Khi cha mẹ già có… người yêu

Chị Mai về thăm mẹ buổi sáng, buổi chiều người yêu của mẹ tới. Chị đã nói với người yêu của mẹ: “Bác với mẹ cháu thế nào ở đâu thì tùy. Nhưng trong nhà này còn thờ bố cháu ở đây. Bác không nên đến đây sẽ tốt hơn”.


Khi cha mẹ già có… người yêu


Người yêu của mẹ chị buồn rầu ra về. Mẹ chị cũng bỏ ăn mấy ngày, ít nói cười hẳn. Sau này chị mới hiểu cuộc tình của mẹ bị con cái cấm đoán đã trở thành cú sốc khiến mẹ chị không thể vượt qua.

“Nhà còn thờ bố, bác đừng đến!”

Chị Đặng Mai (ở Nghi Tàm, Hà Nội) bố mất đã 9 năm, bà mẹ đã 79 tuổi bỗng có…người yêu. Các em chị chưa ai dám phản đối và vội “cấp báo” chuyện mẹ có người yêu tới chị cả là chị.

Người yêu của mẹ 80 tuổi, vợ ông mất cũng đã lâu. Cả mẹ và người yêu tuổi trẻ đã ở vậy nuôi con trưởng thành, dựng vợ gả chồng xong… thì gặp nhau. Ngày nào người yêu mẹ cũng gọi điện cho bà ba bốn lần. Mẹ chị lãng tai, mỗi lần người yêu gọi điện đến giọng bà “mềm” hẳn, cũng nũng nịu “anh anh - em em” làm các cháu bụm miệng cười. Có lần ông đi thăm con ở xa mấy tuần, khi về đã đến thăm bà ngay. Nhà vắng, ông tưởng không có ai nên đã nhấc bổng bà lên xem sau mấy tuần xa nhau bà có tăng cân nào không! Ông về quê cũng hái lên giỏ hoa bưởi tặng bà. Còn bà đi du lịch đã không quên mua chiếc mũ nan tặng ông che nắng…

Các em gọi chị Mai về giải quyết chuyện “tế nhị”. Mẹ chị cũng gọi điện, kể với chị về người yêu và nói rõ chị là con gái lớn sống tình cảm, hiếu đễ và có chút tâm linh… nên khi nào về thì báo để mẹ đưa người yêu tới nhà giới thiệu.

Rồi ngày ấy cũng đến. Chị Mai về thăm mẹ buổi sáng, buổi chiều người yêu của mẹ tới. Lòng chị lúc đó rất bối rối và chị đã nói: “Bác với mẹ cháu thế nào ở đâu thì tùy. Nhưng trong nhà này còn thờ bố cháu ở đây. Bác không nên đến đây sẽ tốt hơn”. Người yêu của mẹ chị Mai buồn rầu ra về. Mẹ chị cũng bỏ ăn mấy ngày. Chị cũng thấy lòng trĩu nặng. Từ đó người yêu của mẹ chị không lui tới nữa. Mẹ chị cũng ít nói cười hẳn. Một hôm mẹ gọi điện bảo chị: “Mẹ với bác quyết định khi nào ai “đi” trước, thì người kia sẽ đến khâm liệm và bế đặt vào quan tài”. Câu chuyện của mẹ chị Mai lại làm cả nhà sôi lên sùng sục lần nữa, ai cũng bảo rằng: “Con cái đầy nhà. Mẹ có bề gì cũng không tới lượt ông ấy tới đây mà bế mẹ vào quan tài!”.

Lần này thì mẹ chị Mai rơi vào trầm cảm nặng nề. Sau này chị mới hiểu cuộc tình bị con cái cấm đoán đã trở thành cú sốc khiến mẹ chị không thể vượt qua… Từ một bà già hóm hỉnh vui vẻ, mẹ ít nói, rồi mắc bệnh suy thận, huyết áp thấp, trầm cảm và sau vài lần đi viện, mẹ giao tiếp khó khăn, thính giác không thể hồi phục, hay tủi thân khóc… và trở nên cô độc giữa người thân, dần dà trở thành gánh nặng cho cả nhà. Khi bà đã ốm nặng, người yêu bà đến thăm ở bệnh viện, bà yếu ớt giơ tay ra và ông đã nắm lấy tay bà nói: “Bà hãy nắm lấy tay tôi, khi nào cần bà chỉ cần gọi là tôi tới”. Khi mẹ chị ra đi miệng vẫn luôn gọi tên người yêu tuổi thất thập. Tới tận bây giờ chị vẫn ân hận vì đã ngăn cản mẹ đến với tình yêu cuối đời.

