Không ai được thắng

Chẳng có kiểu tranh luận nào lạ như kiểu tranh luận giữa hai vợ chồng. Khi ấy, người trong cuộc quá nặng về tình cảm nên lý lẽ chẳng còn mang ý nghĩa nhiều, người thắng không “vinh”, người thua cũng không phục. Chính chỗ không phục ấy đã phát sinh nhiều hệ lụy.


1.


1. “Cho con học trường công là hợp lý em à. Bao nhiêu gia đình cho con học trường công, sao em cứ phải khư khư cho con vào học trường tư?” - anh Công dè dặt trao đổi với vợ về việc chọn trường mầm non cho con. Vợ anh vẫn “rắn” như thường lệ: “Tiền nào của nấy, mình đóng nhiều tiền vô trường tư thì tất nhiên trường tư phải chăm sóc con mình tốt hơn chứ!”.

“Em không hiểu bản chất vấn đề. Em biết vì sao trường công có học phí thấp không? Vì họ đã được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, lại không mất tiền thuê mặt bằng, trong khi trường tư phải bỏ vốn ra để duy trì hoạt động…”. “Thôi thôi, mệt với cái lý lẽ bảo thủ của anh quá, những gia đình có điều kiện đều gửi con vào trường tư, trường quốc tế, chỉ có gàn như anh mới bắt con vào trường công. Anh nói một câu đi, cuối cùng là quyết định thế nào?”. “Thôi thì tùy em”.

Vậy là cũng như thường lệ, cuộc tranh luận kết thúc với phần thua thuộc về người chồng. Chính anh cũng biết trước “cãi thì cãi cho đỡ tức vậy thôi, chứ khó lay chuyển quan điểm của vợ”. Trước đây, hầu như những lần hai vợ chồng phải bàn bạc để đưa ra quyết định cho những vấn đề lớn, vợ anh đều khéo léo để chồng đưa ra quyết định cuối cùng… theo ý vợ! Sống với nhau hơn 10 năm, anh thừa hiểu tính vợ là “luôn thể hiện mình đúng”, nên có bàn bạc, tranh luận gì thì cuối cùng cũng phải giành phần thắng về phía mình cho bằng được. Anh không sợ vợ, anh chỉ sợ mất hòa khí gia đình nhưng vợ anh không hiểu, cứ “thừa thắng xông lên”, được đàng chân lân đàng đầu. Nhiều lúc anh thấy nản, không muốn tranh luận với vợ nữa. Nguy hiểm ở chỗ, một cảm xúc tiêu cực xâm lấn dần: cảm xúc thấy ghét vợ mỗi lần vợ gân cổ lên cãi chày cãi cối.

2. Cũng không ít trường hợp, người chồng luôn giữ “thế thượng phong” trong mối quan hệ vợ chồng. Chị Ngọc (nhân viên kế toán một công ty may mặc ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) đang phải sống trong cảnh bức bối. Nhà chật, hai vợ chồng cùng hai đứa con sinh hoạt vừa vặn trong không gian 32m2. Nhưng mới đây, chồng tuyên bố sẽ cho em gái ở quê lên ở nhờ để đi học.

Tất nhiên, chị Ngọc cật lực phản đối. Chị còn bảo “nếu cần, em sẵn sàng chi tiền để em gái anh trọ học ở ngoài, chứ nhà chật như vậy, có người ngoài vào ở, bất tiện lắm”. Chồng chị nói cứng: “Đó là em gái tôi, chẳng phải người ngoài, tôi có trách nhiệm chăm lo cho nó. Nó cần được ở gần anh trai để yên tâm học hành”. Chị Ngọc thi gan: “Được, anh cứ cho em anh vào ở đi, tôi dọn ra ngoài ở cho anh vừa lòng”. Tưởng chồng sợ, không ngờ anh buông thõng một câu lạnh lùng: “Lặn đi cho nước nó trong!”.

“Trời không sợ đất, đất phải sợ trời”, cuối cùng, chị đành chiều theo chồng. Đã vậy, mấy ngày sau, chị còn vô tình nghe chồng hả hê với người em trai đến chơi: “Chú thấy không? Ở cái nhà này, anh nẹt một tiếng là mẹ con nhà nó phải nghe theo hết. Chú cũng vậy, đừng nhún nhường với thím ấy quá, đàn ông trong nhà mà không cầm được “sợi dây cương” là hỏng hết”.

