Thứ tư, 15/05/2019 - 11:07

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở

Dân trí

Kirsty Alexander, sống tại Kent (Anh) đã quá đỗi ngạc nhiên khi biết mình lại mang thai dù lần mang thai đầu tiên để sinh con gái Bonnie cô phải nhờ đến thụ tinh trong ống nghiệm.

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 1

Vợ chồng Kirsty không thể tin mình lại có thể có con sau khi sinh bé đầu tiên - Bonnie - nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

“Tôi bị ra máu, tôi nghĩ như vậy là đáng lo nên mới tuần thai thứ 7 đã đi khám siêu âm sớm. Tôi sợ đó có thể là dấu hiệu dọa sảy nhưng tư vấn viên nói với chúng tôi rằng họ nghe được 2 tim thai, hoặc… có thể là 3”, Kirsty hồi tưởng.

Vợ chồng Kirsty vừa khóc vừa cười khi bắt tay bác sĩ. “Tôi yêu từng đứa con của mình ngay từ phút tôi biết mình đang chờ tận 3 đứa ra đời. Tôi cứ hình dung xem chúng trông sẽ như thế nào, tính cách mỗi đứa ra sao và hơn hết thảy tôi hình dung các con đều sẽ an toàn trong vòng tay của mẹ”.

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 2

Nhưng rất nhanh sau đó, Kirsty nhận ra vài dấu hiệu bất ổn. Ở tuần thai thứ 18 kết quả thăm khám cho thấy một trong những đứa trẻ có vấn đề nghiêm trọng trong quá trình phát triển. Có vẻ như Dotty, tên được đặt của đứa bé, bị tích tụ chất lỏng quanh não do có vấn đề ở mạch máu lên não, và thai nhi đã chết lưu.  

Bà mẹ quả cảm vẫn phải tiếp tục đi đến hết thai kỳ dù biết rằng một trong những thiên thần của mình không còn nữa.  Kirsty đã phải đấu tranh với những lo lắng cho hai đứa con còn lại - bé gái Delilah và bé trai Wilf Dotty. Cả hai đứa trẻ đều được sinh mổ vào ngày 6/3/2019.

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 3

“Những tuần đầu tiên thật khủng khiếp. Tôi có cảm giác mình không thể rời nhà bởi lúc nào cũng lo lắng, tôi luôn sợ sẽ có điều gì nữa xảy ra với những đứa con còn lại”. Và dù được khuyên chia sẻ cảm xúc của mình với những người xung quanh, Kirsty vẫn không cảm thấy đủ mạnh mẽ để đối diện nói chuyện với bất kỳ ai cả.

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 4

“Tôi khóc rất nhiều mỗi khi nghĩ tới việc Dotty phải ở lại một mình, cho nên tôi đã chọn cho Dotty một con thỏ để bảo vệ cho con. Như vậy giúp tôi bớt sợ hãi, lo lắng và giận dữ”, bà mẹ 33 tuổi nói.

“Đã có những thời điểm John phải thay tôi nói chuyện với bà đỡ trong viện vì nước mắt khiến tôi không thể mở lời. Chỉ trên Instagram tôi mới có được vỏ bọc thoải mái cho cảm xúc của mình, vì khỏi phải nói chuyện trực tiếp với ai trong khi vẫn chia sẻ được những gánh nặng trong lòng. Cũng qua đó tôi kết nối với những người đã trải qua mất mát, họ an ủi và động viên, giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Phần lớn thời gian khi mang thai Dotty, tôi vẫn nghĩ con bé đang an toàn và ở rất gần tôi, nhưng tôi biết một khi mình vào sinh, tôi sẽ không còn con bé nữa. Tôi khóc rất nhiều khi nghĩ đến con bị bỏ lại một mình”, bà mẹ chia sẻ.

“Tôi chọn cho Dotty một con thỏ và ôm nựng nó suốt đêm trước khi tôi vào sinh, như thế khi họ mang Dotty đi, con bé sẽ luôn có thỏ ở bên, và có thể ngửi được mùi của mẹ”, Kirsty nghẹn ngào.

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 5

Những điều đã trải qua khiến Kirsty nhận ra cuộc sống đáng giá nhường nào. “Tôi trân trọng từng giây từng phút mình có với bọn trẻ, tôi ôm các con chặt hơn và yêu chúng nhiều hơn mình có thể nghĩ đến kể từ khi mất Dotty”.

Bà mẹ mang thai ba trong một hoàn cảnh đặc biệt đến nay đã có thể chia sẻ câu chuyện của mình nhằm giúp những bậc cha mẹ khác nhận được sự động viên hỗ trợ nếu họ cần. 

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở - 6

“Nói chuyện thực sự giúp nâng được tảng đá đang nè nặng lên bạn, nhưng các bậc cha mẹ cần sự hỗ trợ để cảm nhận được rằng họ có thể mở lòng vượt qua trải nghiệm khó khăn nhất. Bạn mất con, cho dù ở tuần thai thứ ba, 30 hay mất một đứa con vừa mới ra đời, đều đau buồn như nhau cả”, bà mẹ trải lòng. 

Huyền Anh
Theo TS/AWT