“Ly hôn giúp tôi trở thành một bà mẹ tốt”

(Dân trí) - Tâm sự của một bà mẹ tự cho mình là ngoại lệ khi quyết định ly hôn để tìm lại cuộc sống cân bằng...


“Ly hôn giúp tôi trở thành một bà mẹ tốt”Khi còn là người phụ nữ sống trong hôn nhân, tôi chỉ suốt ngày ru rú trong nhà. Hầu như không có ngoại lệ, tôi ở cùng các con 24/7. OK, có thể là 21/7 nếu trừ thời gian tôi tập chạy hàng ngày và tuần một lần tranh thủ đi uống cà phê cùng mấy cô bạn gái.

Bạn hình dung ra cảnh của tôi rồi đấy. Đến khi các con gái của tôi, đứa lên hai và đứa lên bốn, thì tôi hết chịu nổi.

Thế rồi tôi ly hôn. Nếu trước đó tôi từng nghĩ mình sống trong hôn nhân như vậy là vất vả, thì bây giờ, cuộc sống ấy chỉ như đi dạo trong công viên nếu đem so với làm mẹ đơn thân.

Tôi bỗng nhiên phải chịu trách nhiệm mọi thứ, từ chăm sóc các con đến chi trả tất cả các loại hóa đơn hàng tháng, và nhiều việc việc không liên quan khác.

Nhưng có một điều tôi đã không tính đến cho kỹ trước khi quyết định ly hôn, đó là những lúc buộc phải ở một mình cùng cảm giác vô cùng đơn độc.

Khi các con không còn ở trong nhà với tôi vì đến ngày chúng sang bên bố, thì tôi cứ quẩn quanh cả sáng, nghĩ mãi không biết mình phải làm gì. Mất đến vài tuần như thế tôi mới có thể dần dần quen và thích nghi được với sự thay đổi: Khoảng thời gian không vướng bận vì con.

Phải thừa nhận rằng tôi là một trong những người mẹ đơn thân may mắn nhất, bởi chồng cũ của tôi vẫn là người cha rất có trách nhiệm. Hiếm khi tôi phải lo lắng về sự an toàn của các con khi chúng đến ở cùng cha. Chúng tôi cũng có chung nhiều quan điểm trong dạy con, làm sao để dù đã chia tay, hai người vẫn là những bậc cha mẹ tốt nhất. Tôi biết không nhiều bà mẹ đơn thân có được điều may mắn xa xỉ ấy.

Ly hôn và chia sẻ trách nhiệm nuôi con đồng nghĩa với tôi có thời gian dành cho chính mình để tái tạo năng lượng. Khi các con ở cùng bố, tôi có thời gian sắp xếp lại mọi việc, chạy bộ được quãng đường dài hơn, gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hay đơn giản chỉ là có thêm thời gian nằm dài ở nhà đọc những cuốn sách mình yêu thích.

Tôi không cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận rằng những khoảng thời gian tự tách mình khỏi con cái giúp tinh thần tôi thoải mái hơn và vui hơn khi mẹ con ở bên nhau. Vì tôi có lúc tận hưởng cuộc sống của chính mình rồi, nên khi các con quay về, mẹ con có thể “”thiết kế” thời gian chất lượng bên nhau. Hai con gái lớn hơn lên và chúng tôi thậm chí còn đi mua sắm được cùng với nhau, đi xem phim và ăn tối vui vẻ gần như “những người bạn gái với nhau”.

Tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ bỏ chồng để làm một bà mẹ đơn thân, thế nhưng cuối cùng lại rơi vào cảnh ấy. Và phải thừa nhận, thời thế tạo anh hùng, trong cái rủi lại có cái may, nhờ thay đổi cuộc sống mà tôi thấy mình làm mẹ tốt hơn cả ngày trước...

Tất nhiên sẽ không có nhiều phụ nữ chọn con đường như tôi. Nếu có thể tự cân bằng khi có cả chồng cả con thì vẫn tốt hơn, nhưng trường hợp vì lý do nào đó bạn tự thấy mình không thể tiếp tục, thì kết thúc để thay đổi có khi lại là chuyện tốt.

Hải Minh
Theo MSN