Chị buồn, định bụng bỏ về ngoại vài ngày cho chồng “biết tay”, nhưng vừa về ngoại được vài tiếng đồng hồ, chồng chị đã đưa ra “tối hậu thư”: “Một là cô về nhà ngay, hai là ra tòa gặp để giải quyết đơn ly hôn”. Chị lại vừa khóc vừa vội trở về nhà trong tâm thế của một kẻ thất bại thảm hại. Đúng là chồng chị đang ở thế “kèo trên”. Từ lúc mới cưới nhau, chị chấp nhận thất bại trong những lần tranh cãi vì chồng quá bảo thủ. Rõ ràng, chồng chị “mạnh” hơn hẳn về mặt quyền lực, và những lần tranh cãi sau, mặc nhiên “chân lý thuộc về kẻ mạnh”. Chồng chị vẫn tự đắc với thế “trị được vợ”, còn người vợ như người “sống mòn” với một cuộc hôn nhân “mắc cạn”.

3. Bây giờ, mỗi lần đụng chuyện, phải tranh cãi, là anh Công (nhân vật ở đầu bài) nuôi sẵn tâm lý “mình sẽ thua trong ấm ức”. Có lần anh hỏi vợ: “Em hãy nói một cách khách quan, anh có phải là người thiếu hiểu biết? Có phải là người không biết suy tính trước sau? Không đến nỗi, đúng không? Thế tại sao hầu như chưa một lần nào anh giành phần thắng trong tranh luận? Em không để ý đến cảm giác của người khác à?”. Hỏi cụ thể là vậy, nhưng vợ anh chỉ trả lời theo kiểu “cùn”: “Thì anh vô lý, làm sao em theo anh được? Hãy chứng tỏ anh có lý đi!”. Anh thừa hiểu, khi anh cố gắng rằng anh có lý thế này, có lý thế nọ, vô tình lại tiếp tục sa đà vào một cuộc tranh luận mà anh biết chắc phần thua thuộc về mình.

Thực tế, chuyện ai thắng, ai thua cũng không quá quan trọng, mà quan trọng là để lại cảm giác ấm ức cho người thua do “có thua mà chưa phục”. Khi con tim sôi lên vì ấm ức, chắc chắn chẳng còn khoảng trống cho tình cảm ngọt ngào. Sau những trận tranh cãi ấy, làm sao kẻ “bại trận” như anh có thể cảm thấy vợ mình đáng yêu? Cảm giác ấy lặp lại, kéo dài, sẽ ăn mòn tình cảm của hai vợ chồng đã dày công xây đắp.

Hay như cách thắng bằng thế triệt buộc của chồng chị Ngọc, cũng báo hiệu đổ vỡ của một cuộc hôn nhân. Một trong những yếu tố cơ bản nhất trong xây dựng tình cảm vợ chồng, là sự tôn trọng nhau. Vậy mà chồng chị Ngọc luôn “rắn” để ép vợ nghe theo, đánh mất sự tôn trọng đối với bạn đời. Chị Ngọc thường phải chịu cảnh bị dồn vô thế sợ đổ vỡ mà nghe lời chồng, chứ chẳng phải vì thấy quan điểm của chồng là đúng.

Trong mối quan hệ vợ chồng, việc tranh luận sẽ “lành” nếu hướng vào kết quả “tranh luận để hiểu nhau hơn trên cơ sở tôn trọng ý kiến của nhau, sau đó cân nhắc và thống nhất quan điểm”. Còn nếu đưa lý ra để tranh giành phần thắng, chẳng những không được kết quả “win-win” (nguyên tắc cả hai cùng thắng), mà thực tế còn để lại kết quả “cả hai cùng thua”. Người thắng tưởng thắng, nhưng bị mất mát tình cảm, mất điểm trong mắt bạn đời - cái thua ấy lớn hơn nhiều so với “chiến thắng” mà người ấy giành được. Có thể thấy rõ, thường trong các phiên tòa xử ly hôn, vợ cũng như chồng đều thấy mình có lý, và đổ lỗi cho bên kia. Rồi khi tòa đưa ra phán quyết ly hôn, ai có lý cũng chẳng còn quan trọng nữa, bởi dù có lý cũng chẳng giữ được cuộc hôn nhân.

Theo Trần Triều
PNO

Tag :
MỚI NHẤT
Đàn ông nghĩ sao về việc có con
Đàn ông nghĩ sao về việc có con

(Dân trí) - Glamour thực hiện cuộc điều tra hàng tháng trên các độc giả nam, và lần này đề tài có vẻ rất thu hút… phái nữ, họ đều muốn biết các chàng nghĩ thế nào về những sinh linh bé nhỏ.

