Thứ ba, 25/02/2014 - 16:10

Kiến thức giới tính

Một hiệp đá banh hả, chuyện bình thường thôi…

Bà xã tôi mới ngoài 40 một chút. Khoảng 2 năm trước cô ấy còn rất khỏe, cuộc sống bình thường cũng như chuyện gối chăn đều viên mãn. Thế nhưng chẳng hiểu vì sao khoảng 3 tháng trở lại đây, lúc nào cô ấy cũng sầu não, thở than về tuổi tác, sức khỏe, bệnh tật, thậm chí nói đến cả cái chết.

Đặc biệt, chuyện vợ chồng thì hình như cô ấy có vẻ ngán ngại, mỗi lần tôi đụng đến thì lại giãy nãy, phủi tay, cằn nhằn; khi nào tôi làm quá thì lại bị mắng là “đồ mất nết”. Mà tôi đã già gì cho cam? Mới 43 tuổi thôi, vẫn còn hừng hực sức trai. Có lần tôi không chịu nổi, lén bà xã đi ăn bánh trả tiền thì tôi thấy mình có thể chiến đấu không mệt mỏi. Một hiệp đá banh hả, bình thường thôi…

Tôi xem kết quả khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan bà xã thì thấy mọi thứ đều bình thường, chưa phát hiện bất kỳ bệnh lý nào ngoài huyết áp hơi cao (13/8). Thế thì cớ sao cô ấy lại xuống sức, mất lửa như vậy? Tôi để ý thấy cô ấy chẳng có ai khác bên ngoài, hết giờ làm việc thì về nhà cơm nước, dọn dẹp, chẳng đàn đúm bạn bè như nhiều chị em khác.

Có phải bà xã tôi đang trong thời kỳ “gió heo may đã về” rồi hay không? Nếu cô ấy “nghỉ hưu” sớm như vậy, tôi biết phải làm sao đây? thanhlong… @gmail.com

Anh bạn thân mến,

Chuyện của vợ chồng anh cũng không phải là cá biệt, nếu không nói là khá phổ biến hiện nay. Ở người phụ nữ ngoài 40 tuổi thì cùng với những biến đổi sinh lý cũng sẽ có những rối loạn về tâm lý. Điều nổi rõ, dễ thấy nhất là các chị cứ hay nghĩ mình đã già, đã hết xí quách, đã sắp… xuống lỗ! Chính vì vậy mà chuyện kia cũng bị ảnh hưởng.

Theo quy luật, đối với đa số chị em thì đây là thời kỳ tiền mãn kinh tiến tới mãn kinh. Nhưng đã gọi là thời kỳ thì quá trình sẽ từ từ, chầm chậm chứ không ào ào kéo đến như giông bão. Thoạt tiên là sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen sẽ dẫn đến nhiều rối loạn khác. Khi ấy, chị em rất dễ cáu gắt, giận dữ, trầm cảm, hay quên; tim đập nhanh, huyết áp cao, nguy cơ bị béo phì, mỡ máu cao, động mạch bị xơ vữa, giãn tĩnh mạch; đau nhức khớp, loãng xương, nám da, rụng tóc và đặc biệt đó là tình trạng… ruộng đồng bị khô hạn làm cho khó cấy cày!

Nhiều chị em khi lâm vào tình trạng này, bỗng dưng thấy bi quan, nghĩ rằng mình đã xuống sắc, cả bên trong lẫn bên ngoài đều “mất giá”. Chính suy nghĩ này góp phần làm cho những cơn bốc hỏa… càng bốc cao hơn.

Ai rồi cũng phải già, ai rồi cũng phải chết, đó là quy luật của cuộc sống. Vấn đề là chúng ta đối diện với chuyện ấy thế nào? Xử lý chúng ra sao? Hiện nay, khoa học phát triển, có nhiều nghiên cứu cho thấy những thực phẩm quanh ta có tác dụng rất tốt để làm chậm lại quá trình “lão hóa” toàn thân cũng như… một vài bộ phận. Chị em nên tìm hiểu để áp dụng.

Thật ra thì đến độ tuổi này, cơ thể cần được chăm sóc nhiều hơn chứ chị em không nên ỷ y như thời tuổi trẻ. Ngoài ra, liệu pháp bổ sung nội tiết tố cũng đã được áp dụng hiệu quả, thậm chí nó còn giúp cho nhiều chị em ở độ tuổi ngoài 40 cảm thấy phấn khích, sung sức và trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi của mình.

Chị em hãy quên đi suy nghĩ “mình đã già” bởi có ai không già, không chết đâu mà lo? Nên nhớ rằng mãn kinh không đồng nghĩa với mãn dục; chị em vẫn có thể làm tốt chuyện ấy nếu được quan tâm, chăm sóc, yêu thương. Thế nhưng điều quan trọng cũng không kém là chính chị em phải yêu thương, chăm sóc bản thân mình trước khi đòi hỏi người khác quan tâm. Tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý, giữ trạng thái tinh thần lạc quan vui sống và nhất là “phải làm chuyện ấy” thì các chị sẽ thấy tự tin, yêu đời và chẳng còn bận tâm chuyện tuổi tác.

Trở lại vấn đề của chị nhà, nếu sau khi đã tìm hiểu, trinh sát không phát hiện điều bất thường ở bên ngoài thì anh bạn phải sâu sát tình hình bên trong. Chắc chắn chị nhà đang trãi qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý khi thấy kinh nguyệt trồi sụt không đều, nhan sắc xuống dốc, thể trọng tăng lên hoặc có thể công việc đang gặp một số rắc rối gì đó.

Vợ chồng là bạn đời của nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Anh bạn nên tìm hiểu tận tường, có biện pháp giúp đỡ để chị nhà vượt qua khó khăn chứ không nên bực tức, chán nản rồi bỏ ra ngoài… ăn bánh. Nói thiệt, nếu chuyện đó mà đổ bể, có khi càng làm “bệnh” của chị nhà nặng thêm. Hơn nữa, chuyện “1 hiệp đá banh” là với đối tác lạ và lâu lâu một lần chớ với “người nhà” thì chắc gì anh bạn đã giữ được phong độ như vậy mà khoe?

Tóm lại, ngoài việc duy trì sức khỏe tốt thì ham muốn của phụ nữ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý. Nếu các đấng ông chồng yêu thương, biết khơi gợi thì các chị sẽ tự tin, phấn chấn và đáp ứng dễ dàng hơn. Đúng là bà xã của anh bạn đang trong thời kỳ “gió heo may đã về” nhưng mùa thu có nét đẹp riêng của nó, nếu không thì thơ ca đã chẳng có nhiều bài viết để ca ngợi như thế…

Theo Vũ Kim Khôi
Người Lao Động