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình để trẻ thấy mình được tôn trọng. Đó cũng là cách thuyết phục hiệu quả.

Sau một khoảng thời gian trẻ theo đuổi việc học sẽ nhận ra môn ngoại ngữ nào phù hợp với năng lực mình và con sẽ không còn chạy theo thần tượng của mình nữa. Ngược lại nếu vì hâm mộ các Idol mà con học tốt môn tiếng Hàn, cha mẹ nên khuyến khích con theo đuổi ước mơ, vì mong muốn của con gái anh chị là một nhu cầu chính đáng, không nên cấm cản.

Nguôi dần nỗi thèm ăn

Thuyết phục bằng lời nói chỉ có hiệu quả thật sự khi được gắn chặt với thuyết phục bằng việc làm. Nghĩa là thông qua những hành động cụ thể của cha mẹ như lao động, học tập… nhằm tạo lòng tin cho trẻ. Đối với trường hợp con chị Quyên, sở dĩ cu cậu thích ăn các hàng quán hơn là do trước đó 2 mẹ con có thói quen ra ngoài ăn cho khỏe, chị khỏi phải nấu nướng lếch thếch mà thức ăn lại dư thừa.

Sau thành nếp, thằng bé “nghiện” những món ăn do các quán chế biến hơn của mẹ nấu. Thêm vào đó không khí gia đình thiếu sự ấm cúng, chia sẻ khiến cu cậu buồn tủi, ăn không ngon miệng. Chị Quyên có thể kết hợp việc thuyết phục con bằng cả lời nói và hành vi mẫu mực của bản thân.

Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng nói một đằng, làm một nẻo - 2

Mẹ hãy cùng con chế biến những món con thích gần giống với chốn quán xá - Ảnh minh họa

Trước hết, chị nên gương mẫu, không sa đà đến mức thân thiết với những hàng quán hơn ở nhà. Đồng thời, chị hãy cùng con chế biến những món con thích gần giống với chốn quán xá. Cho con cùng đi chợ để lựa chọn những thực phẩm để tạo sự gắn kết giữa cha mẹ với con trẻ. Kết hợp với đó, chị hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho con thấy những thực phẩm mà mình chế biến bao giờ cũng đảm bảo chất lượng hơn so với các quán.

Vì lợi nhuận nên ở quán xá sẽ làm các món ăn rất bắt mắt và ngon miệng. Nhưng vì thế sẽ khiến con bị thừa ký, dẫn đến béo phì. Mà như con đã được học ở môn Khoa học (bậc Tiểu học) và thực tiễn chứng minh, béo phì rất có hại cho sức khỏe của con trong vận động, sinh hoạt, cũng như học tập.

Gia đình chị Quyên cũng nên tạo bầu không khí ấm cúng, tạo một thói quen ăn tối cùng nhau để cùng quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Thấy được ý nghĩa tinh thần của bữa ăn chung trong gia đình, con trai chị Quyên sẽ “nguôi” dần nỗi thèm muốn ăn uống ngoài đường. 

Để trẻ tin tưởng, hiểu đầy đủ và tự giác tuân theo lời giáo dục của người lớn là điều không hề đơn giản. Cha mẹ phải hết sức kiên trì nhẫn nại, khéo léo linh hoạt, gần gũi, chan hòa cởi mở, lời nói luôn gắn với việc làm, luôn là tấm gương mẫu mực về nhân cách, không được nói một đằng, làm một nẻo. Trẻ nhận thức cuộc sống với lăng kính khá cảm tính và đơn giản. Vì thế, những vấn đề cần thuyết phục, chứng minh cho trẻ phải chân thực, chính xác, tránh cường điệu. Cha mẹ phải luôn có sự am hiểu và niềm tin sâu sắc vào những điều sẽ thuyết phục con. U SinxKi - Nhà sư phạm Nga cho rằng: “Chỉ có niềm tin mới tác động được vào niềm tin”. Đồng thời, cha mẹ phải có uy tín và am hiểu sâu sắc về đặc điểm tâm lý lứa tuổi của con.

MỚI NHẤT
Yêu ai đó là thứ cảm giác như thế nào?
Yêu ai đó là thứ cảm giác như thế nào?

(Dân trí) - Làm sao để nhận biết được bạn đang yêu, hãy thử kiểm tra xem bạn có các dấu hiệu sau không nhé!

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:43

Kịch bản hoàn hảo sau mối tình một đêm với giám đốc của nữ giúp việc
Kịch bản hoàn hảo sau mối tình một đêm với giám đốc của nữ giúp việc

Gia đình đang êm ấm, bà nội tôi đưa về nhà một người phụ nữ muộn chồng. Bà nói, từ nay, cô ấy là giúp việc mới trong gia đình tôi…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:30

5 điều tiên quyết để giữ chồng của phụ nữ thông minh
5 điều tiên quyết để giữ chồng của phụ nữ thông minh

Với 5 điều sau, phụ nữ thông minh luông "thủng thẳng" không lo mất chồng vào tay các "tiểu tam".