“Yêu lần nữa đi mẹ”

Trong khi ở Việt Nam, đa phần con cái phản đối cha mẹ già có người yêu, thì Alex Lyngaas (người Nauy) đã làm video “Tìm Adam” với tinh thần “69 tuổi thì đã sao? Yêu lần nữa đi mẹ!”. Anh đã theo mẹ tập yoga, đạp xe, uống bia, khiêu vũ… để ghi hình bà mẹ 69 tuổi, năng động, trẻ trung, lạc quan với thông điệp: “Mẹ tôi rất mạnh mẽ và luôn sống vì các con. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc tôi phải giúp mẹ sống cho mình nhiều hơn, phải giúp mẹ lấp chỗ trống trong trái tim bà vì bà xứng đáng được yêu! Hãy làm bạn trai của mẹ tôi! Bà 69 tuổi, đã kết hôn 2 lần và rất tuyệt!”. Video nhanh chóng trở thành tiếng nói ấm áp tình yêu thương đích thực và lan truyền khắp thế giới thời gian qua.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trung Kiên (Trung tâm Tư vấn hôn nhân, gia đình), tuổi càng cao thì càng cần có người để tâm sự. Tình yêu sưởi ấm trái tim người già, ngoài chia sẻ niềm vui thành đạt của con cái thì họ cần lắm một tình yêu, sự cảm thông, chia sẻ tinh thần. Con cái nên biết, niềm vui bên con cháu không thể thay thế được niềm tâm sự, chia sẻ và nhu cầu kết bạn của cha mẹ già. Khi cha mẹ già còn khỏe, hãy tặng họ “liều thuốc trường xuân tình yêu”.

Ngày nay đã có những gia đình, chủ yếu ở thành phố có con cái cảm thông và chủ động đi tìm “một nửa mới” cho cha mẹ già. Nhưng vẫn có nhiều con cái vin vào danh dự dòng tộc, tài sản, sợ tai tiếng với làng xóm mà phá, nói nặng lời làm cha mẹ bị tổn thương mà đau khổ bỏ cuộc.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, con cái sẽ rất có lỗi và bất công khi cha mẹ cả đời tần tảo lo lắng nuôi con, đến cuối đời lại bị con cái lấy “quyền” ngăn cấm cha mẹ già có người yêu hoặc tái hôn. Họ quên mất rằng, “con chăm cha không bằng bà chăm ông” và biết rõ là không thể chăm sóc, chia sẻ được với cha mẹ chu đáo.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trung Kiên, các bậc cha mẹ già muốn đi thêm bước nữa thì nên có thỏa thuận rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp tài sản khi một trong hai người “ra đi”.

“Nỗi sợ lớn nhất của cha mẹ già là bị bỏ rơi, bị cô đơn. Con cái đừng cố dập tắt tình cảm của cha mẹ già, không nên coi thường, nặng lời phản đối khi cha mẹ già cô đơn có bạn hoặc tái hôn. Mà hãy cởi bỏ lòng ích kỷ để chấp nhận và tôn trọng tình yêu chân chính của cha mẹ già. Đừng quá nghi kỵ tình yêu của cha mẹ già cô đơn bởi họ đủ kinh nghiệm để phân biệt các kiểu “bạn”, lợi và hại của việc kết bạn… để tìm được bạn tình xứng đáng”, chuyên gia tư vấn tâm lý Trung Kiên

Theo Uyển Hương
Báo Gia đình & Xã hội
MỚI NHẤT
Bố quay clip mẹ sinh con trong ô tô
Bố quay clip mẹ sinh con trong ô tô

(Dân trí) - Lesia và John Perijohn cứ nghĩ mình sẽ có đủ thời gian chuẩn bị trước khi em bé ra đời nhưng trong 45 phút lái xe đến bệnh viện phụ sản Vịnh Area, Texas, Lesia đã sinh con ngay trên xe. Đoạn phim được chồng cô ghi lại.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:48

Trước khi đưa chồng đi cấp cứu vẫn phải cập nhật facebook
Trước khi đưa chồng đi cấp cứu vẫn phải cập nhật facebook

Căn nhà hoang vắng tiếng nói cười, con chơi đồ chơi, bố mẹ mỗi người mỗi góc, chúi mũi vào màn hình smartphone. Thi thoảng, một trong hai người lại ngẩng lên bảo người kia: “Này anh/em, chỉ like không thôi à, comment đi chứ?”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:51

Ai sướng, ai khổ?
Ai sướng, ai khổ?

