Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

Hạnh phúc của chú heo con

Dân trí Mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình với những người mà ta yêu thương. Nhưng nhiều khi vì một chút lơ là, ta đã không hề để tâm rằng những người ta yêu thương cần ta biết mấy...

Hạnh phúc của chú heo con - 1

Chuyện kể rằng: Có một chú heo con rất tinh nghịch. Chú hay nghe người ta nói về hạnh phúc nhưng lại chẳng biết hạnh phúc là gì? Chú đi hỏi những người xung quanh, ai cũng xoa đầu chú cười mà không trả lời. Chán nản, thất vọng, heo con chạy về ùa vào lòng mẹ khóc.

Heo con hỏi mẹ: “Mẹ ơi, hạnh phúc là gì?”. Heo mẹ nhìn heo con mỉm cười nói rằng: “Hạnh phúc là cái đuôi của con đó”.

Heo con nghe xong rất vui, tung tăng đùa nghịch với cái đuôi của mình. Thế nhưng mải miết hàng giờ, nó không thể nào vồ được cái đuôi.

Heo con buồn nản lại chạy về hỏi mẹ: “Vì sao con không bắt được hạnh phúc của mình?”. Heo mẹ lại cười: “Hạnh phúc ở bên cạnh mình rồi, cớ sao con phải đuổi bóng bắt hình làm gì cho mệt. Chỉ cần con cứ đi là hạnh phúc sẽ theo con, con quay đầu lại là sẽ thấy”.

Không phải tự nhiên mà tôi nhớ đến câu chuyện này. Chỉ là vài hôm trước, tôi tình cờ gặp lại một người bạn học cũ. Bạn vẫn xinh đẹp như ngày nào, còn rất thành đạt. Nhưng bạn lại vừa mới ly hôn người đàn ông đã gắn bó với bạn suốt một thuở hoa niên gian khó ban đầu.

Tôi nhớ anh ấy là một người đàn ông đẹp trai, hiền lành và tử tế. Hẳn là thời gian đã làm anh ấy đổi thay. Hẳn là anh ấy ngoại tình. Nhưng không, bạn nói rằng anh ấy vẫn tốt, vẫn rất tử tế. Là bạn đã đánh mất hạnh phúc của mình bằng những đòi hỏi, tham vọng, bằng những yêu thương lơ là.

Một người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa giỏi giang như bạn luôn nghĩ rằng mình xứng đáng có được tất cả mọi thứ. Bạn có một gia đình hạnh phúc, bạn còn muốn được người khác ngưỡng mộ, muốn mình đứng ở trên cao. Nhưng chồng bạn là một người đàn ông đơn thuần chỉ khát thèm một hạnh phúc ấm êm bình dị đúng nghĩa.

Sau khi ly hôn, anh ấy thuyết phục bạn để anh ấy nuôi con bằng lý lẽ: “Em hãy dành thời gian mà phát triển sự nghiệp, con cái hãy cứ để anh lo. Có những thứ không mua được bằng tiền. Anh không muốn ấn tượng trong tuổi thơ của con chỉ là sự chăm sóc của người giúp việc”.

Bạn bị sốc, bởi chưa từng nghĩ mình sẽ bị chồng bỏ rơi. Bạn cũng yêu con, nhưng lại không có nhiều thời gian dành cho chúng. Bạn mải mê tìm kiếm thành tựu ở những thứ xa vời, quên mất hạnh phúc ở ngay bên cạnh.

Bạn nói với tôi: “Mình nhớ anh ấy lắm. sau khi ly hôn rồi mình lại càng thấy nhớ nhiều hơn. Mình nhớ lần đầu tiên chúng mình hẹn hò, lần đầu tiên anh ấy ngỏ lời yêu. Nhớ những buổi chiều mình nấu cơm còn anh lăng xăng phụ nhặt rau bên cạnh. Nhớ ngày mình ở cữ, anh chăm chút từng tô cháo bát canh. Nhớ những chiều muộn bố con anh chờ mình về sau những buổi cố tình tăng ca để hoàn thành công việc. Nhớ cả tiếng anh vụng về ru con khi mình mải mê bên máy tính soạn thảo những bản hợp đồng.

Có một lần anh ấy hỏi mình: “Em có thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại không?”. Mình cười thật tươi nói rất hài lòng. Vì mình có công việc tốt, có thu nhập cao, có một người chồng chăm lo cho gia đình tuyệt vời và một cô con gái xinh ngoan. Mình không hề biết rằng anh ấy đã bắt đầu không hài lòng về những điều mình cố gắng tìm kiếm. Bây giờ cái gì mình cũng có, chỉ là không có gia đình nữa. Mình thật sự tỉnh ngộ rồi, mình muốn quay về, không biết còn cơ hội nữa không?”.