Thứ ba, 18/12/2012 - 06:08

Giáng sinh cô đơn
Giáng sinh cô đơn

(Dân trí) - Mùa đông rét mướt, đúng Noel mưa phùn bay bay, hôm đó cũng là ngày lĩnh lương, mấy anh em chơi thân trong công ty tổ chức liên hoan cuối năm. Anh là bạn một anh phòng thiết kế, vô tình gặp nên ghé vào, đương nhiên anh là vị khách quý của nhóm khi luôn thể hiện mình là người hoạt náo, vui tính.

Thứ ba, 18/12/2012 - 09:35

Dạy con biết chia sẻ đồ chơi
Dạy con biết chia sẻ đồ chơi

(Dân trí) - Cứ mỗi lần có bạn đến chơi nhà là Bí Ngô, 3 tuổi, lại giữ khư khư đồ chơi của mình không có bạn chơi cùng, mồm thì luôn nói “của con, của con”. Mẹ tự hỏi không biết có phải con được chiều nên ích kỷ không, đến bao giờ con mới học được cách chia sẻ cùng người khác.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:29

Tết nhà nội hay nhà ngoại?
Tết nhà nội hay nhà ngoại?

Cả năm chỉ mong đến Tết để được nghỉ ngơi thoải mái. Thế nhưng năm nào cũng vậy, những ngày này nhà mình lại lục đục chuyện về quê ăn Tết. Chỉ vì chuyện này mà mình đã trải qua nhiều cái Tết không vui.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:25

“Bí quyết” của đàn ông
“Bí quyết” của đàn ông

Đang loay hoay lo bữa cơm tối, đợi anh về thì điện thoại đổ chuông. Bên kia là một giọng nữ: “Anh Hải về đến nơi chưa chị? Vội về với vợ, anh quên cả bản hợp đồng”.

Thứ ba, 18/12/2012 - 08:15

Mẹo nhỏ dùng gói chống ẩm silica gel
Mẹo nhỏ dùng gói chống ẩm silica gel

Chất hút ẩm có nhiều loại, nhưng silica gel là loại có giá thành thấp và có tính năng sử dụng đặc biệt không có nguy cơ ảnh hưởng tới sản phẩm mà nó tiếp xúc.

Thứ ba, 18/12/2012 - 07:39

“Chuyện ấy” hàng ngày có hại đến sức khỏe?
“Chuyện ấy” hàng ngày có hại đến sức khỏe?

(Dân trí) - Tôi đang ở tuổi 40, nghe nói tần suất cho tuổi này ở mức “3 tuần 6 lần” là đủ. Song tôi lúc nào cũng muốn gần gũi vợ, hàng ngày càng tốt, như vậy có hại cho sức khỏe hai vợ chồng không?

Thứ hai, 17/12/2012 - 01:25

Đàn bà ngoại tình - có thể bạn chưa biết
Đàn bà ngoại tình - có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Mọi mối quan hệ đều đòi hỏi đức hy sinh, nỗ lực xây đắp, sự thỏa hiệp… đó là điều rốt cuộc bạn sẽ nhận ra. Khoảnh khắc này sẽ mang lại cho bạn một nỗi đau sâu sắc.

Thứ hai, 17/12/2012 - 11:44

Ầu ơ sữa mẹ
Ầu ơ sữa mẹ

(Dân trí) - Rồi thì bà cũng cho tôi bú sữa của mẹ. Tôi vồ lấy hai bầu sữa mà ngấu mà nghiến cho thỏa. Ôi chao! Cái vị sữa mẹ man mát, ngòn ngọt lại có một mùi thơm dìu dịu mới ngon làm sao.

Thứ hai, 17/12/2012 - 10:52

Nghi binh
Nghi binh

(Dân trí) - Một ngày xào xáo hết cả lên khi nghe mật báo cuối tuần chú út đưa bạn gái về chơi. Mỗi người ở trong một tâm trạng lâng lâng khó tả, vì họ đều được trở thành vị giám khảo tai to mặt bé chấm điểm “thí sinh” theo cảm tính của mình.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:37

“Người xưa” của em
“Người xưa” của em

Anh biết anh ta và cũng từng ước mơ mình được như anh ấy. Dáng vẻ cao ráo, đẹp trai, pha lẫn chút nghệ sĩ của anh ta đã làm em một thời đắm say. Mối tình thời sinh viên đó, em kể cho anh nghe, thật đẹp và lãng mạn.