(Dân trí) - Do hoàn cảnh hai nhà trai cùng muốn cưới, thành ra hai chị em bị động, đành phải cưới cùng năm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:23

Chắp cánh yêu thương nỗi niềm xa xứ
Chắp cánh yêu thương nỗi niềm xa xứ

Khoảng cách địa lý là rào cản không hề nhỏ trong việc thể hiện tình yêu của bạn với người thân, không phải ai cũng có điều kiện để trở về tổ ấm sau nhiều năm làm việc xa nhà.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:13

Chồng chê vợ béo, không được thon thả như nhân tình
Chồng chê vợ béo, không được thon thả như nhân tình

Em chết điếng người khi đọc được tin nhắn chồng gửi cho nhân tình “Vợ anh béo lắm, chả được thon thả sexy như em”. Thảo nào bây giờ khi con đã 1 tuổi rồi, chồng vẫn “kiêng” không động vào người vợ. Em đau khổ quá!

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:07

“Mình cùng tháo nhẫn cưới đi”
“Mình cùng tháo nhẫn cưới đi”

(Dân trí) - Ngay khi đặt vấn đề cưới xin, hai ta đã cùng nhau đi mua đôi nhẫn. Sau đó em, anh lại đeo luôn như hãnh diện, sốt ruột, muốn khoe chúng ta là một cặp. Đôi nhẫn giản dị khắc trái tim cùng tên tắt của hai đứa mặt phía trong.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:05

Cô bé ung thư chia sẻ chuyện bị lạm dụng tình dục qua “Make-A-Wish”
Cô bé ung thư chia sẻ chuyện bị lạm dụng tình dục qua “Make-A-Wish”

(Dân trí) - Lena Strickling, một bệnh nhân ung thư người Mỹ 18 tuổi, thay vì nắm cơ hội biến ước mơ thành hiện thực như bao người khác qua chương trình Make-A-Wish, đã quyết định kể câu chuyện bản thân bị lạm dụng tình dục bởi chính người cô gọi là cha.

Thứ hai, 20/07/2015 - 03:02

Clip những định nghĩa về bố đầy ngọt ngào và bất ngờ
Clip những định nghĩa về bố đầy ngọt ngào và bất ngờ

Với nhiều lứa tuổi và nhiều đối tượng chúng ta sẽ nhận thấy những câu trả lời hoàn toàn khác nhau định nghĩa về bố. Bạn sẽ bật cười vì những câu trả lời ngây thơ trong sáng, cũng có khi bắt gặp bố của mình trong đó với sống mũi cay cay...

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:55

Cấp cứu vì dùng thuốc tránh thai vô tội vạ
Cấp cứu vì dùng thuốc tránh thai vô tội vạ

Thuốc tránh thai ở nước ta được bán rất phổ biến, có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào. Quan điểm của đa phần chị em cho rằng thuốc tránh thai lành tính nên có thể tùy tiền sử dụng để tránh thai, hay đơn giản chỉ để đẹp da. Dù vậy, với nhiều trường hợp thì thuốc tránh thai có thể gây hại ở nhiều mức độ khác nhau.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:27

Giám đốc già "sa lưới" nữ thư ký đa tình
Giám đốc già "sa lưới" nữ thư ký đa tình

Chồng tôi được đề bạt lên chức giám đốc công ty khi đã bước qua tuổi 53.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:48

Không có thắng, thua trong quan hệ gia đình
Không có thắng, thua trong quan hệ gia đình

Những nữ doanh nhân trí thức, bản lĩnh trên thương trường, thành đạt ngoài xã hội nhưng trong gia đình họ cũng rất mềm mỏng, khéo léo để giữ tổ ấm và nuôi dạy con cái nên người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:04

Thử thách đầu tiên của mẹ chồng
Thử thách đầu tiên của mẹ chồng

(Dân trí) - Dù chuyện qua đã lâu nhưng tâm trí tôi vẫn luôn in hằn kỷ niệm đáng nhớ ấy, cho dù chính thử thách ban đầu đã khiến đêm tân hôn của tôi ngập tràn trong nước mắt.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Họ cứ nói tôi đội vợ lên đầu
Họ cứ nói tôi đội vợ lên đầu