Tôi tin rằng tôi hiểu cảm giác này của cô ấy, đọc được nỗi lòng này của cô ấy. Cô ấy cứ mải miết đi, ngỡ rằng hạnh phúc vẫn theo sau, đến khi quay đầu lại thì hạnh phúc đã ở quá xa rồi.

Mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình với những người mà ta yêu thương. Nhưng nhiều khi vì ham muốn của bản thân, vì một chút lơ là, ta đã không hề để tâm rằng những người ta yêu thương cần ta biết mấy.

Nhiều người chỉ mải mê kiếm tiền, nhiều người cứ miệt mài đuổi theo danh vọng. Mặc chồng vợ cảm thấy lẻ loi, mặc con nhỏ khát thèm mong ngóng, mặc những bữa cơm nguội lạnh, những giấc ngủ chập chờn, những niềm vui hao khuyết.

Họ cứ chạy như ai đó đuổi sau lưng. Rồi một ngày thảng thốt nhận ra, chồng vợ mình đã tìm thấy sự ấm êm bên một người khác, con mình lớn lên lặng lẽ khó gần. Rồi giật mình nhận ra, những thứ mình bỏ tâm sức kiếm tìm bỗng trở nên không còn bao nhiêu ý nghĩa. Là thế, là những vô tâm hờ hững mà để những giây phút hạnh phúc qua đi.

Có những người như chú heo con kia, lang thang khắp nơi để tìm câu trả lời “hạnh phúc là gì?” mà không hay rằng hạnh phúc chỉ có thể cảm nhận chứ không có đáp án chuẩn rõ ràng.

Có những người như chú heo con kia, cứ cố gắng vồ bắt cái đuôi của mình đến bất lực mệt mỏi mà không hay rằng hạnh phúc vốn rất gần nhưng không thể cầm nắm được trong tay, một phút lơ là sẽ vuột mất.

Hạnh phúc thật ra đơn giản thôi, đó chính là có một công việc để làm, có những người để yêu thương, có một điều gì đó để ước mơ, hi vọng. Hạnh phúc chính là sáng sáng tạm biệt những người mình thương yêu, chiều chiều quây quần bên mâm cơm muộn, cùng kể nhau nghe những chuyện vui buồn, cùng nói cùng cười, cùng vui cùng khổ. Nơi đó ta gọi là Gia đình, nơi sẵn sàng sẻ chia những bon chen mệt mỏi, sẵn sàng bao dung những vấp ngã sai lầm với trọn vẹn thương yêu.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"
Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"

(Dân trí) - Nhiều người quan điểm cưới nhau về cứ phải nhanh nhanh có con thì mới bền lâu, mới bình thường. Còn chúng tôi không nghĩ vậy, chỉ là thấy đủ yêu thì cưới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:12

Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng
Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng

Tình yêu chỉ là một góc trong cuộc sống của đàn ông nhưng lại là tất cả cuộc sống của đàn bà. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đàn bà cứ ngu muội lao vào đàn ông như con thiêu thân.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:11

Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt
Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt

Biết thói trăng hoa của người chồng điển trai, lãng tử nhưng Ngọc Linh đã biết cách “đánh ghen” thông minh để giữ lửa ấm cho gia đình.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:46

"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...
"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...

(Dân trí) - Trong suy nghĩ của đàn ông, dành thời gian chất lượng bên nhau thực sự có nghĩa là gì? Hãy thử tìm hiểu để biết rõ thêm anh ấy mong chờ điều gì trong mối tình đang có cùng bạn nhé.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:44

3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng
3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng

Phụ nữ sướng hay khổ một phần là do chồng. Tuy nhiên, nếu lấy phải ông chồng có những "đức tính" dưới đây thì hôn nhân có thể sẽ thành địa ngục.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:55

Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý
Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý

Khi bị bé bắt gặp, phản ứng của bạn còn quan trọng hơn những gì mà chính mắt bé nhìn thấy.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:52

Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?
Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?

Gia đình bạn trai không muốn anh đến với tôi vì cho rằng đàn bà không ra gì mới bị chồng bỏ...

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:16

Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục
Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục

Ngày báo hỉ ở nhà chồng, chị Nguyễn Phương Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) bị họ hàng "báo động": "Mẹ chồng cháu nổi tiếng ghê gớm đấy!".