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:02

"Hôn nhân với chồng ngoại quốc rạn vỡ dù tôi còn yêu rất nhiều"
"Hôn nhân với chồng ngoại quốc rạn vỡ dù tôi còn yêu rất nhiều"

(Dân trí) - Thời điểm chúng tôi yêu nhau, gia đình, bạn bè đều đã cảnh báo tôi rằng không thể nghĩ đến điều gì nghiêm túc từ mối quan hệ này, bởi giữa chúng tôi có nhiều khác biệt, khác biệt văn hóa, ngôn ngữ là điều lớn nhất mà chúng tôi khó lòng có thể bước qua.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:21

Tình cũ, có rủ cũng đừng tới
Tình cũ, có rủ cũng đừng tới

(Dân trí) - Một ngày đẹp trời, điện thoại tôi đổ chuông. Đầu dây bên kia cất lên giọng nói đầy ấm áp: “Em lâu giờ có khỏe không, cuộc sống thế nào?”. Tám năm trôi qua rồi, mọi thứ kỉ niệm yêu thương lẫn khổ đau như chìm lắng, nay chỉ vì một cuộc điện thoại của một người mà bỗng nhiên lòng nổi sóng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:15

Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"
Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"

(Dân trí) - "Thấy nhà anh chị vừa xây mới đẹp đẽ khang trang, em trai muốn đem cả nhà sang ở nhờ còn nhà mình cho người ta thuê lại để lấy tiền. Sao lại có người nhanh nhạy, tính toán đâu ra đấy như thế chứ".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:54

Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà
Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà

(Dân trí) - Đừng nghĩ việc nhà lúc nào cũng nhàm chán và bụi bặm. Nếu biết cách truyền cảm hứng, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận niềm vui để có thể vừa làm vừa chơi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:42

Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”
Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - Tại tòa án tối cao London, người đàn ông cho biết muốn vợ mình trả lại “từng xu” anh ta đã chi vào đứa trẻ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:04

Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ
Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã hoàn toàn "điên tình" cấp độ mới khi liên tục ở trong xe ô tô cả tháng trời để theo dõi bạn gái cũ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:08

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm
Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm

(Dân trí) - Đôi khi, tài năng của trẻ nhỏ được bộc lộ từ rất sớm. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thực sự cần có những tác động tích cực để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:58

Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"
Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"

Bác tôi có cô con dâu thông minh, nổi tiếng học giỏi nên con trai bác từ ngày học cùng lớp đại học cứ đắm đuối, luôn coi cô là thần tượng. Từ nhỏ, cả hai đều học trường chuyên, lớp chọn nên rất xứng đôi vừa lứa, yêu nhau ngay từ năm nhất đại học sư phạm ở một tỉnh xa.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:58

Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"
Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"

(Dân trí) - Có vẻ như từ khi lọt lòng bọn trẻ đã mang một sứ mệnh là khiến những người thân sinh ra chúng được hạnh phúc. Các pha "nịnh bố" của đám trẻ có thể khiến bạn phì cười, ngạc nhiên chưa, đừng tưởng bọn trẻ không biết gì, chúng có thể bắt chước y chang điệu bộ, cử chỉ của bố đấy!

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình
Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình

Bố nói, nếu anh em tôi không đồng ý, bố sẽ đưa người yêu đi đăng ký kết hôn để được sống cùng nhau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:03

Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ
Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ

(Dân trí) - Cảm giác háo hức trong lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn đi liền với nhiều âu lo, e ngại. Tuy nhiên, nếu có sự tìm hiểu kĩ càng, các mẹ sẽ dễ dàng và nhanh chóng kết nối với thiên thần nhỏ dấu yêu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:56

Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình
Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình

(Dân trí) - Ai cũng nhận ra mình trong đoạn clip ngắn “Yêu con kiểu bố” đang được cộng đồng mạng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn
3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, vì ngoại tình mà dẫn đến không ít cuộc hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khá phổ biến mà các cặp vợ chồng trẻ hiện nay đang phải đối mặt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:49

Muốn giữ, hãy buông
Muốn giữ, hãy buông

(Dân trí) - Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy.

Thứ hai, 08/07/2019 - 11:27

Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới
Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới

Chuẩn bị làm lễ kết hôn cả tôi và gia đình tôi mới té ngửa với yêu cầu kì quặc của gia đình nhà chồng tương lai.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:28

Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình
Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) vừa công bố cho biết, thế giới hiện có ít nhất 101 triệu phụ nữ đang nuôi con một mình. Những người phụ nữ này có khả năng sống trong nghèo đói gấp đôi so với gia đình có đầy đủ cả vợ chồng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:54

Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè
Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè

(Dân trí) - Rèn kỹ năng giao tiếp cho con thông qua các trò chơi và các bài tập đơn giản là điều mà bậc phụ huynh nào cũng nên thử nghiệm.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:05

Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này
Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này

Người phụ nữ ích kỉ có thể chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, không chăm lo gì cho ai. Họ sẽ đau khổ khi phải hi sinh lợi ích bản thân cho người khác. Người phụ nữ yêu bản thân không thế, họ hi sinh nhưng họ vẫn sống hạnh phúc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:00

Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này
Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này

Chúng ta thường mất cả cuộc đời để đi tìm kiếm hạnh phúc nhưng đôi khi đến cuối đời vẫn phải tự hỏi: hạnh phúc là gì?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:39

Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc
Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc

Trước đây, tôi yêu thương, tôn trọng vợ vì đã thay mình chu toàn chuyện gia đình, lo cho các con, đối nội đối ngoại. Nhưng bây giờ thì khác...

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:26

Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ
Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ

Cùng cảnh xa vợ, xa chồng lại có sẵn nhiều mặn nồng tha thiết trước đây, nên chẳng có gì ngăn được tôi và Huy “cháy” hết mình cùng nhau trong căn phòng khách sạn sang trọng, xa lạ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:00

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.