Có lẽ tôi nói về vợ hơi nhiều nên sau lưng đã có điều tiếng “thằng cha Tiến đội vợ lên đầu”. Đúng là cái bọn nhiễu sự.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:06

Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ
Khi ước mơ con nằm trong… ngăn tủ

Trẻ em có rất nhiều ước mơ, khi trẻ vẽ ước mơ của mình là khi trẻ thật sự khao khát được vươn tới, chạm vào chúng. Để ước mơ được ươm mầm, tạo nền tảng bước đầu cho thành công trong tương lai, trẻ cần sự nâng bước, tiếp sức của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:58

Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều
Giải pháp của bà mẹ sinh đôi bị hỏi han quá nhiều

(Dân trí) - Annie Nolan, 26 tuổi, một bà mẹ Melbourne có con sinh đôi thường rất thích chuyện trò về 2 cô con gái của mình. Cho đến khi bắt đầu cảm thấy quá mệt mỏi vì phải trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại...

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:51

Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook
Đòi ly hôn vì vợ nghiện Facebook

Quá đam mê cuộc sống ảo trên "phây", nhiều người vợ chểnh mảng việc nhà, bỏ bê gia đình, chồng con. Chỉ đến khi gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ thì họ mới "tỉnh".

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:12

Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa
Bí quyết để áo quần không còn ẩm mốc vào mùa mưa

Giặt và phơi áo quần vào mùa mưa luôn là nỗi bận tâm của phụ nữ vì phải đối mặt với mùi hôi, mùi ẩm mốc. Dù không dễ chịu, thậm chí mất tự tin với những trang phục này nhưng phụ nữ lại không rõ nguyên nhân gốc rễ là do vi khuẩn gây mùi gây ra.

Thứ năm, 16/07/2015 - 08:00

Ngày hôm qua đã cũ
Ngày hôm qua đã cũ

(Dân trí) - Có đôi lần, tâm trí đi rong lục lọi từng mảnh chuyện từ ngày hôm qua. Giật mình nhận ra có những điều đã trôi hoài quá xa tầm với, đóng đinh vào một ngăn “ngày hôm qua đã cũ”.

Thứ tư, 15/07/2015 - 12:12

Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con
Từ vụ Bình Phước: Những kỹ năng cha mẹ nên trang bị cho con

Dạy con biết lao động trước khi hưởng thành quả, dạy con cách sống điềm tĩnh không dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp, dạy con kỹ năng rút lui khỏi tình yêu an toàn… là những bài học mà các bậc phụ huynh rút ra cho mình từ vụ thảm án ở Bình Phước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 11:59

Hạnh phúc là gì...
Hạnh phúc là gì...

(Dân trí) - Có những người suốt một đời loay hoay tìm hạnh phúc. Có những người suốt một đời bôn ba vì hạnh phúc. Có lúc nào bạn giật mình nhận ra: Hạnh phúc là những điều giản dị...

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:45

Cô ấy giờ là mẹ của con
Cô ấy giờ là mẹ của con

(Dân trí) - Sao bố mẹ không thể ở cùng nhau như trước kia? Câu hỏi tưởng như rất ngây thơ của con lại như ngàn hạt muối xát vào tim mẹ.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:33

Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư
Cảm động bài thơ của con trai gửi mẹ đang chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Ẩn sau vẻ ngoài khá gai góc, ít ai ngờ trong lòng cậu con trai Đào Đức Hiếu lại là cả niềm thương lớn lao dành đến mẹ đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, ốm đau.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:05

“Yêu trẻ trẻ đến nhà”
“Yêu trẻ trẻ đến nhà”

(Dân trí) - Bà Luận vốn khó tính, cẩn thận nên rất ghét đám trẻ con hàng xóm hiếu động, chơi đùa bày bừa hết ra cổng. Thi thoảng bà lại vác chổi ra "quét", bọn trẻ liền chạy đi chỗ khác, lát sau thấy ầm ầm, bà lại ra “quét”...

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:42

Sinh ra dành cho nhau
Sinh ra dành cho nhau

(Dân trí) - Người đàn ông bên bạn và mang lại cho bạn đủ những điều dưới đây chắc chắn là người bạn nên lấy làm chồng.

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:46

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.