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:51

Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi
Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi

Những đứa trẻ tập trung nghe các bản tình ca của Sơn Tùng M-TP, của Jack, và chơi game khi ở trong nhà. Các lời thưa gửi với người lớn cũng đã vắng dần, thay thế vào đó là các từ tiếng Anh thông dụng…

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:39

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống
Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống

Khi yêu nhau, mỗi tuần các bạn hẹn hò 1-2 lần để nuôi dưỡng tình yêu. Nhưng sau khi kết hôn, chúng ta lại để tình yêu "chết héo" trong nhà. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã chia sẻ bí quyết để chúng ta "tưới tắm" cho tình yêu sau đám cưới.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:56

Học làm mẹ
Học làm mẹ

(Dân trí) - Ông trời phú cho phụ nữ khả năng sinh sản nên chúng ta vẫn nghĩ làm mẹ, yêu thương và bảo vệ con là bản năng thiên bẩm của người phụ nữ. Nhưng hóa ra làm mẹ cũng là một nghề phải học.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:40

Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ
Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trưởng thành, đã lập gia đình, nhưng tiền lương nên giao cho mẹ hay vợ cầm cũng không biết, ngẫm thật buồn cười.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy
Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy

(Dân trí) - Tôi mới chỉ cưới vợ một tháng nhưng tối qua nhà tôi đã căng thẳng như một cuộc chiến tranh không khói súng. Lý do là vì vợ tôi muốn tôi đưa toàn bộ lương hàng tháng cho cô ấy.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:58

Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X
Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X

Bị áp đặt mọi thứ và “tranh việc” nhà, nàng dâu 9X quyết tâm “dạy dỗ” mẹ chồng để trở thành một người vợ, người mẹ đúng nghĩa.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:57

Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ
Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ

Đã có quãng thời gian yêu nhau gần 10 năm, lại thêm hơn 10 năm hôn nhân cùng 2 đứa con xinh xắn. Vậy mà, cho đến tận bây giờ, cô ấy vẫn luôn làm tôi bất ngờ bởi những thứ vốn rất khó chịu với tôi.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:55

Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc
Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc

(Dân trí) - Để phát huy tính sáng tạo và giải quyết linh hoạt mọi vấn đề, hãy suy nghĩ vượt ra khỏi phạm vi quen thuộc chính là bài học mà bọn trẻ dạy cho mỗi người lớn chúng ta.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:31

Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác
Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác

Anh bạn đồng nghiệp cũ tôi đi làm xa, anh ấy vướng vào mối tình với một cô gái nơi đó. Cô gái biết rõ anh đã có gia đình nhưng vì thấy anh hiền lành, cô đơn nên cô vẫn nhẹ lòng với anh...

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:29

“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”
“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”

(Dân trí) - Tôi có một ông chồng, từ bé đến lớn được bố mẹ bảo bọc, cưng chiều hết mức. Việc nhà anh không bao giờ xắn tay vào, đi quanh cái nhà, to nhỏ việc gì cũng là việc của tôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:02

Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn
Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn

Không biết có vợ nào như tôi không, biết chồng có bồ mà không hề tức giận, ngược lại còn thấy thú vị.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:43

Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”
Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”

(Dân trí) - Nhiều khi đó lại không cần thiết phải là điều gì thật to tát, chỉ là, mọi thứ đã chạm tới giới hạn chịu đựng của họ mà thôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:39

"Đằng sau người đàn ông thành đạt là người vợ lý tưởng"
"Đằng sau người đàn ông thành đạt là người vợ lý tưởng"

(Dân trí) - Đúng là không phải không có những người đàn ông nổi tiếng may mắn có được người vợ tuyệt vời. Nhưng...

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:42

Bố ảnh hưởng thế nào đến cách con gái chọn chồng?
Bố ảnh hưởng thế nào đến cách con gái chọn chồng?

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn tin rằng những cô gái có bố tinh tế và giàu yêu thương sẽ dễ dàng gặp được người bạn đời tốt hơn. Bởi lẽ tiêu chuẩn của cô ấy cao hơn hẳn so với những người có ông bố vô tâm, thô lỗ.

Thứ năm, 25/06/2020 - 03:23

Nỗi đau đớn của người mẹ phải gọi điện khuyên con gái bỏ thai
Nỗi đau đớn của người mẹ phải gọi điện khuyên con gái bỏ thai

(Dân trí) - Tôi đã nhiều lần gọi điện cho con gái, để khuyên về chuyện bỏ thai và chỉ cần nghe thấy giọng của nó là tôi lại không kìm được nước mắt.

Thứ năm, 25/06/2020 - 03:15

Những kiểu tính cách sau dễ đổ vỡ trong hôn nhân
Những kiểu tính cách sau dễ đổ vỡ trong hôn nhân

(Dân trí) - Không có gì là tuyệt đối, nhưng về mặt dự đoán, hôn nhân của những người có 5 kiểu tính cách nổi bật sau dễ dẫn đến đổ vỡ hơn cả.

Thứ năm, 25/06/2020 - 10:25

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.