Hết tết vợ vẫn "bám riết" ở nhà ngoại không về nhà chồng

(Dân trí) - Tết đã hết rồi nhưng vợ tôi vẫn chưa đưa con quay lại thành phố. Cô ấy nhắn, con đang nghỉ dịch, tạm thời chưa phải đến trường nên cô ấy xin nghỉ phép thêm ít hôm ở nhà chơi với mẹ.

Cô ấy nói làm thế, thực chất là đang "tỏ thái độ" với tôi. Chuyện này xảy ra từ trước tết.

Hết tết vợ vẫn bám riết ở nhà ngoại không về nhà chồng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tôi là con trai cả, sau tôi còn có hai em trai và một em gái. Nhà vợ tôi chỉ có hai cô con gái, bố đã mất, em gái cũng vừa mới lấy chồng trong năm. Vì nội ngoại cách xa nhau nên bao nhiêu năm nay vợ chồng tôi đều thống nhất rõ ràng: "Mồng Một tết nội, mồng Hai tết ngoại", Tết cả nhà sẽ về lo tết nhà nội hết mồng một rồi mồng hai sẽ bắt xe về ngoại.

Năm ngoái vợ tôi có tỏ ý muốn tôi cho hai mẹ con về ăn tết ngoại nhưng tôi không đồng ý. Tôi bảo vợ: "Anh là con cả, tết nhất không thể không về. Mình cùng về ăn tết nội rồi cùng về ăn tết ngoại chẳng vui hơn sao. Tết người ta hội ngộ, lẽ nào nhà mình lại chia ly". Nhưng suy nghĩ thực chất của tôi là: vì cô ấy là dâu cả, tết không lo cho nhà nội, tôi sao còn nói được các cô em dâu.

Thế nhưng năm nay vợ tôi dở chứng, nhất định nói muốn về đón giao thừa với mẹ, còn tôi về nội, vào sau cũng được. Tôi nói thế nào cô ấy cũng không nghe. Cô ấy hỏi tôi: "Tại sao anh lại muốn mẹ con em về nội trước?". Tôi không kìm nổi suy nghĩ thật của mình: "Vì em là dâu, tết nhất nên về lo tết cho bên nội trước".

Vợ tôi nghe xong liền bĩu môi:

- Em tưởng anh nói là ngày tết anh không muốn xa vợ con thì em còn suy nghĩ lại. Chứ cái tư tưởng con dâu phải lo tết nhà chồng lạc hậu lắm rồi anh ạ. Anh nên nhớ anh cũng có con gái, đừng có mang tư tưởng gia trưởng cổ hủ ấy mãi thế.

- Anh cũng có con gái. Sau này anh cũng sẽ bảo con lấy chồng thì trước hết phải chăm lo cho nhà chồng, bố mẹ đẻ về được thì vui, không về cũng không sao.

- Vậy thì em sẽ thay đổi quan niệm của anh bằng cách năm nay mẹ con em về ăn tết nhà ngoại. Nhà mình đông người, tết các chú thím về đông đủ cả. Còn bà ngoại có một mình. Cái gì cũng phải tùy vào hoàn cảnh mà sắp xếp chứ.

Cô ấy nói thế và rồi chủ động gọi điện cho bố mẹ chồng thông báo tết nay hai mẹ con cô ấy sẽ về ăn tết ngoại. Mẹ tôi với con dâu thì không nói gì nhưng sau đó lại gọi điện cho tôi: "Con không quản nổi vợ con nữa à. Thuyền theo lái, gái theo chồng chứ".

Vợ dắt con về ngoại, dĩ nhiên mấy ngày tết tôi chẳng vui vẻ gì, tôi cũng không vào tết ngoại. Vợ tôi không chăm lo cho nhà chồng, sao tôi phải nghĩ cho nhà vợ.

Tôi đem chuyện nhà mình kể với vài bà chị ở công ty, giọng điệu họ cũng y hệt vợ tôi: "Thời đại này rồi, còn phân biệt nội ngoại gì nữa, ăn tết ở đâu chả được, miễn là vui. Có đầy người còn chẳng về quê ăn tết, đi du lịch đấy thì sao. Ông cổ hủ quá rồi".

Từ tết tới giờ tôi vẫn chưa nói chuyện với vợ, muốn vợ biết tôi rất không hài lòng về hành động của cô ấy. Là tôi cổ hủ thật hay là phụ nữ đều suy nghĩ giống nhau, đều không còn coi trọng vai trò của mình đối với nhà chồng?

Bá Bình

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!