Thứ hai, 17/12/2012 - 08:22

Ứng xử với con khi bố mẹ li hôn
Ứng xử với con khi bố mẹ li hôn

(Dân trí) - Trẻ rất sợ nếu biết những ngày sắp tới phải chịu cảnh phân tách gia đình, càng sợ và buồn hơn khi rơi vào trạng thái bị cấm cản gần gũi, phát triển tình cảm với người cha hoặc mẹ. Vì thế, khi đã chẳng thể sống chung một mái nhà thì các ông bố, bà mẹ nên khéo léo ứng xử để con cái cảm thấy không quá bị tổn thương, dẫn đến trầm cảm.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chồng tôi và gã ấy đã..." !
"Chồng tôi và gã ấy đã..." !

Cho đến một hôm nghe con tôi về nói, có gặp bố cùng chú nào vào nhà nghỉ Thần Tiên, hai người có những biểu hiện không bình thường. Tôi giật mình, mắng con trai là hồ đồ, vì cả cái thị trấn này ai chẳng biết nhà nghỉ đó nổi tiếng.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 07:41

Cao tay dụ cưới
Cao tay dụ cưới

Những cô gái này đã mạo hiểm “thả” người tình đi về hướng khác, lấy thời gian xây dựng một nền tảng vững chắc để nhẹ nhàng đưa họ bước vào cửa hôn nhân.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:37

Thư con gái gửi bố
Thư con gái gửi bố

(Dân trí) - Đây là bức thưđầu tiên và cũng là duy nhất con, một đứa con gái sắp đi lấy chồng, gửi cho bố. Con được sinh ra trong sự kết tinh tình yêu của bố mẹ nhưng con trưởng thành giữa những giọt nước mắt của mẹ và sự lạnh nhạt của bố.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 08:00

Thói xấu dễ thương của nàng
Thói xấu dễ thương của nàng

(Dân trí) - Sau lưng đàn ông hay khi không có ai xung quanh, phụ nữ sẽ làm những điều đáng ngạc nhiên sau, thật khó lòng tin nổi!

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:46

Làm mẹ, bỏ con được không?
Làm mẹ, bỏ con được không?

(Dân trí) - Chúng tôi ở với nhau đến nay được 12 năm. Cuộc sống không đến nỗi nào, hai người không cãi nhau, nhưng cả hai đều chán nhau. 4 năm rồi chúng tôi không còn “gần gũi”, cảm giác như mối quan hệ này đã kết thúc rồi.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 04:45

Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”
Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Mail Online cho thấy, nghiện internet đang đe dọa đời sống tình dục. Khi bạn thấy cái modem còn hấp dẫn hơn cả chồng, đó là lúc nên xem lại cuộc hôn nhân.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 11:21

Gài bẫy “xin con”
Gài bẫy “xin con”

Tan lớp, vừa thấy mẹ, bé My - 5 tuổi đã hỏi dồn dập: “Mẹ ơi, bố con đâu, các bạn ai cũng có bố đến đón, mỗi con là chỉ có mẹ thôi”. Nghe con hỏi, Thanh không biết trả lời thế nào, bởi với chị, bố của My là điều cấm kỵ.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:48

Ông con giời
Ông con giời

(Dân trí) - Năm bốn mươi tuổi mẹ Hoàng mới sinh được nó, cũng do đi cầu tự, chạy chữa đủ kiểu. Thôi thì bao hoa thơm trái ngọt bốn chị chẳng mấy ai biết mùi thì nó đều được nếm cả, nó được ông bà lẫn bố mẹ cưng nựng, chiều hết mức, tới nỗi nó cũng tưởng mình là con giời con phật.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:12

Sự thật
Sự thật

Tôi đang tất bật làm cho xong việc ở công ty để chiều được về nhà sớm vì hôm nay là kỷ niệm hai năm ngày cưới thì chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia vang lên giọng nói quen thuộc: “Tối nay anh phải đi tiếp khách nên về nhà muộn nhé”. Tôi cúp máy, chẳng đợi chồng giải thích.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:32

Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?
Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?

Tôi từng tiếp một khách hàng nữ ở miền Tây lên TP.HCM tìm luật sư để hỏi cách đòi số tiền 200 triệu đồng mà chồng chị đem cho “bồ nhí”. Chuyện nhà chị có lẽ không hiếm gặp ở thời buổi này.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 05:05

Có con tốt cho đàn ông
Có con tốt cho đàn ông

(Dân trí) - Có con đồng nghĩa với phải ở nhà và rửa bát buổi tối. Thế thì ai bảo có con là tốt cho cánh đàn ông?

Thứ năm, 13/12/2012 - 01:49

Khi con là “hot girl”
Khi con là “hot girl”

Bố lọ mọ thế nào mà biết và hướng dẫn mẹ một nơi gọi là facebook. Mẹ thật bất ngờ trước thế giới của con. Trong thế giới đó, con là “hot girl”.

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:45

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.