Chủ nhật, 06/09/2020 - 14:30

Lứa tuổi nào nên kết hôn nếu bạn không muốn ly hôn...

Dân trí

Quay về thời ông bà ta, kết hôn và sinh con ở tuổi 18 không phải chuyện hiếm. Thật may mắn là xu hướng đó đã không còn nữa.

Người ta đã nhận ra rằng tuổi vừa mới lớn không hề thích hợp cho việc xây dựng gia đình, làm cha mẹ.

Phụ nữ chưa thích nghi cả về tâm lý lẫn thể chất để mang thai và làm mẹ trong giai đoạn này. Nam giới chỉ là những đứa trẻ lớn xác, lông bông, ngoài thân hình cao lớn, chất giọng ồm ồm mới vỡ, cậu ta vẫn mang tâm lý “trẻ trâu”, thích khám phá thế giới hơn là trói buộc bản thân vào sự ổn định của một gia đình.

Kết hôn ở tuổi này, khả năng cao xảy ra ly hôn, gia đình không hạnh phúc, là sự bất mãn lớn với người trong cuộc, thậm chí gây khổ sở cho bố mẹ hai bên.

Lứa tuổi nào nên kết hôn nếu bạn không muốn ly hôn... - 1

Ảnh minh họa: Getty Imanges

Xã hội đương đại không còn đặt áp lực kết hôn lên những người trẻ tuổi, thậm chí áp lực lại có phần nghiêng về việc tìm kiếm nền tảng giáo dục tốt, một công việc tốt, khả năng tài chính vững vàng rồi mới tính chuyện kết hôn.

Nhưng áp lực này dễ kéo theo việc người trẻ kết hôn… muộn. Vậy thời điểm nào là phù hợp để bạn tính chuyện kết hôn nếu không muốn phải đối mặt với ly hôn?

Một nghiên cứu đăng tải trên Family Inequality năm 2015 hoàn toàn đồng ý rằng phụ nữ kết hôn trước 26 tuổi dễ chia tay với bạn đời của họ. Đặc biệt hơn, nếu kết hôn ở lứa tuổi 15-20, tỉ lệ ly hôn còn cao hơn so với kết hôn ở lứa tuổi muộn hơn. Nhưng đừng đợi quá lâu mới gắn bó đời mình với một ai đó, bởi phụ nữ kết hôn sau tuổi 45 cũng gặp rắc rối trong hôn nhân.

Năm 2018, Điều tra dân số Hoa Kỳ chỉ ra rằng mọi người đang kết hôn muộn hơn, đàn ông chờ đến gần 30 tuổi trong khi phụ nữ kết hôn quanh tuổi 28.

Trở lại những năm 1978, 59% người trưởng thành kết hôn trong khoảng tuổi 18-34, nhưng đến nay chỉ còn 29% kết hôn vào tầm tuổi đó. Ngày càng nhiều người trẻ chung sống trước hôn nhân. Năm 2018, 15% người trưởng thành ở tuổi 25-34 chung sống với đối tác khi hai người chưa kết hôn. Hình thức chung sống này đang gia tăng và trở nên phổ biến trong xã hội. Điều này dẫn đến việc giảm số lượng người trẻ kết hôn.

Sự gia tăng người trưởng thành ở độ tuổi trung bình kết hôn có nhiều yếu tố: Nhiều người quyết tâm lấy bằng đại học và ổn định tài chính trước khi kết hôn.

Lứa tuổi ổn định nhất khi kết hôn và mang đến cuộc hôn nhân bền vững là từ 26-45 tuổi.

Huyền Anh

Theo YT